© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tự học là một kỹ năng cần phải học

Không cần nhồi nhét quá nhiều kiến thức, quan trọng nhất là phải có kỹ năng tự học và năng lực làm việc khi ra trường.

Tôi đọc đâu đó bài báo về tầm quan trọng của khả năng tự học. Tác giả cũng nêu ý kiến là trường đại học không cần dạy kỹ năng, vì kỹ năng sinh viên học được có thể sẽ lạc hậu khi ra trường. Ý đầu tiên rất xác đáng, nhưng ý thứ hai có lẽ cần trao đổi thêm.

Các tổ chức, doanh nghiệp đang phải thích ứng với những yêu cầu thay đổi nhanh đến chóng mặt. Họ thực sự cần những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng làm việc thực tế, hoặc ít nhất thì cũng có khả năng học các kỹ năng họ cần trong thời gian ngắn nhất.

Ví dụ đơn giản: năm nay thị trường dưa chuột đang rất tốt, cần những người biết trồng dưa chuột. Có thì tốt rồi, nhưng nếu không tìm ra những người đó thì người chủ trang trại sẽ tuyển ai trong hai nhóm: nhóm chưa biết trồng cây gì bao giờ ngoài đọc sách; nhóm cũng đọc sách lại đã biết trồng dưa hấu.

Câu trả lời là rõ ràng.

Quay trở lại việc tự học. Đây đúng là rất quan trọng và nó là một kỹ năng. Nó cần được tập luyện. Nếu nhà trường, từ cấp phổ thông đến đại học, không rèn luyện cho học sinh, sinh viên kỹ năng này thì ai sẽ luyện? Trừ một nhóm nhỏ xuất sắc, sinh viên tự học được kỹ năng này, phần lớn còn lại thì sao?

Nói cả nền giáo dục thì quá rộng. Với chỉ riêng bậc cao đẳng, đại học tôi tin rằng dạy kỹ năng tự học là vấn đề quan trọng hàng đầu và cấp bách. Đơn giản là với đa số sinh viên thì đây là bậc học cao nhất trước khi bước vào giai đoạn làm việc, nuôi sống bản thân.

Không thể học một kỹ năng quan trọng như vậy chỉ bằng đọc một cuốn sách, cũng không thể là một học phần. Sinh viên phải được học cách tự học thông qua tất cả các môn học ở trường. Phải được rèn luyện từ khi nhập trường đến khi tốt nghiệp.

Đây vừa là mục tiêu, vừa là công cụ để sinh viên có thể học cả kỹ năng và kiến thức trong thời gian học ở trường. Không cần nhồi nhét quá nhiều kiến thức, quan trọng nhất là phải có kỹ năng tự học và năng lực làm việc khi ra trường.

Lao động là thị trường cạnh tranh, sinh viên phải được chuẩn bị để sẵn sàng với điều đó. Tất nhiên, thầy càng cần có kỹ năng tự học, để còn hướng dẫn hỗ trợ sinh viên của mình.

>> Điều thần kỳ đến từ lòng tin

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Edu Đà Nẵng tôn vinh nhân viên thâm niên

9 cá nhân có thâm niên làm việc trên 5 năm vừa được Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu) cơ sở Đà Nẵng vinh danh tại chương trình tổng kết năm 2018.

Chi bộ Đảng FPT mang xuân đến với buôn làng Đăk Lăk

Chi bộ Đảng 11 nhà F đã tặng nhiều suất quà cho trẻ em của các trường mầm mon, tiểu học, THCS, THPT thuộc tỉnh Đăk Lăk.

Minh Tít kỳ vọng '500 nhịp yêu' bùng nổ trên FPT Play

Danh hài nổi tiếng đất Bắc - Minh Tít cho hay, việc hợp tác với FPT Telecom là cơ hội để anh khẳng định tên tuổi của mình trong vai trò sản xuất, mở rộng

3.600 suất ăn và 2.500 lít bia cho Sum-up FPT Software phía Nam

Để CBNV tham gia chương trình tổng kết (Sum-up) 2018 và lễ kỷ niệm 20 năm thành lập FPT Software sung sức nhất, Ban tổ chức đã chuẩn bị hàng nghìn phần ăn uống cùng

Chủ tịch FPT trao đổi với CEO Apple tại Davos

Anh Trương Gia Bình có cuộc gặp với lãnh đạo ‘Táo khuyết’ Tim Cook nhân dịp dự Hội nghị WEF Davos ở Thụy Sĩ.

Tốt nghiệp CNTT, đi làm rồi quay lại học FUNiX

Dù gần đến Tết Nguyên đán nhưng Đức Linh và nhiều sinh viên FUNiX vẫn đặt quyết tâm học xuyên Tết, "cày" online suốt thời gian nghỉ lễ để sớm hoàn thành việc học, nhanh

FPT Telecom Kiên Giang mở văn phòng mới chinh phục mục tiêu 2019

Viễn thông nhà F ở Tây Nam bộ khai trương văn phòng giao dịch mới nằm ngay vị trí trung tâm thị trấn Tân Hiệp để thuận lợi cho phát triển thị trường và triển

Synnex FPT tung 'bão' quà tặng lên đến 3,29 triệu đồng từ Garmin

'Tết an khang - Quà hoành tráng' là chương trình khuyến mãi lớn nhất năm của Garmin với món quà sức khỏe Vivosmart 4 trị giá 3,29 triệu đồng dành cho tất cả khách hàng

Hiểu về trí tuệ nhân tạo

Con người không thực sự tạo ra "AI - trí thông minh nhân tạo", mà tạo ra chương trình máy tính để thực hiện những nhiệm vụ cụ thể.

Nhà sáng lập FUNiX: 'Biến mỗi quán game thành một trường đại học'

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam kỳ vọng đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F.