© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tự học là một kỹ năng cần phải học

Không cần nhồi nhét quá nhiều kiến thức, quan trọng nhất là phải có kỹ năng tự học và năng lực làm việc khi ra trường.

Tôi đọc đâu đó bài báo về tầm quan trọng của khả năng tự học. Tác giả cũng nêu ý kiến là trường đại học không cần dạy kỹ năng, vì kỹ năng sinh viên học được có thể sẽ lạc hậu khi ra trường. Ý đầu tiên rất xác đáng, nhưng ý thứ hai có lẽ cần trao đổi thêm.

Các tổ chức, doanh nghiệp đang phải thích ứng với những yêu cầu thay đổi nhanh đến chóng mặt. Họ thực sự cần những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng làm việc thực tế, hoặc ít nhất thì cũng có khả năng học các kỹ năng họ cần trong thời gian ngắn nhất.

Ví dụ đơn giản: năm nay thị trường dưa chuột đang rất tốt, cần những người biết trồng dưa chuột. Có thì tốt rồi, nhưng nếu không tìm ra những người đó thì người chủ trang trại sẽ tuyển ai trong hai nhóm: nhóm chưa biết trồng cây gì bao giờ ngoài đọc sách; nhóm cũng đọc sách lại đã biết trồng dưa hấu.

Câu trả lời là rõ ràng.

Quay trở lại việc tự học. Đây đúng là rất quan trọng và nó là một kỹ năng. Nó cần được tập luyện. Nếu nhà trường, từ cấp phổ thông đến đại học, không rèn luyện cho học sinh, sinh viên kỹ năng này thì ai sẽ luyện? Trừ một nhóm nhỏ xuất sắc, sinh viên tự học được kỹ năng này, phần lớn còn lại thì sao?

Nói cả nền giáo dục thì quá rộng. Với chỉ riêng bậc cao đẳng, đại học tôi tin rằng dạy kỹ năng tự học là vấn đề quan trọng hàng đầu và cấp bách. Đơn giản là với đa số sinh viên thì đây là bậc học cao nhất trước khi bước vào giai đoạn làm việc, nuôi sống bản thân.

Không thể học một kỹ năng quan trọng như vậy chỉ bằng đọc một cuốn sách, cũng không thể là một học phần. Sinh viên phải được học cách tự học thông qua tất cả các môn học ở trường. Phải được rèn luyện từ khi nhập trường đến khi tốt nghiệp.

Đây vừa là mục tiêu, vừa là công cụ để sinh viên có thể học cả kỹ năng và kiến thức trong thời gian học ở trường. Không cần nhồi nhét quá nhiều kiến thức, quan trọng nhất là phải có kỹ năng tự học và năng lực làm việc khi ra trường.

Lao động là thị trường cạnh tranh, sinh viên phải được chuẩn bị để sẵn sàng với điều đó. Tất nhiên, thầy càng cần có kỹ năng tự học, để còn hướng dẫn hỗ trợ sinh viên của mình.

>> Điều thần kỳ đến từ lòng tin

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Anh Nguyễn Tuấn Hùng làm Giám đốc điều hành FPT HCM

Phó Tổng giám đốc FPT IS trở thành Giám đốc Điều hành của FPT HCM được kỳ vọng giúp tập đoàn điều hành nhà F phía Nam tốt hơn.

Tân binh phía Nam làm quen văn hoá FPT

Những trò chơi tập thể đầu tiên tại "72h trải nghiệm" đã giúp các học viên dần làm quen và xích lại gần nhau. "We are the best! We are FPT!" là khẩu hiệu được

Khoảnh khắc người F trên đất Vị Xuyên

Trải nghiệm các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa và giàu tính nhân văn đã mang người FPT đến nhiều cung bậc cảm xúc: khi cười ngặt với những động tác tinh nghịch của trẻ

Xe cải tiến nhà 'Cáo' trở lại với diện mạo mới

Giải thưởng khủng của Xe cải tiến Lengkeng 2019 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều ý tưởng bùng nổ và xuất sắc. 

Chuyên gia Apple: 'Digital Marketing là nghề của tương lai'

Ông Anandkumar, GĐ chiến lược bán hàng và tiếp thị tại Apple India, khẳng định Digital Marketing đóng vai trò quan trọng khi thế giới bước vào sân chơi cách mạng 4.0.

FPT Skillking định hướng ngành Digital Marketing

Chương trình tọa đàm với chủ đề "Digital Marketing – Ngành nghề của tương lai" do FPT Skillking cơ sở Đà Nẵng tổ chức.

Ban Bảo mật FPT Software cảnh báo lộ thông tin dự án thị trường Nhật

Mới đây, Ban Bảo mật FPT Software (ISM) đã phát hiện một số trường hợp vi phạm quy định lưu trữ của các dự án với khách hàng Nhật Bản dẫn đến nguy cơ về

'Bão Sale Bom Tấn' - ưu đãi đồng giá 1.000 đồng trên Sendo.vn

Trong chương trình "Bão Sale Bom Tấn" của Sen Đỏ, hàng triệu sản phẩm giảm giá đến 90%. Hơn 50.000 sản phẩm giảm kịch sàn còn 1.000 đồng

'IVS sẽ biến Việt Nam thành miền đất hứa của nghề kiểm thử'

Chia sẻ tại buổi kick-off đơn vị, GĐ IVS Vũ Thuỳ cho hay: “Sứ mệnh của IVS là biến Việt Nam thành “miền đất hứa” của nghề kiểm thử phần mềm. Cán bộ kiểm thử

Tiến sĩ đại học hàng đầu Malaysia bật mí về nông nghiệp 4.0 với nhà F

Người nhà Giáo dục sẽ có cơ hộ được nghe PGS.TS Mohd Haris Md Khir của ĐH Teknologi Petronas chia sẻ về AioT ngay tại campus Hòa Lạc.

FPT Software ra mắt đơn vị chuyên kiểm thử

IVS trở thành đơn vị chuyên môn hoá dịch vụ kiểm thử của FPT Software vừa 'lên sóng' với tham vọng đảm nhận tất cả công việc liên quan đến dịch vụ kiểm thử của FPT

FPT.AI tài trợ cuộc thi về trí tuệ nhân tạo tại Hanoi AI Week

Trong khuôn khổ tuần lễ Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, FPT.AI sẽ tài trợ giải thưởng 10 triệu đồng cho đội thắng của cuộc thi RubikAI Challenge.