© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thử thách đầu tiên

Cuộc sống rất đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt, không ai giúp được nếu các bạn không tự giúp mình...

Có một loài đại bàng làm tổ trên những vách đá cheo leo, bên dưới thường là vực thẳm. Khi chim non được vài tuần tuổi chúng sẽ phải học bài học khắc nghiệt: rời tổ và theo bố mẹ đi kiếm thức ăn. Bài kiểm tra đầu tiên nhưng không được phép trượt.

Chim bố mẹ đứng trên cạnh tổ, vẫy cánh và thả mình xuống rồi lượn và đậu lên một mỏm đá hoặc nhành cây nào đó. Sau vài lần như vậy chúng bay ra phía trước và khuyến khích chim non nhảy xuống.

Những chú chim non chưa từng bay, chưa từng rời tổ tỏ ra sợ hãi. Nhưng bố mẹ chúng tỏ ra rất cương quyết, rồi chim non cũng nhảy. Chúng gắng hết sức vẫy đôi cánh non nớt, gắng giữ thăng bằng, liệng xuống và tìm một điểm để đậu xuống.

Không phải để thi đua hay một trò chơi, đó là bài tập sinh tử. Cũng có chú chim non hoặc do không quan sát kỹ, hoặc không đủ tập trung, hoặc vì lý do nào đó mà không qua nổi bài học, rớt xuống vực hay lao vào vách đá.

Loài rùa biển cũng vậy. Ra khỏi trứng là chúng phải tự nhoi lên khỏi ổ cát và tìm mọi cách lao ra phía biển càng nhanh càng tốt. Nếu không, hoặc chúng sẽ bị chết trên cát hoặc làm mồi cho các loài chim ăn thịt.

4-5 năm trước, tôi thường nói chuyện với sinh viên ĐH FPT trong giai đoạn OJT (thực tập doanh nghiệp). Các bạn gặp rất nhiều vấn đề như sức khoẻ không tốt, chưa quen kỷ luật, cường độ công việc cao, gặp sếp khó tính.... Có lẽ do chưa xem các chương trình về các loài chim hay rùa biển.

Cuộc sống rất đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt, không ai giúp được nếu các bạn không tự giúp mình, thầy cô không và bố mẹ cũng không. Có câu nói đại ý: nếu khi ở trong trường các bạn nghĩ thầy cô khó tính, bạn sẽ phải nghĩ lại khi có người sếp đầu tiên.

>> Tinh thần khởi nghiệp

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

OKR - từ mục tiêu cá nhân thành 'điều kỳ diệu' của tập đoàn

Với phương pháp quản trị OKR, động lực làm việc của mỗi người nhà F sẽ tạo ra năng suất cao, hướng tới làm nên những 'điều kỳ diệu' của FPT.

Nữ nhân viên FPT bị trộm dàn cảnh cướp đồ trên đường

Lợi dụng va chạm xe máy, nam thanh niên đeo kính râm, mặc áo mưa đã nhanh tay cắt balô của Lưu Minh Thu (Ban Văn hoá - Đoàn thể FPT).

Chủ tịch FPT tiết lộ mối lương duyên giữa FPT và ông Phương Trầm

Anh Trương Gia Bình cho biết tại Davos, FPT biết đến "sư phụ" Phương Trầm. Với sự cố vấn của nguyên Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) DuPont, FPT sẽ có hoạch định rõ

Chủ tịch FPT Software: 'Tôi muốn mở một trà thất tại F-Ville'

Người đứng đầu Phần mềm FPT Hoàng Nam Tiến cho biết, để hiểu được Trà đạo cần rất nhiều thời gian và anh mong muốn F-Ville sẽ có 1 trà thất để CBNV công ty

Vùng 5 'cháy hàng' sau 2 ngày ra mắt bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, với số lượng mở bán giới hạn, toàn bộ 999 bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019 đã được bán hết cùng danh sách dài các khách hàng

FPT Telecom Đồng Nai củng cố niềm tin khách hàng sau sự cố

Fanpage của cộng đồng Người Đồng Nai dành lời khen cho FPT Telecom bởi sự quan tâm khách hàng của đơn vị sau sự cố ngoài ý muốn. 

FPT Telecom rộn ràng khai xuân 3 miền Bắc - Trung - Nam

Chương trình "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" đồng loạt diễn ra tại các Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, An Giang với hàng chục nghìn lượt khách ghé thăm.

Cầu thủ Hồng Duy giao lưu cùng khách hàng FPT Telecom

Tuyển thủ U23 Việt Nam hào hứng trong vòng vây của khách hàng FPT Telecom tại sự kiện "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" tại Bình Dương.

Lãnh đạo mảng trí tuệ nhận tạo làm Phó chủ tịch Apple

Không phải iPhone, nguồn thu chính của Apple trong tương lai sẽ đến từ dịch vụ phần mềm và công nghệ mới do hãng phát triển. Và động thái bổ nhiệm loạt nhân sự mới

FPT Software sở hữu chứng chỉ AWS cao nhất châu Á

Mới đây, FPT Software đã đạt được APN Certification Distinction với 500 chứng chỉ AWS, đồng thời trở thành đối tác đầu tiên của AWS tại ASEAN có được chứng chỉ cao nhất này.

Livestream hội thảo chuyển đổi số với ông Phương Trầm trên Workplace

Lãnh đạo tập đoàn và các công ty thành viên sẽ có cuộc trao đổi với ông Phương Trầm, chuyên gia chuyển đổi số hàng đầu thế giới trong 2 ngày 18-19/2 tại F-Ville 2

Ngân hàng lớn nhất Mỹ bất ngờ tung tiền mã hóa riêng

J.P. Morgan – ngân hàng di chuyển hơn 6.000 tỉ USD quanh thế giới mỗi ngày vừa thông báo tung đồng JPM Coin. Đây là đồng mã hóa đầu tiên được một ngân hàng lớn