© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sợ sai

Cách đây hai ngày, khi đọc chùm bài về SEA Games 29 trên VnExpress, mắt tôi dừng lại trước một bài viết giật tít chia sẻ của Ánh Viên: 'Tôi rất sợ thất bại'.

Đó là câu trả lời phỏng vấn khi em nhận được huy chương Vàng.

Ngày hôm sau (tức 23/8), Ánh Viên về nhì ở nội dung 100m tự do nữ. Em về sau có một tích tắc, nhưng đã trượt huy chương Vàng. Báo chí mô tả giây phút đó rằng: "Nỗi buồn hằn rõ trên gương mặt kình ngư số một".

Tôi cứ không thôi suy nghĩ là, em đã sợ thất bại này đến nỗi, bị ám ảnh trong từng phút thi đấu, và rất có thể, là đến cả về sau.

Tôi hiểu là Ánh Viên đã bước đến nấc thang mà từ Ban huấn luyện đến dư luận và công chúng không một ai cho phép em sai nữa. Dẫu biết ai bước lên đỉnh cao đều phải chịu được sức nặng của vương miện, nhưng tôi cảm thấy thật sự thương Ánh Viên.

Một mình cô gái hơn 10 huy chương vàng.

Tôi càng cảm nhận rõ hơn, xung quanh mình, từ trong trường học, từ trong giảng đường, từ trong ngõ phố, mọi người số đông không chấp nhận cái sai, không cho cơ hội thất bại, sai. Cứ bảo một em bé lớp 3 mang điểm 6 về cho mẹ nó xem, xem nó có dám không? Hơn cả đòn roi, nó còn sợ những lời nhiếc móc đến từ sự kỳ vọng quá độ của ba mẹ: "Chỉ được thế này thôi à, con nhà người ta...".

Em tôi sau khi nghe tôi hướng dẫn một bài văn thì nó lăn ra không làm nữa. "Chị hướng dẫn vậy sai hết rồi, thế mà cũng đòi ngày xưa học khối C. Cô giáo em dạy khác. Thế này sao em điểm cao được".

Một nơi không chấp nhận những khúc trùng của người ta từ tấm bé, sao có thể là một không gian tôn trọng cống hiến và giá trị riêng của mỗi người có được sau khi họ lớn lên?

Mình thực sự lo sợ, em trai lớn lên trong môi trường chỉ có ép vào khuôn, chỉ có thừa nhận một cái chuẩn "đúng" chưa chắc có "đúng" không khiến từ bé đã bị o hẹp, lớn lên sẽ làm cách nào để đối diện với mọi người?

Mà có khi sợ sai chỉ là ngòi nổ. Cái quả bom đằng sau chưa đượctháo là tâm lý sợ bị đồng loại loại trừ, sợ bị khinh bỉ, sợ bị dày xéo, sợ bị không được thừa nhận. Nhiều vụ việc đau đớn đã diễn ra vì cái sự sợ sai, sợ bị tẩy chay, bị khinh bỉ kia.

Quan trọng nhất, có muôn vàn sự đúng khác nhau trong đời.

Nhưng vì sợ sai nên người ta lâu dần thành chối quanh, không còn dũng khí đối diện. Vì sợ sai nên trước khi nói tôi sai phải nói cho được "vì cái này, vì cái kia". Vì sợ sai nên thành phải nghĩ cách lấp liếm cho được, phải sống trong nơm nớp. Sợ sai nên thành tách đám đông, hoặc hùa đám đông.

Tôi thừa nhận, nhiều lúc cũng sống hèn hèn như thế.

Tôi viết không phải là để cổ súy cho việc sai hay thất bại liên tiếp. Không ai muốn điều đó cả, ai cũng muốn được thừa nhận. Nhưng, cần lắm sự nhìn nhận đúng, đa chiều.

Biết đâu, khi không sợ thất bại, không ám ảnh sợ sai nữa, Ánh Viên lại bứt phá mạnh hơn cả những gì em đã làm được trước đây.

Nguyễn Mai Phương

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.