© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hồn nhiên dùng 'chùa'

Tại canteen F-Ville hay những nhà ăn khác trong các tòa nhà FPT lâu nay quen với hình ảnh chưa đẹp: Một số đồng nghiệp mang cơm nhà nhưng lại hồn nhiên lấy canh, nước chấm hay mượn một vài món đồ dùng.

Không phải lần đầu tiên nhìn thấy, và có nghe nói SSC (Trung tâm Dịch vụ sẻ chia, FPT Software) và nhà ăn cũng biết tình trạng này nhưng chấp nhận. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân tôi thấy rất khó chấp nhận chuyện này, và buổi trưa nay nó lại đập vào mắt mình một cách có thể nói là "ngang nhiên" quá nên quyết định chia sẻ câu chuyện.

Buổi trưa, khi ăn cơm tại nhà ăn chính (quán Thanh Loan) ở F-Ville 1, thường xuyên thấy một số đồng nghiệp mang cơm nhà đi ăn nhưng lại lấy canh, nước chấm, khay, đũa, thìa, giấy ăn của quán Thanh Loan để sử dụng, và dĩ nhiên là không trả tiền vì không mua cơm.

Không hiểu các bạn nghĩ là có thể tự do sử dụng hay biết là việc không đúng nhưng vẫn làm. 

Trước đây, tôi từng trao đổi với SSC về việc này, và nhận được thông tin là mỗi ngày có hàng chục, thậm chí đến cả trăm bát canh được mang đi mà quán ăn không thu được một đồng nào, họ biết nhưng phải chấp nhận.

Và cũng vì ngại cái việc cỏn con là rửa thìa và đũa mà có người cũng chỉ mang hộp cơm đi rồi ra "mượn" thìa, đũa, khay của nhà hàng để sử dụng.

Các bạn đừng nghĩ rằng việc đó là miễn phí. Các bạn có thể không phải trả một đồng nào, nhưng tất cả các chi phí mà nhà hàng phải nấu dư thêm canh, phải rửa hàng chục cái bát, đôi đũa, thìa mỗi ngày mà không thu lại được đồng nào do ý thức của các bạn sẽ bị phân bổ vào giá thành và những người bỏ tiền mua đồ ăn sẽ phải trả cả chi phí này. Chi phí đó có thể chỉ khoảng 500-1.000 đồng/suất, nhưng mình không muốn phải trả chỉ dù 1 đồng cho cái chi phí này.

Hành động không trả tiền nhưng "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép này nếu nói lịch sự là "dùng đồ miễn phí" nhưng nếu nói theo nghĩa đen thì chắc chắn không phải là từ hay ho.

Đặt địa vị mình là những người làm trong quán Thanh Loan, nếu nhìn những thấy hành động "mượn", "xin" đồ mà chưa xin phép, họ không muốn cho nhưng miễn cưỡng phải cho thì chắc cũng sẽ hình dung được họ có cảm xúc như thế nào. Đừng để những người nấu ăn vất vả phải coi thường những người làm công việc được cho là có sử dụng đến tri thức như chúng ta.

Hãy trả tiền khi dùng đồ hay dịch vụ của quán ăn. Không trả tiền thì không dùng. Hãy vì một môi trường F-Ville trong sạch và văn minh, và vì lòng tự trọng của mỗi người. 

Trương Kiều Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Polytechnic Đà Nẵng hiến máu cứu người

Cao đẳng FPT Đà Nẵng sẽ kết hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức chương trình “Hiến máu nhân đạo” tại 137 Nguyễn Thị Thập, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

'Sói khỏe' vùng 5 FPT Telecom rước đèn cùng thiếu nhi quận 8

Các "Sói khỏe" đã làm những chiếc đèn ông sao và mang quà bánh đến cho 1.000 thiếu nhi quận 8 nhân dịp Trung thu 2018.

FPT bổ sung môn tiếng Anh thi ViOlympic trong tháng 11

Năm học 2018-2019, chương trình ViOlympic có nhiều đổi mới khi rút ngắn số vòng thi còn 10 vòng và đặc biệt bổ sung môn tiếng Anh để tăng cường khả năng sử dụng ngôn

FPT mang tri thức tới trẻ em nghèo Đồng Văn

Hơn 100 người nhà F tại FPT HO, FPT IS, FPT Telecom, FPT Software, FPT Online, FPT Education, Synnex FPT và FPT Retail sẽ cùng chung tay trao tặng những tủ sách khuyến học tới

Mentor FUNiX 'mách nước' cho sinh viên thời đại 4.0

Phát triển kỹ năng mềm là một trong ba yếu tố cần thiết để sinh viên có nhiều cơ hội thành công hơn trong thời đại cách mạng 4.0.

Triết lý tái sinh để phụng sự quốc gia của FPT

Bài phát biểu của Quyền bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là nguồn cảm hứng để FPT tiếp tục dấn thân vào con đường tiên phong trong những năm sắp tới. 

Synnex FPT ra mắt hệ thống phân tích dữ liệu mới của IBM

Ngày 18/9, Synnex FPT đã tổ chức sự kiện ra mắt công nghệ mới IBM Sailfish (IIS) - Giải pháp phân tích dữ liệu và quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp.

‘Cách mạng’ công nghệ đưa dịch vụ hành chính đến tận nhà dân

Tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục hành chính công ngay tại nhà và ngăn chặn nạn hối lộ là mục tiêu của dự án mang tính cách mạng vừa được chính quyền

FPT Software Cần Thơ nỗ lực cán mốc 200 nhân sự

Chia sẻ tại Tech Meet up tháng 9, anh Trần Minh Hùng, Giám đốc FPT Software Cần Thơ, cho biết, đơn vị đặt mục tiêu cán mốc 200 nhân sự hết năm 2018 và đây

Các nữ coder nổi bật trong 'F Talent Code 2018'

Hồng Thủy, Nhật Mai và Thùy Trang là 3 nữ lập trình viên tham gia tranh tài tại "F Talent Code 2018" của ĐH FPT. Với 5 tiếng ngồi trước màn hình laptop, các cô

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT sẵn sàng tranh tài tại ‘F Talent Code 2018’

Đến 10h sáng ngày 21/9, 62 sinh viên từ ĐH FPT 3 miền đã đăng ký dự thi "F Talent Code 2018" - cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với phần thưởng lớn

Uber vung tiền 'khủng' nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho xe tự lái

Hãng cung cấp dịch vụ đi xe chung sẽ đầu tư 154 triệu USD vào một phòng thí nghiệm mới phục vụ phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho dự án xe