© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Chê' lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng

Ngay khi chưa tốt nghiệp, Khúc Hữu Huy, sinh viên khoá 8 Đại học FPT, đã nhận được lời mời làm việc tại một tập đoàn CNTT lớn với lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, Huy đã chọn việc khởi nghiệp bằng dự án từ thuở sinh viên.

Bước ra từ cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp - “Start-up Uni: Become a Unipreneur năm 2016 với giải Quán quân, nhóm nhóm M.a.D gồm 8 sinh viên Đại học FPT là Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Quyết, Phan Văn Giang, Nguyễn Phương Anh và Đỗ Thị Phương đứng trước những cơ hội rộng mở về nghề nghiệp ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Như Khúc Hữu Huy, cậu tân kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT, đã từ chối mức lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng tại một tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam để thành lập công ty với mong ước tự làm chủ.

khuc-huu-huy-5977-1503587757.jpg

Khúc Hữu Huy (giữa) và các bạn trong lễ tốt nghiệp khóa 8, Đại học FPT.

Khúc Hữu Huy và hai sinh viên khác trong nhóm M.a.D đã quyết tâm xây dựng SGuide - ứng dụng di động hỗ trợ khách tham quan tại các bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật, nhà truyền thống, giành giải Nhất cuộc thi Start-up Uni mùa đầu tiên thành dự án khởi nghiệp của mình. Công ty cổ phần FIHATECH do Khúc Hữu Huy là người sáng lập đã ra đời từ chính ý tưởng khởi nghiệp này.

“Ý tưởng này đã được tôi và các bạn nhen nhóm ngay từ cuộc thi khởi nghiệp Start-up Uni. Sau cuộc thi này, nhóm chúng tôi đã đưa SGuide vào tham gia tiếp chương trình iAngel - Tăng tốc khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư và nhận được một khoản đầu tư nhỏ để tiếp tục phát triển”, cựu sinh viên Đại học FPT Khúc Hữu Huy chia sẻ.

Ứng dụng SGuide tạm dịch là Thuyết minh bảo tàng thông minh, hoạt động như một hướng dẫn viên đồng hành cùng khách khi đi tham quan bảo tàng. SGuide có thể tái hiện lại câu chuyện ẩn chứa trong hiện vật được trưng bày với chính smartphone của khách tham quan. Vì vậy, chỉ với một chiếc smartphone có cài ứng dụng SGuide, khách du lịch trong nước và nước ngoài có thể hiểu thêm được phần nào về lịch sử của dân tộc.

Mang ý tưởng đó đến triển khai tại các khu du lịch như Bái Đính (Ninh Bình), dinh Bảo Đại (Đà Lạt)… Huy và những người đồng sáng lập nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo các đơn vị du lịch tại đây.

Sau hơn 2 tháng triển khai sản phẩm, Huy và các cộng sự đã đi đến quyết định lựa chọn phân khúc thị trường nhỏ là các khu di tích địa điểm du lịch của tư nhân làm định vị cho sản phẩm của mình, vì nhận thấy đây là “đất” phù hợp cho sản phẩm.

Trải qua những tháng đầu lăn lộn mang sản phẩm đi thương mại hóa ngoài thị trường thực, Huy tiếp tục nhận ra rằng, con đường khởi nghiệp không trải hoa hồng như nhiều người nghĩ, nhất là với những người trẻ tuổi.

Rất nhiều kinh nghiệm đã được rút ra sau mỗi lần thất bại. Chàng trai 24 tuổi kể: “Có những ngày, cả công ty cùng nhìn lại và thấy mình làm việc không hiệu quả. Đó là lúc, mình trăn trở và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai”, Huy nói.

Trước đây, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Huy và các bạn cùng lớp đã có cơ hội đi thực tập tại doanh nghiệp. Lúc đó, suy nghĩ của chàng trai 21-22 tuổi đơn giản chỉ là làm thế nào để thực tập tốt, có thể kiếm được tiền mà không quan tâm nhiều đến việc vận hành của công ty hay các quy trình bắt buộc phải có. Đến tận khi bắt tay vào làm, Huy mới nhận ra một điều “làm việc gì cũng phải có quy trình và cách thức vận hành quy trình ấy”.

Khó khăn quá nhiều nhưng với Huy, những lăn lộn đầu đời trong vai ông chủ của một doanh nghiệp khởi nghiệp chính là chỉ dẫn để cậu vững vàng hơn trên con đường tương lai. “Chúng tôi đã lên mục tiêu cụ thể, 6 tháng sắp tới là khoảng thời gian để định vị mình là ai. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai không xa, khi nói đến việc thuyết minh hay du lịch là mọi người sẽ phải nhắc đến sản phẩm SGuide và Công ty FIHATECH”, Huy tự tin.

Tự tin với quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp đầy gian nan, Huy quả quyết: “Nếu được lựa chọn lại, mình vẫn chọn con đường khởi nghiệp”. Cậu tân kỹ sư của Đại học FPT cũng đã lên kế hoạch về những việc mình cần làm trong thời gian tới, đó là tiếp tục tự học, cập nhật các kiến thức công nghệ mới, đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết về kinh doanh, bán hàng.

ICT News

 
  • Toàn cảnh lễ hội 13/9 miền Trung

Ngân hàng quản lý 360 tỷ USD trở thành cổ đông nhà F

Macquarie Bank Limited vừa nhận chuyển nhượng hơn 3,1 triệu cổ phiếu FPT từ nhóm Dragon Capital.

Đề xuất tăng thời gian gia hạn giấy phép chứng thực số

Hiện Nghị định 26 quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chỉ được gia hạn giấy phép một lần với thời gian một năm.

Nâng cao hiệu suất làm việc với dàn desktop bảo mật từ HP

Ra đời nhằm hướng đến khách hàng doanh nghiệp, máy tính để bàn (desktop) của HP luôn có những ưu điểm làm hài lòng giới văn phòng, giúp môi trường làm việc thêm hiện đại

iPhone 7 'sập giá' cuối tháng 9

Từ ngày 22 đến 30/9, FPT Shop sẽ đồng loạt giảm giá đến 1,5 triệu dồng cho iPhone 7/7 Plus. 

Liệu AI và IoT có giúp con người vượt qua khủng hoảng lương thực

Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 9 tỷ người. Chúng ta sẽ cần lượng lương thực gấp đôi hiện nay để đáp ứng được mức tăng trưởng đó. Tuy nhiên, những

iKhiến: Tool giúp FUNiX nâng cao hiệu suất tải video bài giảng

Với phương thức truyền thống, anh Nguyễn Thanh Hiếu và cộng sự Phòng Phát triển Chương trình tại FUNiX chỉ tải được 2 khóa học video một ngày. Với công cụ do chính anh Hiếu

CTO FPT mong muốn mỗi người Việt đều là thầy FPT.AI

Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, kêu gọi đồng nghiệp nói riêng và người Việt nói chung trở thành thầy của sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (FPT.AI) mà tập đoàn đang nghiên cứu

Một ngày bình thường của CEO Apple Tim Cook

Tim Cook, một trong những CEO quyền lực nhất hiện nay, tự nhận mình là người ham việc, thường có thói quen dậy sớm và hiếm khi chia sẻ về đời sống cá nhân. 

'Bão số 10 đã cướp đi tương lai của gia đình'

Gần 6 sau năm chăm sóc và bỏ ra số tiền vốn "khổng lồ" nhưng cơn bão số 10 đã "cướp trắng" khoảng 3 ha rừng cao su ở độ tuổi thu hoạch của gia

FPT IS FTU có Giám đốc Sản xuất mới

TGĐ FPT IS Phạm Minh Tuấn vừa ký quyết định bổ nhiệm chị Đặng Thị Ái Vân làm Giám đốc Sản xuất của Khối Giao thông, Viễn thông và Dịch vụ hạ tầng (FTU) trong

'Tiếp sức ước mơ' của FPT IS đến học sinh nghèo Đăk Nông

Tiếp nối chương trình thiện nguyện Tiếp sức ước mơ  năm 2017,  FPT IS HCM sẽ đến với núi rừng cao nguyên Đăk Nông, mang thêm cuốn sách, tập vở, đèn lồng đón Trung thu

Những chiến binh thép FPT trong tâm bão

“Vượt quá mọi sự tưởng tượng”, Trưởng văn phòng giao dịch Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Nam nhắc đi nhắc lại về thiệt hại mà cơn bão số 10 gây ra cho người dân