© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Xin gọi anh là thầy

Đêm qua, khi nghe talkshow “Hành trình tới lòng tin”, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi từng được là học trò của anh và luôn coi anh là kim chỉ nam cho những quyết định trong nghề của mình.

Tối qua, dù khi click vào clip talkshow “Hành trình tới lòng tin” là lúc hơn 22h nhưng tôi đã không thể dừng lại mà xem một mạch đến hết. Mặc dù clip dài gần 3 giờ, mặc dù con trai phụng phịu không chịu lên giường do chưa được mẹ đưa vào phòng và trò chuyện như mọi khi, tôi vẫn cứ ôm chặt máy tính, đeo tai nghe để theo dõi từng câu chuyện của các anh chị. Bao nhiêu thăng trầm của VnExpress trong 17 năm được tái hiện bằng những câu chuyện mộc mạc. Tôi hồi hộp theo dõi những trăn trở, những giờ phút cân não và thầm ngưỡng mộ các anh chị vô cùng.

Tôi ấn tượng nhất với câu chuyện của TBT Thang Đức Thắng về “ngày thứ 6 đen tối nhất của VnExpress” năm 2004 khi tờ báo suýt bị đình bản. Khi thời gian được tính bằng giờ, anh Thắng đã không dừng lại. Anh tìm đến những nỗ lực cuối cùng. Nhờ “phong thái đàn ông không kêu khóc” và 2 luận cứ thuyết phục được sắp xếp trình bày trong đúng 10 phút, anh đã xoay chuyển được tình thế.

Câu chuyện này là bài học bổ ích với tôi về kỹ năng thuyết phục. Nước mắt hay lời khẩn cầu sẽ chỉ làm mình hèn đi, hãy cố gắng tìm ra những điểm hợp lý nhất để bảo vệ mình. Và sức mạnh của VnExpress lúc đó là sự đồng hành của 3 triệu độc giả ở trên thế giới.

Với tôi, anh Thang Đức Thắng thực sự là một tượng đài về nghề báo. Trong câu chuyện tối qua, anh đã nhắc đến “8 tiêu chí đánh giá tin tức” mà anh đã khiến người quản lý hệ thống báo chí Việt Nam phải lấy giấy bút ra ghi và nhắc lại như một kim chỉ nam cho ngành báo Việt Nam. Tôi cũng đã nhớ như in 8 tiêu chí này khi tôi là một trong hơn 20 BTV đầu tiên của VnExpress được anh chỉ dạy tận tình. Và không chỉ nhớ, tôi đã truyền lại cho khá nhiều học viên, sinh viên của tôi về 8 tiêu chí đánh giá tin tức đó.

Tôi tiếc là đã không thể thu xếp thời gian đến dự “Hành trình tới lòng tin” để góp thêm một câu chuyện về bài học lớn nhất mà tôi đã học được từ anh Thang Đức Thắng. Dù tôi chỉ là BTV của VnExpress trong gần 2 tháng đầu tiên, rồi chuyển lên tổ trợ lý báo chí của tập đoàn, nhưng tôi vẫn luôn ghi nhớ một bài học nhân văn của anh. Đó là cần phải đặt ra một loạt câu hỏi trước khi quyết định hướng thể hiện của bài viết.

Hồi đó, chúng tôi khai thác được thông tin về một vụ hiếp dâm trẻ con. Cách đây 17 năm, đó là câu chuyện “động trời” nếu đưa lên báo. Những chuyện kiểu này hút view kinh khủng. Các trang tin điện tử khác đã biết tận dụng điều này, khai thác triệt để, khai thác về thủ phạm, khai thác về nạn nhân và gia đình nạn nhân, rồi đến cả hàng xóm nữa... Chúng tôi ban đầu cũng háo hức lao đi săn những thông tin như vậy, có bạn còn tiếp cận được một nguồn tin rất "độc quyền”.

Thế nhưng khi về tòa soạn, trao đổi với anh Thắng, anh lạnh lùng đưa ra một loạt câu hỏi: Câu chuyện này mang lại lợi ích gì cho độc giả? Lợi ích đó có thực sự đáng để đăng không? Câu chuyện này sẽ gây ảnh hưởng hay tổn thương đến ai? Hậu quả đó có thể là những gì? Những người đó có đáng chịu hậu quả như vậy không? Nếu họ không đáng chịu như vậy thì có cách nào để làm giảm nhẹ nó đi?... Sau khi trả lời được một loạt câu hỏi đó của anh, VnExpress đã đưa tin về chuyện này chỉ với một tin, nhằm cảnh báo các gia đình về nguy cơ của các bé gái. Tin không đăng ảnh và không đưa chính xác tên nạn nhân… Tôi nghĩ, có lẽ vì sự tôn trọng độc giả như vậy của VnExpress mà tờ báo đã chiếm được niềm tin, tình cảm của họ. Vào những dịp VnExpress sinh nhật, khi đọc được những dòng cảm xúc của độc giả dành cho báo, tôi rất vui mừng và thấy nhận định đó của mình càng được củng cố.

Với cá nhân tôi, kể cả sau này khi chuyển sang làm PR, tôi vẫn luôn áp dụng bài học này. Mỗi khi viết về vấn đề nào đó, tôi đều cố gắng tìm câu trả lời cho những câu hỏi như trên. Với công việc PR, tôi chỉ nỗ lực làm PR cho những sản phẩm nào tôi cảm thấy thực sự tin tưởng vào chất lượng của nó. Tôi đã từ chối làm PR cho game online và quyết định nghỉ việc khi bị giao việc này. Tôi đã góp phần “giết” chết một sản phẩm mà tôi thấy chất lượng của nó không thực sự đạt yêu cầu (rất xin lỗi sếp nhưng đó là cái kết chắc chắn xảy ra, tôi chỉ góp phần đẩy nhanh hơn thôi). Và trong hoạt động giảng dạy cho dân truyền thông hoặc PR, bài học mà tôi luôn dạy đầu tiên là “đạo đức nghề cầm bút” - bài học mà tôi đã học được từ người thầy lớn nhất đời mình trong nghề - TBT VnExpress Thang Đức Thắng.

Nguyễn Thị Huệ

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Thủ lĩnh nằm vùng FPT Telecom hành quân về Cao Minh

Thủ lĩnh phong trào FPT Telecom tập huấn lần 3 tại khu căn cứ bí mật với nhiều hoạt động thú vị.

FPT Telecom Quảng Ninh đón sinh nhật 9 tuổi

So với năm trước, số khách hàng sử dụng dịch vụ Internet của FPT Telecom Quảng Ninh tăng 116%, số thuê bao Truyền hình tăng trưởng 148%.

Dự án xây cầu của quỹ Hy Vọng đi được 1/10 chặng đường

Sau 3 tháng, Quỹ Hy Vọng đã khởi công 6 cầu, nâng tổng số cầu lên 10 trong hành trình xây dựng 100 cây tại đồng bằng sông Cửu Long. 

Người Phần mềm rơi nước mắt trong ngày Phụ huynh

Những câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình đã lấy nước mắt của rất nhiều người có mặt tại ngày Phụ huynh FPT Software Sài Gòn.

11 tháng, lợi nhuận FPT vượt kế hoạch cả năm 2018

Khối Công nghệ và Viễn thông đóng góp 94% tổng doanh thu của toàn Tập đoàn. 

VCSC khuyến nghị mua cổ phiếu FRT với giá mục tiêu 93.300 đồng, sinh lời 23,6%

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá cao ý tưởng bán hàng hiệu quả của FPT Retail nhằm gia tăng thị phần trong mảng điện thoại di động cũng như tiến độ bán hàng tích

iPhone bị cấm cửa ở Trung Quốc

Apple vừa bị một tòa án Trung Quốc cấm bán điện thoại iPhone tại nước này trong cuộc chiến pháp lý với hãng sản xuất chip Qualcomm. 

Bộ ba iPhone mới giảm giá sâu tại FPT Shop

Trong tháng 12, FPT Shop và F.Studio by FPT giảm giá đến 2 triệu đồng cho bộ 3 iPhone XS/ XS Max/ XR chính hãng.

FPT IS ứng dụng công nghệ RFID giúp kiểm soát xe buýt

Các chuyên gia công nghệ FPT vừa thí điểm kiểm soát hoạt động ra vào bến của xe buýt tại các đầu bến bằng công nghệ nhận dạng RFID.

Trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu AI hàng đầu

Trong cuốn sách mới xuất bản với tiêu đề Kiến trúc sư của sự thông minh (Architects of Intelligence), tác giả Martin Ford đã phỏng vấn 23 nhà nghiên cứu nổi bật trong lĩnh vực

iKhiến 'Lều gấp tự động' hữu ích cho nhân viên kỹ thuật FPT Telecom

Tác giả Nguyễn Đắc Cường (FPT Telecom) sử dụng lều có bán sẵn ngoài thị trường với giá gần 1,7 triệu đồng về chế tạo thêm các phụ kiện hỗ trợ có chi phí khá

Giám sát nồng độ bụi, ứng dụng của FUNiX giúp cải thiện môi trường

Mentor Đoàn Thế Vinh cho biết ứng dụng "Smart City Monitoring" của đội FUNiX hoàn thiện được khoảng 80%, giúp mọi người nâng cao ý thức về giữ gìn chất lượng môi trường sống của