© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Phi thương bất phú'

"Phi thương bất phú" là gì? Xưa đến nay mọi người đều cứ hiểu nôm na là không đi buôn thì không giàu được. Nhìn quanh thấy có vẻ đúng!

Nhưng mà thỉnh thoảng nghĩ thấy cũng không ổn lắm, chẳng lẽ xã hội ai cũng đi buôn. Lê Quý Đôn thì cũng chỉ nói: “Phi thương bất hoạt”.

Gần đây đọc cuốn Hồ Tuyết Nham do bác Hồ Huy tặng, mới biết ngữ cảnh của câu trích này. Hóa ra 4 chữ này nằm trong 2 câu được các nhà buôn Trung Quốc tuân thủ tuyệt đối:

"Quan phi Thương bất phú

Thương phi Quan bất an"

Thương ở đây là thương nhân, với nghĩa là quan muốn làm giàu phải chơi với thương nhân. Thương nhân muốn làm ăn yên ổn thì phải chơi với quan. Không biết có chuẩn không, nhưng nghe hợp lý và đúng qui luật làm ăn hơn hẳn.

Chỉ tiếc một điều bạn bè mình toàn dân kỹ thuật, vậy mà ai cũng cho con đi học tài chính với kinh tế. Không hiểu sau này ai sẽ đi xây cầu, làm đường, đứng máy, soi kính hiển vi, lập trình…

     Nguyễn Thành Nam

 
  • Lễ ra mắt Tổ chức Giáo dục FPT trên kênh VTV1

Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, sạch sẽ

Tủ lạnh nên vệ sinh định kỳ 1-2 tháng bằng nước ấm, giấm trắng hoặc baking soda để diệt khuẩn.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ cách xây dựng 'nhân hiệu' với nhà FPT

Từng chia sẻ với người FPT HCM cách đây 2 năm về những thăng trầm của bản thân trong giới showbiz Việt, ca sĩ của "Bình minh sẽ mang em đi" lại có dịp hội

6 cách xây dựng thói quen mà không bỏ giữa chừng

Để duy trì thói quen tốt, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn tưởng tượng bởi không giống như những thói quen xấu, chúng cần rất nhiều hy sinh và sự chăm chỉ.

'Không phải cứ sản xuất siêu xe mới oách'

Trung thành với việc tạo ra những phần mềm tài chính, kế toán phục vụ các công ty vừa và nhỏ, anh Phan Quốc Khánh, CEO FAST Software, cho rằng với một người làm nghề,

FPT Shop giành ngôi Á quân TVC Awards 2016 giai đoạn 1

Hai sản phẩm của FPT Shop đứng vị trí thứ 2 trong cuộc thi Video clip quảng cáo và Gương mặt thương hiệu được yêu thích nhất - TVC Awards 2016, vừa được công bố ngày 6/12.  

Mua iPhone 5s rẻ hơn 2,5 triệu đồng trên Sendo.vn

Apple ra mắt iPhone 7 khiến việc sở hữu một chiếc iPhone 5s với mức giá "hạt dẻ" của nhiều người đã trở thành hiện thực trên Sendo.vn.

Tổ chức Giáo dục FPT sử dụng logo mới

Logo phiên bản mới sẽ được dùng cho tất cả các ấn phẩm, vật phẩm có quy định sử dụng logo Tổ chức Giáo dục FPT, từ ngày 2/12. 

iPhone 5s vẫn bán chạy ở Việt Nam dù bị xoá sổ

Apple ngừng sản xuất từ đầu 2016 và thay thế bằng mẫu SE, nhưng hiện tại 5s vẫn là mẫu iPhone rất ăn khách ở Việt Nam cả trên kệ hàng chính hãng lẫn xách tay.

Người FPT viết phần mềm dạng PowerPoint trước cả Microsoft

Ngày 5/12, anh Đỗ Cao Bảo - PTGĐ FPT - chia sẻ status khá dài trên trang Facebook cá nhân với tiêu đề “Tôi viết PowerPoint trước Bill Gates 2 năm” gây sự chú ý của cộng đồng mạng.

Mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống

Làm sao để lấy tiền ra khỏi lợn đất mà không cần đập vỡ chúng?

Microsoft giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo mới với tên gọi ZO

Sau màn ra mắt thảm hại của chatbot Tay hồi đầu năm do những bình luận mang tính chất phân biệt chủng tộc, Microsoft vừa tung ra một chatbot mới có tên là Zo được

Nokia trở lại thị trường smart phone vào 2017

Các thiết bị Nokia chạy hệ điều hành Android này dự kiến được sản xuất một nhà máy đặt tại Việt Nam.