© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Phi thương bất phú'

"Phi thương bất phú" là gì? Xưa đến nay mọi người đều cứ hiểu nôm na là không đi buôn thì không giàu được. Nhìn quanh thấy có vẻ đúng!

Nhưng mà thỉnh thoảng nghĩ thấy cũng không ổn lắm, chẳng lẽ xã hội ai cũng đi buôn. Lê Quý Đôn thì cũng chỉ nói: “Phi thương bất hoạt”.

Gần đây đọc cuốn Hồ Tuyết Nham do bác Hồ Huy tặng, mới biết ngữ cảnh của câu trích này. Hóa ra 4 chữ này nằm trong 2 câu được các nhà buôn Trung Quốc tuân thủ tuyệt đối:

"Quan phi Thương bất phú

Thương phi Quan bất an"

Thương ở đây là thương nhân, với nghĩa là quan muốn làm giàu phải chơi với thương nhân. Thương nhân muốn làm ăn yên ổn thì phải chơi với quan. Không biết có chuẩn không, nhưng nghe hợp lý và đúng qui luật làm ăn hơn hẳn.

Chỉ tiếc một điều bạn bè mình toàn dân kỹ thuật, vậy mà ai cũng cho con đi học tài chính với kinh tế. Không hiểu sau này ai sẽ đi xây cầu, làm đường, đứng máy, soi kính hiển vi, lập trình…

     Nguyễn Thành Nam

 
  • Trận bóng độc nhất vô nhị ở FPT

29 học viên MiniMBA Đà Nẵng khai giảng năm hai

Hoà chung không khí ba miền, lớp 31 MiniMBA dành cho cán bộ quản lý FPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã tổ chức lễ khai giảng năm thứ hai vào chiều ngày

ĐH FPT tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng

Chương trình do báo Tuổi trẻ tổ chức tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP HCM) trong hai ngày 1-2/8. Gian hàng của ĐH FPT nằm ở số 73-74-75, gần khu đăng ký nguyện vọng 1. 

'Tủ sách tiết thực' đến với trẻ em Suối Cao

Tiếp nối các hoạt động của dự án 100 tủ sách tiết thực, ngày 25/7 vừa qua, ĐH FPT đã tổ chức chương trình thiện nguyện đến xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng

‘Phù thủy’ ánh sáng

25 tuổi, vừa học ĐH FPT, Đặng Duy Anh, sinh viên khoá 7 ngành Marketing, đã làm chủ studio ảnh có lợi nhuận mỗi tháng hơn 20 triệu đồng.

Fshare ưu đãi nhiều đặc quyền cho gói VIP

Từ ngày 1 đến 17/8, FPT Telecom tung ra chương trình ưu đãi đặc biệt "VIP trao tay - Hưởng đặc quyền mê say" với ưu đãi giảm giá và tặng ngày sử dụng cho dịch vụ Fshare.

Asus thêm máy tính bảng thời trang giá 3 triệu đồng

Asus ZenPad C7.0 là máy tính bảng hỗ trợ khả năng đàm thoại, kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn với mức giá chỉ 3,19 triệu đồng.

Camera lồi vẫn sẽ xuất hiện trên iPhone 6S

Mặc dù được nâng cấp độ phân giải nhưng iPhone thế hệ mới vẫn còn nhược điểm là thiết kế máy ảnh lồi lên khỏi thân máy, giống dòng iPhone 6 hiện tại.

Máy tính 'tất cả trong một' cấu hình mạnh dành cho doanh nghiệp

Với việc tối giản về thiết kế cũng như được trang bị cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay, HP EliteOne 800 G1 không chỉ mang lại năng lực xử lý vượt trội trong mọi

Uber đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ

Uber sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ trong 9 tháng tới bởi công ty công nghệ này đang có xu hướng tăng giá tại thị trường đông dân thứ hai thế giới.

Thương mại di động: Bước tiến mới của Sendo

Sendo App với những tính năng nổi trội là một lực đẩy cho sàn thương mại điện tử Sendo trong kỷ nguyên thương mại số. 

Google khai tử Google+, Microsoft tung Windows 10 và Facebook cạnh tranh LinkedIn

Các ông lớn công nghệ có những động thái mới nhằm thu hút người dùng cũng như loại bỏ sản phẩm không còn phù hợp.

10 điều khủng khiếp khi làm việc tại Facebook

Môi trường làm việc ở Facebook không hề đơn giản và thoải mái như nhiều người vẫn nghĩ. Và những điều này được nhân viên hiện tại và "người cũ" lập ra nhiều chủ đề