© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thủ phạm lũ lụt chính là chúng ta

Trên mạng, Facebook tràn ngập những lời chia sẻ đau thương với bà con vùng lũ, đặc biệt nhiều bạn đi tìm nguyên nhân gây ra lũ lụt. Thủy điện, nạn phá rừng phòng hộ là hai nguyên nhân được chỉ ra nhiều nhất, ngoài nguyên nhân chính là ông trời.

Bài viết đúng một năm trước, cũng dịp lũ lụt, có soạn lại.

Các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung đang bị lũ cuốn, vỡ đê, nhiều vùng lụt nghiêm trọng, thiệt hại vô cùng to lớn cả về người và của. Hiện tại, cả ngày và đêm, chính quyền các cấp và bà con miền núi phía Bắc và miền Trung vẫn đang oằn mình chống lũ lụt.

Trên mạng, Facebook tràn ngập những lời chia sẻ đau thương với bà con vùng lũ, đặc biệt nhiều bạn đi tìm nguyên nhân gây ra lũ lụt. Thủy điện, nạn phá rừng phòng hộ là hai nguyên nhân được chỉ ra nhiều nhất, ngoài nguyên nhân chính là ông trời.

Nguyên nhân rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá, thu hẹp trong suốt mấy chục năm qua, làm mất tầng sinh quyển trữ nước, giữ nước trong thảm thực vật, làm chậm nguồn nước lũ tràn nhanh, các dòng chảy ra suối ra sông, làm hạn chế lũ lụt là nguyên nhân chính nhất.

Vậy ai phải chịu trách nhiệm về nạn phá rừng? Hiển nhiên chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm, trực tiếp hơn là bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, lực lượng kiểm lâm. Thế nhưng cần bao nhiêu kiểm lâm cho đủ, khi mà lâm tặc thì nhiều vô kể, lạ hung hãn nữa.

Nghĩ kỹ hơn thì tại sao lâm tặc phá rừng hung hãn và liều lĩnh? Tất nhiên vì nguồn lợi to lớn khi bán gỗ, gỗ càng thuộc nhóm quí hiếm, càng rừng già, càng to, càng nhiều tuổi càng có giá trị cao, càng bán được nhiều tiền.

Vậy ai mua gỗ của lâm tặc? Tất nhiên là các đầu lậu buôn gỗ.

Vậy đầu lậu buôn gỗ bán cho ai? Tất nhiên là các xưởng gỗ, các nhà máy gỗ, các công ty xây dựng, nội thất, họ cần gỗ thịt để làm những ngôi nhà gỗ nguy nga, làm cột nhà, lát sàn nhà, làm cầu thang, làm cửa gỗ, đóng tủ gỗ, bàn, ghế gỗ, sập gỗ, thớt gỗ, bình gỗ, tượng gỗ...

Vậy là tất cả chúng ta, bằng nhu cầu của mình đã gián tiếp tiếp tay, thúc dục các công ty nội thất, các nhà máy, các xưởng gỗ đặt hàng các đầu lậu, các đầu lậu lại đặt hàng các lâm tặc. Chưa kể truyền thông, báo chí thường xuyên ca ngợi, trầm trồ, xuýt xoa những ngôi nhà toàn bằng gỗ, với hàng chục, hàng trăm cột gỗ lim, những bộ salon gỗ gụ, gỗ trắc quí hiếm, trị giá cả chục tỷ, trăm tỷ đồng.

Vì vậy, suy cho cùng, thủ phạm phá rừng, thủ phạm gây lũ lụt, ngoài trách nhiệm của chính quyền, của lực lượng kiểm lâm, thì cả giới truyền thông, báo chí, cả ngành giáo dục lẫn chính chúng ta cũng là thủ phạm.

Vậy thì để chữa tận gốc, phải loại bỏ nhu cầu dùng đồ gỗ thịt rừng trong gia đình, cơ quan, trong toàn xã hội, nhất là những dòng gỗ quí hiếm, gỗ từ rừng nguyên sinh. Làm sao cả xã hội chỉ dùng gỗ công nghiệp và gỗ thịt nhà trồng (gỗ mít, gỗ xà cừ, gỗ xoan...), gỗ khai thác công nghiệp (gỗ sồi, gỗ dẻ gai, gỗ thông...).

Làm sao để cả xã hội coi rằng dùng gỗ thịt là không văn minh. Làm sao để không còn bài báo nào ca ngợi, không ai còn khoe bộ bàn ghế gỗ trị giá cả chục tỷ đồng, không còn ai khoe cầu thang nhà tôi, cửa nhà tôi, sàn nhà tôi là gỗ lim đấy. Làm sao khi mà chúng ta phải cảm thấy đau, thấy xấu hổ khi nhìn thấy những đồ gỗ được đóng từ gỗ quý rừng già, rừng nguyên sinh.

Có lẽ phải đưa vấn đề không dùng gỗ rừng thịt vào chương trình giáo dục phổ thông, vào truyền thông, báo chí, chứ không phải chỉ giáo dục, truyền thông về nạn phá rừng, bởi phá rừng vẫn là ngọn, chưa phải là gốc.

Nếu bạn nào gia đình vẫn dùng gỗ quý rừng già làm cột nhà, lát sàn nhà, làm cầu thang gỗ, làm salon gỗ, làm sập gỗ, làm cửa gỗ... thì cũng không đủ phẩm cách để kêu gào, chửi bới ai đó phá rừng, ai đó không bảo vệ được rừng. Chỉ những ai dùng 100% gỗ công nghiệp, gỗ rừng ôn đới làm nhà và đồ nội thất thì mới không phải là thủ phạm phá rừng, mới đủ tư cách lên án nạn phá rừng.

PS: Các ảnh về đồ gỗ mà chúng ta vẫn trầm trồ, ca ngợi, ngưỡng mộ hay trực tiếp sử dụng là nguyên nhân gián tiếp gây lũ lụt.

Đỗ Cao Bảo

 

10 thói quen khiến bạn xuống dốc

Nói khoác, đổ lỗi cho người khác hay che giấu cảm xúc thật... sẽ khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt, theo Brightside.

7 thói quen 'ngược đời' giúp giàu có và thành công

Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công. 

Sáu lời khuyên để cha mẹ dạy con tiết kiệm tiền

Thay vì giữ lì xì đầu năm của trẻ, hãy dạy chúng tự kiểm soát tiền, giảm chi tiêu, tiết kiệm vì mục tiêu lớn hơn.

Vận mệnh người tuổi Thìn năm 2018

Đây là một năm mà bạn cần bỏ ra nhiều hơn, nỗ lực hơn nữa mới mong có được kết quả gần như mong đợi.

Khách hàng cố tình 'cầm nhầm' iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop

Cộng đồng mạng rất bức xúc trước sự việc một người phụ nữ lạ mặt đã "vô tình cầm nhầm" chiếc điện thoại iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop 173B Trường Chinh, Thanh Xuân,

FPT Telecom bổ nhiệm mới cán bộ quản lý cấp cao

Bên cạnh việc thành lập đơn vị mới là Ban Mua hàng, bắt đầu từ tháng 3, một số vị trí cán bộ quản lý cấp cao cũng được luân chuyển và bổ nhiệm mới

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

Biết trước 'tương lai' 5s, khách hàng FPT Shop hỏi mua robot FPT

Sau khi xem phim "Cậu bé Rogo" trên Fanpage của FPT Shop, nhiều khách hàng tỏ ra thích thú với chú robot trợ lý ảo đầu tiên bằng tiếng Việt từ Ban Công nghệ Tập

iPhone SE 2 dự đoán ra mắt vào tháng 6

iPhone SE thế hệ thứ 2 sẽ có màn hình khoảng 4.2-inch và không có nhiều thay đổi về mặt thiết kế. 

AI của Google chẩn đoán tim mạch qua việc quét mắt của người bệnh

Dựa vào hệ thống mạch máu trên võng mạc của bệnh nhân, thuật toán AI của Google có thể đưa ra những chẩn đoán liên quan đến hoạt động của tim mạch trong vòng 5

Triển vọng blockchain và tiền số trong năm 2018

2018 chắc chắn sẽ là một năm thú vị trong cộng đồng công nghệ  với sự nhận thức và áp dụng tiến bộ hơn năm 2017.