© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người tiên phong, người mở đường

Nhà đại văn hào Lỗ Tấn có câu nói rất nổi tiếng: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Vâng, đúng vậy trên đời này mọi con đường không tự dưng mà có, nó được tạo ra thông qua một quá trình tìm tòi, sáng tạo, mở rộng tư duy, dám nghĩ, dám làm, vượt qua bao khó khăn, thử thách để tạo ra một hướng đi mới, một con đường mới.

Thế nhưng nếu một xã hội mà mỗi khi cần đi đến một đích nào đó, ai ai cũng phải mò mẫm để mở một con đường mới, trong khi đã có những con đường rất rõ ràng để đi đến đích thì không những xã hội ấy không hiệu quả mà chính những người ấy còn đi chậm hơn rất nhiều những người đi trên những con đường đã có.

Như vậy trên đời này luôn cần một số người dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám bỏ tiền đầu tư, sáng tạo mở ra những con đường mới cho chính mình và cho xã hội, để số đông những người còn lại đi trên những con đường ấy nhanh đến đích hơn. Những người đi mở đường ấy gọi là "Người tiên phong, người mở đường".

Cách đây 30 năm, ngày 13/9/1988, khi mà cả nước còn đang thiếu ăn, thiếu mặc, lãnh đạo đất nước quyết từ bỏ nền kinh tế quan liêu, bao cấp, kế hoạch tập trung chuyển sang nền kinh tế thị trường, anh Trương Gia Bình cùng 12 nhà khoa học (tạo thành con số 13, con số đặc biệt của FPT) quyết định thành lập ra công ty mang tên FPT. Khi ấy luật doanh nghiệp còn chưa có, tất cả các luật khác cũng chưa có, kinh tế tư nhân chỉ là những tổ hợp, những hợp tác xã, quyền xuất nhập khẩu, ngoại tệ bị hạn chế, ngân hàng tư nhân chưa có, tiền trong ngân hàng giá trị chỉ bằng 70% tiền mặt, lạm phát phi mã, Mỹ và đồng minh cấm vận về kinh tế, khó khăn tứ bề. Chính bối cảnh ấy, đã tự trao cho FPT chúng tôi sứ mệnh là "Người tiên phong, người mở đường" cho các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường kinh tế thị trường, trên con đường hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Xuất khẩu phần mềm, Viễn thông – Internet, báo điện tử, văn hóa doanh nghiệp…

Ngày 13/9/1988 ấy đã thay đổi cuộc sống và sự nghiệp không chỉ của 13 thành viên sáng lập FPT mà ngày nay đang là cuộc sống và sự nghiệp của hơn 40.000 người Việt Nam ở 63 tỉnh thành của cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là có gần 1.400 người đủ mọi màu da: Mỹ, Nhật, Slovakia, Đức, Anh, Nga, Hàn Quốc, Úc, Philippines, Bangladesh và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

>> Chuyện ở sân bay

Đỗ Cao Bảo

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.