© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng: Sức bật từ nền tảng hạ tầng

Với lợi thế hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT)  được đầu tư bài bản, hiện đại, quy mô lớn, Đà Nẵng đang dần khẳng định là một trong những thung lũng CNTT phát triển năng động bậc nhất cả nước.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng - cho biết, ngành công nghiệp CNTT của Đà Nẵng tăng trưởng ấn tượng cả về quy mô, doanh số có nguyên nhân quan trọng từ hạ tầng thông tin viễn thông được thành phố (TP) đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Công nghiệp CNTT bứt phá

Ngành Công nghiệp CNTT của Đà Nẵng hiện có gần 700 doanh nghiệp, tạo việc làm cho khoảng 22 ngàn lao động, doanh thu hơn 13 ngàn tỷ đồng/năm, tốc độ tăng trưởng trung bình từ 25-30% mỗi năm. Đây là con số khá ấn tượng, khẳng định sự bứt phá nhanh chóng của ngành công nghiệp mang tính chiến lược trong định hướng phát triển của TP. Điều đáng nói, ngành công nghiệp CNTT của Đà Nẵng phát triển đều ở các nhóm từ sản xuất, lắp ráp phần cứng, điện tử đến cung cấp dịch vụ phần mềm, dịch vụ nội dung số, dịch vụ phân phối thiết bị... Trong nhóm công nghiệp điện tử, vi mạch, Đà Nẵng hiện có 11 doanh nghiệp, sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao như động cơ điện siêu nhỏ, tai nghe, linh kiện điện thoại di động...

12-1471403688-660x0-3860-1508835146.jpg

CNTT đứng trước nhiều cơ hội.

Để hình thành và phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch nội địa, Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm vi mạch tiến hành nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm vi mạch, điện tử có hàm lượng công nghệ cao bằng công nghệ trong nước. Một số doanh nghiệp như eSilicon, Global CyberSoft, Acronics, Uniquify... cũng dần hình thành các nhóm nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm điện tử, vi mạch. Trong nhóm công nghiệp phần mềm, nội dung số, tại Đà Nẵng đã hình thành nhiều “tên tuổi” lớn như FPT Software, Axon Active, Gameloft, Logigear, Magrabbit, Global Cybersoft, Enclave, Asnet... chuyên cung cấp dịch vụ gia công phần mềm cho các thị trường Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Âu. Năm 2016, doanh thu nhóm này đạt gần 3 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 20%.

Tạo nên sự bứt phá nhanh chóng của ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng phải kể đến sự tham gia của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực này, trong đó nổi bật là tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam FPT. Ngoài tòa nhà phần mềm FPT Đà Nẵng hiện là nơi làm việc của hơn 1.500 nhân viên với hoạt động sản xuất chính là gia công và sản xuất phần mềm xuất khẩu thì FPT còn tiến hành xây Khu Đô thị CNTT với tổng diện tích 181 ha. Hiện FPT đã hoàn thành hạ tầng giai đoạn 1 (khoảng 60 ha) và hoàn thành dự án vào năm 2020.

Hấp lực với nhà đầu tư

Ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, Đà Nẵng hiện là đầu mối viễn thông quan trọng của quốc gia và quốc tế với Trạm cáp quang biển quốc tế SEMEWE 3 kết nối Việt Nam với gần 40 nước ở Châu Á và Châu Âu. Hạ tầng viễn thông TP khá hiện đại với 60 đài vệ tinh phục vụ yêu cầu phát triển nhiều loại hình dịch vụ tiên tiến. Hiện TP cũng có mạng đô thị (mạng MAN) với hơn 300km cáp quang đi ngầm kết nối tất cả cơ quan công sở; mạng không dây công cộng với 430 điểm phát sóng tại các khu vực trung tâm TP, các điểm du lịch, khu vực công cộng; Trung tâm dữ liệu của TP có dung lượng lưu trữ đến 100TB sử dụng công nghệ ảo hóa.

Bên cạnh đó, để tạo môi trường liên kết, chuyên nghiệp, quy tụ các doanh nghiệp CNTT cùng làm việc, hợp tác và phát triển, Đà Nẵng đã đầu tư thành lập Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng với tổng diện tích xây dựng hơn 26 ngàn m2. Khu Công viên này hiện có 76 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 2.400 lao động, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT lớn trong nước và quốc tế, TP đã triển khai quy hoạch thêm Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (341 ha), Khu CNTT tập trung số 2 (56 ha) hiện đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Riêng Khu Công viên phần mềm số 2 (10 ha) đang trong quá trình nghiên cứu khả thi.

Bên cạnh hạ tầng hiện đại thì nguồn nhân lực, môi trường đầu tư cũng là hấp lực lớn thu hút các doanh nghiệp CNTT đầu tư vào TP. Ông Thanh cho biết, hàng năm số nhân lực được đào tạo từ các cơ sở đào tạo CNTT trên địa bàn TP trên 2 ngàn người, ngoài ra nhân lực từ các trung tâm đào tạo khác của khu vực cũng đổ về TP. Với nguồn nhân lực trẻ, năng động, được đào tạo bài bản là lợi thế rất lớn để Đà Nẵng thu hút các doanh nghiệp CNTT. Về môi trường đầu tư, Đà Nẵng được đánh giá cao bởi sự lành mạnh, minh bạch, bộ máy chính quyền năng động, kiến tạo cùng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cho CNTT thông thoáng. Chính việc dẫn đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số quản trị hành chính công, Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT liên tục trong nhiều năm liền của TP đã chứng minh điều đó.

Công an Đà Nẵng

 

FTI chạy đua hoàn thành dự án lớn cận Tết

Chạy đua cùng thời gian, nhóm dự án của Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) đã hoàn thành dự án Hội nghị Truyền hình trực tuyến của tỉnh Bình Dương ngay trước kỳ nghỉ Tết

Con số và sự kiện FPT 2017

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với năm trước, đạt 4.249 tỷ đồng.

Cổ phiếu FPT xanh phiên cuối cùng năm Đinh Dậu

Mã FPT cùng hàng loạt bluechips như BVH, GAS, MSN… tăng mạnh và là động lực quan trọng giúp VN-Index xanh trong phiên chốt sàn trước Tết Nguyên đán.

5 đầu phát 4K giá rẻ đáng chú ý

Mi Box 4K, Play Box hay Egreat 5... có giá chỉ trên dưới 2 triệu đồng nhưng dễ trình chiếu nội dung độ phân giải cao Ultra HD 4K.

Sẵn sàng tâm thế cho sự thay đổi lớn từ cách mạng 4.0

Cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư - 4IR đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế, khi nhiều mô hình kinh doanh mới ra đời với những đổi mới

AI Facebook có thể thay đổi hình dáng con người trong video thời gian thực

Trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang phát triển một cách mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu cực kỳ ấn tượng. Nếu như DeepFakes cho phép bạn ghép khuôn mặt của người

Giám đốc World Bank: 'Phần lớn các đồng tiền số là những mô hình Ponzi'

Trong phát biểu mới nhất về các đồng tiền số, người đứng đầu Ngân hàng thế giới Kim Yong Kim cho biết: “Cho đến giờ thì chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ tiền

VnExpress 'bắt tay' FUNiX ra mắt chuyên mục 'Giáo dục 4.0'

Hàng loạt tin tức, bài giảng trực tuyến sẽ được giới thiệu trên chuyên mục 'Giáo dục 4.0' từ 6/2.

Vận mệnh người tuổi Hợi năm 2018

Đây là một năm khá thuận lợi, sự nghiệp thành công, quan hệ xã giao rộng mở, tình duyên cũng tiến triển.

FPT tiên phong chuyển đổi số

Sống trên đời ai cũng có mong ước của mình. Song không phải ai cũng có sứ mệnh. Bởi sứ mệnh là khát vọng cao cả mà ta sẵn sàng dâng hiến cuộc đời mình.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian

Chọn tuổi xông đất năm 2018

Năm mới ai cũng quan tâm tới tục lệ xông đất đầu năm, bởi theo quan niệm của người Việt, đầu năm mọi sự tốt lành thì cả năm sẽ hanh thông.