© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thể hiện bản thân

Vấn đề của trẻ con thường bắt nguồn từ người lớn. Việc không trân trọng những giá trị thật mà cứ chạy theo những thứ phù phiếm, để được "mở mày mở mặt" khiến cho hệ thống giá trị bị đảo lộn.

Có việc mấy cháu nhỏ "câu like" rồi làm những việc dại dột, thậm chí là phạm pháp như đốt trường, tự đốt và nhảy xuống sông,... đó là những điều đáng tiếc. Đáng trách hơn là những người like, comment khuyến khích cho hành động đó.

Nhưng nếu xét kỹ ra thì đấy cũng chỉ là một biến thể của việc muốn thể hiện bản thân một cách giả tạo, hay thói háo danh đã trở thành một nét trong văn hoá của người Việt ta. Trẻ con còn đỡ chứ người lớn nhiễm nặng hơn nhiều.

Có phụ huynh bắt con học thêm tối ngày, hết chỗ nọ đến chỗ kia với mục đích là con vào được trường chuyên danh tiếng nào đó. Thực tế họ không thực sự đánh giá được năng lực và thiên hướng của đứa trẻ. Động cơ có lẽ là vì sĩ diện của bản thân, có điều không phải lúc nào họ cũng nhận ra.

Mấy năm trước bà chị họ, có cửa hàng may khá nổi tiếng ở thị xã gần Hà Nội, nói chuyện về việc xin cho con làm việc ở thủ đô. Mình hỏi: "Sao chị không cho cháu quản lý cửa hàng may, đằng nào chị chẳng nghỉ mà chưa có người kế thừa?".

Bà chị bảo: "Cháu nó cố gắng học đại học, ai lại về quản lý cửa hàng may?". Ô hay, quản lý cửa hàng may với bằng đại học càng tốt chứ sao. Đơn giản là chị cứ nghĩ việc đó không oai bằng xin được việc ở FPT, Viettel hay một ngân hàng nào đó.

Vấn đề của trẻ con thường bắt nguồn từ người lớn. Việc không trân trọng những giá trị thật mà cứ chạy theo những thứ phù phiếm, để được "mở mày mở mặt" khiến cho hệ thống giá trị bị đảo lộn. Nguyên nhân của rất nhiều vấn đề xã hội.

Khúc Trung Kiên

 
  • Hành trình 'ra biến lớn' của Phần mềm Đà Nẵng

Dân làng F được mua rau sạch kiểu Nhật

Rau sạch trồng ngay tại F-Ville Hòa Lạc, Hà Nội được bán theo cách ‘tự lấy rau mình thích và tự bỏ tiền vào hộp’.

8 khác biệt tự nhiên giữa bé gái và bé trai có thể khiến bạn bất ngờ

Bé gái có thể nói tới 100 từ lúc 16 tháng tuổi, trong khi với bé trai mới chỉ là gần 30 từ.

Ứng viên 'nghìn vote' tiết lộ cách lên 'đỉnh' bảng Under 35

FPT Telecom hiện có 3 ứng viên ở top đầu. Trong khi các đơn vị như FPT Software, FPT Retail, Tổ chức Giáo dục và FPT HO đều có một đại diện trong Top 50 FPT Under 35.

Nhân viên 'giải oan' cho 'tù trưởng' tài chính nghiêm khắc

Trước giờ bắt đầu chương trình Ngày hội tài chính nửa tiếng, đội quân áo đỏ đun của nhà Viễn thông đã kéo đến gần như đông đủ vì anh Nguyễn Xuân Tiến, Trưởng ban

Bí mật tăng trưởng thương mại điện tử: thành phố cấp hai và thương gia nhỏ

Việt Nam có 98% doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa phần người dân sống ở nông thôn nhưng có tới một nửa dân số sử dụng điện thoại thông minh. Phân khúc

Galaxy S7 Edge tiếp tục hạ giá bán về mức 13 triệu đồng

Dòng smarphone cao cấp nhất của Samsung Galaxy đang được FPT Shop áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá mới với mức giảm lên đến 2,5 triệu đồng.

FPT ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Coca-Cola Việt Nam

Ngày 22/8, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và bà Tiffani Sassei, Giám đốc Công nghệ thông tin của Coca-Cola toàn cầu, đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2020 trong lĩnh

TGĐ FPT: ‘Doanh nghiệp có tham vọng sẽ không ngại đầu tư ERP’

Theo anh Bùi Quang Ngọc, một tổ chức muốn phát triển trường tồn thì “ERP hóa” là việc cần phải làm và sớm hay muộn các doanh nghiệp sẽ tin học hóa toàn bộ. Khi

Nguyễn Hà Đông: 'Lẽ ra chẳng cần gỡ Flappy Bird'

Xuất hiện trên màn hình livestream với phong cách “dotGears”, Nguyễn Hà Đông chia sẻ thẳng thắn về công việc của anh và những sự kiện xung quanh tựa game đình đám Flappy Bird. 

FPT nâng cấp hệ thống phần mềm Quản trị nhân sự

Với lần nâng cấp quy mô lớn này, PeopleSoft HCM 9.2 sẽ giúp tập đoàn cải tiến hệ thống quản trị nhân sự tối ưu hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cả về số

'Tương lai của FPT đang ở phía trước với rất nhiều cơ hội'

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định tương lai FPT trong công cuộc Chuyển đổi số rất rộng mở với nhiều cơ hội, đặc biệt là khi nghiên cứu những công nghệ mới và

i Khiến: Công cụ giúp FPT Software tiết kiệm nhân lực tester

Automation Unit Testing Toolchain gồm một chuỗi công cụ nhỏ giúp cho việc Unit Test được thực hiện dễ dàng, giảm thiểu tối đa lỗi, tiết kiệm thời gian review.