© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Học Trump về bãi bỏ quy định hành chính

Bất cứ một công ty, một tổ chức cũng như một quốc gia nào cũng đều cần hệ thống luật pháp kèm theo các nghị định, quy định, thông tư, giấy phép, quy trình...

Lúc đầu, do nhu cầu quản lý nhà nước, muốn nhà nước mạnh, muốn quyền lực tập trung, muốn có công cụ điều hành và quản lý xã hội, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái... nên đã ban hành nhiều quy định mà doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ.

Theo thời gian, càng ngày hệ thống các quy định hành chính càng nhiều nên, dẫn đến trói buộc doanh nghiệp, gây khó dễ cho người dân.

Khi lên làm Tổng thống, Donald Trump và đảng Cộng hoà chủ trương bãi bỏ nhiều quy định hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Trump đã thông qua hàng loạt sắc lệnh bãi bỏ nhiều quy định hành chính. Trong một năm, tân Tổng thống Mỹ đã bãi bỏ 67 quy định cũ về tài chính, ngân hàng, viễn thông, khai khoáng và môi trường, 1.600 quy định bị đình hoãn hoặc rút lại không thực thi, trong khi chỉ ban hành đúng 3 quy định mới.

Để làm được việc đó, Trump đã cấm các cơ quan chính phủ ban hành quy định mới và đưa ra công thức: chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên học Trump: "Cấm ban hành các quy trình mới và chỉ ban hành một quy trình mới nếu quy trình mới đó thay thế ít nhất hai quy trình cũ".

Chính phủ Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục hành chính, các quy định, nghị định thông tư, giấy phép con, tốt nhất nên học cách làm của Tump: "Cấm các cơ quan chính phủ, bộ, ngành ban hành quy định mới và chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ".

>> Đếch biết gì cũng tiến

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.