© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kịp thời không phải là nhanh

Hãy lựa chọn thời điểm cho phù hợp, đừng vội vàng. Chia sẻ không bao giờ là muộn.

Lũ quét, lũ ống tại Yên Bái, Sơn La có khủng khiếp, nặng nề không? Câu trả lời là có. Hàng chục người chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, công trình công cộng bị phá huỷ... Chính quyền vào cuộc rất nhanh.

So với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, thì đợt lũ này phá huỷ tuy có nặng nề nhưng ở diện hẹp. Chính vì thế, công tác cứu trợ được chính quyền thực hiện nhanh chóng. Khó khăn ở đây là công tác cứu hộ, cứu nạn, vì người chết, bị thương trôi đi đâu không rõ, có thể trôi xa cả chục km, có thể nằm dưới lớp bùn đất dày 50 cm, hay dưới những tảng đá nặng cả chục tấn...

Truyền thông đưa tin cũng rất kịp thời, nhân dân cả nước từ đó cùng cảm thông và mong muốn có những chia sẻ kịp thời để người dân vùng lũ sớm hồi phục.

Vậy chia sẻ thế nào là kịp thời?

Tuyệt đối không nên hiểu kịp thời phải là nhanh, mà phải là đúng thời điểm. Ví như trong đợt lũ vừa qua, ngay sau khi lũ dừng (trong khoảng 5-7 ngày, tuỳ tình hình), có nên rồng rắn lên cứu trợ đồng bào không? Câu trả lời là không. Thứ nhất, đó là thời điểm rất nguy hiểm, lũ có thể xuất hiện lại hoặc có những rủi ro không lường trước được, những người không có kinh nghiệm, kỹ năng để ứng phó thì đừng nên tham gia. Thứ hai, lũ xảy ra ở diện hẹp, đừng lo dân đói rét vì chính quyền, các tổ chức chuyên môn có đủ nguồn lực để thực hiện việc này. Thứ ba, giai đoạn này lên biết làm gì khi mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, khi thống kê về thiệt hại chưa đầy đủ...

Chỉ có thể thấy, lên thời điểm đó, chúng ta chỉ làm vướng chân chính quyền và các tổ chức chuyên nghiệp. Chúng ta chỉ làm tăng rủi ro và gánh nặng.

Vậy nên, nếu muốn, hãy tìm hiểu cho kỹ. Hãy lựa chọn thời điểm cho phù hợp, đừng vội vàng. Chia sẻ không bao giờ là muộn.

>> Không dễ

Ngô Anh Tuấn

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Software ‘nắm tay’ FPT IS thi FQ đợt 3

Trong hai ngày 20-21/6, CBNV nhà Phần mềm và Hệ thống sẽ cùng tham gia chương trình tìm hiểu FPT - FQ đợt 3.

FPT Software lên sóng bản tin hình 'FSOFT TV'

Với độ dài hơn 1 phút, bản tin FSOFT TV cung cấp cho người Phần mềm FPT thông tin quan trọng trong tuần. 

Những thứ nên tiêu hoang một lần trong đời

Đồng hồ, túi xách hay bất động sản không chỉ có giá trị sử dụng lâu dài mà còn có thể tăng giá theo thời gian.

Cán bộ văn hóa lội bùn phủ xanh rừng ngập mặn

Tay chân lấm lem bùn đất nhưng hơn 40 cán bộ phong trào FPT đều nở nụ cười vì được góp sức nhỏ bảo vệ khu rừng ngập mặn tại tỉnh Kampot, Campuchia.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

‘Muốn tiến tới toàn cầu, chúng ta phải tạo sự khác biệt’

“Nếu chúng ta chỉ quanh quẩn sống một nơi thì ta chỉ nhìn thấy một loại cây đẹp nhất. Nhưng khi ra ngoài, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều loại cây khác hấp dẫn hơn.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.