© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Học Trump về bãi bỏ quy định hành chính

Bất cứ một công ty, một tổ chức cũng như một quốc gia nào cũng đều cần hệ thống luật pháp kèm theo các nghị định, quy định, thông tư, giấy phép, quy trình...

Lúc đầu, do nhu cầu quản lý nhà nước, muốn nhà nước mạnh, muốn quyền lực tập trung, muốn có công cụ điều hành và quản lý xã hội, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái... nên đã ban hành nhiều quy định mà doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ.

Theo thời gian, càng ngày hệ thống các quy định hành chính càng nhiều nên, dẫn đến trói buộc doanh nghiệp, gây khó dễ cho người dân.

Khi lên làm Tổng thống, Donald Trump và đảng Cộng hoà chủ trương bãi bỏ nhiều quy định hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Trump đã thông qua hàng loạt sắc lệnh bãi bỏ nhiều quy định hành chính. Trong một năm, tân Tổng thống Mỹ đã bãi bỏ 67 quy định cũ về tài chính, ngân hàng, viễn thông, khai khoáng và môi trường, 1.600 quy định bị đình hoãn hoặc rút lại không thực thi, trong khi chỉ ban hành đúng 3 quy định mới.

Để làm được việc đó, Trump đã cấm các cơ quan chính phủ ban hành quy định mới và đưa ra công thức: chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên học Trump: "Cấm ban hành các quy trình mới và chỉ ban hành một quy trình mới nếu quy trình mới đó thay thế ít nhất hai quy trình cũ".

Chính phủ Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục hành chính, các quy định, nghị định thông tư, giấy phép con, tốt nhất nên học cách làm của Tump: "Cấm các cơ quan chính phủ, bộ, ngành ban hành quy định mới và chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ".

>> Đếch biết gì cũng tiến

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sinh viên ĐH FPT mang yêu thương đến người vô gia cư giữa đêm đông

150 chiếc bánh chưng và quần áo ấm đã được gửi tận tay những người vô gia cư, người lao động đêm ở Hà Nội trong chiến dịch “Tết hội ngộ” của CLB vì cộng

FPT phát tặng 200.000 bao lì xì 'Xuân Nhân ái'

Số bao lì xì là món quà để người FPT trao gửi yêu thương nhân dịp Tết đến Xuân về. 

Nguyên 'Chày' - gã khùng nhà Hệ thống FPT

“Tôi vừa chế được bộ pin đèn led quay phim cực lâu, ông muốn xem thử không?”, Nguyễn Bá Nguyên lao đến túm lấy đồng nghiệp khoe sản phẩm mới của mình.

CEO FPT Software: 'Đà Nẵng cần tận lực để xây dựng mục tiêu World Class'

Anh Phạm Minh Tuấn khẳng định yếu tố tận lực có thể giúp hoàn thành mục tiêu tỷ đô (1 tỷ USD doanh thu) và tiến đến World Class (đẳng cấp thế giới).

Tốt nghiệp CNTT, đi làm rồi quay lại học FUNiX

Dù gần đến Tết Nguyên đán nhưng Đức Linh và nhiều sinh viên FUNiX vẫn đặt quyết tâm học xuyên Tết, "cày" online suốt thời gian nghỉ lễ để sớm hoàn thành việc học, nhanh

FPT Telecom Kiên Giang mở văn phòng mới chinh phục mục tiêu 2019

Viễn thông nhà F ở Tây Nam bộ khai trương văn phòng giao dịch mới nằm ngay vị trí trung tâm thị trấn Tân Hiệp để thuận lợi cho phát triển thị trường và triển

Synnex FPT tung 'bão' quà tặng lên đến 3,29 triệu đồng từ Garmin

'Tết an khang - Quà hoành tráng' là chương trình khuyến mãi lớn nhất năm của Garmin với món quà sức khỏe Vivosmart 4 trị giá 3,29 triệu đồng dành cho tất cả khách hàng

FPT Play phiên bản mới thêm tính năng, tăng trải nghiệm đỉnh cao cho người dùng

FPT Play cập nhật các tính năng mới như tua nhanh nội dung, chỉnh âm lượng hay độ sáng màn hình trong ứng dụng, kết hợp với cá nhân hoá nội dung cho người xem.

Hiểu về trí tuệ nhân tạo

Con người không thực sự tạo ra "AI - trí thông minh nhân tạo", mà tạo ra chương trình máy tính để thực hiện những nhiệm vụ cụ thể.

Nhà sáng lập FUNiX: 'Biến mỗi quán game thành một trường đại học'

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam kỳ vọng đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F.