© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Không được phép sợ

“Đám đông bảo: Ai chẳng sợ sai. Người tiên phong nói: "Được phép sai, không được phép sợ". Câu này FPT nói cũng có lý: Được phép sai, nhưng không được phép sợ!

Tôi hay đùa nhân viên, “Việc quái gì phải sợ! Chẳng sợ bố con thằng nào!”. 10 năm trước, được hỏi có thể giúp trường quản lý hoạt động đào tạo quốc tế không? Tôi, lúc đó còn “trẻ trâu”, mới từ Mỹ về, chưa hề có bất cứ kinh nghiệm quản trị đào tạo, chứ đừng nói đào tạo quốc tế. Phòng 306 - bản doanh OISP (Văn phòng Đào tạo Quốc tế trực thuộc Đại học Bách khoa) sau này - lúc đó có một nhân viên chính thức và một nhân viên bán thời gian, căn phòng ẩm mốc vì bị dột. Tổng cộng danh sách có chưa đến 30 sinh viên đang theo học.

Đồng nghiệp, kể cả một anh bạn lúc đó đang làm phó OISP, cũng cản, lên đó làm gì, không có tương lai gì đâu. Nói thêm, lúc đó ở khoa Quản lý công nghiệp, tôi đang là Phó trưởng khoa, đẹp trai hớn hở, mọi thứ đều thuận lợi. Nhưng mà, tôi lại thấy nhiệt huyết vô cùng. Quyết tâm dọn nhà lên 306 chỉ với niềm tin rằng, đào tạo quốc tế chính là xu hướng chính, chắc chắn phải làm được. Đúng là điếc không sợ súng!

Trong năm đầu, cứ 2h sáng là tôi bật dậy, lo cái này chưa làm cái kia chưa xong. Nhân viên thì toàn sinh viên bán thời gian, lương thấp, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tôi phải ôm mọi thứ từ tuyển dụng, đào tạo, hướng dẫn nhân viên, phát triển chương trình đào tạo cho sinh viên, thiết kế dịch vụ, tuyển giảng viên, làm việc với đối tác, tiết kiệm tiền để đầu tư cơ sở vật chất… Cái duy nhất lúc đó chúng tôi có chính là nhiệt huyết và đúng là “chẳng sợ bố con thằng nào”.

Cứ thế, 10 năm trôi nhanh, OISP giờ có hơn 3.000 sinh viên, nhân viên cũng lên đến gần 60 bạn, trong đó OISP gửi đi đào tạo đã hơn 30 thạc sĩ và 2 bạn đang làm nghiên cứu sinh. Chương trình đào tạo từ 5 giờ lên hơn 30, trong đó có 15 chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh do Bách khoa cấp bằng, lại có cả chương trình đào tạo tiếng Nhật cho kỹ sư…

Mọi thứ thuận lợi, tôi được nhà trường tin tưởng. 5 năm trước, năm 2013, tôi được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng. Ai cũng bảo, bây giờ là lúc tôi được hưởng phước. Nhưng cuộc đời xoay vần, tôi lại chọn chia tay OISP - tình yêu trọn đời - để xây dựng Thinking School vì tin vào tầm nhìn mới.

Thế nên đúng như headline của FPT, các bạn trẻ có thể sai, nhưng không được sợ. Cứ đi, cứ hăm hở, đường sẽ mở. Và một trong những điều rất hay nữa tôi thấy được ở FPT mà các bạn trẻ nên học hỏi, đó là tinh thần tiên phong, dám nghĩ dám làm, dám chinh phục, dám thử sức. Họ cũng là một tập đoàn trẻ tại Việt Nam nhưng đã làm và thành công trong rất nhiều lĩnh vực, xuất khẩu sản phẩm phần mềm ra nước ngoài, rồi dẫn đầu trong hàng loạt lĩnh vực về công nghệ, lấn sân sang cả việc đào tạo nhân tài ở các cấp…

Gia đình tôi cũng có duyên với FPT. Anh Thế Anh tham gia FPT HCM từ những ngày đầu, sau này là Phó Tổng giám đốc của FDC. Còn tôi cũng đã có duyên làm việc với FPT trong các dự án. Tôi vẫn còn nhớ mãi câu chuyện anh Trương Gia Bình và các anh chị trẻ tuổi, nhiệt huyết lập ra FPT như huyền thoại. Mới đó mà FPT đã 30 tuổi. Chúc FPT càng thành công hơn nữa và tiếp tục lan tỏa tinh thần tiên phong cho thế hệ trẻ Việt Nam!

>> Triết lý tái sinh để phụng sự quốc gia của FPT

 Vũ Thế Dũng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sum-up Đà Nẵng sẵn sàng 'bung lụa'

Cặp heo vàng trị giá 36 triệu đồng cùng 5 bộ loa Bluetooth sẽ dành cho những CBNV may mắn tại lễ tổng kết FPT Software Đà Nẵng.

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

FPT Retail báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng năm 2018

Chốt năm 2018, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 435 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt