© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tiền thưởng

Khoản tiền này chỉ đến với người trung thực và xứng đáng.

Hôm qua, nhân dịp cuối tuần, tôi bắt taxi đi từ đường Lê Thánh Tôn, đến nhà hàng ở 16 Phổ Quang, để ăn tối cùng với mấy bạn cựu FPT. Mải xem tin trên điện thoại, lúc ngẩng đầu lên, tôi thấy xe đã chạy tới đường Trần Hưng Đạo. Tôi nói với anh bạn tài xế trẻ: “Bạn đi nhầm đường rồi. Đúng ra, bạn phải rẽ ngay Pasteur, qua Nguyễn Văn Trỗi sẽ đến ngay đường Phổ Quang”.

Anh bạn tài xế nói gì lí nhí, tôi không nghe rõ, nhưng cũng vòng xe lại và đi theo lộ trình mà tôi vừa chỉ ra. Nếu là trước đây, tôi sẵn sàng tặng anh ta những “mỹ từ” như: thiếu trung thực, gian dối, lừa đảo... vì hành vì cố tình mua đường này.

Nhưng từ khi hiểu ra, trong cuộc sống hôm nay, chẳng có mấy thứ thực sự thánh thiện, tôi cũng bớt khắt khe hơn. Tôi chỉ nghĩ, chà... anh bạn tài xế này thật láu cá. Và tối nay, anh ta đã không gặp may vì hành khách không mù đường như anh ta nghĩ.

Dù bỏ qua, nhưng tôi cũng muốn nhắc nhở anh bạn tài xế này một chút cho công bằng. Tôi làm như không có chuyện gì xảy ra và vui vẻ trò chuyện với anh bạn. 

Tôi kể, trong thời gian sống ở Mỹ, tôi thấy người Mỹ có thói quen thưởng cho tài xế 5-10 USD, ngoài tiền cước. Tôi rất thích cách hành xử nhân văn này. Khi về Việt Nam, tôi cũng học theo thói quen đó. Nếu tiền cước ngoài một trăm nghìn, tôi thường thưởng thêm cho tài xế năm chục...

Cuối cùng, xe cũng tới nơi. Đồng hồ chỉ 108 nghìn đồng. Tôi lấy đúng số tiền đó đưa cho tài xế. Anh bạn tài xế nhìn tôi rồi ngập ngừng hỏi: "Bác nói là có thói quen thưởng thêm năm chục nghìn?".

Tôi vui vẻ trả lời: "Đúng là tôi có thói quen đó. Nhưng hôm nay, chẳng phải bạn đã tự lấy số tiền thưởng đó bằng cách lái xe lòng vòng hay sao?".

Tôi chờ đợi một lời biện minh, nhưng chỉ thấy gương mặt anh bạn trẻ đỏ dần lên và cuối cùng anh cũng bẽn lẽn cười nói: "Chúc bác buổi tối vui vẻ".

Và chúng tôi chia tay.

Cuộc sống thật dễ thương, cho dù nó chẳng có gì lung linh!

Hoàng Minh Châu

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sinh viên FPT: 'Vovinam giúp rèn luyện sức khỏe và đạo đức'

Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm ĐH FPT, cho biết bản thân rất thích học võ Vovinam. Chàng trai 9x khẳng định môn võ giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe,

Cây cầu Hy Vọng đầu tiên nối liền đôi bờ Cần Thơ

Dự án của quỹ Hy vọng (Hope Foundation) hướng đến mục tiêu bê tông hóa 100 cây cầu tạm trong 2 năm tới tại thành phố Cần Thơ. 

Nữ giáo viên THPT FPT và bí quyết vượt qua sự khắc nghiệt của nghề

Luôn chủ động, nỗ lực thực hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn của thủ khoa Hà Thị Thanh Thủy - giáo viên THPT FPT - là minh chứng cho việc học sư

Toát mồ hôi giải mật thư, cán bộ nguồn nhà 'Cáo' phát huy tinh thần đồng đội

Thử thách giải mật thư yêu cầu các nhóm phải vận dụng nhiều yếu tố từ trí tuệ đến thể chất, từ khả năng làm việc độc lập lẫn sự kết hợp đồng đội.

Còn 23.000 vé tàu Tết trên hệ thống do FPT vận hành

Ngày 19/11, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết vẫn còn vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 đi tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Trần Uyên Phương - 'Cô gái tỷ đô' dám làm điều khác biệt

“Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD? Tôi không nghĩ là có ai trong căn phòng này sẽ làm điều đó. Ở Tân Hiệp Phát, nhà sản xuất nước giải

Quỹ ngoại chi hơn 60 tỷ gom cổ phiếu FPT

Quỹ ngoại Wasatch Frontier Emerging Small Countries Fund vừa sang tay cho 3 quỹ ngoại khác 1,5 triệu cổ phiếu FPT.

Ưu đãi gấp ba khi đặt trước OPPO A7 tại FPT Shop

Những khách hàng đầu tiên đặt trước OPPO A7 tại FPT Shop sẽ nhận ngay 3 ưu đãi: tai nghe Remax RM303 cao cấp, trả góp 0% lãi suất và nhận gói bảo hành rơi

FPT Software và FPT IS áp đảo danh sách cán bộ công nghệ cấp Tập đoàn năm 2018

Nhà Phần mềm và Hệ thống có số lượng cán bộ công nghệ (CBCN) được xếp hạng cấp Tập đoàn chiếm 73% danh sách trong lần vinh danh năm 2018 sẽ diễn ra ngày 23/11.

Xe thi 'Cuộc đua số' phô diễn sức mạnh vượt mọi địa hình

Sau những bài thử của Ban tổ chức, chiếc xe đua chính thức của Cuộc đua số 2018 đã chứng minh sức mạnh và sự ổn định trong những điều kiện phức tạp.

'Đà Nẵng cần nâng cao tích hợp các ứng dụng công nghệ'

Giám đốc trung tâm sản xuất FSG. FIN1 - anh Nguyễn Lê Hồng Nhật mong muốn Đà Nẵng cải thiện chất lượng các dịch vụ công, đặc biệt là nhu cầu tìm kiếm thông tin

Apple tự phát triển modem 5G, Samsung muốn chiếm 20% thị phần

Táo khuyết tuyển kỹ sư nghiên cứu về mạng thế hệ mới, có thể để chuẩn bị cho dòng điện thoại hỗ trợ mạng 5G trong tương lai trong khi Samsung đặt mục tiêu kiểm