© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Học Trump về bãi bỏ quy định hành chính

Bất cứ một công ty, một tổ chức cũng như một quốc gia nào cũng đều cần hệ thống luật pháp kèm theo các nghị định, quy định, thông tư, giấy phép, quy trình...

Lúc đầu, do nhu cầu quản lý nhà nước, muốn nhà nước mạnh, muốn quyền lực tập trung, muốn có công cụ điều hành và quản lý xã hội, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái... nên đã ban hành nhiều quy định mà doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ.

Theo thời gian, càng ngày hệ thống các quy định hành chính càng nhiều nên, dẫn đến trói buộc doanh nghiệp, gây khó dễ cho người dân.

Khi lên làm Tổng thống, Donald Trump và đảng Cộng hoà chủ trương bãi bỏ nhiều quy định hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Trump đã thông qua hàng loạt sắc lệnh bãi bỏ nhiều quy định hành chính. Trong một năm, tân Tổng thống Mỹ đã bãi bỏ 67 quy định cũ về tài chính, ngân hàng, viễn thông, khai khoáng và môi trường, 1.600 quy định bị đình hoãn hoặc rút lại không thực thi, trong khi chỉ ban hành đúng 3 quy định mới.

Để làm được việc đó, Trump đã cấm các cơ quan chính phủ ban hành quy định mới và đưa ra công thức: chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên học Trump: "Cấm ban hành các quy trình mới và chỉ ban hành một quy trình mới nếu quy trình mới đó thay thế ít nhất hai quy trình cũ".

Chính phủ Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục hành chính, các quy định, nghị định thông tư, giấy phép con, tốt nhất nên học cách làm của Tump: "Cấm các cơ quan chính phủ, bộ, ngành ban hành quy định mới và chỉ ban hành một quy định mới nếu quy định đó thay thế ít nhất hai quy định cũ".

>> Đếch biết gì cũng tiến

Đỗ Cao Bảo

 

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.

Người Phần mềm FPT hân hoan nhận mừng tuổi

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cùng các lãnh đạo đi đến từng phòng Mừng tuổi ngày Tết - ngày làm việc đầu năm của toàn thể CBNV.

4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân

Bạn không nên đi ngủ, uống cà phê, tắm nước lạnh, đi bộ sau khi uống rượu, theo Mayoclinic.

FPT Telecom lần đầu kiểm tra tiếng Anh

Xong kỳ nghỉ Tết, người nhà Cáo sẽ bước vào kỳ kiểm tra năng lực tiếng Anh lần đầu được triển khai.

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

Amazon lần đầu vượt Microsoft về giá trị thị trường

Sau khi CEO Amazon Jeff Bezos vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất hành tinh, giờ đến lượt ‘đế chế’ Amazon cũng làm điều tương tự khi vượt Microsoft về giá trị thị trường.

FTI chạy đua hoàn thành dự án lớn cận Tết

Chạy đua cùng thời gian, nhóm dự án của Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) đã hoàn thành dự án Hội nghị Truyền hình trực tuyến của tỉnh Bình Dương ngay trước kỳ nghỉ Tết

AI của Google chẩn đoán tim mạch qua việc quét mắt của người bệnh

Dựa vào hệ thống mạch máu trên võng mạc của bệnh nhân, thuật toán AI của Google có thể đưa ra những chẩn đoán liên quan đến hoạt động của tim mạch trong vòng 5

Triển vọng blockchain và tiền số trong năm 2018

2018 chắc chắn sẽ là một năm thú vị trong cộng đồng công nghệ  với sự nhận thức và áp dụng tiến bộ hơn năm 2017.

Thử nghiệm 5G để đuổi lợn rừng

Mạng di động thế hệ mới 5G đang được Hàn Quốc thử nghiệm tại Thế vận hội Mùa đông 2018 theo cách ít ai ngờ tới.

Sau 'start-up' và '4.0', giới kinh doanh nhắc từ khóa gì năm 2018

Digital Transformation (Chuyển đổi số) có thể sẽ là từ khóa của năm 2018 sau khi năm 2017 bùng nổ ‘start-up’ và 2016 là ‘Cách mạng 4.0’.