© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Chê' lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng

Ngay khi chưa tốt nghiệp, Khúc Hữu Huy, sinh viên khoá 8 Đại học FPT, đã nhận được lời mời làm việc tại một tập đoàn CNTT lớn với lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, Huy đã chọn việc khởi nghiệp bằng dự án từ thuở sinh viên.

Bước ra từ cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp - “Start-up Uni: Become a Unipreneur năm 2016 với giải Quán quân, nhóm nhóm M.a.D gồm 8 sinh viên Đại học FPT là Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Quyết, Phan Văn Giang, Nguyễn Phương Anh và Đỗ Thị Phương đứng trước những cơ hội rộng mở về nghề nghiệp ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Như Khúc Hữu Huy, cậu tân kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT, đã từ chối mức lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng tại một tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam để thành lập công ty với mong ước tự làm chủ.

khuc-huu-huy-5977-1503587757.jpg

Khúc Hữu Huy (giữa) và các bạn trong lễ tốt nghiệp khóa 8, Đại học FPT.

Khúc Hữu Huy và hai sinh viên khác trong nhóm M.a.D đã quyết tâm xây dựng SGuide - ứng dụng di động hỗ trợ khách tham quan tại các bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật, nhà truyền thống, giành giải Nhất cuộc thi Start-up Uni mùa đầu tiên thành dự án khởi nghiệp của mình. Công ty cổ phần FIHATECH do Khúc Hữu Huy là người sáng lập đã ra đời từ chính ý tưởng khởi nghiệp này.

“Ý tưởng này đã được tôi và các bạn nhen nhóm ngay từ cuộc thi khởi nghiệp Start-up Uni. Sau cuộc thi này, nhóm chúng tôi đã đưa SGuide vào tham gia tiếp chương trình iAngel - Tăng tốc khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư và nhận được một khoản đầu tư nhỏ để tiếp tục phát triển”, cựu sinh viên Đại học FPT Khúc Hữu Huy chia sẻ.

Ứng dụng SGuide tạm dịch là Thuyết minh bảo tàng thông minh, hoạt động như một hướng dẫn viên đồng hành cùng khách khi đi tham quan bảo tàng. SGuide có thể tái hiện lại câu chuyện ẩn chứa trong hiện vật được trưng bày với chính smartphone của khách tham quan. Vì vậy, chỉ với một chiếc smartphone có cài ứng dụng SGuide, khách du lịch trong nước và nước ngoài có thể hiểu thêm được phần nào về lịch sử của dân tộc.

Mang ý tưởng đó đến triển khai tại các khu du lịch như Bái Đính (Ninh Bình), dinh Bảo Đại (Đà Lạt)… Huy và những người đồng sáng lập nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo các đơn vị du lịch tại đây.

Sau hơn 2 tháng triển khai sản phẩm, Huy và các cộng sự đã đi đến quyết định lựa chọn phân khúc thị trường nhỏ là các khu di tích địa điểm du lịch của tư nhân làm định vị cho sản phẩm của mình, vì nhận thấy đây là “đất” phù hợp cho sản phẩm.

Trải qua những tháng đầu lăn lộn mang sản phẩm đi thương mại hóa ngoài thị trường thực, Huy tiếp tục nhận ra rằng, con đường khởi nghiệp không trải hoa hồng như nhiều người nghĩ, nhất là với những người trẻ tuổi.

Rất nhiều kinh nghiệm đã được rút ra sau mỗi lần thất bại. Chàng trai 24 tuổi kể: “Có những ngày, cả công ty cùng nhìn lại và thấy mình làm việc không hiệu quả. Đó là lúc, mình trăn trở và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai”, Huy nói.

Trước đây, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Huy và các bạn cùng lớp đã có cơ hội đi thực tập tại doanh nghiệp. Lúc đó, suy nghĩ của chàng trai 21-22 tuổi đơn giản chỉ là làm thế nào để thực tập tốt, có thể kiếm được tiền mà không quan tâm nhiều đến việc vận hành của công ty hay các quy trình bắt buộc phải có. Đến tận khi bắt tay vào làm, Huy mới nhận ra một điều “làm việc gì cũng phải có quy trình và cách thức vận hành quy trình ấy”.

Khó khăn quá nhiều nhưng với Huy, những lăn lộn đầu đời trong vai ông chủ của một doanh nghiệp khởi nghiệp chính là chỉ dẫn để cậu vững vàng hơn trên con đường tương lai. “Chúng tôi đã lên mục tiêu cụ thể, 6 tháng sắp tới là khoảng thời gian để định vị mình là ai. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai không xa, khi nói đến việc thuyết minh hay du lịch là mọi người sẽ phải nhắc đến sản phẩm SGuide và Công ty FIHATECH”, Huy tự tin.

Tự tin với quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp đầy gian nan, Huy quả quyết: “Nếu được lựa chọn lại, mình vẫn chọn con đường khởi nghiệp”. Cậu tân kỹ sư của Đại học FPT cũng đã lên kế hoạch về những việc mình cần làm trong thời gian tới, đó là tiếp tục tự học, cập nhật các kiến thức công nghệ mới, đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết về kinh doanh, bán hàng.

ICT News

 
  • Lên sàn HOSE giúp FRT ra thế giới

FPT Shop bán điện thoại Redmi S2 sớm nhất toàn cầu

Nhà vận hành hệ thống FPT Shop cho hay, chuỗi cửa hàng bán lẻ nhà F chính thức mở bán độc quyền 4.000 điện thoại Xiaomi Redmi S2 với giá 3,99 triệu đồng.

FPT Telecom động thổ tòa nhà Data Center đầu tiên tại Đà Nẵng

Việc xây dựng Data Center tại Đà Nẵng sẽ giúp FPT Telecom tăng cường năng lực cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về lưu trữ dữ liệu và các dịch

Mỗi ngày FPT thu hơn 54 tỷ đồng

4 tháng đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu đạt 6.526 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày thu về 54,3 tỷ đồng.

FPT chốt danh sách cổ đông nhận thêm cổ tức 30%

Dự kiến ngày 28/5 là thời điểm đăng ký cuối cùng trả cổ tức còn lại năm 2017 bằng tiền mặt và cổ phiếu. 800 tỷ đồng tiền mặt và 80 triệu cổ phiếu đang

14 đội chính thức vào Chung kết FPT Edu Hackathon 2018

Sau “cuộc chiến” căng thẳng để bảo vệ ý tưởng trước hội đồng giám khảo cùng lúc tại 3 điểm cầu Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ trong vòng sơ loại, 14/27 đội đã

FPT tặng học bổng tiền tỷ cho nghiên cứu sinh Việt Nam

Cơ hội nhận học bổng 700 triệu đồng mỗi suất dành cho nghiên cứu sinh tiến sĩ do FPT, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội (UET) và ĐH Công nghệ Sydney

CEO FPT: 'Tôi hồi hộp dõi theo xe UET Fastest về đích'

Ngồi ở khán đài, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc đánh giá cao chất lượng 8 đội thi tại chung kết Cuộc số. Người điều hành nhà F tiết lộ thời khắc hồi hộp, xúc động

Thí sinh dân tộc Tày: 'ViOlympic nuôi dưỡng em đam mê học Vật lý'

Biết đến ViOlympic từ năm học lớp 3, Nguyễn Trung Kiên, trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Giang, đến nay đã có 7 năm tham gia ViOlympic. ''Đây là sân chơi ý nghĩa, bổ ích,

Truyền hình trực tuyến hội diễn Sao Chổi miền Bắc 2018

Truyền hình FPT là đơn vị tài trợ hình ảnh trực tiếp cho hội diễn Sao Chổi miền Bắc - FPT Remix, diễn ra vào tối ngày 24/5, tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội.

FPT Duy Tân trang hoàng trước Đại lễ 30 năm

Ngoài sảnh, quầy lễ tân, thang máy, phòng làm việc… của trụ sở chính FPT tại 17 Duy Tân, Cầu Giấy (Hà Nội), được trang hoàng bằng pano, đồng hồ đếm ngược trước Đại lễ.

10 thủ thuật để chinh phục người khác dễ dàng

Đừng nói 'không có gì' khi một người muốn cảm ơn, thay vào đó nói 'Tôi nghĩ là bạn cũng làm vậy thôi', để họ cảm kích.

Người nhà Phần mềm chụp ảnh nhận tiền trong 'Orange Monday'

Ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cá nhân, tập thể trong màu áo cam đồng phục và đăng trên trang facebook cá nhân, CBNV FPT Software có cơ hội nhận tiền mặt từ 500.000