© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những giọt máu nghĩa tình

Cám ơn các bạn, cám ơn giọt máu hồng của những người bạn đồng nghiệp mà tôi không biết tên. Bằng hành động của mình, các bạn đã giữ cho tôi niềm tin vào thế hệ trẻ FPT.
> Người FPT sẵn sàng san sẻ sự sống

Giờ này, lẽ ra tôi đã ở tại Bệnh viện tim Tâm Đức, nơi có anh Sơn, anh trai của Hồng Hà (Phòng Chiến lược FPT - FSO) đang chờ mổ tim. Tôi đã muốn tới đó, vì ở đấy có những đồng đội của tôi, những bạn trẻ FPT, sẵn sàng chờ hiến máu trực tiếp cho anh Sơn trong ca mổ tim phức tạp. Rất tiếc, vì một cái hẹn bất khả kháng từ trước nên tôi lại đang ngồi đây với nhiều nỗi niềm khó tả.

Cách đây vài hôm, trên mạng FHO.HCM xuất hiện dòng tin: “Anh trai chị Hồng Hà - FSO sẽ có ca mổ tim khẩn cấp tại Bệnh viện Tâm Đức trong ngày 21/7. Vì cần có nhiều đơn vị máu O để truyền trực tiếp cho ca mổ phức tạp nên CLB hiến máu Thiên Thanh xin gởi mail này đến anh chị để huy động gấp nguồn máu phục vụ cho ca mổ. Vậy anh chị nào thuộc nhóm máu O và có khả năng hiến máu xin vui lòng liên hệ lại để đăng ký…”. Tôi đọc, không reply vì tuy cũng thuộc nhóm máu O, cũng đã đi hiến máu vài lần nhưng giờ đây, với cái tuổi của mình, máu tôi đã thuộc loại “quá đát".

Bẵng đi hai hôm, chợt nhớ lại, tôi gọi điện hỏi DũngLT, Chủ nhiệm CLB Thiên Thanh, với ý nghĩ phải đi vận động mọi người hiến máu để giúp anh Sơn. Và, thật không ngờ, Dũng báo lượng người tình nguyện đã vượt con số 40. Họ, những người bạn FPT của tôi đã không đăng ký trên mail đàn mà ngay lập tức lẳng lặng gửi tin tình nguyện lại riêng cho chị Hồng Hà, và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng.

Tôi chợt thấy lòng mình chùng lại, vừa cảm động, tự hào về tình người FPT, vừa có cảm giác bâng khuâng tự trách mình.

Thời gian qua, không hiểu tự khi nào, bởi vì đâu, mà trong lòng tôi đôi thoáng đã mất đi sự tin tưởng vào tình người của lớp trẻ FPT. Sự thành công, lòng kiêu hãnh, sự dân chủ quá trớn, vô hình trung đã nuôi dưỡng cái “Tôi" của một lớp người, mà ở đó tôi cảm nhận được sự thờ ơ của họ với nỗi đau của người khác. Họ hành xử theo bản năng, theo cái lý của họ mà bất chấp cái tình. Mục tiêu của họ là những con số, mà những con số thì thường vô tri, vô giác.

Tôi đã có lúc rất buồn (thật không phù hợp trong thời đại này). Có những lúc phải tự an ủi mình rằng, có khi mình đã lạc hậu. Trong kinh doanh, nếu đặt tiền là mục tiêu trên hết thì có gì sai trái đâu. Thế hệ chúng tôi, chắc gian khó là cơ bản nên mới trọng tình người, trọng ơn nghĩa, mới lấy tinh thần làm sức mạnh.

Dù phản biện bằng cách nào, con tim vẫn mách bảo tôi tin rằng, giá trị lâu dài nhất vẫn là tình người, là nhân cách, là những gì ta tận lực làm được cho bạn bè. Người FPT cũng đã từng tin như vậy. Ngày nay, dù thành công đến đâu, thì nhiều người vẫn tin rằng, chính giá trị tinh thần đó là tài sản vô giá góp phần làm nên FPT ngày nay.

Cám ơn các bạn, cám ơn giọt máu hồng của những người bạn đồng nghiệp mà tôi không biết tên. Bằng hành động của mình, các bạn đã giữ cho tôi niềm tin vào thế hệ trẻ FPT. Tôi tin rằng, những giọt máu nặng tình đồng đội của các bạn sẽ giúp ca mổ thành công. Con tim của anh Sơn sẽ tốt đẹp trở lại với dòng máu nghĩa tình của người FPT. Trên bàn mổ sáng nay, anh Sơn đang nhận lại của đời những gì em gái của anh đã cống hiến, cống hiến cho công ty, cống hiến cho xã hội vì chị cũng đã 20 lần hiến máu tình nguyện.

Cầu chúc cho anh Sơn mọi việc an lành!

Trương Thanh Thanh

 
  • Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi ViOlympic 2016

‘Tiến sĩ robot’ của FPT

Những tưởng ước mơ tạo nên robot và ngôi nhà thông minh từ sở thích đọc truyện tranh Doremon hồi nhỏ chỉ là viển vông, nhưng Lê Ngọc Tuấn đã dần hiện thực hóa thành

FPT Complex cấm nhân viên đánh bài trong giờ làm việc

Mức phạt cao nhất nếu nhân viên tái phạm và có mức độ nghiêm trọng hơn là sa thải.

Lớp học Powerpoint miễn phí nâng cao kỹ năng cho sinh viên

Khóa học miễn phí nhằm giúp sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên có kỹ năng soạn slide và thuyết trình bằng Powerpoint.

Trưởng phòng Kinh doanh FPT Telecom Sài Gòn tử vong do tai nạn

Rạng sáng nay (ngày 24/9), đi trên xe máy cùng bạn, anh Lê Phương Nam va chạm với xe bồn và bị kéo lê trên đường hơn 50 m khiến tử vong tại chỗ.

Điện thoại FPT giảm giá hơn 30%

Chiếc điện thoại phổ thông FPT C6 của FPT đang được giảm giá tới 33%, chỉ còn 299.000 đồng và được bán trên Tiki.vn.

FPT giao dịch 1.600 tỷ đồng trong tuần

Ngoài tổng giá trị tăng đột biến, trong tuần, mã FPT có 4 phiên tăng, một phiên giảm. Từ mức giá 45.300 đồng, mã FPT đang đứng ở mốc 47.400 đồng.

FPT lại ươm những mầm… tiền

Như những mầm cây, các dự án khởi nghiệp trong lòng FPT đã trỗi dậy mạnh mẽ, vươn thành tán lớn.   

Ga Sài Gòn mở bán vé tàu Tết từ ngày 1/10

Từ đầu tháng 10, người dân có thể mua vé tại website, Ga Sài Gòn và 42 đại lý bán vé. Mỗi ngày, Ga Sài Gòn sẽ cung cấp và giải quyết 1.000 số thứ

Facebook bổ sung tính năng chat bí mật

Người dùng được hỗ trợ gửi tin nhắn tự hủy khi trò chuyện với bạn bè qua ứng dụng Facebook Messenger, theo The Hacker News.

Sendo.vn chuyển đổi email toàn công ty

Toàn bộ CBNV Sen Đỏ, đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Sendo.vn, sẽ chuyển sang dùng email với domain @sendo.vn.

FPT Telecom bất ngờ tung OTT nội bộ

Với Fcall, ứng dụng OTT phiên bản nội bộ, CBNV FPT Telecom có thể liên hệ với nhau hoàn toàn miễn phí thông qua kết nối Internet.

Đọ khả năng chống nước giữa iPhone 7 với Samsung Galaxy S7

Về mặt thông số, Samsung Galaxy S7 có khả năng chống nước tốt hơn iPhone 7. Tuy nhiên, khi thử nghiệm thực tế, iPhone 7 đã cho kết quả đáng kinh ngạc.