© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sợ sai

Cách đây hai ngày, khi đọc chùm bài về SEA Games 29 trên VnExpress, mắt tôi dừng lại trước một bài viết giật tít chia sẻ của Ánh Viên: 'Tôi rất sợ thất bại'.

Đó là câu trả lời phỏng vấn khi em nhận được huy chương Vàng.

Ngày hôm sau (tức 23/8), Ánh Viên về nhì ở nội dung 100m tự do nữ. Em về sau có một tích tắc, nhưng đã trượt huy chương Vàng. Báo chí mô tả giây phút đó rằng: "Nỗi buồn hằn rõ trên gương mặt kình ngư số một".

Tôi cứ không thôi suy nghĩ là, em đã sợ thất bại này đến nỗi, bị ám ảnh trong từng phút thi đấu, và rất có thể, là đến cả về sau.

Tôi hiểu là Ánh Viên đã bước đến nấc thang mà từ Ban huấn luyện đến dư luận và công chúng không một ai cho phép em sai nữa. Dẫu biết ai bước lên đỉnh cao đều phải chịu được sức nặng của vương miện, nhưng tôi cảm thấy thật sự thương Ánh Viên.

Một mình cô gái hơn 10 huy chương vàng.

Tôi càng cảm nhận rõ hơn, xung quanh mình, từ trong trường học, từ trong giảng đường, từ trong ngõ phố, mọi người số đông không chấp nhận cái sai, không cho cơ hội thất bại, sai. Cứ bảo một em bé lớp 3 mang điểm 6 về cho mẹ nó xem, xem nó có dám không? Hơn cả đòn roi, nó còn sợ những lời nhiếc móc đến từ sự kỳ vọng quá độ của ba mẹ: "Chỉ được thế này thôi à, con nhà người ta...".

Em tôi sau khi nghe tôi hướng dẫn một bài văn thì nó lăn ra không làm nữa. "Chị hướng dẫn vậy sai hết rồi, thế mà cũng đòi ngày xưa học khối C. Cô giáo em dạy khác. Thế này sao em điểm cao được".

Một nơi không chấp nhận những khúc trùng của người ta từ tấm bé, sao có thể là một không gian tôn trọng cống hiến và giá trị riêng của mỗi người có được sau khi họ lớn lên?

Mình thực sự lo sợ, em trai lớn lên trong môi trường chỉ có ép vào khuôn, chỉ có thừa nhận một cái chuẩn "đúng" chưa chắc có "đúng" không khiến từ bé đã bị o hẹp, lớn lên sẽ làm cách nào để đối diện với mọi người?

Mà có khi sợ sai chỉ là ngòi nổ. Cái quả bom đằng sau chưa đượctháo là tâm lý sợ bị đồng loại loại trừ, sợ bị khinh bỉ, sợ bị dày xéo, sợ bị không được thừa nhận. Nhiều vụ việc đau đớn đã diễn ra vì cái sự sợ sai, sợ bị tẩy chay, bị khinh bỉ kia.

Quan trọng nhất, có muôn vàn sự đúng khác nhau trong đời.

Nhưng vì sợ sai nên người ta lâu dần thành chối quanh, không còn dũng khí đối diện. Vì sợ sai nên trước khi nói tôi sai phải nói cho được "vì cái này, vì cái kia". Vì sợ sai nên thành phải nghĩ cách lấp liếm cho được, phải sống trong nơm nớp. Sợ sai nên thành tách đám đông, hoặc hùa đám đông.

Tôi thừa nhận, nhiều lúc cũng sống hèn hèn như thế.

Tôi viết không phải là để cổ súy cho việc sai hay thất bại liên tiếp. Không ai muốn điều đó cả, ai cũng muốn được thừa nhận. Nhưng, cần lắm sự nhìn nhận đúng, đa chiều.

Biết đâu, khi không sợ thất bại, không ám ảnh sợ sai nữa, Ánh Viên lại bứt phá mạnh hơn cả những gì em đã làm được trước đây.

Nguyễn Mai Phương

 
  • Toàn cảnh lễ hội 13/9 miền Trung

'Bão số 10 đã cướp đi tương lai của gia đình'

Gần 6 sau năm chăm sóc và bỏ ra số tiền vốn "khổng lồ" nhưng cơn bão số 10 đã "cướp trắng" khoảng 3 ha rừng cao su ở độ tuổi thu hoạch của gia

FPT IS FTU có Giám đốc Sản xuất mới

TGĐ FPT IS Phạm Minh Tuấn vừa ký quyết định bổ nhiệm chị Đặng Thị Ái Vân làm Giám đốc Sản xuất của Khối Giao thông, Viễn thông và Dịch vụ hạ tầng (FTU) trong

'Tiếp sức ước mơ' của FPT IS đến học sinh nghèo Đăk Nông

Tiếp nối chương trình thiện nguyện Tiếp sức ước mơ  năm 2017,  FPT IS HCM sẽ đến với núi rừng cao nguyên Đăk Nông, mang thêm cuốn sách, tập vở, đèn lồng đón Trung thu

Những chiến binh thép FPT trong tâm bão

“Vượt quá mọi sự tưởng tượng”, Trưởng văn phòng giao dịch Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Nam nhắc đi nhắc lại về thiệt hại mà cơn bão số 10 gây ra cho người dân

Ngân hàng quản lý 360 tỷ USD trở thành cổ đông nhà F

Macquarie Bank Limited vừa nhận chuyển nhượng hơn 3,1 triệu cổ phiếu FPT từ nhóm Dragon Capital.

Đề xuất tăng thời gian gia hạn giấy phép chứng thực số

Hiện Nghị định 26 quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chỉ được gia hạn giấy phép một lần với thời gian một năm.

Nâng cao hiệu suất làm việc với dàn desktop bảo mật từ HP

Ra đời nhằm hướng đến khách hàng doanh nghiệp, máy tính để bàn (desktop) của HP luôn có những ưu điểm làm hài lòng giới văn phòng, giúp môi trường làm việc thêm hiện đại

iPhone 7 'sập giá' cuối tháng 9

Từ ngày 22 đến 30/9, FPT Shop sẽ đồng loạt giảm giá đến 1,5 triệu dồng cho iPhone 7/7 Plus. 

Liệu AI và IoT có giúp con người vượt qua khủng hoảng lương thực

Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 9 tỷ người. Chúng ta sẽ cần lượng lương thực gấp đôi hiện nay để đáp ứng được mức tăng trưởng đó. Tuy nhiên, những

iKhiến: Tool giúp FUNiX nâng cao hiệu suất tải video bài giảng

Với phương thức truyền thống, anh Nguyễn Thanh Hiếu và cộng sự Phòng Phát triển Chương trình tại FUNiX chỉ tải được 2 khóa học video một ngày. Với công cụ do chính anh Hiếu

CTO FPT mong muốn mỗi người Việt đều là thầy FPT.AI

Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, kêu gọi đồng nghiệp nói riêng và người Việt nói chung trở thành thầy của sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (FPT.AI) mà tập đoàn đang nghiên cứu

Một ngày bình thường của CEO Apple Tim Cook

Tim Cook, một trong những CEO quyền lực nhất hiện nay, tự nhận mình là người ham việc, thường có thói quen dậy sớm và hiếm khi chia sẻ về đời sống cá nhân.