© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khoa học có con đường riêng

Mấy hôm nay dân mạng sục sôi về việc cải tiến chữ quốc ngữ của một vị phó giáo sư 83 tuổi.

Trộm nghĩ, khi một người đưa ra một ý tưởng, ý tưởng đó có thể đúng, có thể sai và khi chưa áp dụng vào cuộc sống thì cũng đâu đến nỗi bị vùi dập đến như vậy.

Tôi tôn trọng tâm huyết của ông, tôn trọng lý tưởng của ông. 83 tuổi, có lẽ cái tuổi xưa nay rất rất hiếm, vẫn còn một niềm đam mê, một nhiệt huyết, giới trẻ phải noi gương và học theo rất nhiều.

83 tuổi, ai đó đang nằm trên giường, chờ con cháu đút cho thìa cháo, cụ vẫn hàng ngày nghiên cứu cái công trình thế kỷ của cụ, thực ra cũng chỉ như giải một bài toán, học một ngôn ngữ mới, tự tạo ra một trò chơi mới, một mật mã mới cho mình và những người cùng chơi.

Cái đáng trách ở đây là cái giới truyền thông nào đó, khi chưa có một quyết định mang tính khoa học, hay một quyết định mang tính toàn dân nào mà gán cho cụ cái tội danh “cải cách chữ quốc ngữ”. Ai đã nói là làm? Ai đã nói là đúng?

Nhớ ngày trước khi bộ gõ tiếng Việt ra đời, khi đánh máy O+O = ô, O + W = ơ, J = dấu nặng, f = dấu huyền, Z = bỏ dấu. Đây là cuộc cách mạng mang tính khoa học đưa tiếng Việt lên thành một công nghệ hoàn chỉnh so với bộ gõ của phương Tây.

Nếu bây giờ tiếp nhận thêm công trình của cụ Z đứng đầu = gi.... và các chữ không sử dụng có thể chọn làm phím tắt khác, tại sao không?

Ai đã lấy đi cái gì của các bạn? Một trò chơi của người già, một đam mê giải toán của một người yêu ngôn ngữ không có gì là đáng trách. Cụ 83 rồi, nên để cho cụ được yên. Còn khoa học tự nó sẽ phát triển.

>> Đột phá kiểu anh Nam FUNiX

Lại Hồng Điệp

 

Cuộc sống hiện đại lấy đi những giá trị nguyên bản

Chính con người chứ không phải tác nhân nào khác đang làm lụi tàn đi cuộc sống của chính mình.

Những điều nên tránh khi sử dụng iPhone

Chuyên gia Apple cho rằng, viêc người dùng iPhone có thói quen sạc pin qua đêm, không dùng sạc chính hãng hay thường xuyên tắt ứng dụng trong đa nhiệm là sai lầm, theo BrightSide.

Những mẹo vặt có 'tuổi đời' hàng trăm năm vẫn hữu dụng tới hiện tại

Theo LifeHacks, vào những năm 1910, Công ty Gallaher của Belfast & London và Chi nhánh Công ty Thuốc lá Imperial Tobacco của Ogden đã in loạt bài "Làm thế nào để..." với những gợi

Đội bảo trì 2 lên ngôi cuộc thi kỹ thuật hạ tầng

Sau một ngày so tài cùng các đội trên toàn miền Bắc, BT2 (Bảo trì 2) đã thể hiện tay nghề xuất sắc ở phần thi thực hành, qua đó giành giải Nhất và trở

Cách FPT Telecom thoát khỏi cảnh 'tồn tại hay không tồn tại'

Năm 2003, trước diễn biến của thị trường, khách hàng rời bỏ FOX từng ngày. Biểu đồ cước như máy bay hạ cánh. Nhà ''Cáo'' đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

'Cần Thơ sẽ mời FPT là đối tác chiến lược xây thành phố thông minh'

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ, khẳng định thành phố sẽ mời FPT là đối tác chiến lược cho đề án xây dựng thành phố thông minh đầu tiên ở miền

Chị Chu Thanh Hà: 'Giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong tim để bước tiếp'

Sau 20 năm, thế hệ cũ và mới của nhà Cáo cùng ngồi với nhau "ôn cố tri tân" tại Open Talk "Chuyện nhà Cáo", diễn ra vào chiều ngày 7/12, tại tầng 13 toàn

FPT Play tích hợp sẵn trên Tivi Asanzo và Kooda

Ứng dụng FPT Play do FPT Telecom phát triển, được cài đặt sẵn trên Tivi Asanzo và Kooda, cung cấp đến người dùng kho nội dung giải trí hấp dẫn. Trong vòng 6 tháng, khách

Blockchain - Công nghệ đứng sau đồng Bitcoin đình đám

Blockchain, công nghệ khai sinh ra Bitcoin hay nhiều loại tiền điện tử khác, được đánh giá là một trong những phát minh công nghệ nổi bật trong vài thập kỉ trở lại đây. Tuy

Elon Musk: ‘Tesla tự làm phần cứng AI tốt nhất trên thế giới'

Phát triển một con chip chuyên dụng để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều hãng công nghệ lẫn xe hơi.

Người thứ 3 FPT Software đạt chứng chỉ CCBA

Lê Nhật Túc, đơn vị FSG.INS1, đã trở thành người thứ 3 trong FPT Software nhận được CCBA, chứng chỉ dành cho cá nhân có tối thiểu 3.750 giờ làm việc, tương đương 7 năm hành nghề.

CTO FPT: ‘AI sẽ tạo thêm việc làm cho con người’

Chia sẻ tại phiên hội thảo trong khuôn khổ triển lãm Smart Industry World 2017, CTO FPT Lê Hồng Việt nhận định, Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là đòn bẩy thúc đẩy cho sự