© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sợ sai

Cách đây hai ngày, khi đọc chùm bài về SEA Games 29 trên VnExpress, mắt tôi dừng lại trước một bài viết giật tít chia sẻ của Ánh Viên: 'Tôi rất sợ thất bại'.

Đó là câu trả lời phỏng vấn khi em nhận được huy chương Vàng.

Ngày hôm sau (tức 23/8), Ánh Viên về nhì ở nội dung 100m tự do nữ. Em về sau có một tích tắc, nhưng đã trượt huy chương Vàng. Báo chí mô tả giây phút đó rằng: "Nỗi buồn hằn rõ trên gương mặt kình ngư số một".

Tôi cứ không thôi suy nghĩ là, em đã sợ thất bại này đến nỗi, bị ám ảnh trong từng phút thi đấu, và rất có thể, là đến cả về sau.

Tôi hiểu là Ánh Viên đã bước đến nấc thang mà từ Ban huấn luyện đến dư luận và công chúng không một ai cho phép em sai nữa. Dẫu biết ai bước lên đỉnh cao đều phải chịu được sức nặng của vương miện, nhưng tôi cảm thấy thật sự thương Ánh Viên.

Một mình cô gái hơn 10 huy chương vàng.

Tôi càng cảm nhận rõ hơn, xung quanh mình, từ trong trường học, từ trong giảng đường, từ trong ngõ phố, mọi người số đông không chấp nhận cái sai, không cho cơ hội thất bại, sai. Cứ bảo một em bé lớp 3 mang điểm 6 về cho mẹ nó xem, xem nó có dám không? Hơn cả đòn roi, nó còn sợ những lời nhiếc móc đến từ sự kỳ vọng quá độ của ba mẹ: "Chỉ được thế này thôi à, con nhà người ta...".

Em tôi sau khi nghe tôi hướng dẫn một bài văn thì nó lăn ra không làm nữa. "Chị hướng dẫn vậy sai hết rồi, thế mà cũng đòi ngày xưa học khối C. Cô giáo em dạy khác. Thế này sao em điểm cao được".

Một nơi không chấp nhận những khúc trùng của người ta từ tấm bé, sao có thể là một không gian tôn trọng cống hiến và giá trị riêng của mỗi người có được sau khi họ lớn lên?

Mình thực sự lo sợ, em trai lớn lên trong môi trường chỉ có ép vào khuôn, chỉ có thừa nhận một cái chuẩn "đúng" chưa chắc có "đúng" không khiến từ bé đã bị o hẹp, lớn lên sẽ làm cách nào để đối diện với mọi người?

Mà có khi sợ sai chỉ là ngòi nổ. Cái quả bom đằng sau chưa đượctháo là tâm lý sợ bị đồng loại loại trừ, sợ bị khinh bỉ, sợ bị dày xéo, sợ bị không được thừa nhận. Nhiều vụ việc đau đớn đã diễn ra vì cái sự sợ sai, sợ bị tẩy chay, bị khinh bỉ kia.

Quan trọng nhất, có muôn vàn sự đúng khác nhau trong đời.

Nhưng vì sợ sai nên người ta lâu dần thành chối quanh, không còn dũng khí đối diện. Vì sợ sai nên trước khi nói tôi sai phải nói cho được "vì cái này, vì cái kia". Vì sợ sai nên thành phải nghĩ cách lấp liếm cho được, phải sống trong nơm nớp. Sợ sai nên thành tách đám đông, hoặc hùa đám đông.

Tôi thừa nhận, nhiều lúc cũng sống hèn hèn như thế.

Tôi viết không phải là để cổ súy cho việc sai hay thất bại liên tiếp. Không ai muốn điều đó cả, ai cũng muốn được thừa nhận. Nhưng, cần lắm sự nhìn nhận đúng, đa chiều.

Biết đâu, khi không sợ thất bại, không ám ảnh sợ sai nữa, Ánh Viên lại bứt phá mạnh hơn cả những gì em đã làm được trước đây.

Nguyễn Mai Phương

 

Cách giải rượu ngày Tết

Có rất nhiều cách giải rượu bia nếu chẳng may bị say rượu vào ngày Tết. Nhưng cách tốt nhất vẫn là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hoặc những món ăn giúp giải

Vận mệnh người tuổi Hợi năm 2018

Đây là một năm khá thuận lợi, sự nghiệp thành công, quan hệ xã giao rộng mở, tình duyên cũng tiến triển.

FPT tiên phong chuyển đổi số

Sống trên đời ai cũng có mong ước của mình. Song không phải ai cũng có sứ mệnh. Bởi sứ mệnh là khát vọng cao cả mà ta sẵn sàng dâng hiến cuộc đời mình.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian

Amazon lần đầu vượt Microsoft về giá trị thị trường

Sau khi CEO Amazon Jeff Bezos vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất hành tinh, giờ đến lượt ‘đế chế’ Amazon cũng làm điều tương tự khi vượt Microsoft về giá trị thị trường.

FTI chạy đua hoàn thành dự án lớn cận Tết

Chạy đua cùng thời gian, nhóm dự án của Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) đã hoàn thành dự án Hội nghị Truyền hình trực tuyến của tỉnh Bình Dương ngay trước kỳ nghỉ Tết

Con số và sự kiện FPT 2017

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với năm trước, đạt 4.249 tỷ đồng.

Cổ phiếu FPT xanh phiên cuối cùng năm Đinh Dậu

Mã FPT cùng hàng loạt bluechips như BVH, GAS, MSN… tăng mạnh và là động lực quan trọng giúp VN-Index xanh trong phiên chốt sàn trước Tết Nguyên đán.

Singapore Airlines tiên phong ứng dụng Blockchain

Singapore Airlines phát triển hệ thống quản lý bay dựa trên công nghệ Blockchain trong tham vọng trở thành hãng bay số dẫn đầu thế giới.

Sẵn sàng tâm thế cho sự thay đổi lớn từ cách mạng 4.0

Cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư - 4IR đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế, khi nhiều mô hình kinh doanh mới ra đời với những đổi mới

AI Facebook có thể thay đổi hình dáng con người trong video thời gian thực

Trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang phát triển một cách mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu cực kỳ ấn tượng. Nếu như DeepFakes cho phép bạn ghép khuôn mặt của người

Giám đốc World Bank: 'Phần lớn các đồng tiền số là những mô hình Ponzi'

Trong phát biểu mới nhất về các đồng tiền số, người đứng đầu Ngân hàng thế giới Kim Yong Kim cho biết: “Cho đến giờ thì chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ tiền