© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sư phụ Toan

Thầy không chỉ dạy tôi làm thế nào để công việc được tốt hơn, thầy còn dạy tôi cách làm người!

Những ngày mùa hạ với các cơn mưa bất chợt, vô tình tôi nghe vang lên một bài hát với giai điệu quen thuộc: “Người thầy... vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa/Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy…”. Bỗng nhiên tôi chợt nhớ đến người da diết. Đó là một người chị, người thầy mà tôi kính trọng nhất trên đời.

Lần đầu gặp chị, ấn tượng về chị là một hình ảnh rất nghiêm khắc nên khi ấy tôi ngại tiếp xúc. Thế rồi, trong một dịp chị đến công tác tại chi nhánh, nhìn thấy chị trực tiếp hỏi thăm công việc cũng như cuộc sống gia đình của từng nhân viên, cách chị hỏi và chia sẻ rất cởi mở, thoải mái như chị em trong nhà, tôi đã dần có cảm nhận khác về chị từ đó.

Tôi được tham gia nhóm Sư phụ - Đệ tử của chị, có được một Sư phụ như chị là điều may mắn của tôi. Trong công việc, khi có vướn mắc khó khăn gì, tôi cũng thường hỏi ý kiến chị, Chị đã hướng dẫn tỉ mỉ từng chút một; khi nghe chị nói tôi thầm nghĩ, chị như quyển bách khoa toàn thư, kiến thức gì chị cũng biết, chị vừa là một chuyên gia xây dựng, vừa là chuyên gia tâm lý và cả là chuyên gia phong thủy, những vấn đề mà không ai có thể nghĩ một người phụ nữ lại có thể thông thuộc đến thế.

Một tay không thể ôm lấy hết bầu trời, nhưng thầy tôi lại mong muốn làm được như thế. Người đã đặt hết tâm huyết đến từng học trò, mong muốn từng cá nhân ngày càng thành công hơn nữa, có một sự nghiệp và cuộc sống tốt đẹp. Thầy luôn lo rằng, sau khi rời vòng tay mình các học trò sẽ như thế nào, có được tỏa sáng như thầy luôn mong muốn.

Thầy của tôi, vĩ đại như thế đấy!

Có lẽ nhiều người không hiểu nổi từ vĩ đại. Tại sao lại vĩ đại? Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của tôi. Ai đó từng nói, tấm lòng người thầy vĩ đại lắm, và cũng trong sáng lắm, y như pha lê không bao giờ bị vấy bẩn.

Sau gần 1 năm theo thầy học những điều hay lẽ phải, niềm vui chưa dứt thì nổi buồn đã đến. Thầy quyết định nghỉ hưu. Quyết định không hề vội vã, nhưng lại gây bất ngờ và hụt hẫng cho chúng tôi. Tất cả không ai nói với ai điều gì, nhưng dường như có gì đó nghẹn ở trong tim, rất lạ. Dù biết, nhưng cuối cùng vẫn đến lúc phải chia tay rồi. Đột nhiên đến đây lại muốn khóc. 

Người ta bị ảnh hưởng bởi những người mà được coi là quan trọng. Tôi nghĩ, tôi cũng vậy. Đôi khi tôi nghĩ, có phải thầy đã ảnh hưởng đến tôi theo một cách đặc biệt nào đó? Nghĩ nhiều lần, rồi mới phát hiện ra, thầy chính là một hình tượng mà tôi luôn khát khao muốn vươn tới, một tượng đài vĩ đại, một người mà tôi luôn mong mỏi đạt được thành công như vậy.

Không chỉ là một người thầy, thầy còn là người mẹ, người chị, người bạn luôn lắng nghe, luôn cho những lời khuyên bổ ích nhất khi tôi cần. Thầy không chỉ dạy tôi làm thế nào để công việc được tốt hơn, thầy còn dạy tôi cách làm người, cách sống và phấn đấu để càng ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ, có lẽ đó là những ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất tôi từng có. 

Sau này, khi bước đi trên đường đời chông gai, có thể sẽ chẳng còn ai chỉ bảo, dạy dỗ tôi tận tình như thầy đã từng, Nhưng, cố nhân từng nói, cuộc đời chỉ cần một người khiến ta ngưỡng mộ, để cả đời noi gương, cả đời thương mến. Vậy là quá đủ rồi.

Tôi sẽ mang theo hành trang và ký ức là những hình ảnh vui vẻ của lớp của những lần được đi chơi cùng thầy, và hơn hết tài sản quý giá nhất tôi có là kỹ năng làm việc, kỹ năng làm người mà thầy đã trao cho. Thầy ơi, lúc nào em cũng thương yêu và kính trọng thầy nhiều lắm, và sẽ không bao giờ quên được thầy - chị Phạm Thị Thanh Toan.

>> Nước mắt rơi ngày chia tay lớp ‘sư phụ - đệ tử’ của mama Toan

Huyền Trân

 
  • Toàn cảnh lễ hội 13/9 miền Trung

Vừa canh vợ sinh con, vừa trực bão

Khi tâm bão số 10 đổ bộ, quần thảo với sức gió ở cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 15, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy trở dạ. Không còn phương tiện nào khác, Lê Văn

Giảng viên FPT giành giải Nhì hội giảng nhà giáo Đà Nẵng

Lần đầu tiên tham gia tranh tài, Vũ Thị Thanh Huyền, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thông tin của FPT Polytechnic Đà Nẵng, đã xuất sắc đạt giải Nhì “Hội giảng nhà giáo giáo dục

Gần 700 sĩ tử thi Trạng 2017

9h sáng nay (ngày 19/9), hệ thống Trung tâm Sát hạch và khảo thí FPT (ACC) đã "mở cửa" để các thí sinh dự thi vòng 1. Trong vòng một giờ đầu tiên đã có

FPT Under 35: 'Ở FPT, quan trọng nhất là phải 'máu''

Anh Vũ Hồng Chiên - Top 13 Under 35 hạng mục chuyên gia, nhấn mạnh, để đạt được thành công ở FPT, quan trọng nhất vẫn là độ "máu", tâm huyết và sự đầu tư

FPT Shop tiếp tục dẫn đầu thị trường máy tính xách tay

FPT Shop vẫn duy trì vị thế là chuỗi bán lẻ dẫn đầu thị phần máy tính xách tay (laptop) trong năm 2017 với mức trung bình hơn 23%, trong đó có một số thời

'Ngư phủ' săn 'cá voi' ngất ngây khi Chủ tịch tập đoàn vinh danh

Bên cạnh HC Chiến công hạng Nhất cho FPT Japan, 5 cá nhân được khen thưởng cho thành tích xuất sắc và 4 'ngư phủ' săn "cá voi” được Chủ tịch Trương Gia Bình tôn vinh.

FPT Retail chốt lịch lên sàn chứng khoán HOSE

Chậm nhất đến tháng 4/2018, FPT sẽ chào bán 10% cổ phần Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) thông qua IPO và niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM.

Khối Công nghệ là quán quân lợi nhuận nhà F

Mảng kinh doanh cốt lõi của FPT ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 28%.

Trí tuệ nhân tạo có thể bảo vệ con người như thế nào

Gạt bỏ nỗi lo trí tuệ nhân tạo (AI) "đánh cắp" việc làm, trên thực tế các ứng dụng công nghệ tiên tiến đang bảo vệ con người theo nhiều cách khác nhau.

Mặt trái của Internet of Things

Dù IoT (Internet of Things) hiện rất phổ biến và là xu hướng của cả thế giới, công nghệ này kỳ vọng sẽ được thế giới lên một mức phát triển mới. Tuy nhiên, ở

AI có thể phát hiện bệnh Alzheimer trước bác sĩ

Các nhà khoa học Italy đã phát triển một thuật toán có thể phát hiện những biểu hiện của bệnh Alzheimer trước khi bác sĩ chẩn đoán bệnh khoảng 10 năm, với độ chính xác 86%. 

Apple Watch soán ngôi số thế giới từ tay 'huyền thoại' Rolex

Với mức tăng trưởng hằng năm đến 50% từ khi ra mắt, Apple Watch đã chính thức vượt mặt "ông trùm" đồng hồ Rolex, trở thành chiếc đồng hồ phổ biến nhất trên toàn cầu.