© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sử ký có thực sự là con ngáo ộp?

Hãy coi việc viết Sử ký đơn giản như việc bạn giật một status Facebook để kể một câu chuyện của mình, của đồng nghiệp, của đơn vị…, bạn sẽ thấy con ngáo ộp Sử ký chả đáng sợ tẹo nào. 

Sử ký năm nay sau 30 năm bỗng khoác lên mình bộ cánh mới. Trong 30.000 bài viết tham dự, thay vì chỉ chọn những bài hay nhất đưa vào tuyển tập như mọi năm, những bài đạt chất lượng sẽ được post trực tiếp lên website wikifpt.com.vn để mọi người cùng đọc. Việc này dường như tháo được rào cản quota, tỷ lệ phân chia chủ đề… vốn là áp lực đè nặng lên Ban biên tập Sử ký. Việc đưa các bài viết lên online cũng bắt kịp xu hướng mạng xã hội đang trở mình mạnh mẽ thời gian này.

Mở rộng đề tài, thể loại, chấp nhận các sáng tác nhạc chế STCo, các bộ ảnh, video clip thể hiện sự cởi mở trong luật chơi, khiến người F phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân.

Kẻ biên bài này chỉ có một thắc mắc, tại sao một sân chơi lý thú, với luật chơi cởi mở, phát huy tính sáng tạo tối đa vốn là niềm tự hào của người FPT lại được truyền thông như một con ngáo ộp, một con ma lẵng nhẵng ám ảnh người F. Từ tấm poster đẫm máu, cho tới 3-4 clip rùng rợn máu me, sử ký hiện thân như nỗi ám ảnh truyền kiếp vùi dập mọi mầm hy vọng của nhân dân. 

Trong khi bản chất đây lại là một cơ hội cực tốt để người F nhìn lại chặng đường của chính mình khi đồng hành với tổ chức. Cơ hội này không phải ai cũng có. Bạn tôi, người đã nghỉ FPT khi gặp vẫn bùi ngùi tiếc cơ hội được tự tay ghi dấu ấn của mình trên con đường 30 năm qua, con đường mà theo hắn nói liên quan chặt chẽ tới sự phát triển CNTT của quốc gia. Tự hào lắm chứ, hắn lẩm bẩm, mắt hoang hoải nhìn xa xăm.

Có thể những năm trước, khi nghe tới tên Sử ký, ai cũng lo lắng bởi ngay bản thân cái tên nó đã gợi lên sự hàn lâm. Ai cũng nghĩ, cái mình viết ra sẽ phải cao siêu, ngôn từ phải đắt đỏ, chát chúa. Điều này đúng trong quá khứ, nhưng đang dần mất tính chân lý trước sự phát triển vũ bão của làn sóng văn học mạng xã hội. Khi người đọc đã chán ngấy với những tính từ hoa mỹ, ước lệ, những triết lý hào nhoáng, xa vời, người đọc muốn đi sâu vào nội dung thực sự cốt lõi của câu chuyện để cảm nhận nó. Bởi thế, thay vì tìm các từ ngữ thật đắt, người viết trên mạng xã hội thường tìm những câu chuyện thật gần gũi, nhân vật được miêu tả không bằng tính từ, mà bằng các động từ, các câu chuyện giản dị, có độ khả tín cao.

Điều này ngay từ 5 năm trước đã bắt đầu được chứng minh, giở những trang cuối của Sử ký 25 năm trước, tôi đọc được bài thơ của Bá Nguyên (FPT IS), kể về những bài học mà cậu đã học được từ ngôi trường lớn FPT, ngôi trường đã biến cậu từ một anh bảo vệ bình thường trở thành một chuyên gia về điện - điều hòa - cơ sở vật chất không thể thiếu được của tòa nhà FPT IS. Từ một người thường mượn máy tính để chat tới một nhân viên đạt giải vàng iKhiến với những sáng tạo bất ngờ; từ một thanh niên nóng tính, nông nổi trở thành một người đàn ông trưởng thành, cư xử mẫu mực nức tiếng cộng đồng mạng. Câu chuyện đó được kể một cách hồn nhiên giản dị, qua thể loại thơ 5 chữ dễ đọc, dễ nhớ.

Hãy coi việc viết Sử ký đơn giản như việc bạn giật một status facebook để kể một câu chuyện của mình, của đồng nghiệp, của đơn vị… bạn sẽ thấy con ngáo ộp Sử ký chả đáng sợ tẹo nào. Góp mặt trong câu chuyện phát triển 30 năm của một tổ chức công nghệ hàng đầu không phải là một cơ hội dễ dàng có được, đừng phung phí nó chỉ vì muốn đối phó nhằm không bị trừ thưởng. Bởi sẽ có một lúc nào đó, khi nhìn vào gương, bạn sẽ bắt gặp ánh mắt hoang hoải nhìn xa xăm giống như ông bạn tôi này.

Trương Anh Tú

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

iDo 2019 đặt mục tiêu ‘Leng Keng’ gấp 10 lần

Chương trình Đổi mới sáng tạo – iDo đặt mục tiêu tăng số lượng đề xuất gấp 10 lần và chất lượng tăng gấp 4 lần năm 2018.

CEO FPT Telecom: 'Mục tiêu OKR 500K thách thức nhưng không khó'

TGĐ FPT Telecom Hoàng Việt Anh cho biết, việc hoàn thành kế hoạch 'Leng Keng' về thuê bao Truyền hình, giải chạy Hành trình kết nối... trong năm trước sẽ là kinh nghiệm quý báu

Sinh viên FUNiX khai xuân tại làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc

xDay khai xuân Kỷ Hợi của FUNiX sẽ được tổ chức ở một địa điểm hoàn toàn mới là Làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc của FPT Software. 

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người FPT Hà Nội đi làm trễ

Kết thúc đợt nghỉ Tết Kỷ Hợi, tại các đơn vị nhà F xuất hiện tình trạng đi làm không đúng giờ. Đa phần rơi vào các tổ chức không có chế tài cụ thể về

Truyền hình FPT tung khuyến mãi 'khủng' cho khách hàng trả trước

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, Truyền hình FPT thực hiện chương trình 'Đón năm mới, nhận lộc mới' dành cho những khách hàng đăng ký mới trả trước.

Vùng 5 'say' OKRs trong kick-off thi đua lớn nhất lịch sử nhà Cáo

Chương trình thi đua kinh doanh lớn chưa từng có trong lịch sử nhà "Cáo" về quy mô và giải thưởng vừa được khởi động tại Sài Gòn.

Vùng 5 tiên phong Kick-off 'Đường lên đỉnh OKRs' nhà 'Cáo'

Tối nay (15/2), Vùng kinh doanh số 5 sẽ là nơi 'nổ phát súng' đầu tiên cho chương trình thi đua hướng đến OKRs 500K nhà "Cáo". 

BSC: 'Cổ phiếu FPT sẽ tăng giá ngắn hạn'

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) dùng loạt phương pháp phân tích kỹ thuật như MACD, RSI và MA và nhận định cổ phiếu FPT sẽ tăng giá ngắn hạn.

Thưởng 'nóng' 6 cán bộ chất lượng đạt chứng chỉ CSQA

Cuối tháng 1 vừa qua, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc ký quyết định khen thưởng cho các cá nhân đạt chứng chỉ CSQA.

ViOlympic công bố lịch thi vòng cấp tỉnh, thành phố

Từ ngày 21/2 đến 1/3, vòng thi cấp tỉnh, thành phố ViOlympic 2018-2019 sẽ lần lượt được mở trước khi bước vào vòng quốc gia, dự kiến diễn ra đầu tháng 4.

Người dùng iPhone bị nhiều ứng dụng lén chụp màn hình

Apple dọa ‘rút thẻ đỏ’ đối với các nhà phát triển ứng dụng bí mật thu thập thông tin màn hình của người dùng thiết bị iOS.

Tất cả người dùng đều có tính năng thần thánh giống CEO Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa cập nhật tính năng mới cho phép người dùng xóa các tin nhắn ở nền tảng chat Messenger. Trước đây chỉ CEO Mark Zuckerberg mới có tính