© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người tiên phong, người mở đường

Nhà đại văn hào Lỗ Tấn có câu nói rất nổi tiếng: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Vâng, đúng vậy trên đời này mọi con đường không tự dưng mà có, nó được tạo ra thông qua một quá trình tìm tòi, sáng tạo, mở rộng tư duy, dám nghĩ, dám làm, vượt qua bao khó khăn, thử thách để tạo ra một hướng đi mới, một con đường mới.

Thế nhưng nếu một xã hội mà mỗi khi cần đi đến một đích nào đó, ai ai cũng phải mò mẫm để mở một con đường mới, trong khi đã có những con đường rất rõ ràng để đi đến đích thì không những xã hội ấy không hiệu quả mà chính những người ấy còn đi chậm hơn rất nhiều những người đi trên những con đường đã có.

Như vậy trên đời này luôn cần một số người dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám bỏ tiền đầu tư, sáng tạo mở ra những con đường mới cho chính mình và cho xã hội, để số đông những người còn lại đi trên những con đường ấy nhanh đến đích hơn. Những người đi mở đường ấy gọi là "Người tiên phong, người mở đường".

Cách đây 30 năm, ngày 13/9/1988, khi mà cả nước còn đang thiếu ăn, thiếu mặc, lãnh đạo đất nước quyết từ bỏ nền kinh tế quan liêu, bao cấp, kế hoạch tập trung chuyển sang nền kinh tế thị trường, anh Trương Gia Bình cùng 12 nhà khoa học (tạo thành con số 13, con số đặc biệt của FPT) quyết định thành lập ra công ty mang tên FPT. Khi ấy luật doanh nghiệp còn chưa có, tất cả các luật khác cũng chưa có, kinh tế tư nhân chỉ là những tổ hợp, những hợp tác xã, quyền xuất nhập khẩu, ngoại tệ bị hạn chế, ngân hàng tư nhân chưa có, tiền trong ngân hàng giá trị chỉ bằng 70% tiền mặt, lạm phát phi mã, Mỹ và đồng minh cấm vận về kinh tế, khó khăn tứ bề. Chính bối cảnh ấy, đã tự trao cho FPT chúng tôi sứ mệnh là "Người tiên phong, người mở đường" cho các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường kinh tế thị trường, trên con đường hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Xuất khẩu phần mềm, Viễn thông – Internet, báo điện tử, văn hóa doanh nghiệp…

Ngày 13/9/1988 ấy đã thay đổi cuộc sống và sự nghiệp không chỉ của 13 thành viên sáng lập FPT mà ngày nay đang là cuộc sống và sự nghiệp của hơn 40.000 người Việt Nam ở 63 tỉnh thành của cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là có gần 1.400 người đủ mọi màu da: Mỹ, Nhật, Slovakia, Đức, Anh, Nga, Hàn Quốc, Úc, Philippines, Bangladesh và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

>> Chuyện ở sân bay

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.