© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tư duy thế nào mới đúng về thuế

Trong những ngày qua chủ đề thu thuế đã dậy sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông, từ chính thống, đến phi chính thống, từ báo chí, truyền hình đến mạng xã hội.

Thực sự việc thu thuế, sử dụng tiền thuế như thế nào đang là việc quan tâm của toàn xã hội, bởi lẽ đơn giản nó có tác động trực tiếp đến toàn bộ người dân Việt Nam.

Rất nhiều người đã nói: "Tôi vất vả lắm mới mua được ngôi nhà", "Tôi lao động cả đời mới mua được ngôi nhà", "Tôi vay mượn mới mua được ngôi nhà", nên "Bây giờ tôi không có tiền để nộp", Tôi còn lo trả nợ đây này".

Rất nhiều người đề xuất: "Chỉ thu thuế căn nhà thứ hai thôi", "Chỉ thu thuế những căn nhà giá trị lớn", "Chỉ thu thuế những nhà đầu cơ, nhà để trống"... Thậm chí có cả vị Tiến sĩ, giảng viên đại học, đại biểu quốc hội cũng nói: "Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!".

Những ý kiến trên không sai nhưng tổng hợp lại thì nó có chung một cách nghĩ: "Nộp thuế à, ai đó nộp, không phải tôi", "Tôi nghèo sao tôi phải nộp nhỉ", "Tôi nghèo sao tôi lại phải đi xin miễn thuế nhỉ", "Hãy thu người giàu ấy", "Hãy đánh mạnh vào người giàu ấy".

Hoá ra các tư duy "giàu là bóc lột", "giàu là bất chính", "giàu nghèo là bất bình đẳng xã hội, là bất công" vẫn còn hằn sâu, rất sâu trong suy nghĩ của nhiều người Việt. Tưởng sau 40 năm, 50-60 năm cái tư duy ấy đã là ấu trĩ, đi vào dĩ vãng, hoá ra không phải, nó vẫn còn hằn sâu thẳm trong rất nhiều người Việt.

Chính tư duy ấy đã dẫn đến sai lầm trong quá khứ, dẫn đến những đợt tịch thu ruộng đất ở nông thôn, tịch thu tài sản, nhà cửa ở thành phố, quốc hữu hoá các nhà máy, xí nghiệp. Tư duy ấy đã không tận dụng được trí tuệ, tài năng của tầng lớp tinh hoa (elite) của xã hội, không những không tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc, mà còn gây chia sẽ, phân tán nguồn lực quốc gia.

Vậy thì tư duy thế nào mới đúng về thuế. Theo tôi tư duy đúng về thuế là: Tất cả công dân đều được hưởng một cách bình đẳng những phúc lợi công cộng như đường xá, cầu cống, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ, cây xanh, công viên, hè phố, sông, hồ, an ninh, an toàn...

Tất cả công dân đều có nghĩa vụ nộp thuế để xây dựng và duy trì các công trình và dịch vụ công cộng mà mình đã, đang và sẽ được hưởng; Những người có mức sống dưới tối thiểu được miễn thuế; Những người có thu nhập cao phải nộp nhiều thuế hơn; Những người nghèo không những không phải nộp thuế mà còn được hưởng trợ cấp; Những người nộp nhiều thuế có quyền tự hào về việc nộp thuế nhiều của mình; Những người không nộp thuế, nộp thuế ít phải nhận thức rằng mình đã được hưởng quá mức mà mình đóng góp và phải có ý thức nỗ lực phấn đấu để đến ngày mình thuộc nhóm nộp thuế nhiều; Chính phủ dùng chính sách thuế không chỉ để thu cho ngân sách mà còn để chống đầu cơ, tích luỹ, tiêu dùng xa xỉ, tiêu dùng có hại, để điều tiết thu nhập, chống bất bình đẳng xã hội.

Ngành thuế, báo chí, truyền thông cần đưa được 8 tư duy về thuế nêu trên đến toàn xã hội.

>> Một thói quen của người Việt cần bỏ

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.