© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khoa học có con đường riêng

Mấy hôm nay dân mạng sục sôi về việc cải tiến chữ quốc ngữ của một vị phó giáo sư 83 tuổi.

Trộm nghĩ, khi một người đưa ra một ý tưởng, ý tưởng đó có thể đúng, có thể sai và khi chưa áp dụng vào cuộc sống thì cũng đâu đến nỗi bị vùi dập đến như vậy.

Tôi tôn trọng tâm huyết của ông, tôn trọng lý tưởng của ông. 83 tuổi, có lẽ cái tuổi xưa nay rất rất hiếm, vẫn còn một niềm đam mê, một nhiệt huyết, giới trẻ phải noi gương và học theo rất nhiều.

83 tuổi, ai đó đang nằm trên giường, chờ con cháu đút cho thìa cháo, cụ vẫn hàng ngày nghiên cứu cái công trình thế kỷ của cụ, thực ra cũng chỉ như giải một bài toán, học một ngôn ngữ mới, tự tạo ra một trò chơi mới, một mật mã mới cho mình và những người cùng chơi.

Cái đáng trách ở đây là cái giới truyền thông nào đó, khi chưa có một quyết định mang tính khoa học, hay một quyết định mang tính toàn dân nào mà gán cho cụ cái tội danh “cải cách chữ quốc ngữ”. Ai đã nói là làm? Ai đã nói là đúng?

Nhớ ngày trước khi bộ gõ tiếng Việt ra đời, khi đánh máy O+O = ô, O + W = ơ, J = dấu nặng, f = dấu huyền, Z = bỏ dấu. Đây là cuộc cách mạng mang tính khoa học đưa tiếng Việt lên thành một công nghệ hoàn chỉnh so với bộ gõ của phương Tây.

Nếu bây giờ tiếp nhận thêm công trình của cụ Z đứng đầu = gi.... và các chữ không sử dụng có thể chọn làm phím tắt khác, tại sao không?

Ai đã lấy đi cái gì của các bạn? Một trò chơi của người già, một đam mê giải toán của một người yêu ngôn ngữ không có gì là đáng trách. Cụ 83 rồi, nên để cho cụ được yên. Còn khoa học tự nó sẽ phát triển.

>> Đột phá kiểu anh Nam FUNiX

Lại Hồng Điệp

 

ĐH FPT tranh tài ở giải thể thao sinh viên toàn quốc

Đội tuyển ĐH FPT sẽ tham gia giải Thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) ở 2 bộ môn Futsal (bóng đá trong nhà) và nhảy đối kháng từ ngày 4/3, tại Nhà thi đấu

Thuyền trưởng trẻ 'chăm sóc táo' của FPT Services

Chỉ sau 3 năm làm việc ở FPT Services, Trần Minh Sơn đã nhanh chóng khẳng định được năng lực của bản thân và nắm giữ vị trí Trưởng phòng Trung tâm Bảo hành Apple.

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.

Người Phần mềm FPT hân hoan nhận mừng tuổi

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cùng các lãnh đạo đi đến từng phòng Mừng tuổi ngày Tết - ngày làm việc đầu năm của toàn thể CBNV.

Khách hàng cố tình 'cầm nhầm' iPhone Plus 32G tại FPT Shop

Cộng đồng mạng rất bức xúc trước sự việc một người phụ nữ lạ mặt đã "vô tình cầm nhầm" chiếc điện thoại iPhone Plus 32G tại FPT Shop 173B Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà

FPT Telecom bổ nhiệm mới cán bộ quản lý cấp cao

Bên cạnh việc thành lập đơn vị mới là Ban Mua hàng, bắt đầu từ tháng 3, một số vị trí cán bộ quản lý cấp cao cũng được luân chuyển và bổ nhiệm mới

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào Việt Nam thì dự đoán đây sẽ là 5 ngành công nghiệp có triển vọng "bùng nổ" nhất năm nay.

Bốn phút trình bày IoT, FPT được Thủ tướng khen ngợi tại Hòa Lạc

Thăm gian hàng công nghệ của FPT tại Hòa Lạc, Hà Nội vào sáng nay (ngày 22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi khi tập đoàn đã ứng dụng IoT trong

Công nghệ đã thay đổi Tết như thế nào?

Tết là quãng thời gian thiêng liêng nhất trong năm đối với người Việt. Trong thời đại nay, công nghệ đã tạo ra nhiều thay đổi về trải nghiệm Tết, tạo ra một “Tết 4.0”

Singapore Airlines tiên phong ứng dụng Blockchain

Singapore Airlines phát triển hệ thống quản lý bay dựa trên công nghệ Blockchain trong tham vọng trở thành hãng bay số dẫn đầu thế giới.