© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thế nào là hạnh phúc

Mỗi người sẽ có một cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, nhưng để tạo ra cảm giác hạnh phúc cho chúng ta, cơ chế đều rất giống nhau, đó chính là tác động của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể mỗi người.

Người ta nghiên cứu thấy có nhiều loại chất đem đến cảm giác hạnh phúc, nhưng chủ yếu là 4 loại sau:

Dopamine: Được cơ thể tiết ra khi ta hoàn thành các mục tiêu, cho ta cảm giác hài lòng tức thời. Ví dụ, với tôi là khi hoàn thành các kịch bản, hoặc mua được cái xe ô tô, hoặc xong một dự án. Lúc đó, cơ thể sẽ "ban tặng" cho tôi một chút Dopamine, vấn đề là càng ngày nhu cầu của chúng ta về Dopamine càng tăng, chúng ta càng ngày càng nhiều các mục tiêu để theo đuổi. Chúng ta nói về điều này một cách mỹ miều bằng những từ như đam mê, sự nghiệp, sứ mệnh... Nhưng thực ra là "nghiện" Dopamine của cơ thể ta thôi.

Endorphin: Được cơ thể tiết ra khi chúng ta tập luyện thể thao hoặc vận động nhiều, giúp chúng ta có cảm giác tràn trề năng lượng, xoa dịu nỗi đau. Cái này anh em nào có thói quen tập thể thao chẳng hạn, sẽ cảm thấy sự sảng khoái rõ rệt mỗi khi tập xong. Đó là nhờ Endorphin. Tiếc là cái này tôi hơi ít vì lười.

Serotonin: Sẽ được cơ thể tiết ra khi ta nhận được những lời khen, những lời tán thưởng. Hoặc đơn giản là status đăng trên Facebook nhận được nhiều like, thả nhiều tim... Với người nghệ sĩ, cảm giác đứng trên sân khấu nhận những tràng pháo tay từ khán giả đầy hạnh phúc thực ra là nhờ Serotonin, chất này gây nghiện kinh khủng. Hãy nhìn cách nhiều người làm đủ mọi cách để được tán thưởng, dù chỉ là trên Facebook mà xem.

Oxytocin: Đây là hormon của tình yêu, được tiết ra khi có hành động vuốt ve, âu yếm, va chạm về mặt cơ học... Nhiều cô cậu học trò cứ nhớ mãi ngày được cầm tay người yêu này nọ, rồi cứ muốn được cầm nhiều hơn và cầm nhiều thứ nữa... thực ra là vấn đề đòi hỏi Oxytocin của cơ thể mà thôi.

Nghe hơi trần trụi, nhưng đó chính là cơ chế khiến chúng ta hạnh phúc. Ta cần nắm vững để khi tìm kiếm hạnh phúc, ta cũng biết là nên tìm ở đâu. Ví dụ, thay vì ngỏ lời lòng vòng, ta có thể đề cập thẳng: "Em (anh) có muốn một chút Oxytocin không?"

Đinh Tiến Dũng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Mật thư đưa học viên '72h trải nghiệm' khám phá khu du lịch Đại Nam

Ngày thứ 2 của chương trình '72h trải nghiệm' đưa tân binh nhà F đến với thử thách giải mật thư. Để tìm đến căn cứ bí mật, 4 đội thi buộc phải vận dụng trí

Học viên 72h trải nghiệm được 'hành xác theo cách hấp dẫn nhất'

Thử thách giải mật thư đã đưa các học viên "72h trải nghiệm" khám phá khu du lịch Đại Nam (Bình Dương), vận dụng cả yếu tố trí tuệ, thể chất và củng cố tình

FPT mang yêu thương lên vùng biên giới Việt Nam - Lào

45 góc học tập, 400 lá cờ tổ quốc cùng nhiều quần áo đã được người FPT trao tặng cho trẻ em xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Anh Nguyễn Tuấn Hùng làm Giám đốc điều hành FPT HCM

Phó Tổng giám đốc FPT IS trở thành Giám đốc Điều hành của FPT HCM được kỳ vọng giúp tập đoàn điều hành nhà F phía Nam tốt hơn.

Apple tung dịch vụ truyền hình trực tuyến cạnh tranh Netflix

Táo khuyết vừa ra mắt một loạt dịch vụ mới với bộ ba sản phẩm dịch vụ truyền hình trực tuyến, thẻ tín dụng và trò chơi điện tử trực tuyến.

Chất lượng hạng nhất, nhà 'Cáo' được FPT tặng HC Chiến công

Nhờ có chất lượng dịch vụ được hài lòng nhất, FPT Telecom được nhận HC Chiến công hạng Nhất và 20 triệu đồng từ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chuyên gia Apple: 'Digital Marketing là nghề của tương lai'

Ông Anandkumar, GĐ chiến lược bán hàng và tiếp thị tại Apple India, khẳng định Digital Marketing đóng vai trò quan trọng khi thế giới bước vào sân chơi cách mạng 4.0.

FPT Skillking định hướng ngành Digital Marketing

Chương trình tọa đàm với chủ đề "Digital Marketing – Ngành nghề của tương lai" do FPT Skillking cơ sở Đà Nẵng tổ chức.

FPT Software tìm người giỏi AI, Big Data và không ngại đi nước ngoài

Nhóm dự án Skywise của nhà F đặt mục tiêu trong năm nay sẽ đào tạo 150 kỹ sư để tham gia sứ mệnh thay đổi ngành hàng không thế giới cùng Airbus.

1/3 dân Anh và Đức muốn trí tuệ nhân tạo thay quan chức

Hơn 30% người dân bộ ba châu Âu là Anh, Đức và Hà Lan mong muốn các chính sách quan trọng của nước mình sẽ do trí tuệ nhân tạo quyết định thay vì những

Code War nhà Phần mềm trở lại với nhiều thử thách

Đầu tháng 4, cuộc thi lập trình Code War 2019 do FPT Software tổ chức sẽ chính thức khởi động sau thành công vang dội mùa đầu năm 2018.

Deloitte: 'Doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi số tăng gấp đôi'

Tìm hiểu về kết quả chưa đạt như mong đợi tại các doanh nghiệp dù đầu tư mạnh tay vào chuyển đổi số, chuyên gia của hãng tư vấn hàng đầu thế giới chỉ ra