© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sư phụ Toan

Thầy không chỉ dạy tôi làm thế nào để công việc được tốt hơn, thầy còn dạy tôi cách làm người!

Những ngày mùa hạ với các cơn mưa bất chợt, vô tình tôi nghe vang lên một bài hát với giai điệu quen thuộc: “Người thầy... vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa/Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy…”. Bỗng nhiên tôi chợt nhớ đến người da diết. Đó là một người chị, người thầy mà tôi kính trọng nhất trên đời.

Lần đầu gặp chị, ấn tượng về chị là một hình ảnh rất nghiêm khắc nên khi ấy tôi ngại tiếp xúc. Thế rồi, trong một dịp chị đến công tác tại chi nhánh, nhìn thấy chị trực tiếp hỏi thăm công việc cũng như cuộc sống gia đình của từng nhân viên, cách chị hỏi và chia sẻ rất cởi mở, thoải mái như chị em trong nhà, tôi đã dần có cảm nhận khác về chị từ đó.

Tôi được tham gia nhóm Sư phụ - Đệ tử của chị, có được một Sư phụ như chị là điều may mắn của tôi. Trong công việc, khi có vướn mắc khó khăn gì, tôi cũng thường hỏi ý kiến chị, Chị đã hướng dẫn tỉ mỉ từng chút một; khi nghe chị nói tôi thầm nghĩ, chị như quyển bách khoa toàn thư, kiến thức gì chị cũng biết, chị vừa là một chuyên gia xây dựng, vừa là chuyên gia tâm lý và cả là chuyên gia phong thủy, những vấn đề mà không ai có thể nghĩ một người phụ nữ lại có thể thông thuộc đến thế.

Một tay không thể ôm lấy hết bầu trời, nhưng thầy tôi lại mong muốn làm được như thế. Người đã đặt hết tâm huyết đến từng học trò, mong muốn từng cá nhân ngày càng thành công hơn nữa, có một sự nghiệp và cuộc sống tốt đẹp. Thầy luôn lo rằng, sau khi rời vòng tay mình các học trò sẽ như thế nào, có được tỏa sáng như thầy luôn mong muốn.

Thầy của tôi, vĩ đại như thế đấy!

Có lẽ nhiều người không hiểu nổi từ vĩ đại. Tại sao lại vĩ đại? Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của tôi. Ai đó từng nói, tấm lòng người thầy vĩ đại lắm, và cũng trong sáng lắm, y như pha lê không bao giờ bị vấy bẩn.

Sau gần 1 năm theo thầy học những điều hay lẽ phải, niềm vui chưa dứt thì nổi buồn đã đến. Thầy quyết định nghỉ hưu. Quyết định không hề vội vã, nhưng lại gây bất ngờ và hụt hẫng cho chúng tôi. Tất cả không ai nói với ai điều gì, nhưng dường như có gì đó nghẹn ở trong tim, rất lạ. Dù biết, nhưng cuối cùng vẫn đến lúc phải chia tay rồi. Đột nhiên đến đây lại muốn khóc. 

Người ta bị ảnh hưởng bởi những người mà được coi là quan trọng. Tôi nghĩ, tôi cũng vậy. Đôi khi tôi nghĩ, có phải thầy đã ảnh hưởng đến tôi theo một cách đặc biệt nào đó? Nghĩ nhiều lần, rồi mới phát hiện ra, thầy chính là một hình tượng mà tôi luôn khát khao muốn vươn tới, một tượng đài vĩ đại, một người mà tôi luôn mong mỏi đạt được thành công như vậy.

Không chỉ là một người thầy, thầy còn là người mẹ, người chị, người bạn luôn lắng nghe, luôn cho những lời khuyên bổ ích nhất khi tôi cần. Thầy không chỉ dạy tôi làm thế nào để công việc được tốt hơn, thầy còn dạy tôi cách làm người, cách sống và phấn đấu để càng ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ, có lẽ đó là những ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất tôi từng có. 

Sau này, khi bước đi trên đường đời chông gai, có thể sẽ chẳng còn ai chỉ bảo, dạy dỗ tôi tận tình như thầy đã từng, Nhưng, cố nhân từng nói, cuộc đời chỉ cần một người khiến ta ngưỡng mộ, để cả đời noi gương, cả đời thương mến. Vậy là quá đủ rồi.

Tôi sẽ mang theo hành trang và ký ức là những hình ảnh vui vẻ của lớp của những lần được đi chơi cùng thầy, và hơn hết tài sản quý giá nhất tôi có là kỹ năng làm việc, kỹ năng làm người mà thầy đã trao cho. Thầy ơi, lúc nào em cũng thương yêu và kính trọng thầy nhiều lắm, và sẽ không bao giờ quên được thầy - chị Phạm Thị Thanh Toan.

>> Nước mắt rơi ngày chia tay lớp ‘sư phụ - đệ tử’ của mama Toan

Huyền Trân

 
  • CEO FPT nêu ba lĩnh vực 'triển khai ngay' cho Đà Nẵng

‘Được một sao Platinum tôi lại muốn cố gắng để có hai sao’

“Lần đầu được nhận thẻ Platinum tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự. Việc khen thưởng này rất đúng lúc, tạo động lực cho nhân viên cố gắng nhiều hơn. Được một sao

6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang già nhanh hơn bình thường

Da khô và bong tróc, vùng mắt nhiều vết nhăn, rụng tóc, rối loạn giấc ngủ... là dấu hiệu bạn bị lão hóa nhanh, theo Brightside.

Sen Đỏ chung tay mẹ đơn thân vượt khó cùng con gái

Ca phẫu thuật tim kết thúc, chị Trần Thị Hồng Huế (Bến Tre) đã có thể hy vọng về một cuộc sống mới cùng với con gái. Đại diện quỹ của Sen Đỏ cũng lâng

Best salesman vùng 1: 'Marketing online là xu thế tất yếu'

Gia nhập nhà F khi vừa mới ra trường, Trịnh Thế Hùng là một trong những người đầu tiên ứng dụng marketing online vào bán hàng.

Cáp APG vừa sửa xong lại gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) vừa gặp sự cố, ảnh hưởng tới việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Mentor FUNiX coi học viên như khách hàng

Anh Nguyễn Duy Nghiêm, mentor FUNiX coi học viên như khách hàng và vận dụng mọi kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn để thỏa mãn "khách hàng" sau mỗi lần tương tác.

FPT Shop tăng thời gian bảo hành cho Xiaomi

FPT Shop vừa đưa ra thông báo sẽ tăng thời gian bảo hành lên 15 tháng, thay vì 12 tháng đối với những mẫu smartphone Xiaomi.

FPT Telecom Khánh Hòa 'săn' nhân sự chất lượng cao

Ngày 22/4, FPT Telecom chi nhánh Khánh Hòa đã tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và tuyển dụng việc làm 2018 do trường Đại học Nha Trang tổ chức. 

‘Ai nắm được trí tuệ nhân tạo, người đó nắm được quyền thống trị thế giới’

“Ai nắm được trí tuệ nhân tạo, người đó nắm được quyền thống trị thế giới”, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến khẳng định trong chương trình “Hola Tech Day 2018”, diễn ra tại

Text to speech giúp FPT Shop giảm chi phí nhân sự

Trong 2 tháng dùng hệ thống Text to speech, FPT Shop giảm được 4 nhân sự. Công ty dự kiến cắt giảm 20 nhân lực, tiết kiệm khoảng 280 triệu/1 tháng kèm các chi phí văn phòng.

Robot giải phẫu 200 chiếc iPhone mỗi tiếng

Apple vừa cho ra đời một loại Robot có tên Daisy dùng để tách các iPhone cũ với mục đích lấy các vật liệu có giá trị trong thiết bị ra.

5 nghề phù hợp với ngành phát triển sản phẩm công nghệ thông tin

Chuyên gia phân tích hệ thống, lập trình viên phần mềm, kỹ sư phần mềm... là những nghề mà người yêu công nghệ thông tin có thể theo đuổi.