© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Xin cho trẻ bình yên

Những lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt hoặc nói “cho có chuyện" kia nhưng tác động cực lớn.

Câu chuyện cậu bé 16 tuổi tự tử vì quá áp lực học tập tràn ngập trên mặt báo mấy ngày qua khiến nhiều người đau lòng. Tôi đọc qua thấy nhiều bình luận, đa phần theo kiểu ném đá phê phán cha mẹ của cậu bé vì việc chạy theo thành tích ảo tưởng để dồn con đến đường cùng...

Nhưng mà “nói người thử ngẫm lại ta”. Thử hỏi ở đây có ông bố bà mẹ nào chưa từng ở vào hoàn cảnh ép con: từ ép con ăn, ép con ngủ đến ép con học. Tất cả đều vì ý nghĩ muốn tốt cho con nhưng thật sự có phải đó là điều con mong muốn.

Có những bà mẹ khi dắt trẻ ra đường chơi nhiều người hàng xóm cứ xì xầm: “Sao để con ốm nhom ốm nhách vậy, chắc mẹ ăn hết hay sao mà con bé tẹo như cái kẹo”. Những lời nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt hoặc nói cho có chuyện kia nhưng tác động cực lớn. Người mẹ của đứa trẻ sẽ nghĩ mình vô dụng, không biết cách chăm con và đem cái ám ảnh đó trút vào việc ép con phải ăn nhiều để nhanh lớn, béo khoẻ nhưng thật sự càng ép đứa trẻ càng sợ ăn và kết quả hai mẹ con rơi vào căng thẳng.

Quay lại câu chuyện cái kết đau đớn của nam sinh kia có lẽ một phần lớn áp lực mà em phải gánh chịu có chăng cũng vì những lời phán "vô thưởng vô phạt" của những con người vô tình trong xã hội như kiểu “con nhà người ta” và cha mẹ em cũng là nạn nhân của việc chạy đua theo hư danh.

Theo những cái chuẩn nhất của người đứng đầu nên ngẫm lại mới thấy miệng đời thiên hạ đôi khi thật kinh khủng, trước khi nói về ai điều gì hy vọng mọi người nên cân nhắc.

>> Quyền được điểm kém

Phan Vi

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Talkshow định hướng toàn cầu hóa dành cho sinh viên FPT

Tham gia hội thảo, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng được lắng nghe những chia sẻ về xu hướng hội nhập toàn cầu của giới trẻ.

FPT HCM đón hơn 60 cán bộ cốt cán sau nhiều năm đào tạo

Hơn 60 cán bộ cốt cán FPT HCM đã cùng tham gia chương trình đào tạo phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa của tập đoàn vào ngày 21/9.

150 cán bộ nhân sự Hà Nội tham gia HRT Contest 2018 offline

Tính tới 15h ngày 25/9, toàn FPT có hơn 150 cán bộ nhân sự ngành dọc tại Hà Nội đăng ký tham gia chương trình HRT Contest 2018 offline, sẽ diễn ra ngày 5/10 tại

Hơn 99% CBNV FPT Telecom viết Sử ký

Con số cao vượt trội giúp nhà ‘Cáo’ về Nhất ở chặng thi đua số 8 có chủ đề Tỷ lệ CBNV tham gia viết sử ký/tổng CBNV.

Chuẩn bị mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi

Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi tại website dsvn.vn, vetau.com.vn, các ga và đại lý.

FPT IS hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn tỉnh Đồng Nai

Với việc nghiệm thu thêm 5 bệnh viện và 2 phòng khám, FPT IS đã hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn bộ bệnh viện công thuộc Sở Y tế Đồng Nai.

Vẻ sang chảnh của iPhone Xs Max

iPhone Xs Max là chiếc điện thoại có kích thước màn hình lớn nhất của Apple - đạt 6,5 inch, độ phân giải 1.242 x 2.688 pixel.

ĐH FPT khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam

Để tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận công nghệ mới, ĐH FPT vừa khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam tại Campus Hòa Lạc (Hà Nội).

14 đội sinh viên FPT tranh tài 'nảy lửa' tại FPT Uni Secathon 2018'

Lần đâu tiên tổ chức cuộc thi lập trình phần mềm máy tính FPT Uni Secathon, sự kiện thu hút 14 đội thi là sinh viên ĐH FPT tranh tài tại khu vực Hà Nội

FUNiX cắt giảm môn học với học viên có kinh nghiệm

Học viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành CNTT 3 năm trở lên sẽ là đối tượng của chương trình chuyển kinh nghiệm giảm môn học trong toàn chương trình lấy bằng Đại học

FPT giúp 600 sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ 4.0

Ngày 21/9, FPT Software đã tổ chức hội thảo "Technology - Leading the way to Japan" tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 600 sinh viên.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.