© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khoa học có con đường riêng

Mấy hôm nay dân mạng sục sôi về việc cải tiến chữ quốc ngữ của một vị phó giáo sư 83 tuổi.

Trộm nghĩ, khi một người đưa ra một ý tưởng, ý tưởng đó có thể đúng, có thể sai và khi chưa áp dụng vào cuộc sống thì cũng đâu đến nỗi bị vùi dập đến như vậy.

Tôi tôn trọng tâm huyết của ông, tôn trọng lý tưởng của ông. 83 tuổi, có lẽ cái tuổi xưa nay rất rất hiếm, vẫn còn một niềm đam mê, một nhiệt huyết, giới trẻ phải noi gương và học theo rất nhiều.

83 tuổi, ai đó đang nằm trên giường, chờ con cháu đút cho thìa cháo, cụ vẫn hàng ngày nghiên cứu cái công trình thế kỷ của cụ, thực ra cũng chỉ như giải một bài toán, học một ngôn ngữ mới, tự tạo ra một trò chơi mới, một mật mã mới cho mình và những người cùng chơi.

Cái đáng trách ở đây là cái giới truyền thông nào đó, khi chưa có một quyết định mang tính khoa học, hay một quyết định mang tính toàn dân nào mà gán cho cụ cái tội danh “cải cách chữ quốc ngữ”. Ai đã nói là làm? Ai đã nói là đúng?

Nhớ ngày trước khi bộ gõ tiếng Việt ra đời, khi đánh máy O+O = ô, O + W = ơ, J = dấu nặng, f = dấu huyền, Z = bỏ dấu. Đây là cuộc cách mạng mang tính khoa học đưa tiếng Việt lên thành một công nghệ hoàn chỉnh so với bộ gõ của phương Tây.

Nếu bây giờ tiếp nhận thêm công trình của cụ Z đứng đầu = gi.... và các chữ không sử dụng có thể chọn làm phím tắt khác, tại sao không?

Ai đã lấy đi cái gì của các bạn? Một trò chơi của người già, một đam mê giải toán của một người yêu ngôn ngữ không có gì là đáng trách. Cụ 83 rồi, nên để cho cụ được yên. Còn khoa học tự nó sẽ phát triển.

>> Đột phá kiểu anh Nam FUNiX

Lại Hồng Điệp

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Hơn 3.000 học sinh miền cao nguyên đá đón Trung thu cùng người FPT

Sắc cam của FPT đã len lỏi qua những triền đá đen đến với nhiều bản làng xa xôi của huyện miền núi Đồng Văn (Hà Giang) đem đến cho các em học sinh ở

Người Phần mềm mang Trung Thu tới trẻ em Vần Chải

Sớm ngày 23/9, người Phần mềm đã tập trung tại trường Phổ thông Dân tộc Liên cấp bán trú Vần Chải, huyện Đồng Văn, Hà Giang để trao những món quà tới cho học sinh

Talkshow định hướng toàn cầu hóa dành cho sinh viên FPT

Tham gia hội thảo, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng được lắng nghe những chia sẻ về xu hướng hội nhập toàn cầu của giới trẻ.

FPT HCM đón hơn 60 cán bộ cốt cán sau nhiều năm đào tạo

Hơn 60 cán bộ cốt cán FPT HCM đã cùng tham gia chương trình đào tạo phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa của tập đoàn vào ngày 21/9.

FPT Software 'bắt tay' FPT Solidworks đào tạo nhân viên đạt chứng chỉ chuyên gia quốc tế

FPT Software hợp tác với Trung tâm FPT Solidworks của FPT Polytechnic để đào tạo nhân viên thi chứng chỉ chuyên gia quốc tế thiết kế CAD 3D.

Truyền hình FPT - niềm tin chiến thắng (phần 2)

Chúng tôi đã trải qua những ngày tháng khủng hoảng khi khó khăn bủa vây tứ phía. Nhưng trong thời khắc đối diện vực thẳm ấy, người FPT Telecom vẫn không nản lòng, kiên cường

Truyền hình FPT - niềm tin chiến thắng

Cuối cùng, chúng tôi đã đến được đích đầu tiên sau gần 2.000 ngày đi trên băng mỏng, đối diện vực sâu và đứng giữa muôn trùng vây. Thành quả hôm nay chỉ là một

Truyền hình FPT hoàn thành chiến dịch thuê bao lớn

Số thuê bao trong 5 tháng đạt được bằng 1 năm - một kỳ tích vừa được Truyền hình FPT lập ra mừng FPT 30 năm Tiên phong. 

14 đội sinh viên FPT tranh tài 'nảy lửa' tại FPT Uni Secathon 2018'

Lần đâu tiên tổ chức cuộc thi lập trình phần mềm máy tính FPT Uni Secathon, sự kiện thu hút 14 đội thi là sinh viên ĐH FPT tranh tài tại khu vực Hà Nội

FUNiX cắt giảm môn học với học viên có kinh nghiệm

Học viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành CNTT 3 năm trở lên sẽ là đối tượng của chương trình chuyển kinh nghiệm giảm môn học trong toàn chương trình lấy bằng Đại học

FPT giúp 600 sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ 4.0

Ngày 21/9, FPT Software đã tổ chức hội thảo "Technology - Leading the way to Japan" tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 600 sinh viên.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.