© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

9x mê công nghệ giành giải thưởng cho những sáng chế lạ

Đam mê những ý tưởng công nghệ ứng dụng, mày mò sáng chế nhiều sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, Nguyễn Hữu Linh, sinh viên khóa 6 ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam), được biết đến là một trong những nhà “sáng chế” tiềm năng.

Đam mê nuôi dưỡng từ truyền thống gia đình

Nguyễn Hữu Linh dành nhiều phần lớn thời gian ở nhà, để một mình mày mò, nghiên cứu ra nhiều sản phẩm công nghệ hữu dụng trong cuộc sống.

Bén duyên với công nghệ năm 15 tuổi, Hữu Linh được cô giáo cấp 2 dạy môn Công nghệ điện giới thiệu đến với cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật toàn tỉnh vì nhận ra những tài năng nổi trội trong môn học.

Sản phẩm đầu tay của Hữu Linh là máy phát điện hoạt động bằng sức tay đem dự thi và giật ngay giải Nhất cấp tỉnh. Chia sẻ rằng niềm đam mê sáng chế đồ điện của mình bắt nguồn từ truyền thống gia đình làm về ngành nghề này kết hợp đam mê và sáng tạo, Hữu Linh thích làm nên những sản phẩm hữu dụng nhất với cuộc sống xung quanh. Những năm sau đó, với sự khích lệ, quan tâm từ phía thầy cô, bạn bè và gia đình thêm rất nhiều sản phẩm sáng chế mới đã lần lượt ra đời, ngày một nhiều và một sáng tạo.

20170825101922-gre3-2346-1504076601.jpg

Nguyễn Hữu Linh – Sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam)

Bắt đầu từ việc quan sát

Hữu Linh chân thành chia sẻ: “Những sáng chế của em bắt nguồn từ việc nhìn nhận cuộc sống xung quanh mình. Tính em hay để ý, thấy cái gì sáng tạo ra có thể giúp mọi người đỡ nhọc hơn là tìm cách. Nhiều khi trong những lúc ngủ nghĩ về mọi chuyện xung quanh em lại cảm thấy các sáng chế này tự tìm đến với em”.

Trong suốt 5 năm qua, các sáng chế của Hữu Linh đã có thể liệt kê hàng dài như: Robot dẫn đường cho người khiếm thị – Giải Nhất Sáng tạo KHKT tỉnh Bình Phước năm 2017, Cảm biến lửa an toàn cho gia đình – Giải Ba Sáng tạo Thanh thiếu niên năm 2016, Chống trộm đa năng thông minh giải Nhì Huyện Đồng Phú. Hữu Linh là đại diện duy nhất của huyện trong cuộc thi về sáng tạo KHKT tỉnh Bình Phước, là đối thủ đáng gờm trong cuộc thi tranh giải Toàn quốc Sáng tạo Thanh thiếu niên năm nay.

Năm nay, 3 trong số 4 sản phẩm sáng chế của Hữu Linh đã được tỉnh Bình Phước chọn làm đại diện gửi đi thi quốc gia. Trong đó, sản phẩm nón bảo hiểm cảm ứng nồng độ cồn an toàn cho người đi xe máy được đánh giá rất cao. Đây là một chiếc nón bảo hiểm thông minh hoạt động thông qua tín hiệu của nón phát ra với bộ xử lý gắn trên xe máy. Nhờ đó có thể xử lý được những trường hợp vi phạm luật giao thông như không đội nón bảo hiểm, có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Ngoài tìm tòi, sáng tạo các công nghệ, Nguyễn Hữu Linh còn có sở trường với thể thao. Anh chàng đạt thành tích 2 năm liền giải Nhất Cá nhân Hội khỏe Phù Đổng Tỉnh Bình Phước 2014 – 2015, 2015 -2016, Giải nhất Đồng đội năm 2016 – 2017.

Lựa chọn đúng môi trường để nuôi dưỡng đam mê

Luôn ấp ủ “giấc mơ lớn” tạo ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của người khác, Linh đã lựa chọn học Công nghệ thông tin để có thể mang những kiến thức về phần mềm áp dụng vào những sáng chế của mình. Ấp ủ chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) từ những năm cấp 3, Linh tin rằng vốn tiếng Anh cùng môi trường học đầy cảm hứng tại trường sẽ giúp Linh vươn ra những cuộc thi lớn hơn với quy mô quốc gia, quốc tế.

VietnamNet

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Services sửa miễn phí bàn phím MacBook lỗi

Đại diện FPT sẽ tham gia thay và sửa miễn phí bàn phím bướm (Butterfly) cho các máy MacBook 12 inch, MacBook Pro sử dụng thiết kế này, trong chương trình áp dụng toàn cầu

‘Giáo sư Xoay’ bật mí tuyệt chiêu thúc đẩy khách 'vồ lấy hàng'

Chốt đơn hàng là khâu vô cùng quan trọng, quyết định giao dịch bán hàng có thành công hay không. Chia sẻ với Cáo Vùng 5, ‘Giáo sư Xoay’ Đinh Tiến Dũng tiết lộ cách

FPT có hơn 600 triệu cổ phiếu lưu hành

Sau khi phát hành 80 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của FPT được nâng lên hơn 6.100 tỷ đồng.

Người dùng Facebook phải trả phí nếu muốn tham gia các nhóm

Trước nay, tham gia nhóm cộng đồng là tính năng miễn phí. Nhưng Facebook đã bắt đầu thử nghiệm tính phí hàng tháng nếu người dùng muốn tham gia một nhóm nào đó.

Instagram lấn sân video 'đấu' YouTube

Mạng xã hội hình ảnh Instagram vừa tiết lộ một ứng dụng mới giúp họ cạnh tranh với những ông lớn trong mảng video như YouTube hay Snapchat.

Trí tuệ nhân tạo đang 'cướp' công việc phóng viên

Ứng dụng tin tức đưa tin nhanh hơn các tòa soạn báo nhờ sử dụng công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo. 

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Những kỷ lục gia đầu tiên FPT 30 năm

5 Kỷ lục FPT 30 năm đầu tiên đã gọi tên các thí sinh nhà FPT Education, FPT Telecom, FPT Software,  Synnex FPT và FPT Retail. Trong đó, nhà Viễn thông vinh dự nắm giữ

Nam nhân viên chinh phục hai kỷ lục nhà F tại Đà Nẵng

Nguyễn Minh Quân, FPT Software Đà Nẵng, giành thành tích cao nhất tại hai nội dung là Nhảy dây và Bật xa tại chỗ.

Gần 100 người FPT Sài Gòn thi đua kỷ lục

Thi đua kỷ lục đợt 1 thu hút gần 100 người FPT HCM tham gia. Trong đó, bật nhảy là bộ môn được tham gia nhiều nhất, chiếm gần một nửa.

'Trải nghiệm tuổi trẻ là điều không gì mua được'

Ngủ trong lều giữa trời mưa xối xả, lội bùn cao đến đầu gối để trồng cây... những khoảnh khắc làm đọng bao nhiêu cảm xúc sau một chuyến đi "để đời" của Tổng hội