© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hồn nhiên dùng 'chùa'

Tại canteen F-Ville hay những nhà ăn khác trong các tòa nhà FPT lâu nay quen với hình ảnh chưa đẹp: Một số đồng nghiệp mang cơm nhà nhưng lại hồn nhiên lấy canh, nước chấm hay mượn một vài món đồ dùng.

Không phải lần đầu tiên nhìn thấy, và có nghe nói SSC (Trung tâm Dịch vụ sẻ chia, FPT Software) và nhà ăn cũng biết tình trạng này nhưng chấp nhận. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi thấy rất khó chấp nhận chuyện này, và buổi trưa nay nó lại đập vào mắt mình một cách có thể nói là "ngang nhiên" quá nên quyết định chia sẻ câu chuyện.

Buổi trưa, khi ăn cơm tại nhà ăn chính (quán Thanh Loan) ở F-Ville 1, thường xuyên thấy một số đồng nghiệp mang cơm nhà đi ăn nhưng lại lấy canh, nước chấm, khay, đũa, thìa, giấy ăn của quán Thanh Loan để sử dụng, và dĩ nhiên là không trả tiền vì không mua cơm.

Không hiểu các bạn nghĩ là có thể tự do sử dụng hay biết là việc không đúng nhưng vẫn làm. 

Trước đây, tôi từng trao đổi với SSC về việc này, và nhận được thông tin là mỗi ngày có hàng chục, thậm chí đến cả trăm bát canh được mang đi mà quán ăn không thu được một đồng nào, họ biết nhưng phải chấp nhận.

Và cũng vì ngại cái việc cỏn con là rửa thìa và đũa mà có người cũng chỉ mang hộp cơm đi rồi ra "mượn" thìa, đũa, khay của nhà hàng để sử dụng.

Các bạn đừng nghĩ rằng việc đó là miễn phí. Các bạn có thể không phải trả một đồng nào, nhưng tất cả các chi phí mà nhà hàng phải nấu dư thêm canh, phải rửa hàng chục cái bát, đôi đũa, thìa mỗi ngày mà không thu lại được đồng nào do ý thức của các bạn sẽ bị phân bổ vào giá thành và những người bỏ tiền mua đồ ăn sẽ phải trả cả chi phí này. Chi phí đó có thể chỉ khoảng 500-1.000 đồng/suất, nhưng mình không muốn phải trả chỉ dù 1 đồng cho cái chi phí này.

Hành động không trả tiền nhưng "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép này nếu nói lịch sự là "dùng đồ miễn phí" nhưng nếu nói theo nghĩa đen thì chắc chắn không phải là từ hay ho.

Đặt địa vị mình là những người làm trong quán Thanh Loan, nếu nhìn những thấy hành động "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép, họ không muốn cho nhưng miễn cưỡng phải cho thì chắc cũng sẽ hình dung được họ có cảm xúc như thế nào. Đừng để những người nấu ăn vất vả phải coi thường những người làm công việc được cho là có sử dụng đến tri thức như chúng ta.

Hãy trả tiền khi dùng đồ hay dịch vụ của quán ăn. Không trả tiền thì không dùng. Hãy vì một môi trường F-Ville trong sạch và văn minh, và vì lòng tự trọng của mỗi người. 

Trương Kiều Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Thủ lĩnh nằm vùng FPT Telecom hành quân về Cao Minh

Thủ lĩnh phong trào FPT Telecom tập huấn lần 3 tại khu căn cứ bí mật với nhiều hoạt động thú vị.

FPT Telecom Quảng Ninh đón sinh nhật 9 tuổi

So với năm trước, số khách hàng sử dụng dịch vụ Internet của FPT Telecom Quảng Ninh tăng 116%, số thuê bao Truyền hình tăng trưởng 148%.

Dự án xây cầu của quỹ Hy Vọng đi được 1/10 chặng đường

Sau 3 tháng, Quỹ Hy Vọng đã khởi công 6 cầu, nâng tổng số cầu lên 10 trong hành trình xây dựng 100 cây tại đồng bằng sông Cửu Long. 

Người Phần mềm rơi nước mắt trong ngày Phụ huynh

Những câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình đã lấy nước mắt của rất nhiều người có mặt tại ngày Phụ huynh FPT Software Sài Gòn.

FTI tri ân khách hàng nhân 10 năm thành lập

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 thành lập, Công ty Viễn thông Quốc tế (FTI) đã trao nhiều giải thưởng có giá trị cho khách hàng may mắn tại "Tiệc tri ân khách

Cổ phiếu FPT Online tiếp tục tăng trần, cao Top 3 sàn chứng khoán

Mã FOC tăng trần lên 176.400 đồng trong phiên giao dịch thứ hai. Và FPT Online trở thành cổ phiếu có mức giá cao Top 3 toàn sàn chứng khoán Việt Nam.

Shop bị ngập, người FPT cố thủ đảm bảo an toàn hàng hóa

Mưa lớn khiến FPT Shop ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, bị ngập trong nước. Người Bán lẻ phải túc trực để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như theo dõi diễn

Văn phòng FPT Telecom Tam Kỳ chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến văn phòng giao dịch FPT Telecom Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bị chìm trong nước. 

FPT IS ứng dụng công nghệ RFID giúp kiểm soát xe buýt

Các chuyên gia công nghệ FPT vừa thí điểm kiểm soát hoạt động ra vào bến của xe buýt tại các đầu bến bằng công nghệ nhận dạng RFID.

Trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu AI hàng đầu

Trong cuốn sách mới xuất bản với tiêu đề Kiến trúc sư của sự thông minh (Architects of Intelligence), tác giả Martin Ford đã phỏng vấn 23 nhà nghiên cứu nổi bật trong lĩnh vực

iKhiến 'Lều gấp tự động' hữu ích cho nhân viên kỹ thuật FPT Telecom

Tác giả Nguyễn Đắc Cường (FPT Telecom) sử dụng lều có bán sẵn ngoài thị trường với giá gần 1,7 triệu đồng về chế tạo thêm các phụ kiện hỗ trợ có chi phí khá

Giám sát nồng độ bụi, ứng dụng của FUNiX giúp cải thiện môi trường

Mentor Đoàn Thế Vinh cho biết ứng dụng "Smart City Monitoring" của đội FUNiX hoàn thiện được khoảng 80%, giúp mọi người nâng cao ý thức về giữ gìn chất lượng môi trường sống của