© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Chê' lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng

Ngay khi chưa tốt nghiệp, Khúc Hữu Huy, sinh viên khoá 8 Đại học FPT, đã nhận được lời mời làm việc tại một tập đoàn CNTT lớn với lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, Huy đã chọn việc khởi nghiệp bằng dự án từ thuở sinh viên.

Bước ra từ cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp - “Start-up Uni: Become a Unipreneur năm 2016 với giải Quán quân, nhóm nhóm M.a.D gồm 8 sinh viên Đại học FPT là Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Quyết, Phan Văn Giang, Nguyễn Phương Anh và Đỗ Thị Phương đứng trước những cơ hội rộng mở về nghề nghiệp ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Như Khúc Hữu Huy, cậu tân kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT, đã từ chối mức lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng tại một tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam để thành lập công ty với mong ước tự làm chủ.

khuc-huu-huy-5977-1503587757.jpg

Khúc Hữu Huy (giữa) và các bạn trong lễ tốt nghiệp khóa 8, Đại học FPT.

Khúc Hữu Huy và hai sinh viên khác trong nhóm M.a.D đã quyết tâm xây dựng SGuide - ứng dụng di động hỗ trợ khách tham quan tại các bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật, nhà truyền thống, giành giải Nhất cuộc thi Start-up Uni mùa đầu tiên thành dự án khởi nghiệp của mình. Công ty cổ phần FIHATECH do Khúc Hữu Huy là người sáng lập đã ra đời từ chính ý tưởng khởi nghiệp này.

“Ý tưởng này đã được tôi và các bạn nhen nhóm ngay từ cuộc thi khởi nghiệp Start-up Uni. Sau cuộc thi này, nhóm chúng tôi đã đưa SGuide vào tham gia tiếp chương trình iAngel - Tăng tốc khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư và nhận được một khoản đầu tư nhỏ để tiếp tục phát triển”, cựu sinh viên Đại học FPT Khúc Hữu Huy chia sẻ.

Ứng dụng SGuide tạm dịch là Thuyết minh bảo tàng thông minh, hoạt động như một hướng dẫn viên đồng hành cùng khách khi đi tham quan bảo tàng. SGuide có thể tái hiện lại câu chuyện ẩn chứa trong hiện vật được trưng bày với chính smartphone của khách tham quan. Vì vậy, chỉ với một chiếc smartphone có cài ứng dụng SGuide, khách du lịch trong nước và nước ngoài có thể hiểu thêm được phần nào về lịch sử của dân tộc.

Mang ý tưởng đó đến triển khai tại các khu du lịch như Bái Đính (Ninh Bình), dinh Bảo Đại (Đà Lạt)… Huy và những người đồng sáng lập nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo các đơn vị du lịch tại đây.

Sau hơn 2 tháng triển khai sản phẩm, Huy và các cộng sự đã đi đến quyết định lựa chọn phân khúc thị trường nhỏ là các khu di tích địa điểm du lịch của tư nhân làm định vị cho sản phẩm của mình, vì nhận thấy đây là “đất” phù hợp cho sản phẩm.

Trải qua những tháng đầu lăn lộn mang sản phẩm đi thương mại hóa ngoài thị trường thực, Huy tiếp tục nhận ra rằng, con đường khởi nghiệp không trải hoa hồng như nhiều người nghĩ, nhất là với những người trẻ tuổi.

Rất nhiều kinh nghiệm đã được rút ra sau mỗi lần thất bại. Chàng trai 24 tuổi kể: “Có những ngày, cả công ty cùng nhìn lại và thấy mình làm việc không hiệu quả. Đó là lúc, mình trăn trở và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai”, Huy nói.

Trước đây, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Huy và các bạn cùng lớp đã có cơ hội đi thực tập tại doanh nghiệp. Lúc đó, suy nghĩ của chàng trai 21-22 tuổi đơn giản chỉ là làm thế nào để thực tập tốt, có thể kiếm được tiền mà không quan tâm nhiều đến việc vận hành của công ty hay các quy trình bắt buộc phải có. Đến tận khi bắt tay vào làm, Huy mới nhận ra một điều “làm việc gì cũng phải có quy trình và cách thức vận hành quy trình ấy”.

Khó khăn quá nhiều nhưng với Huy, những lăn lộn đầu đời trong vai ông chủ của một doanh nghiệp khởi nghiệp chính là chỉ dẫn để cậu vững vàng hơn trên con đường tương lai. “Chúng tôi đã lên mục tiêu cụ thể, 6 tháng sắp tới là khoảng thời gian để định vị mình là ai. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai không xa, khi nói đến việc thuyết minh hay du lịch là mọi người sẽ phải nhắc đến sản phẩm SGuide và Công ty FIHATECH”, Huy tự tin.

Tự tin với quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp đầy gian nan, Huy quả quyết: “Nếu được lựa chọn lại, mình vẫn chọn con đường khởi nghiệp”. Cậu tân kỹ sư của Đại học FPT cũng đã lên kế hoạch về những việc mình cần làm trong thời gian tới, đó là tiếp tục tự học, cập nhật các kiến thức công nghệ mới, đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết về kinh doanh, bán hàng.

ICT News

 
  • Thứ trưởng Nhật Bản ngồi xe tự lái đi vòng quanh FPT Complex

FPT.iHRP phá kỷ lục về thời gian triển khai

Từ cuối tháng 10, nhân viên của Ngân hàng Phương Đông(OCB) chi nhánh Bến Thành tại TP HCM được chấm lương và quản lý công việc thông qua hệ thống FPT.iHRP do Khối ngành Chính

Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu việc thu học phí bằng Bitcoin của ĐH FPT

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, khi nhận được đề xuất, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, hướng dẫn ĐH FPT và các tổ chức có liên quan thực

VnExpress ra mắt ứng dụng FSell có thể bán nhà hay ô tô

FSell cho phép giao dịch nhiều loại sản phẩm, từ những căn nhà giá trị lớn, ôtô, xe máy đến điện thoại, quần áo, mỹ phẩm. 

iPhone X chính hãng 'đổ bộ' Việt Nam sớm hơn dự báo

Thay vì phải chờ đợi qua đầu năm sau như dự báo trước đó, iPhone X chính hãng (mã VN/A) sắp về Việt Nam với giá bán từ 29,99 triệu đồng tại hệ thống FPT

Facebook bỏ chức năng xóa status trên phiên bản web

Tạm thời tính năng xóa status đã bị Facebook gỡ bỏ trên bản web, người dùng không thể tự xóa ảnh/trạng thái của mình được nữa. Và chuyển về chế độ "Only Me" là sự

Trí tuệ nhân tạo 'học' con người thế nào

Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng học hỏi không giới hạn, thậm chí có thể giải quyết các vấn đề mà người bình thường không làm được.

Nhà F có eISO mới

Từ ngày 15/11, Ban Đảm bảo Chất lượng FPT (FQA) chính thức vận hành hệ thống eISO phiên bản mới với nhiều cải tiến hướng đến người dùng tại địa chỉ: http://eiso.fpt.com.vn/.

CTO Uber toàn cầu 'truyền lửa' khởi nghiệp cho sinh viên FPT Polytechnic

Ngày 15/11, Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu Thuận Phạm, người gốc Việt nổi tiếng nhất trong giới công nghệ thế giới hiện nay, nhân vật đứng đằng sau sự hình thành nên nền

FPT IS sắp có phòng dành riêng cho đàm thoại

Chỉ chưa đầy 2 ngày sau khi "ném gạch" tới chương trình “Gom gạch xây nhà” (từ ngày 13 - 15/11), đề xuất của chị Vũ Bảo Phượng Quyên (FPT IS BP) về việc trang

'Tôi có thêm nhiều mối quan hệ sau khi trở thành FPT Under 35'

Phó Hiệu trưởng FPT School, FPT Under 35 Hoàng Cao Chung cho hay, anh có thêm nhiều mối quan hệ, được kết nối, trao đổi với nhiều người trong công ty từ khi nhận danh

Salesman nhà Bán lẻ thi chuyên môn vui hơn đi hội

Lồng ghép các phần thi chuyên môn vào giữa những trò chơi vui nhộn, "Ngày hội chuyên môn quản lý shop giỏi 2017" không chỉ là một cuộc thi mà còn là nơi gắn kết

Thủ lĩnh phong trào FPT Telecom 'miền Bắc luyện quân

Các thủ lĩnh phong trào nhà 'Cáo' miền Bắc sẽ có hai ngày đáng nhớ trong chuyến "luyện quân" vào hai ngày 17-18/11.