© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kịp thời không phải là nhanh

Hãy lựa chọn thời điểm cho phù hợp, đừng vội vàng. Chia sẻ không bao giờ là muộn.

Lũ quét, lũ ống tại Yên Bái, Sơn La có khủng khiếp, nặng nề không? Câu trả lời là có. Hàng chục người chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, công trình công cộng bị phá huỷ... Chính quyền vào cuộc rất nhanh.

So với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, thì đợt lũ này phá huỷ tuy có nặng nề nhưng ở diện hẹp. Chính vì thế, công tác cứu trợ được chính quyền thực hiện nhanh chóng. Khó khăn ở đây là công tác cứu hộ, cứu nạn, vì người chết, bị thương trôi đi đâu không rõ, có thể trôi xa cả chục km, có thể nằm dưới lớp bùn đất dày 50 cm, hay dưới những tảng đá nặng cả chục tấn...

Truyền thông đưa tin cũng rất kịp thời, nhân dân cả nước từ đó cùng cảm thông và mong muốn có những chia sẻ kịp thời để người dân vùng lũ sớm hồi phục.

Vậy chia sẻ thế nào là kịp thời?

Tuyệt đối không nên hiểu kịp thời phải là nhanh, mà phải là đúng thời điểm. Ví như trong đợt lũ vừa qua, ngay sau khi lũ dừng (trong khoảng 5-7 ngày, tuỳ tình hình), có nên rồng rắn lên cứu trợ đồng bào không? Câu trả lời là không. Thứ nhất, đó là thời điểm rất nguy hiểm, lũ có thể xuất hiện lại hoặc có những rủi ro không lường trước được, những người không có kinh nghiệm, kỹ năng để ứng phó thì đừng nên tham gia. Thứ hai, lũ xảy ra ở diện hẹp, đừng lo dân đói rét vì chính quyền, các tổ chức chuyên môn có đủ nguồn lực để thực hiện việc này. Thứ ba, giai đoạn này lên biết làm gì khi mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, khi thống kê về thiệt hại chưa đầy đủ...

Chỉ có thể thấy, lên thời điểm đó, chúng ta chỉ làm vướng chân chính quyền và các tổ chức chuyên nghiệp. Chúng ta chỉ làm tăng rủi ro và gánh nặng.

Vậy nên, nếu muốn, hãy tìm hiểu cho kỹ. Hãy lựa chọn thời điểm cho phù hợp, đừng vội vàng. Chia sẻ không bao giờ là muộn.

>> Không dễ

Ngô Anh Tuấn

 

ĐH FPT tranh tài ở giải thể thao sinh viên toàn quốc

Đội tuyển ĐH FPT sẽ tham gia giải Thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) ở 2 bộ môn Futsal (bóng đá trong nhà) và nhảy đối kháng từ ngày 4/3, tại Nhà thi đấu

Thuyền trưởng trẻ 'chăm sóc táo' của FPT Services

Chỉ sau 3 năm làm việc ở FPT Services, Trần Minh Sơn đã nhanh chóng khẳng định được năng lực của bản thân và nắm giữ vị trí Trưởng phòng Trung tâm Bảo hành Apple.

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.

Người Phần mềm FPT hân hoan nhận mừng tuổi

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cùng các lãnh đạo đi đến từng phòng Mừng tuổi ngày Tết - ngày làm việc đầu năm của toàn thể CBNV.

Khách hàng cố tình 'cầm nhầm' iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop

Cộng đồng mạng rất bức xúc trước sự việc một người phụ nữ lạ mặt đã "vô tình cầm nhầm" chiếc điện thoại iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop 173B Trường Chinh, Thanh Xuân,

FPT Telecom bổ nhiệm mới cán bộ quản lý cấp cao

Bên cạnh việc thành lập đơn vị mới là Ban Mua hàng, bắt đầu từ tháng 3, một số vị trí cán bộ quản lý cấp cao cũng được luân chuyển và bổ nhiệm mới

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào Việt Nam thì dự đoán đây sẽ là 5 ngành công nghiệp có triển vọng "bùng nổ" nhất năm nay.

Bốn phút trình bày IoT, FPT được Thủ tướng khen ngợi tại Hòa Lạc

Thăm gian hàng công nghệ của FPT tại Hòa Lạc, Hà Nội vào sáng nay (ngày 22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi khi tập đoàn đã ứng dụng IoT trong

Công nghệ đã thay đổi Tết như thế nào?

Tết là quãng thời gian thiêng liêng nhất trong năm đối với người Việt. Trong thời đại nay, công nghệ đã tạo ra nhiều thay đổi về trải nghiệm Tết, tạo ra một “Tết 4.0”

Singapore Airlines tiên phong ứng dụng Blockchain

Singapore Airlines phát triển hệ thống quản lý bay dựa trên công nghệ Blockchain trong tham vọng trở thành hãng bay số dẫn đầu thế giới.