© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những giọt máu nghĩa tình

Cám ơn các bạn, cám ơn giọt máu hồng của những người bạn đồng nghiệp mà tôi không biết tên. Bằng hành động của mình, các bạn đã giữ cho tôi niềm tin vào thế hệ trẻ FPT.
> Người FPT sẵn sàng san sẻ sự sống

Giờ này, lẽ ra tôi đã ở tại Bệnh viện tim Tâm Đức, nơi có anh Sơn, anh trai của Hồng Hà (Phòng Chiến lược FPT - FSO) đang chờ mổ tim. Tôi đã muốn tới đó, vì ở đấy có những đồng đội của tôi, những bạn trẻ FPT, sẵn sàng chờ hiến máu trực tiếp cho anh Sơn trong ca mổ tim phức tạp. Rất tiếc, vì một cái hẹn bất khả kháng từ trước nên tôi lại đang ngồi đây với nhiều nỗi niềm khó tả.

Cách đây vài hôm, trên mạng FHO.HCM xuất hiện dòng tin: “Anh trai chị Hồng Hà - FSO sẽ có ca mổ tim khẩn cấp tại Bệnh viện Tâm Đức trong ngày 21/7. Vì cần có nhiều đơn vị máu O để truyền trực tiếp cho ca mổ phức tạp nên CLB hiến máu Thiên Thanh xin gởi mail này đến anh chị để huy động gấp nguồn máu phục vụ cho ca mổ. Vậy anh chị nào thuộc nhóm máu O và có khả năng hiến máu xin vui lòng liên hệ lại để đăng ký…”. Tôi đọc, không reply vì tuy cũng thuộc nhóm máu O, cũng đã đi hiến máu vài lần nhưng giờ đây, với cái tuổi của mình, máu tôi đã thuộc loại “quá đát".

Bẵng đi hai hôm, chợt nhớ lại, tôi gọi điện hỏi DũngLT, Chủ nhiệm CLB Thiên Thanh, với ý nghĩ phải đi vận động mọi người hiến máu để giúp anh Sơn. Và, thật không ngờ, Dũng báo lượng người tình nguyện đã vượt con số 40. Họ, những người bạn FPT của tôi đã không đăng ký trên mail đàn mà ngay lập tức lẳng lặng gửi tin tình nguyện lại riêng cho chị Hồng Hà, và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng.

Tôi chợt thấy lòng mình chùng lại, vừa cảm động, tự hào về tình người FPT, vừa có cảm giác bâng khuâng tự trách mình.

Thời gian qua, không hiểu tự khi nào, bởi vì đâu, mà trong lòng tôi đôi thoáng đã mất đi sự tin tưởng vào tình người của lớp trẻ FPT. Sự thành công, lòng kiêu hãnh, sự dân chủ quá trớn, vô hình trung đã nuôi dưỡng cái “Tôi" của một lớp người, mà ở đó tôi cảm nhận được sự thờ ơ của họ với nỗi đau của người khác. Họ hành xử theo bản năng, theo cái lý của họ mà bất chấp cái tình. Mục tiêu của họ là những con số, mà những con số thì thường vô tri, vô giác.

Tôi đã có lúc rất buồn (thật không phù hợp trong thời đại này). Có những lúc phải tự an ủi mình rằng, có khi mình đã lạc hậu. Trong kinh doanh, nếu đặt tiền là mục tiêu trên hết thì có gì sai trái đâu. Thế hệ chúng tôi, chắc gian khó là cơ bản nên mới trọng tình người, trọng ơn nghĩa, mới lấy tinh thần làm sức mạnh.

Dù phản biện bằng cách nào, con tim vẫn mách bảo tôi tin rằng, giá trị lâu dài nhất vẫn là tình người, là nhân cách, là những gì ta tận lực làm được cho bạn bè. Người FPT cũng đã từng tin như vậy. Ngày nay, dù thành công đến đâu, thì nhiều người vẫn tin rằng, chính giá trị tinh thần đó là tài sản vô giá góp phần làm nên FPT ngày nay.

Cám ơn các bạn, cám ơn giọt máu hồng của những người bạn đồng nghiệp mà tôi không biết tên. Bằng hành động của mình, các bạn đã giữ cho tôi niềm tin vào thế hệ trẻ FPT. Tôi tin rằng, những giọt máu nặng tình đồng đội của các bạn sẽ giúp ca mổ thành công. Con tim của anh Sơn sẽ tốt đẹp trở lại với dòng máu nghĩa tình của người FPT. Trên bàn mổ sáng nay, anh Sơn đang nhận lại của đời những gì em gái của anh đã cống hiến, cống hiến cho công ty, cống hiến cho xã hội vì chị cũng đã 20 lần hiến máu tình nguyện.

Cầu chúc cho anh Sơn mọi việc an lành!

Trương Thanh Thanh

 
  • 'Giáo sư Xoay' chỉ cách xây dựng kịch bản video

FPT Services tưng bừng kỷ niệm 23 năm

Khoảng 100 CBNV FPT Services từ khắp các trụ sở ở khu vực miền Bắc tụ hội cùng nhau trong ngày công ty tròn 23 tuổi.

10 công việc vừa vui vừa lương cao

Phần lớn mọi người cho rằng "công việc vui vẻ" và "mức lương béo bở" không thể đi đôi với nhau. Tuy nhiên, website tư vấn việc làm CareerBliss.com đã chứng minh điều ngược lại.

Công an tặng giấy khen cho Viễn thông FPT Huế

Bắt được đối tượng làm gián đoạn đường truyền Internet, anh Lê Kim Đỉnh, nhân viên kỹ thuật hạ tầng FPT Telecom Huế, được công an PA 81 tỉnh tặng giấy khen.

Giám đốc Kinh doanh Vertu: ‘Nỗ lực hôm nay sẽ được đền đáp vào ngày mai’

Nguyễn Hoài Anh, Giám đốc Kinh doanh Vertu, FPT Trading, thu hút mọi người từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp mặn mà của phụ nữ đã có gia đình lẫn sự thông minh

Bộ trưởng Cuba ấn tượng với mô hình đào tạo của ĐH FPT

Sáng 31/5, đoàn đại biểu Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba do Bộ trưởng Elba Rosa Perez Montoya dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại ĐH FPT. Bà Bộ trưởng

Xiaomi vượt mặt Samsung và Apple tại Trung Quốc

Theo báo cáo mới nhất, doanh số smartphone bán ra của Xiaomi chiếm đến 26% thị trường nội địa, đánh bại hoàn toàn các thương hiệu nổi tiếng như Samsung hay Apple tại đất nước

Top 3 điện thoại FPT C hút khách trong mùa hè

Cùng ra mắt trong năm 2016 nhưng với giá thành hợp lý và được trang bị nhiều tính năng tiện ích, 3 dòng điện FPT C gồm: FPT C1, FPT C6, FPT C8 được khách

Đại học không giảng đường tuyển sinh đợt 5

Đại học trực tuyến FUNiX tuyển sinh đợt 5 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Đối tượng tuyển sinh là những thí sinh muốn và sẵn sàng theo đuổi nghề lập trình nói riêng và ngành CNTT

Đồng sáng lập Infosys áp đảo top đại gia công nghệ Ấn Độ

Chiếm 5 trong 9 vị trí, các đồng sáng lập Infosys tiếp tục giữ vững phong độ khi thị trường công nghệ đang khởi sắc.

5 điều không nên làm với thiết bị Android

Để giữ tuổi thọ của thiết bị Android lâu nhất có thể, có nhiều cách phòng ngừa như cài phần mềm diệt virus hay tắt các ứng dụng chạy ngầm, nhưng liệu những việc làm

Công nghệ thao túng đầu óc con người như thế nào?

Tristan Harris, chuyên gia thiết kế và tâm lý học sản phẩm của Google, đã dành 3 năm liên tục nghiên cứu về việc làm thế nào để có thể bảo vệ tâm trí của

Sắp mua được hàng trên video của Facebook

Giống như quảng cáo đính kèm các video trên YouTube, video quảng cáo của Facebook giúp người dùng có thêm thông tin về sản phẩm và hỗ trợ đặt mua khi nhấn vào.