© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người giúp việc ảo của sinh viên FPT vào chung kết IOT Start Up 2017

Hệ thống giúp việc ảo cho gia đình VHome là đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên ĐH FPT được hội đồng tốt nghiệp đánh giá cao và tiến bước vào đời sống khi lọt vào chung kết cuộc thi IOT Start Up 2017. Vhome được chọn để trưng bày tại một hội thảo trong khuôn khổ APEC năm nay.

Khi chọn đề tài cho đồ án tốt nghiệp, nhóm sinh viên FPT gồm 4 chàng trai Lương Công Thuận, Nguyễn Thành Văn, Hoàng Trọng Thanh Tùng và Nguyễn Văn Thế Mỹ đều nhanh chóng thống nhất phương án triển khai một thứ đủ “mơ mộng” nhưng cũng rất thực tế, là làm một Javis (nhân vật trợ lý trong phim Iron man) phiên bản ĐH FPT mang tên VHome.

Sau 4 tháng miệt mài, VHome đã định hình thành công trong vai trò người giúp việc ảo cho gia đình, giúp người dùng điều khiển từ xa các thiết bị trong gia đình, biết giao tiếp bằng tiếng Việt, và có thiết kế thân thiện với người dùng.

Nhóm sinh viên FPT tại buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp tại trường.

Nhóm sinh viên FPT tại buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp tại trường.

Để VHome có thể điều khiển từ xa các vật dụng trong gia đình - chức năng quan trọng của một giúp việc ảo, các sinh viên FPT đã lắp ráp gateway - một thiết bị có chức năng điều khiển từ xa các vật dụng, hệ thống trong gia đình. Với các vật dụng không có tính năng điều khiển từ xa như đèn, quạt, máy đun nước… một thiết bị âm tường sẽ được gắn vào phía sau mỗi công tắc để thực hiện chức năng điều khiển.

Mỗi gateway này sẽ được gắn ở mỗi phòng trong căn nhà mà người dùng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điều khiển. Các gateway của từng phòng sẽ có các cảm biến để đo đạc môi trường như nhiệt độ, khói, khí gas, độ sáng… và gửi các thông tin từ cảm biến đó về cho “người giúp việc” VHome.

Nhóm áp dụng phương pháp tương tự các hệ thống tự động hóa tự động xử lý trong từng tình huống cụ thể để phân tích tình trạng ngôi nhà và điều khiển các thiết bị cho phù hợp. Ví dụ, lúc người dùng đang ngủ trong phòng, nếu nhiệt độ phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường thực tế, thì VHome sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ điều hoà để tránh các ảnh hưởng xấu do sốc nhiệt tới người dùng. Hoặc khi người dùng ra khỏi nhà, VHome sẽ tự động ngắt điện các vật dụng được quy định bởi người dùng.

Ngoài ra, với hệ thống camera được lắp đặt ở cửa nhà, mỗi vị khách đến trước cửa nhà người dùng đều được Vhome nhận diện bằng “mắt” được thiết lập từ thuật toán phân tích hình ảnh sử dụng neural network (mô hình xử lý thông tin được mô phỏng dựa trên hoạt động của hệ thống thần kinh của sinh vật) kết hợp các ứng dụng có sẵn. Với các dữ liệu được người dùng cung cấp trước đó, VHome có thể phân biệt người lạ hay người thân và thông báo cho người dùng. Nhờ đó, người dùng không cần ra mở cửa mà chỉ cần dùng khẩu lệnh đóng hay mở để VHome thực hiện công việc đón tiếp khách.

Thông qua ứng dụng VHome, người dùng có thể thực hiện việc nhà một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của trợ lý ảo.

Thông qua ứng dụng VHome, người dùng có thể thực hiện việc nhà một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của trợ lý ảo.

Quá trình xử lý ngôn ngữ cho người giúp việc ảo VHome đã được 4 chàng trai FPT sử dụng nhiều thuật toán và ứng dụng khác nhau để hỗ trợ. Vốn dĩ, tiếng Việt là một ngôn ngữ phức tạp, và việc lập trình theo giọng nói cũng là phạm vi khá lớn, nên để người giúp việc ảo VHome có thể nắm bắt được ngôn ngữ này, nhóm sinh viên đã không ít lần phải đau đầu.

Sau 4 tháng tập trung thực hiện dự án, VHome tới nay đã có thể hiểu được các yêu cầu với những câu từ mệnh lệnh khác nhau, như: “Bật đèn bên trái trong phòng ngủ giùm tôi”, hoặc “Bật đèn bên trái trong phòng ngủ đi”. Ngoài ra, đã tính đến trường hợp người dùng có những thói quen ngôn ngữ khác nhau do dặc tính vùng miền đa dạng, VHome cũng được trang bị chức năng “học” ngôn ngữ mới. Bất kể hệ thống phương ngữ mới lạ đến đâu, người dùng hoàn toàn có thể “dạy” VHome theo hướng dẫn sử dụng được đi kèm khi mua hệ thống.

Nhờ việc đáp ứng được nhu cầu của thị trường, hiểu tâm lý và hành vi người dùng, cũng như triển khai tốt về mặt kỹ thuật, VHome đã lọt vào top 10 nhóm chung kết cuộc thi IoT Start Up 2017. Đây là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp, xã hội với nghiên cứu, phát triển các sản phẩm trên nền tảng IoT, cũng như ươm tạo và hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này. VHome được đánh giá là dự án có tính khả thi, có thể triển khai rộng rãi và có tính thương mại cao.

Sau buổi bảo vệ tốt nghiệp thành công, 4 sinh viên FPT vẫn miệt mài cải tiến để phát triến thêm về phần cứng và tiến hành triển khai thực tế, nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết IoT Start Up 2017 vào tháng 10 tới. “Chúng mình hướng đến một giúp việc gia đình ảo có thể giúp cuộc sống của người Việt trong tương lai được tiên tiến hơn, hiệu quả hơn. Khi đã được robot phục vụ, con người sẽ có thêm thời gian để thực hiện thêm nhiều công việc mình muốn làm mà trước đây chưa làm được”,  nhóm trưởng Lương Công Thuận chia sẻ về điều nhóm gửi gắm trong cho sản phẩm của mình.

>>Sinh viên công nghệ 'đua' bàn phím giành 30 triệu đồng

Theo Sinh viên Việt Nam

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 phát sóng độc quyền trên FPT Play

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được mong chờ nhất hành tinh phát sóng độc quyền trên hệ thống FPT Play vào 7h sáng ngày 27/11. 

FPT độc quyền truyền hình giải bóng rổ lớn nhất Đông Nam Á

Lần đầu tiên, FPT Telecom sở hữu và phân phối bản quyền truyền hình cho một giải đấu bóng rổ tầm quốc tế.

FPT Telecom là động lực chính đẩy tỷ lệ IPv6 của Việt Nam tăng cao

Viễn thông FPT cung cấp dịch vụ IPv6 cho khoảng 882.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Sau ba tháng, tỷ lệ truy cập ra quốc tế qua

Hai gương mặt FPT lọt Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Tổng biên tập VnExpress Thang Đức Thắng cùng hai đơn vị là FPT Telecom và FPT Online được vinh danh Top 10 nhân vật và công ty có ảnh

FPT Telecom - xưa và nay

20 năm đồng hành cùng Internet Việt Nam, FPT Telecom đã lớn mạnh vượt bậc với hơn 14.000 người. Đi liền với đó là sự đổi mới không ngừng cả về diện mạo và chất

Liệu chatbot có thể tìm 'gấu' giúp bạn?

Lara, một chatbot của trang hẹn hò trên mạng Match.com, có khả năng giúp người sử dụng tìm kiếm bạn đời bằng cách tạo cho họ một trang lý lịch thật bắt mắt. Không chỉ

Đóng góp và triển khai Luật CNTT tốt, FPT được khen

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen cho FPT vì đã đóng góp, xây dựng, triển khai Luật CNTT 2006 tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT

Quá trình thay thế, nâng cấp card Wi-fi cho laptop

Đôi khi việc kết nối Internet của bạn trên máy tính xách tay thường bị ngắt quãng, thậm chí là kết nối rất chậm. Nếu loại bỏ yếu tố nhà cung cấp dịch vụ mạng

Thói quen mỗi sáng của những người thành công

Barack Obama thường dành 45 phút để tập thể dục, tỷ phú Warren Buffett có thói quen đón bình minh bằng việc đọc sách.

Đêm nhạc gây quỹ từ thiện của sinh viên FPT

Để quyên góp ủng hộ gia đình cô Phạm Thị Cường, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức đêm nhạc tri ân “Cho đi là còn mãi”.

FPT Telecom làm mới 'Bài ca của chúng ta'

Với thông điệp Internet FPT tự hào đồng hành 20 năm Internet Việt Nam, bài hát tái hiện chặng đường tiên phong 'xé rào' và hành trình gian khó góp phần phổ cập sâu rộng Internet

Người chuyên chở những cơ hội của Phần mềm FPT

Từ mờ sáng, chuông báo thức reo, anh Phạm Đức Đông (SSC.HN) vùng dậy, chuẩn bị quần áo và lên đường đưa đón khách. Cứ thế, anh miệt mài với công việc của mình suốt