© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khoa học có con đường riêng

Mấy hôm nay dân mạng sục sôi về việc cải tiến chữ quốc ngữ của một vị phó giáo sư 83 tuổi.

Trộm nghĩ, khi một người đưa ra một ý tưởng, ý tưởng đó có thể đúng, có thể sai và khi chưa áp dụng vào cuộc sống thì cũng đâu đến nỗi bị vùi dập đến như vậy.

Tôi tôn trọng tâm huyết của ông, tôn trọng lý tưởng của ông. 83 tuổi, có lẽ cái tuổi xưa nay rất rất hiếm, vẫn còn một niềm đam mê, một nhiệt huyết, giới trẻ phải noi gương và học theo rất nhiều.

83 tuổi, ai đó đang nằm trên giường, chờ con cháu đút cho thìa cháo, cụ vẫn hàng ngày nghiên cứu cái công trình thế kỷ của cụ, thực ra cũng chỉ như giải một bài toán, học một ngôn ngữ mới, tự tạo ra một trò chơi mới, một mật mã mới cho mình và những người cùng chơi.

Cái đáng trách ở đây là cái giới truyền thông nào đó, khi chưa có một quyết định mang tính khoa học, hay một quyết định mang tính toàn dân nào mà gán cho cụ cái tội danh “cải cách chữ quốc ngữ”. Ai đã nói là làm? Ai đã nói là đúng?

Nhớ ngày trước khi bộ gõ tiếng Việt ra đời, khi đánh máy O+O = ô, O + W = ơ, J = dấu nặng, f = dấu huyền, Z = bỏ dấu. Đây là cuộc cách mạng mang tính khoa học đưa tiếng Việt lên thành một công nghệ hoàn chỉnh so với bộ gõ của phương Tây.

Nếu bây giờ tiếp nhận thêm công trình của cụ Z đứng đầu = gi.... và các chữ không sử dụng có thể chọn làm phím tắt khác, tại sao không?

Ai đã lấy đi cái gì của các bạn? Một trò chơi của người già, một đam mê giải toán của một người yêu ngôn ngữ không có gì là đáng trách. Cụ 83 rồi, nên để cho cụ được yên. Còn khoa học tự nó sẽ phát triển.

>> Đột phá kiểu anh Nam FUNiX

Lại Hồng Điệp

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Telecom Vũng Tàu rộn ràng đón tuổi lên 10

Thành lập ngày 20/6/2008 với 20 nhân sự, bước sang tuổi thứ 10 FPT Telecom Vũng Tàu đã đạt mốc 250 CBNV.

Sếp nhà Cáo lập kỷ lục hít đất FPT Sài Gòn

PTGĐ FPT Telecom - anh Chu Hùng Thắng đã lập kỷ lục ở bộ môn hít đất FPT HCM với thành tích 58 lần. 

Salesman Vĩnh Phúc 'hóa rồng' nhờ marketing online

Lúc mới gia nhập chi nhánh Vĩnh Phúc của FPT Telecom, doanh số bán hàng của Hà Thanh Tùng không tốt. Tận dụng marketing online, Tùng bất ngờ đứng số 1 chi nhánh trong sự

Những kỷ lục gia FPT 30 năm đầu tiên

10 Kỷ lục FPT 30 năm đầu tiên đã gọi tên các thí sinh nhà FPT Education, FPT Telecom, FPT Software, Synnex FPT và FPT Retail. 

'Lãnh đạo FPT Edu quan tâm iDo thường xuyên'

Chia sẻ về chương trình iDo đang triển khai mạnh mẽ tại Tổ chức Giáo dục FPT, Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội Nguyễn Khắc Thành cho biết, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm,

Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam

Những nhân viên ảo luôn lịch sự, gõ đúng chính tả, "không biết nóng giận", đang thay thế người thật trong mua bán trên mạng tại Việt Nam.

Giảm giá kỷ lục, Redmi S2 chỉ còn 3,49 triệu đồng

Sau khi giảm giá 300.000 đồng, Xiaomi Redmi S2 lại tiếp tục giảm thêm 200.000 đồng, đưa giá về mức thấp kỷ lục, chỉ còn 3.499.000 đồng. 

FPT và KION Group tiến tới quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 19/6, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và TGĐ FPT Software Phạm Minh Tuấn đã có buổi gặp gỡ, làm việc cùng lãnh đạo của KION Group tại Đức. Tại đây, hai bên đã

90% các nhà lập trình đều tự học

Đây là kết quả khảo sát của Stack Overflow trên 30.000 người, trong đó, 45,4% ý kiến cho biết họ học lập trình với các khóa học trực tuyến.

Instagram lấn sân video 'đấu' YouTube

Mạng xã hội hình ảnh Instagram vừa tiết lộ một ứng dụng mới giúp họ cạnh tranh với những ông lớn trong mảng video như YouTube hay Snapchat.

Trí tuệ nhân tạo đang 'cướp' công việc phóng viên

Ứng dụng tin tức đưa tin nhanh hơn các tòa soạn báo nhờ sử dụng công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo. 

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.