© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hồn nhiên dùng 'chùa'

Tại canteen F-Ville hay những nhà ăn khác trong các tòa nhà FPT lâu nay quen với hình ảnh chưa đẹp: Một số đồng nghiệp mang cơm nhà nhưng lại hồn nhiên lấy canh, nước chấm hay mượn một vài món đồ dùng.

Không phải lần đầu tiên nhìn thấy, và có nghe nói SSC (Trung tâm Dịch vụ sẻ chia, FPT Software) và nhà ăn cũng biết tình trạng này nhưng chấp nhận. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi thấy rất khó chấp nhận chuyện này, và buổi trưa nay nó lại đập vào mắt mình một cách có thể nói là "ngang nhiên" quá nên quyết định chia sẻ câu chuyện.

Buổi trưa, khi ăn cơm tại nhà ăn chính (quán Thanh Loan) ở F-Ville 1, thường xuyên thấy một số đồng nghiệp mang cơm nhà đi ăn nhưng lại lấy canh, nước chấm, khay, đũa, thìa, giấy ăn của quán Thanh Loan để sử dụng, và dĩ nhiên là không trả tiền vì không mua cơm.

Không hiểu các bạn nghĩ là có thể tự do sử dụng hay biết là việc không đúng nhưng vẫn làm. 

Trước đây, tôi từng trao đổi với SSC về việc này, và nhận được thông tin là mỗi ngày có hàng chục, thậm chí đến cả trăm bát canh được mang đi mà quán ăn không thu được một đồng nào, họ biết nhưng phải chấp nhận.

Và cũng vì ngại cái việc cỏn con là rửa thìa và đũa mà có người cũng chỉ mang hộp cơm đi rồi ra "mượn" thìa, đũa, khay của nhà hàng để sử dụng.

Các bạn đừng nghĩ rằng việc đó là miễn phí. Các bạn có thể không phải trả một đồng nào, nhưng tất cả các chi phí mà nhà hàng phải nấu dư thêm canh, phải rửa hàng chục cái bát, đôi đũa, thìa mỗi ngày mà không thu lại được đồng nào do ý thức của các bạn sẽ bị phân bổ vào giá thành và những người bỏ tiền mua đồ ăn sẽ phải trả cả chi phí này. Chi phí đó có thể chỉ khoảng 500-1.000 đồng/suất, nhưng mình không muốn phải trả chỉ dù 1 đồng cho cái chi phí này.

Hành động không trả tiền nhưng "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép này nếu nói lịch sự là "dùng đồ miễn phí" nhưng nếu nói theo nghĩa đen thì chắc chắn không phải là từ hay ho.

Đặt địa vị mình là những người làm trong quán Thanh Loan, nếu nhìn những thấy hành động "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép, họ không muốn cho nhưng miễn cưỡng phải cho thì chắc cũng sẽ hình dung được họ có cảm xúc như thế nào. Đừng để những người nấu ăn vất vả phải coi thường những người làm công việc được cho là có sử dụng đến tri thức như chúng ta.

Hãy trả tiền khi dùng đồ hay dịch vụ của quán ăn. Không trả tiền thì không dùng. Hãy vì một môi trường F-Ville trong sạch và văn minh, và vì lòng tự trọng của mỗi người. 

Trương Kiều Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Những con số nổi bật của sự kiện 13/3 năm 2019

1.761 đơn vị máu, 1.000 góc học tập, quyên góp 6.000 Quốc kỳ... là những con số nổi bật của chuỗi sự kiện Người FPT vì cộng đồng 2019.

FPT Small: 'Mẹ đừng khóc, bố trên trời sẽ buồn lắm đấy'

Bé Lê Thanh Hằng (8 tuổi) đã động viên mẹ Bảy - vợ anh Lê Quang Huyền, cựu nhân viên FPT Software, khi nghe mẹ nghẹn ngào kể lại giờ phút cuối cùng của người

FPT Arena Multimedia khai trương cơ sở mới hiện đại tại Hà Nội

Cơ sở được thiết kế như một không gian làm việc chung hiện đại với 100% tường kính, các phòng học được đặt tên theo các hành tinh của vũ trụ và được trang trí

FPT Retail tôn vinh 133 cá nhân xuất sắc 2018

Nhà Bán lẻ sẽ tri ân cá nhân có cống hiến to lớn cho sự phát triển vượt bậc của công ty năm 2018 tại The Grand Hồ Tràm và MGallary Sapa, từ ngày 25 đến 29/3.

Nhập học FPT Skillking Đà Nẵng, nhận học bổng 3 triệu đồng

Nhân dịp mở ngành đào tạo mới tại Đà Nẵng, FPT Skillking sẽ trao học bổng 3 triệu đồng cho những sinh viên nhập học đầu tiên.

FUNiX đăng đàn giải đáp về lương nghìn USD

Chương trình tư vấn trực tuyến do FUNiX tổ chức sẽ diễn ra vào 10h ngày 20/3, với chủ đề "Chọn ngành nào để trở thành lập trình viên lương nghìn USD".

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

'Chuyển đổi số là lấy khách hàng làm trung tâm'

Một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Design tại Singapore cuối tuần trước đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi số dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, tập trung vào

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm

Khởi nghiệp trong chương trình do FPT đầu tư gọi vốn thành công từ Vinacapital

UrBox, start-up trong Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quỹ VIISA do FPT, Dragon Capital và Hanwha Investment ươm tạo vừa gọi vốn thành công từ Vinacapital Ventures & VIISA Investment Track.

Facebook khôi phục, hé lộ nguyên nhân sập mạng

Đầu giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.