© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tiền thưởng

Khoản tiền này chỉ đến với người trung thực và xứng đáng.

Hôm qua, nhân dịp cuối tuần, tôi bắt taxi đi từ đường Lê Thánh Tôn, đến nhà hàng ở 16 Phổ Quang, để ăn tối cùng với mấy bạn cựu FPT. Mải xem tin trên điện thoại, lúc ngẩng đầu lên, tôi thấy xe đã chạy tới đường Trần Hưng Đạo. Tôi nói với anh bạn tài xế trẻ: “Bạn đi nhầm đường rồi. Đúng ra, bạn phải rẽ ngay Pasteur, qua Nguyễn Văn Trỗi sẽ đến ngay đường Phổ Quang”.

Anh bạn tài xế nói gì lí nhí, tôi không nghe rõ, nhưng cũng vòng xe lại và đi theo lộ trình mà tôi vừa chỉ ra. Nếu là trước đây, tôi sẵn sàng tặng anh ta những “mỹ từ” như: thiếu trung thực, gian dối, lừa đảo... vì hành vì cố tình mua đường này.

Nhưng từ khi hiểu ra, trong cuộc sống hôm nay, chẳng có mấy thứ thực sự thánh thiện, tôi cũng bớt khắt khe hơn. Tôi chỉ nghĩ, chà... anh bạn tài xế này thật láu cá. Và tối nay, anh ta đã không gặp may vì hành khách không mù đường như anh ta nghĩ.

Dù bỏ qua, nhưng tôi cũng muốn nhắc nhở anh bạn tài xế này một chút cho công bằng. Tôi làm như không có chuyện gì xảy ra và vui vẻ trò chuyện với anh bạn. 

Tôi kể, trong thời gian sống ở Mỹ, tôi thấy người Mỹ có thói quen thưởng cho tài xế 5-10 USD, ngoài tiền cước. Tôi rất thích cách hành xử nhân văn này. Khi về Việt Nam, tôi cũng học theo thói quen đó. Nếu tiền cước ngoài một trăm nghìn, tôi thường thưởng thêm cho tài xế năm chục...

Cuối cùng, xe cũng tới nơi. Đồng hồ chỉ 108 nghìn đồng. Tôi lấy đúng số tiền đó đưa cho tài xế. Anh bạn tài xế nhìn tôi rồi ngập ngừng hỏi: "Bác nói là có thói quen thưởng thêm năm chục nghìn?".

Tôi vui vẻ trả lời: "Đúng là tôi có thói quen đó. Nhưng hôm nay, chẳng phải bạn đã tự lấy số tiền thưởng đó bằng cách lái xe lòng vòng hay sao?".

Tôi chờ đợi một lời biện minh, nhưng chỉ thấy gương mặt anh bạn trẻ đỏ dần lên và cuối cùng anh cũng bẽn lẽn cười nói: "Chúc bác buổi tối vui vẻ".

Và chúng tôi chia tay.

Cuộc sống thật dễ thương, cho dù nó chẳng có gì lung linh!

Hoàng Minh Châu

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

Giám khảo đánh giá cao hai sản phẩm chung kết iKhiến 2018

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận xét, BTC đã rất sáng suốt khi chọn Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds® Machine Translation và Chương trình cảnh báo khách hàng rời

F.Studio thi ảnh 'Đi để gần hơn', thưởng 'khủng' 46 triệu đồng

Từ ngày 19/1 đến 17/2, F.Studio by FPT tổ chức cuộc thi ảnh online với chủ đề 'Đi để gần hơn'. Không chỉ mang đến giá trị nhân văn to lớn, cuộc thi dành tặng

FPT Retail lần đầu lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 được tổ chức chiều 16/1 tại Khách sạn Rex, TP HCM. PTGĐ Nguyễn Việt Anh đại diện FPT Retail nhận giải.

FPT IS lần đầu ‘gia nhập’ ngành công nghiệp số

Mở đầu năm 2019, FPT IS FDI (phân ngành công nghiệp số của FPT IS) chính thức đem về hợp đồng đầu tiên ở mảng số hóa trong công nghiệp, đó là Triển khai phần

Sendo.vn tri ân đối tác tiêu biểu 2018

Bên cạnh việc tri ân các đối tác tiêu biểu năm qua, Hội nghị đối tác tiêu biểu dịp Sendo.vn chia sẻ sự kiện Tết 2019 cực hoành tráng, hứa hẹn những điều bất ngờ

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt