© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sử ký có thực sự là con ngáo ộp?

Hãy coi việc viết Sử ký đơn giản như việc bạn giật một status Facebook để kể một câu chuyện của mình, của đồng nghiệp, của đơn vị…, bạn sẽ thấy con ngáo ộp Sử ký chả đáng sợ tẹo nào. 

Sử ký năm nay sau 30 năm bỗng khoác lên mình bộ cánh mới. Trong 30.000 bài viết tham dự, thay vì chỉ chọn những bài hay nhất đưa vào tuyển tập như mọi năm, những bài đạt chất lượng sẽ được post trực tiếp lên website wikifpt.com.vn để mọi người cùng đọc. Việc này dường như tháo được rào cản quota, tỷ lệ phân chia chủ đề… vốn là áp lực đè nặng lên Ban biên tập Sử ký. Việc đưa các bài viết lên online cũng bắt kịp xu hướng mạng xã hội đang trở mình mạnh mẽ thời gian này.

Mở rộng đề tài, thể loại, chấp nhận các sáng tác nhạc chế STCo, các bộ ảnh, video clip thể hiện sự cởi mở trong luật chơi, khiến người F phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân.

Kẻ biên bài này chỉ có một thắc mắc, tại sao một sân chơi lý thú, với luật chơi cởi mở, phát huy tính sáng tạo tối đa vốn là niềm tự hào của người FPT lại được truyền thông như một con ngáo ộp, một con ma lẵng nhẵng ám ảnh người F. Từ tấm poster đẫm máu, cho tới 3-4 clip rùng rợn máu me, sử ký hiện thân như nỗi ám ảnh truyền kiếp vùi dập mọi mầm hy vọng của nhân dân. 

Trong khi bản chất đây lại là một cơ hội cực tốt để người F nhìn lại chặng đường của chính mình khi đồng hành với tổ chức. Cơ hội này không phải ai cũng có. Bạn tôi, người đã nghỉ FPT khi gặp vẫn bùi ngùi tiếc cơ hội được tự tay ghi dấu ấn của mình trên con đường 30 năm qua, con đường mà theo hắn nói liên quan chặt chẽ tới sự phát triển CNTT của quốc gia. Tự hào lắm chứ, hắn lẩm bẩm, mắt hoang hoải nhìn xa xăm.

Có thể những năm trước, khi nghe tới tên Sử ký, ai cũng lo lắng bởi ngay bản thân cái tên nó đã gợi lên sự hàn lâm. Ai cũng nghĩ, cái mình viết ra sẽ phải cao siêu, ngôn từ phải đắt đỏ, chát chúa. Điều này đúng trong quá khứ, nhưng đang dần mất tính chân lý trước sự phát triển vũ bão của làn sóng văn học mạng xã hội. Khi người đọc đã chán ngấy với những tính từ hoa mỹ, ước lệ, những triết lý hào nhoáng, xa vời, người đọc muốn đi sâu vào nội dung thực sự cốt lõi của câu chuyện để cảm nhận nó. Bởi thế, thay vì tìm các từ ngữ thật đắt, người viết trên mạng xã hội thường tìm những câu chuyện thật gần gũi, nhân vật được miêu tả không bằng tính từ, mà bằng các động từ, các câu chuyện giản dị, có độ khả tín cao.

Điều này ngay từ 5 năm trước đã bắt đầu được chứng minh, giở những trang cuối của Sử ký 25 năm trước, tôi đọc được bài thơ của Bá Nguyên (FPT IS), kể về những bài học mà cậu đã học được từ ngôi trường lớn FPT, ngôi trường đã biến cậu từ một anh bảo vệ bình thường trở thành một chuyên gia về điện - điều hòa - cơ sở vật chất không thể thiếu được của tòa nhà FPT IS. Từ một người thường mượn máy tính để chat tới một nhân viên đạt giải vàng iKhiến với những sáng tạo bất ngờ; từ một thanh niên nóng tính, nông nổi trở thành một người đàn ông trưởng thành, cư xử mẫu mực nức tiếng cộng đồng mạng. Câu chuyện đó được kể một cách hồn nhiên giản dị, qua thể loại thơ 5 chữ dễ đọc, dễ nhớ.

Hãy coi việc viết Sử ký đơn giản như việc bạn giật một status facebook để kể một câu chuyện của mình, của đồng nghiệp, của đơn vị… bạn sẽ thấy con ngáo ộp Sử ký chả đáng sợ tẹo nào. Góp mặt trong câu chuyện phát triển 30 năm của một tổ chức công nghệ hàng đầu không phải là một cơ hội dễ dàng có được, đừng phung phí nó chỉ vì muốn đối phó nhằm không bị trừ thưởng. Bởi sẽ có một lúc nào đó, khi nhìn vào gương, bạn sẽ bắt gặp ánh mắt hoang hoải nhìn xa xăm giống như ông bạn tôi này.

Trương Anh Tú

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

‘Mất ăn, mất ngủ’ vì World Cup của các kỹ thuật viên Truyền hình FPT

Khi người hâm mộ đang theo dõi vào trái bóng tròn lăn trên đất nước Nga cũng là lúc các kỹ thuật viên của Truyền hình FPT ‘dán mắt’ vào máy tính để kiểm soát

Nhà Phân phối – Bán lẻ ‘nắm tay’ thi FQ đợt 4

Cuộc thi tìm hiểu FPT – FQ đã đi tới chặng thứ 4 với sự góp mặt của FPT Retail và Synnex FPT. Ban tổ chức sẽ tìm ra các cá nhân xuất sắc cuối

CLB Tác động cột sống chiêu mộ thành viên

CLB Tác động cột sống (chữa bệnh không cần dùng thuốc) bắt đầu tuyển sinh lớp “Tác động cột sống khóa 6”. Dự kiến khai giảng vào tháng 8 tại tầng 6 tòa nhà FPT

Những câu chuyện chưa kể tại Talkshow Khát vọng đổi thay

Diễn ra trong 3 giờ, Talkshow "Khát vọng đổi thay" với những nhân chứng lịch sử của FPT Education đã kể các câu chuyện của mình trong suốt những năm tháng gắn bó cùng tổ chức. 

Nhà F miền Trung tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao

GĐ FPT Software Đà Nẵng mong muốn FPT Polytechnic Đà Nẵng đào tạo bổ sung tiếng Nhật cho sinh viên.

Giám đốc M&A Bùi Hoàng Tùng: ‘Tôi thích hình tượng người mở cửa’

10 năm trước, anh Bùi Hoàng Tùng xung phong mở cửa thị trường Mỹ và FPT USA (FUSA) là công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại xứ cờ hoa

FPT Telecom Huế tung chiến dịch '31 ngày máu lửa'

Chiến dịch được triển khai trong tháng 7 với mục tiêu giúp FPT Telecom chi nhánh Huế tăng trưởng 25% so với tháng 6.

Phân biệt ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Cùng thuộc một lĩnh vực nghiên cứu nhưng mỗi ngành lại tập trung vào các khía cạnh cụ thể. 

Thủ tướng: 'Việt Nam cần sớm bước lên đoàn tàu 4.0'

Để không lỡ "đoàn tàu 4.0", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngoài hành lang pháp lý và chính sách đầu tư tốt, cần đào tạo nhân lực chất lượng cao.

FPT trình diễn nền tảng công nghệ mới nhất tại Industry 4.0 Summit

Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit) do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức tại Hà Nội trong

Tốc độ Internet Việt Nam nhanh gấp gần 3 lần Trung Quốc

Việt Nam tụt một bậc so cùng kỳ trong báo cáo về bức tranh toàn cảnh Internet thế giới do Công ty nghiên cứu M-Lab hợp tác cùng Google, Đại học Princeton và Viện nghiên