© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hồn nhiên dùng 'chùa'

Tại canteen F-Ville hay những nhà ăn khác trong các tòa nhà FPT lâu nay quen với hình ảnh chưa đẹp: Một số đồng nghiệp mang cơm nhà nhưng lại hồn nhiên lấy canh, nước chấm hay mượn một vài món đồ dùng.

Không phải lần đầu tiên nhìn thấy, và có nghe nói SSC (Trung tâm Dịch vụ sẻ chia, FPT Software) và nhà ăn cũng biết tình trạng này nhưng chấp nhận. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi thấy rất khó chấp nhận chuyện này, và buổi trưa nay nó lại đập vào mắt mình một cách có thể nói là "ngang nhiên" quá nên quyết định chia sẻ câu chuyện.

Buổi trưa, khi ăn cơm tại nhà ăn chính (quán Thanh Loan) ở F-Ville 1, thường xuyên thấy một số đồng nghiệp mang cơm nhà đi ăn nhưng lại lấy canh, nước chấm, khay, đũa, thìa, giấy ăn của quán Thanh Loan để sử dụng, và dĩ nhiên là không trả tiền vì không mua cơm.

Không hiểu các bạn nghĩ là có thể tự do sử dụng hay biết là việc không đúng nhưng vẫn làm. 

Trước đây, tôi từng trao đổi với SSC về việc này, và nhận được thông tin là mỗi ngày có hàng chục, thậm chí đến cả trăm bát canh được mang đi mà quán ăn không thu được một đồng nào, họ biết nhưng phải chấp nhận.

Và cũng vì ngại cái việc cỏn con là rửa thìa và đũa mà có người cũng chỉ mang hộp cơm đi rồi ra "mượn" thìa, đũa, khay của nhà hàng để sử dụng.

Các bạn đừng nghĩ rằng việc đó là miễn phí. Các bạn có thể không phải trả một đồng nào, nhưng tất cả các chi phí mà nhà hàng phải nấu dư thêm canh, phải rửa hàng chục cái bát, đôi đũa, thìa mỗi ngày mà không thu lại được đồng nào do ý thức của các bạn sẽ bị phân bổ vào giá thành và những người bỏ tiền mua đồ ăn sẽ phải trả cả chi phí này. Chi phí đó có thể chỉ khoảng 500-1.000 đồng/suất, nhưng mình không muốn phải trả chỉ dù 1 đồng cho cái chi phí này.

Hành động không trả tiền nhưng "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép này nếu nói lịch sự là "dùng đồ miễn phí" nhưng nếu nói theo nghĩa đen thì chắc chắn không phải là từ hay ho.

Đặt địa vị mình là những người làm trong quán Thanh Loan, nếu nhìn những thấy hành động "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép, họ không muốn cho nhưng miễn cưỡng phải cho thì chắc cũng sẽ hình dung được họ có cảm xúc như thế nào. Đừng để những người nấu ăn vất vả phải coi thường những người làm công việc được cho là có sử dụng đến tri thức như chúng ta.

Hãy trả tiền khi dùng đồ hay dịch vụ của quán ăn. Không trả tiền thì không dùng. Hãy vì một môi trường F-Ville trong sạch và văn minh, và vì lòng tự trọng của mỗi người. 

Trương Kiều Linh

 
  • CEO FPT nêu ba lĩnh vực 'triển khai ngay' cho Đà Nẵng

Á hậu 2 FPT đúc kết 3 yếu tố để nhân viên thành giám đốc

Xuất phát điểm là nhân viên cửa hàng, chị Trần Thu Hà đã từng bước giữ các vị trí quản lý và trở thành Giám đốc Kinh doanh của FPT Shop khu vực TP HCM

‘Được một sao Platinum tôi lại muốn cố gắng để có hai sao’

“Lần đầu được nhận thẻ Platinum tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự. Việc khen thưởng này rất đúng lúc, tạo động lực cho nhân viên cố gắng nhiều hơn. Được một sao

6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang già nhanh hơn bình thường

Da khô và bong tróc, vùng mắt nhiều vết nhăn, rụng tóc, rối loạn giấc ngủ... là dấu hiệu bạn bị lão hóa nhanh, theo Brightside.

Sen Đỏ chung tay mẹ đơn thân vượt khó cùng con gái

Ca phẫu thuật tim kết thúc, chị Trần Thị Hồng Huế (Bến Tre) đã có thể hy vọng về một cuộc sống mới cùng với con gái. Đại diện quỹ của Sen Đỏ cũng lâng

Mừng giỗ Tổ Hùng Vương, FPT Shop giảm 'sập giá' 15%

FPT Shop tung hàng trăm ngàn voucher giảm giá đến 15% cho tất cả sản phẩm laptop, máy tính bảng, Apple trong chương trình "Giảm giá tưng bừng mừng lễ lớn".

Cáp APG vừa sửa xong lại gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) vừa gặp sự cố, ảnh hưởng tới việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Mentor FUNiX coi học viên như khách hàng

Anh Nguyễn Duy Nghiêm, mentor FUNiX coi học viên như khách hàng và vận dụng mọi kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn để thỏa mãn "khách hàng" sau mỗi lần tương tác.

FPT Shop tăng thời gian bảo hành cho Xiaomi

FPT Shop vừa đưa ra thông báo sẽ tăng thời gian bảo hành lên 15 tháng, thay vì 12 tháng đối với những mẫu smartphone Xiaomi.

'Ăn bánh mì' để viết phần mềm cho xe tự hành

Phần mềm này sẽ được ứng dụng trên xe ô tô, giúp nó có thể nhận biết các làn đường, vật cản và tự đưa ra cách xử lý chính xác.

Nhóm 9X luyện tập gian khổ để 'tranh vàng' trong cuộc đua xe tự hành

Nhiều ý tưởng, nhiều phương pháp đã được đưa ra để phần mềm lập trình cho xe tự hành được vận hành trơn tru, nhanh chóng và chính xác.

Chủ tịch FPT: ‘Bỏ 1 đồng cho CNTT, chúng ta có thể thu được 35 đồng’

Chia sẻ bài học từ Estonia, đất nước chọn phát triển bằng CNTT, Chủ tịch Trương Gia Bình cho rằng “nếu ứng dụng CNTT ở Việt Nam, bỏ 1 đồng cho CNTT, chúng ta có

Ông chủ Tesla ra tối hậu thư 'những việc cần làm ngay'

Trong e-mail gửi tới các đồng sự, người đứng đầu Tesla đã yêu cầu nhiều thay đổi đối tức thời với sản phẩm của hãng.