© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ tịch FPT: Khởi nghiệp là không sợ hãi, có khát vọng lớn và làm việc cật lực

“Người kiến tạo” thế giới tương lai, trong quan điểm của Chủ tịch FPT là người không giữ mãi nỗi sợ hãi, thậm chí đối tượng này không biết sợ hãi. Và làm việc thật cật lực để hiện thực hoá khát vọng, tầm nhìn lớn mang lại giá trị cho hàng triệu, hàng tỷ người chứ không phải chỉ riêng người thực hiện.
chu-tich-fpt-khoi-nghiep-la-kh-2101-3269

Ông Trương Gia Bình là một trong những giám khảo của chung kết cuộc thi Start-up Việt 2018 vừa tổ chức tại TP HCM.

Chia sẻ câu chuyện của nhà sáng lập Dr.Thanh, ông Bình thể hiện quan điểm: “Người kiến tạo thế giới vốn dĩ không biết sợ hãi”.

Những đắn đo về câu chuyện gầy dựng sự nghiệp  của Dr.Thanh, cũng như vì sao thương hiệu này từ chối lời đề nghị “bán thân” cho Coca Cola để lấy về hơn 2 tỷ USD được giải đáp khi ông Trương Gia Bình đọc quyển sách của Chuyện nhà Dr.Thanh.

“Ông Thanh sống trong trại mồ côi, và có thể do bướng bỉnh nên khoảng 6-7 tuổi đã phải ngủ cùng lợn. Có lẽ người sáng lập Dr.Thanh rèn luyện được tính không sợ hãi vì những con lợn to như thế có thể gây hại với một cậu bé”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Yếu tố thứ hai mà Chủ tịch FPT nhấn mạnh là tầm nhìn, khát vọng lớn lao, khi lấy ví dụ về tham vọng của những nhà sáng lập Google muốn xếp lại trật tự thông tin thế giới.

Bên cạnh đó, “nhà lãnh đạo tương lai của thế giới” còn phải nhìn thấy những thứ mà chưa ai nhận ra, hay các vấn đề đang hiện diện tại Việt Nam mà nhiều người chưa được giải quyết thoả mãn.

“Không phải các bạn xác định sau này sẽ có cuộc sống sung túc hơn, mà phải nghĩ đến làm sao để đem lại lợi ích cho hàng trăm, hàng tỷ người. Và quan trọng nhất là làm việc cật lực. Làm việc, làm việc, làm việc, và làm việc”, Chủ tịch FPT chia sẻ.

Quan điểm này khá tương đồng với chia sẻ của ông Joe Lonsdale, Chủ tịch Quỹ 8VC tại sự kiện “Sáng tạo, cộng đồng và tác động: Giao thức vì tương lai” do Kambria vừa tổ chức tại TP HCM.

Ông Joe cho rằng, với một số người, khởi nghiệp là tạo ra công việc kinh doanh có lợi nhuận, mang về thu nhập nuôi gia đình của họ. Nhưng khi đã có thể nhìn rõ thị trường, khởi nghiệp là tạo nên các giải pháp mới cho những vấn đề đang hiện hữu với phương cách tốt hơn, cũng như “khiến thế giới phát triển theo cách nó đáng được”.

Dừng lại ngay lập tức nếu khởi nghiệp để trở nên “ngầu”

Cùng với đó, đồng sáng lập Grab, bà Tan Hooi Ling cho rằng, nếu chỉ muốn trả hoá đơn mỗi tháng và mang tiền về cho gia đình, thì ngoài xã hội có rất nhiều công việc đáp ứng được điều đó.

Nhưng nếu thật sự tin tưởng, đam mê làm một việc gì đó có thể trở nên tốt hơn, hãy biến điều không thể thành có thể, dù nhiều người cho rằng, bạn “bị khùng”.

240d278d8321637f3a30-1507-1542-8043-7077

"Suy nghĩ, tạm dừng và khởi động lại", bà Tan Hooi Ling đưa ra các đề nghị cho startup khi gặp phải thất bại.

“Nếu muốn khởi nghiệp vì "ngầu", hay nó đang là một trào lưu mới mà sâu trong thâm tâm mà không thích thì hãy ngừng lại ngay bây giờ. Thật sự, đến ngày hôm nay, chúng tôi có rất nhiều khó khăn, thách thức đang phải đối mặt. Điểm giao thoa giữa thành công và thất bại là rủi ro, nếu muốn tạo ra sự khác biệt lớn và đáng để tâm, đáng vượt qua rủi ro thì hãy tiếp tục. Nhưng nếu thất bại, hãy dừng lại và xem xét rồi tiếp tục học hỏi, sửa đổi”, đồng sáng lập Grab nói.

TP HCM là 1 trong 6 trung tâm nghiên cứu và phát triển của Grab, bên cạnh Bắc Kinh, Bangalore, Jakarta, Singapore và Seattle.

Đội ngũ kỹ sư Việt Nam không chỉ trở thành  “lực hấp dẫn” với Grab cho việc thu hút nhân tài công nghệ, mà kể cả Joe Lonsdale cũng nhận ra điều này.

Từ thung lũng Silicon, theo Joe họ dành sự quan tâm về Việt Nam với các giải pháp thu hút người tài ra sao để về cùng làm việc. Còn chuyện đầu tư vào các start-up Việt, các Quỹ đầu tư từ Silicon chưa được chú trọng.

>> Datamart giành ngôi Quán quân Start-up Việt 2018

Đầu tư

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Ngôi vương Đường lên đỉnh OKRs 2019 nhà 'Cáo' sẽ nhận 500 triệu đồng

Tổng giải thưởng Chương trình thi đua "Đường lên đỉnh OKRs 2019" của Viễn thông FPT lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Truyền hình FPT tung khuyến mãi 'khủng' cho khách hàng trả trước

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, Truyền hình FPT thực hiện chương trình 'Đón năm mới, nhận lộc mới' dành cho những khách hàng đăng ký mới trả trước.

Vùng 5 'say' OKRs trong kick-off thi đua lớn nhất lịch sử nhà Cáo

Chương trình thi đua kinh doanh lớn chưa từng có trong lịch sử nhà "Cáo" về quy mô và giải thưởng vừa được khởi động tại Sài Gòn.

Vùng 5 tiên phong Kick-off 'Đường lên đỉnh OKRs' nhà 'Cáo'

Tối nay (15/2), Vùng kinh doanh số 5 sẽ là nơi 'nổ phát súng' đầu tiên cho chương trình thi đua hướng đến OKRs 500K nhà "Cáo". 

Thưởng 'nóng' 6 cán bộ chất lượng đạt chứng chỉ CSQA

Cuối tháng 1 vừa qua, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc ký quyết định khen thưởng cho các cá nhân đạt chứng chỉ CSQA.

ViOlympic công bố lịch thi vòng cấp tỉnh, thành phố

Từ ngày 21/2 đến 1/3, vòng thi cấp tỉnh, thành phố ViOlympic 2018-2019 sẽ lần lượt được mở trước khi bước vào vòng quốc gia, dự kiến diễn ra đầu tháng 4.

Người dùng iPhone bị nhiều ứng dụng lén chụp màn hình

Apple dọa ‘rút thẻ đỏ’ đối với các nhà phát triển ứng dụng bí mật thu thập thông tin màn hình của người dùng thiết bị iOS.

Tất cả người dùng đều có tính năng thần thánh giống CEO Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa cập nhật tính năng mới cho phép người dùng xóa các tin nhắn ở nền tảng chat Messenger. Trước đây chỉ CEO Mark Zuckerberg mới có tính

iDo 2019 đặt mục tiêu ‘Leng Keng’ gấp 10 lần

Chương trình Đổi mới sáng tạo – iDo đặt mục tiêu tăng số lượng đề xuất gấp 10 lần và chất lượng tăng gấp 4 lần năm 2018.

CEO FPT Telecom: 'Mục tiêu OKR 500K thách thức nhưng không khó'

TGĐ FPT Telecom Hoàng Việt Anh cho biết, việc hoàn thành kế hoạch 'Leng Keng' về thuê bao Truyền hình, giải chạy Hành trình kết nối... trong năm trước sẽ là kinh nghiệm quý báu

Sinh viên FUNiX khai xuân tại làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc

xDay khai xuân Kỷ Hợi của FUNiX sẽ được tổ chức ở một địa điểm hoàn toàn mới là Làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc của FPT Software. 

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người FPT Hà Nội đi làm trễ

Kết thúc đợt nghỉ Tết Kỷ Hợi, tại các đơn vị nhà F xuất hiện tình trạng đi làm không đúng giờ. Đa phần rơi vào các tổ chức không có chế tài cụ thể về