© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Outsourcing hay product?

Tôi và nhiều đồng nghiệp theo dõi một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội về outsourcing (dịch vụ gia công phần mềm) hay product (công ty làm sản phẩm công nghệ). Với tôi, cách làm nào cũng có ưu điểm, nhược điểm, có được và mất. Không có cái gì là ưu việt hơn hẳn, quan trọng là phù hợp với từng người hay không.

Làm product thể hiện tính lãng mạn, sáng tạo. Làm outsourcing thể hiện tính thực tế, tỉ mỉ. Lãng mạn so với thực tế không hơn nhau, chỉ là thích cái gì hơn mà thôi.

Kỹ sư làm trong công ty outsourcing hay công ty product cũng vẫn là người làm thuê. Công ty product có bán sản phẩm được 1 tỷ USD, kỹ sư làm được sản phẩm đó cũng chẳng có gì khác lắm về quyền lợi nếu không phải là cổ đông hay người sáng lập.

Tính cách người Mỹ lãng mạn hơn người Việt Nam. Người Mỹ không cần kết hôn nhưng vẫn sống với nhau và sinh con bình thường. Người Mỹ không cần đi làm cũng có trợ cấp. Họ tôn trọng quyền tự do cá nhân, không có việc làm sống lang thang để sáng tạo cũng không ai đánh giá. Chính vì vậy, họ có toàn lực để sáng tạo. Còn Việt Nam thì khác. Trước khi chinh phục thế giới, bạn phải lo cho bản thân và gia đình trước đã. Và có thể đó là lý do mà người ta chọn outsourcing.

Về năng lực, phải thật sự làm mới hiểu, trình độ kỹ sư Việt Nam nói chung vẫn lởm. Ngành IT Việt Nam có tuổi đời chưa đủ lớn, khi sinh viên nước ngoài nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI), thì sinh viên Việt Nam vẫn còn đang vật lộn với mấy bài tập về ngôn ngữ. Outsourcing chính là cách rèn luyện để kỹ sư/cử nhân Việt Nam có thể rút ngắn khoảng cách tới tầm thế giới.

Nói gì thì nói, mỗi năm hàng nghìn sinh viên Việt Nam ra trường đều làm product cả, thì không biết đào đâu ra ý tưởng cho họ làm. Mỗi năm hàng nghìn sinh viên Việt Nam ra đời còn chưa code được bài tập một cách hoàn hảo, có việc làm outsourcing và kiếm được vài trăm triệu trong gói thu nhập một năm là tốt rồi.

Không thể phủ nhận làm ra được sản phẩm sẽ nâng tầm Việt Nam, đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho đất nước và những người làm sản phẩm. Nhưng làm product không dễ, và không phải ai cũng làm được. Từ ý tưởng, vốn, nhân lực, con người, thậm chí có những product ra đời hoàn chỉnh thì không kinh doanh được do không đáp ứng đúng mong muốn của người dùng.

Không ai cấm bạn ước mơ. Nhưng bạn phải có đủ năng lực thực hiện ước mơ đó.

>> ‘Không chỉ outsourcing, StarHub chọn FPT để triển khai digital transformation’

Cao Văn Việt

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sinh viên ĐH FPT lên ngôi quán quân FPT Edu Biz Talent 2018

Trải qua những màn tranh đấu “căng não”, Batah team với phần thể hiện vô cùng xuất sắc đã lên ngôi Quán quân tại cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018.

Ứng viên chung kết iKhiến 2018: 'Nếu hai đội cùng giải Nhất càng tốt'

Tác giả các sáng tạo lọt vào Chung kết iKhiến mùa thứ hai đều đánh giá cao đối phương, cố gắng giữ tâm lý thoải mái nhất trước màn 'long hổ tranh đấu' chiều nay. 

FPT tặng 20 ghế quan sát cứu hộ, phao cứu sinh cho Quy Nhơn

Công ty cổ phần Môi trường đô thị TP Quy Nhơn đã tiếp nhận 10 ghế quan sát cứu hộ bãi biển và 10 phao cứu sinh do FPT Telecom trao tặng.

Synnex FPT miền Trung tôn vinh cá nhân xuất sắc

Các cá nhân có đóng góp vào sự phát triển của Synnex FPT miền Trung sẽ được vinh danh trong sự kiện cuối năm.

Sendo.vn tri ân đối tác tiêu biểu 2018

Bên cạnh việc tri ân các đối tác tiêu biểu năm qua, Hội nghị đối tác tiêu biểu dịp Sendo.vn chia sẻ sự kiện Tết 2019 cực hoành tráng, hứa hẹn những điều bất ngờ

‘Sinh viên FUNiX có thể vừa làm rẫy, vừa chế tạo game’

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam khoe khéo phương pháp dạy và học của trường ĐH trực tuyến FUNiX trong sự kiện BridgeFest 2019.

FPT Software - hành trình 20 năm vươn ra biển lớn

Doanh thu 400 triệu USD, nhân sự 16.000 người, có mặt tại 16 quốc gia phát triển có trình độ CNTT bậc nhất thế giới, trở thành đối tác của nhiều khách hàng thuộc Fortune

FPT IS và ngành đường sắt cảnh báo website ‘nhái’ bán vé tàu giá cao

Đại diện FPT IS - đối tác vận hành hệ thống bán vé tàu và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cùng lên tiếng cảnh báo người dân về tình trạng các website giả

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt

Hai đại diện ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM vào Bán kết Cuộc đua số

Lần đầu tiên Cuộc đua số vòng trường được tổ chức tại Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP HCM, do số lượng đội của trường đăng ký năm nay

Lộ diện 4 đội đầu tiên cụm miền Nam vào Bán kết Cuộc đua số

Chiều ngày 12 và sáng 13/1, hai lượt thi đầu tiên Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 cụm thi miền Nam đã diễn ra tại Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP