© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tinh thần khởi nghiệp

Tinh thần khởi nghiệp không chỉ cần cho người đã thành công, cần hơn cho người mới bắt đầu và trong mọi công việc.

"Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp" là câu nói mà hầu như doanh nhân lớn nào cũng từng nói đến. Điển hình như Henry Ford, Steve Jobs, Matsushita... và gần đây nhất là Phạm Nhật Vượng. Tất cả họ đều có tài sản tỷ đô và sự nghiệp kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn tới quốc gia hoặc quốc tế.

Vậy thế nào là tinh thần khởi nghiệp? Nói chung, luôn tìm tòi cái mới, hướng đi mới, không thoả mãn với thành công, luôn sáng tạo, luôn học hỏi, luôn đam mê như khi mới bắt đầu, không từ bỏ khi thất bại... Đấy là những người đã thành danh.

Với người mới bắt đầu thì sao? Cứ tưởng mới bắt đầu thì có tinh thần khởi nghiệp, không hẳn thế. Có thể ta vừa bắt đầu, có thể ta còn rất trẻ, có thể ta chưa thành công... mà vẫn có thể thiếu hoặc đã không còn tinh thần khởi nghiệp.

Bởi vì ta không đủ đam mê, không dám làm cái mới, không sẵn sàng học hỏi, không thể đối diện với khó khăn, không mạnh dạn đi trên những con đường không bằng phẳng.

Làm thế nào để giữ tinh thần khởi nghiệp? Thực ra, tôi cũng không biết. Nhưng có thể có vài biểu hiện của việc đó. Ví dụ, luôn bắt đầu một công việc như thể bạn mới làm lần đầu, cả khi bạn vừa làm tốt việc tương tự trong tuần trước.

Tại sao vậy? Thứ nhất, tuần trước có thể bạn may mắn còn tuần này thì không. Ai từng bán hàng chắc hiểu rõ. Thứ hai, việc có thể tốt với bạn nhưng chưa tốt theo chuẩn chung hoặc có nhiều người làm tốt hơn. Thứ ba, tuần trước là tốt nhưng yêu cầu đã thay đổi, phải tốt hơn mới đạt yêu cầu!

Tóm lại, việc giữ tinh thần khởi nghiệp không chỉ cần cho người đã thành công, cần hơn cho người mới bắt đầu và trong mọi công việc, không chỉ mở công ty.

>> Tự học là một kỹ năng cần phải học

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

OKR - từ mục tiêu cá nhân thành 'điều kỳ diệu' của tập đoàn

Với phương pháp quản trị OKR, động lực làm việc của mỗi người nhà F sẽ tạo ra năng suất cao, hướng tới làm nên những 'điều kỳ diệu' của FPT.

Nữ nhân viên FPT bị trộm dàn cảnh cướp đồ trên đường

Lợi dụng va chạm xe máy, nam thanh niên đeo kính râm, mặc áo mưa đã nhanh tay cắt balô của Lưu Minh Thu (Ban Văn hoá - Đoàn thể FPT).

Chủ tịch FPT tiết lộ mối lương duyên giữa FPT và ông Phương Trầm

Anh Trương Gia Bình cho biết tại Davos, FPT biết đến "sư phụ" Phương Trầm. Với sự cố vấn của nguyên Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) DuPont, FPT sẽ có hoạch định rõ

Chủ tịch FPT Software: 'Tôi muốn mở một trà thất tại F-Ville'

Người đứng đầu Phần mềm FPT Hoàng Nam Tiến cho biết, để hiểu được Trà đạo cần rất nhiều thời gian và anh mong muốn F-Ville sẽ có 1 trà thất để CBNV công ty

Vùng 5 'cháy hàng' sau 2 ngày ra mắt bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, với số lượng mở bán giới hạn, toàn bộ 999 bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019 đã được bán hết cùng danh sách dài các khách hàng

FPT Telecom Đồng Nai củng cố niềm tin khách hàng sau sự cố

Fanpage của cộng đồng Người Đồng Nai dành lời khen cho FPT Telecom bởi sự quan tâm khách hàng của đơn vị sau sự cố ngoài ý muốn. 

FPT Telecom rộn ràng khai xuân 3 miền Bắc - Trung - Nam

Chương trình "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" đồng loạt diễn ra tại các Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, An Giang với hàng chục nghìn lượt khách ghé thăm.

Cầu thủ Hồng Duy giao lưu cùng khách hàng FPT Telecom

Tuyển thủ U23 Việt Nam hào hứng trong vòng vây của khách hàng FPT Telecom tại sự kiện "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" tại Bình Dương.

Lãnh đạo mảng trí tuệ nhận tạo làm Phó chủ tịch Apple

Không phải iPhone, nguồn thu chính của Apple trong tương lai sẽ đến từ dịch vụ phần mềm và công nghệ mới do hãng phát triển. Và động thái bổ nhiệm loạt nhân sự mới

FPT Software sở hữu chứng chỉ AWS cao nhất châu Á

Mới đây, FPT Software đã đạt được APN Certification Distinction với 500 chứng chỉ AWS, đồng thời trở thành đối tác đầu tiên của AWS tại ASEAN có được chứng chỉ cao nhất này.

Livestream hội thảo chuyển đổi số với ông Phương Trầm trên Workplace

Lãnh đạo tập đoàn và các công ty thành viên sẽ có cuộc trao đổi với ông Phương Trầm, chuyên gia chuyển đổi số hàng đầu thế giới trong 2 ngày 18-19/2 tại F-Ville 2

Ngân hàng lớn nhất Mỹ bất ngờ tung tiền mã hóa riêng

J.P. Morgan – ngân hàng di chuyển hơn 6.000 tỉ USD quanh thế giới mỗi ngày vừa thông báo tung đồng JPM Coin. Đây là đồng mã hóa đầu tiên được một ngân hàng lớn