© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Phi thương bất phú'

"Phi thương bất phú" là gì? Xưa đến nay mọi người đều cứ hiểu nôm na là không đi buôn thì không giàu được. Nhìn quanh thấy có vẻ đúng!

Nhưng mà thỉnh thoảng nghĩ thấy cũng không ổn lắm, chẳng lẽ xã hội ai cũng đi buôn. Lê Quý Đôn thì cũng chỉ nói: “Phi thương bất hoạt”.

Gần đây đọc cuốn Hồ Tuyết Nham do bác Hồ Huy tặng, mới biết ngữ cảnh của câu trích này. Hóa ra 4 chữ này nằm trong 2 câu được các nhà buôn Trung Quốc tuân thủ tuyệt đối:

"Quan phi Thương bất phú

Thương phi Quan bất an"

Thương ở đây là thương nhân, với nghĩa là quan muốn làm giàu phải chơi với thương nhân. Thương nhân muốn làm ăn yên ổn thì phải chơi với quan. Không biết có chuẩn không, nhưng nghe hợp lý và đúng qui luật làm ăn hơn hẳn.

Chỉ tiếc một điều bạn bè mình toàn dân kỹ thuật, vậy mà ai cũng cho con đi học tài chính với kinh tế. Không hiểu sau này ai sẽ đi xây cầu, làm đường, đứng máy, soi kính hiển vi, lập trình…

     Nguyễn Thành Nam

 
  • Giám khảo Trạng FPT 2016 tiết lộ lý do chọn Tam khôi

'Học trong cuộc sống là công việc cả đời'

Là giảng viên được yêu thích nhất học kỳ Summer 2016, cô Trần Thị Thu Hằng, đảm nhiệm bộ môn Kinh tế ở FPT Polytechnic Tây Nguyên, khuyên sinh viên đọc sách thật nhiều vì nó

Trạng nguyên FPT: 'Đừng ước tiền lương cao hơn giá trị bản thân'

Đánh giá cao môi trường làm việc FPT, Trạng nguyên FPT 2016 thẳng thắn cho rằng, đã đến lúc, mỗi CBNV của tập đoàn nên trả lại nhiều hơn những gì nhận được từ tổ chức.

Tam khôi FPT 2016 trải lòng với câu hỏi từ Ban Giám khảo

"Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đặt câu hỏi với tôi rằng "Khi làm "We love", em gặp những khó khăn gì và đã nỗ lực vượt qua nó như thế nào?". Đây là một

FPT Telecom thi Báo tường giành giải thưởng lớn

Báo tường, kỷ niệm thời học trò của lứa thanh niên 7x, 8x, sẽ trở lại cùng người FPT Telelecom, với giải thưởng ‘khủng’ - 5 triệu đồng cho giải Nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao giải pháp Y tế thông minh của FPT

Lắng nghe TGĐ FPT IS Phạm Minh Tuấn giới thiệu về  Y tế thông minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn FPT nhanh chóng triển khai trên phạm vi cả nước.

Chủ động tìm cơ hội trong cách mạng số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu không hành động nhanh và quyết liệt trong thời đại kỹ thuật số thì Việt Nam sẽ đánh mất thời cơ, vận hội của quốc gia.

Đầu tư SCIC mua thành công 20% cổ phiếu FPT đăng ký

Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đã mua 222.810 cổ phiếu trong tổng số 1 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó.

Á hậu Thụy Vân và MC Thu Hương VTV24 nhận học bổng của FSB

Vượt qua hơn 1.600 thí sinh dự thi, Á hậu Thụy Vân và MC Thu Hương, biên tập viên của VTV24, nhận học bổng trị giá 100% tương đương gần 100 triệu đồng của Viện

Loạt đại gia công nghệ muốn ‘tóm’ Twitter

Google, Microsoft, Salesforce, Verizon đều đang quan tâm 'chú chim xanh' Twitter khiến cổ phiếu hãng này đã tăng thẳng đứng hơn 22% vào phiên cuối tuần, sau báo cáo của CNBC.

Yahoo khuyến cáo người dùng đổi mật khẩu khi 500 triệu tài khoản bị hack

500 triệu tài khoản của người dùng Yahoo, trong đó gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật, đã bị tin tặc lấy trộm từ

CyRadar đồng tổ chức hội thảo bảo mật

Các diễn giả trong và ngoài FPT tại hội thảo Bảo mật và an toàn thông tin đã cập nhật những xu hướng, nguy cơ mất an toàn thông tin đang đe doạ các doanh

Khám phá tính năng mới của iMessage trên iOS 10

iMessage trên iOS10 có thể tùy biến thì thầm, to nhỏ, tin nhắn ẩn và các Emoji với nhiều kích cỡ khác nhau.