© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tư duy thế nào mới đúng về thuế

Trong những ngày qua chủ đề thu thuế đã dậy sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông, từ chính thống, đến phi chính thống, từ báo chí, truyền hình đến mạng xã hội.

Thực sự việc thu thuế, sử dụng tiền thuế như thế nào đang là việc quan tâm của toàn xã hội, bởi lẽ đơn giản nó có tác động trực tiếp đến toàn bộ người dân Việt Nam.

Rất nhiều người đã nói: "Tôi vất vả lắm mới mua được ngôi nhà", "Tôi lao động cả đời mới mua được ngôi nhà", "Tôi vay mượn mới mua được ngôi nhà", nên "Bây giờ tôi không có tiền để nộp", Tôi còn lo trả nợ đây này".

Rất nhiều người đề xuất: "Chỉ thu thuế căn nhà thứ hai thôi", "Chỉ thu thuế những căn nhà giá trị lớn", "Chỉ thu thuế những nhà đầu cơ, nhà để trống"... Thậm chí có cả vị Tiến sĩ, giảng viên đại học, đại biểu quốc hội cũng nói: "Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!".

Những ý kiến trên không sai nhưng tổng hợp lại thì nó có chung một cách nghĩ: "Nộp thuế à, ai đó nộp, không phải tôi", "Tôi nghèo sao tôi phải nộp nhỉ", "Tôi nghèo sao tôi lại phải đi xin miễn thuế nhỉ", "Hãy thu người giàu ấy", "Hãy đánh mạnh vào người giàu ấy".

Hoá ra các tư duy "giàu là bóc lột", "giàu là bất chính", "giàu nghèo là bất bình đẳng xã hội, là bất công" vẫn còn hằn sâu, rất sâu trong suy nghĩ của nhiều người Việt. Tưởng sau 40 năm, 50-60 năm cái tư duy ấy đã là ấu trĩ, đi vào dĩ vãng, hoá ra không phải, nó vẫn còn hằn sâu thẳm trong rất nhiều người Việt.

Chính tư duy ấy đã dẫn đến sai lầm trong quá khứ, dẫn đến những đợt tịch thu ruộng đất ở nông thôn, tịch thu tài sản, nhà cửa ở thành phố, quốc hữu hoá các nhà máy, xí nghiệp. Tư duy ấy đã không tận dụng được trí tuệ, tài năng của tầng lớp tinh hoa (elite) của xã hội, không những không tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc, mà còn gây chia sẽ, phân tán nguồn lực quốc gia.

Vậy thì tư duy thế nào mới đúng về thuế. Theo tôi tư duy đúng về thuế là: Tất cả công dân đều được hưởng một cách bình đẳng những phúc lợi công cộng như đường xá, cầu cống, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ, cây xanh, công viên, hè phố, sông, hồ, an ninh, an toàn...

Tất cả công dân đều có nghĩa vụ nộp thuế để xây dựng và duy trì các công trình và dịch vụ công cộng mà mình đã, đang và sẽ được hưởng; Những người có mức sống dưới tối thiểu được miễn thuế; Những người có thu nhập cao phải nộp nhiều thuế hơn; Những người nghèo không những không phải nộp thuế mà còn được hưởng trợ cấp; Những người nộp nhiều thuế có quyền tự hào về việc nộp thuế nhiều của mình; Những người không nộp thuế, nộp thuế ít phải nhận thức rằng mình đã được hưởng quá mức mà mình đóng góp và phải có ý thức nỗ lực phấn đấu để đến ngày mình thuộc nhóm nộp thuế nhiều; Chính phủ dùng chính sách thuế không chỉ để thu cho ngân sách mà còn để chống đầu cơ, tích luỹ, tiêu dùng xa xỉ, tiêu dùng có hại, để điều tiết thu nhập, chống bất bình đẳng xã hội.

Ngành thuế, báo chí, truyền thông cần đưa được 8 tư duy về thuế nêu trên đến toàn xã hội.

>> Một thói quen của người Việt cần bỏ

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Under 35 nhà ‘Cáo’ nhận quà Leng Keng

Vali hiệu Samsonite và nước hoa (dầu thơm) 212 Carolina Herrera là hai món quà FPT Telecom dành tặng 4 Under 35 năm 2018 của đơn vị.

Ưng Hoàng Phúc có hẹn với Sum-up FPT Software phía Nam

Ca sĩ của hit đình đám một thời "Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều" sẽ là khách mời đặc biệt tham gia chương trình tổng kết năm 2018 và kỷ niệm 20 năm thành

ĐH FPT khởi động cuộc thi Duyên dáng Tết sinh viên 2019

Sự kiện năm mới là cơ hội để nữ sinh FPT tự tin trên hành trình khám phá, trải nghiệm và tỏa sáng vẻ đẹp của chính mình.

Sếp nhà Hệ thống hát Opera trong Lễ vinh danh Alưi Parus

Phần thể hiện không khác ca sĩ chuyên nghiệp của dàn lãnh đạo FPT IS khiến toàn thể CBNV có mặt tại Nhà hát Quân đội (Cầu Giấy, Hà Nội) ngỡ ngàng.

Trúng đậm cổ phiếu May Sông Hồng, Chứng khoán FPT báo lãi đột biến 2018

Năm 2018, FPTS đạt 542,95 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 489,98 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp lần lượt 2,5 lần và 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tiễn Táo chầu trời, FPT Shop tặng voucher giảm giá 23%

Từ 25-28/1, FPT Shop tung hàng trăm nghìn voucher giảm giá đến 23% cho tất cả sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng và sản phẩm Apple mới 100%. 

Biến động thị trường, SCIC chưa bán cổ phiếu FPT

Hết thời gian đăng ký, Đầu tư SCIC (SIC) không bán được cổ phiếu nào trong tổng số 300.000 đơn vị đăng ký trước đó. 

Chủ tịch FPT Software: "Mục tiêu tỷ đô đang đến rất gần'

"Nhìn các bạn trẻ FPT Software tại Sum-up, tôi có lòng tin rất lớn rằng chỉ một vài năm nữa, rất gần thôi, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu tỷ đô và tự hào

Nhà sáng lập FUNiX: 'Biến mỗi quán game thành một trường đại học'

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam kỳ vọng đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.