© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đam mê cùng 'Cuộc đua số'

Nhóm 4 bạn sinh viên (SV) khoa Việt - Pháp, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đang dốc sức để hoàn thiện hơn nữa dự án Xe tự hành, chuẩn bị cho vòng chung kết “Cuộc đua số” dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tháng 5 này.

Nhóm SV cùng có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điện tử số, gồm: Phan Duy Hùng, Trần Gia Khang (cùng SV ngành Công nghệ phần mềm), Trần Quang Huy (SV ngành Tin học Công nghiệp) và Trần Thị Thanh Hòa (SV ngành Sản xuất tự động), Khoa Việt - Pháp, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Phan Duy Hùng, trưởng nhóm, cho biết, các bạn trong nhóm đều rất thích nghiên cứu khoa học nên khi Tập đoàn FPT tổ chức buổi giới thiệu về cuộc thi “Cuộc đua số” tại trường thì cả nhóm rủ nhau đến dự rồi quyết định tham gia ngay sau khi kết thúc buổi giới thiệu.

Các bạn lên kế hoạch, đưa ra các giải pháp để bàn thảo và phân công nhiệm vụ, tiến hành cài đặt. Đều học các ngành liên quan đến điện tử số nên cả 4 bạn đều rất hào hứng với nhiệm vụ của mình. Duy Hùng nhớ lại: “Nhóm phân công nhiệm vụ rất cụ thể".

BDN-8857-1526206459.jpg

Cả nhóm cùng nỗ lực cho vòng chung kết “Cuộc đua số”.

Tuy nhiên ban đầu nhóm cũng gặp không ít khó khăn, từ tiếp cận ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong máy tính, thực hiện công thức trong phần mềm máy tính, cũng như so sánh, khắc phục các hạn chế của các phương pháp…

Để làm được điều này, phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng. Có nhiều công đoạn phải làm đi làm lại nhiều lần mới thích ứng”. Mất khoảng hơn 2 tháng miệt mài làm việc, mỗi bạn đảm đương một công đoạn khác nhau trong đề tài để nghiên cứu chuyên sâu, sau đó cùng họp bàn và quyết định phương án tối ưu nhất để hoàn thiện được chiếc xe tự hành theo đúng lập trình. “Khó khăn lớn nhất của nhóm là giúp xe nhận biết được làn đường và vật cản, định hướng cho xe đi, tốc độ, cua bánh lái...

Làm sao để người lái xe không cần can thiệp vào mà xe sẽ tự xử lý bằng phần mềm. Để hoàn chỉnh được phần này, nhóm phải giành nhiều thời gian bàn bạc, nghiên cứu. Ngay cả camera gắn trên thân xe cũng phải bảo đảm kích thước chuẩn, không bị cao quá, hay thấp quá khiến cho xe nhận diện mặt đường sai dẫn đến đường chạy bị lệch”, Gia Khang cho biết thêm.

Cấu trúc hoàn thiện của mô hình xe tự hành được nhóm thiết kế hoạt động theo 3 nhiệm vụ. Đó là dò đường theo camera để định hướng bánh lái và chạy theo làn; phát hiện biển báo và chạy theo chỉ dẫn của biển báo nhờ công thức phần mềm đã lập trình sẵn (Machine Learning); đồng thời phát hiện vật cản trên đường và né tránh vật cản nhờ camera.

Hùng kể, để hoàn thiện được sản phẩm đến với cuộc thi, ngoài những vật liệu như thân xe được Ban tổ chức cuộc thi cấp, thiết bị được nhà trường hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học, các bạn phải dành dụm tiền sinh hoạt của riêng mình để mua thêm một số trang thiết bị phụ trợ như USB Wifi để kết nối máy tính với xe, sơn làn đường cho xe nhận biết đường chạy.

Về phần mềm thì nhóm phải tự tay viết lập trình và thử nghiệm. Với những vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhóm thường xuyên trao đổi với giảng viên chuyên ngành để lắng nghe những góp ý bổ ích cho đề tài của mình.

Vinh dự có mặt tại vòng chung kết, Hùng cho biết, qua tìm hiểu, nhóm nhận thấy ở cuộc thi các năm trước thì các đội chỉ phải thực hiện các bài toán xử lý ảnh đơn giản như xác định làn và tâm đường dựa trên vạch trắng cho trước. Còn năm nay đề bài của cuộc thi yêu cầu cao hơn.

Vòng chung kết, các thí sinh sẽ phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái, rẽ phải... Đây là những thao tác lập trình khá khó, đòi hỏi độ chính xác cao. Hiện nhóm đang tiếp tục điều chỉnh phần mềm nhằm tăng tốc độ của xe lên mức cao hơn, chính xác hơn để hoàn thiện sản phẩm và có thể cạnh tranh với các nhóm khác.

Một ưu điểm khác trong quá trình tham gia sân chơi “Cuộc đua số”, theo nhóm trưởng Phan Duy Hùng, là có nhiều cơ hội được gặp gỡ các anh chị, các bạn sinh viên và cùng làm việc với họ.

“Em nghĩ, với những hoạt động mang tính nghiên cứu như thế này là cơ hội tốt để em và các bạn được sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành. Đồng thời chuẩn bị được các nền tảng cần thiết, trở thành lực lượng xung kích trong cuộc cách mạng 4.0 trong nước. Riêng với sản phẩm xe tự hành thì ngoài việc tham gia cuộc thi, nhóm còn mong muốn hướng đến một môi trường làm việc bằng công nghệ xe tự lái hiện đại trong tương lai”, Hùng bộc bạch.

“Cuộc đua số” là cuộc thi công nghệ thường niên được Tập đoàn FPT tổ chức, bắt đầu từ năm 2016. Đây là sân chơi để sinh viên ngành Công nghệ thông tin có điều kiện thể hiện vốn kiến thức công nghệ, khả năng lập trình và xử lý hình ảnh được trau dồi trên giảng đường đại học và kỹ năng công nghệ thực tiễn.

Theo đó, Cuộc đua số 2017-2018 được bổ sung nhiều điểm thay đổi nổi bật nhằm khuyến khích sinh viên công nghệ tham dự như mở rộng quy mô tổ chức ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam; đẩy mạnh đào tạo cho sinh viên qua các hoạt động giao lưu kết nối với doanh nghiệp, đào tạo qua tài liệu, hướng dẫn trực tuyến, các khóa học bổng học tập.

Báo Đà Nẵng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

iPhone giảm giá 'sốc' tại FPT Shop trong tháng 8

Hàng loạt mẫu điện thoại iPhone được giảm giá từ 2 triệu đến 7,5 triệu đồng tại 500 cửa hàng FPT trên toàn quốc từ nay tới 31/8.

Thị trường nước ngoài góp 38% doanh thu FPT

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt đạt 12.106 tỷ đồng và 1.990 tỷ đồng sau 7 tháng. Toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT.

Hơn 3.600 lượt đặt mua online Galaxy Note 9 tại FPT Shop

Trong 10 ngày, FPT Shop đã ghi nhận có tới hơn 3.600 lượt đặt online và gần một nửa đơn đặt cọc với smartphone mới nhất của Samsung. 

ĐH FPT có 'nhà mới' tại Cần Thơ

Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT tại thành phố Cần Thơ đi vào hoạt động đã nâng số tổ hợp campus và làng phần mềm của tập đoàn lên con số 4.

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa

Bà con Quảng Trị ra đường cổ vũ VĐV ‘Hành trình kết nối’

Chiều nay (ngày 14/8), đoàn chạy “Hành trình kết nối” đã tiến sang đất Quảng Bình với sự hỗ trợ của 35 vận động viên từ Trung tâm Phát triển và Quản lý hạ tầng

Hơn 400 sĩ tử tham gia thi Trạng FPT 2018

Đúng 9h00’ ngày 15/8, hệ thống khảo thí online mới của FPT: daotao.fpt.com.vn sẽ chính thức “mở cửa” để các sĩ tử tham gia thi vòng sơ loại của Trạng FPT 2018. Hơn 400 sĩ

FPT Gia Lai ‘đội mưa’ đón CEO Bùi Quang Ngọc

"Dù ngoài trời mưa to nhưng tình cảm của anh em Gia Lai làm tôi thấy ấm lòng", CEO FPT bộc bạch chia sẻ ngay khi đặt chân lần đầu đến đơn vị FPT Telecom

Nhà 'Cáo' Quảng Trị hỗ trợ hết lực cho Quảng Bình tại 'Hành trình kết nối'

Sáng nay, 39 thành viên nhà 'Cáo' Quảng Trị đã có mặt tại Tượng đài Mẹ Suốt để hỗ trợ cho Quảng Bình chinh phục chặng đường 47/82 km.