© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hiểu cơ chế hoạt động của não bộ để tự học hiệu quả

Nếu bạn gặp một bài toán khó, dù cố gắng nhiều mà giải mãi không xong, thì làm thế nào? Câu trả lời phổ biến nhất là cố gắng tìm ra chỗ sai trong lập luận rồi đi tiếp hoặc làm lại từ đầu. Cả hai phương án theo kinh nghiệm này không phù hợp với những lời khuyên của các chuyên gia về não bộ.

Theo các chuyên gia, não bộ của chúng ta hoạt động theo hai cơ chế khác nhau: tập trung (focused mode) và thư giãn (diffused mode). Khi ta tập trung cao độ vào giải quyết một bài toán, não sẽ vào cuộc sử dụng cơ chế tập trung với số ít tế bào thần kinh tại một vùng tập trung của não bộ được huy động. Khi ta rơi vào thế bí như tình huống đã dẫn, thì dù có cố gắng đến mấy, cũng chỉ có vùng não tập trung được hoạt động. Có nghĩa là chúng ta có xu hướng lặp đi lặp lại các cách giải quyết vấn đề và khó lòng thoát ra khỏi bế tắc. Khi đó hành động rà soát lại lời giải hay đi lại từng bước từ đầu không có ích gì mấy. 

Như thiên tài Albert Einstein từng nhận xét đại ý “bạn không thể giải bài toán theo 1.000 cách giống nhau rồi hy vọng có lời giải khác”. Trong những lúc bí bách như thế này, cách tốt nhất là tạm rời xa bài toán đấy, đi chơi, thư giãn rồi hẵng quay lại với bài toán. Đây không phải là lời xúi bậy vô trách nhiệm. Việc bạn tạm rời bài toán đó để đi bộ, hóng gió, hoặc ngồi thiền ít phút sẽ giúp não bộ chuyển sang chế độ thư giãn, lúc này các vùng khác của não bộ được kích hoạt. Nếu quay trở lại giải toán, bạn sẽ có khả năng tìm ra một con đường khác, không bế tắc như lúc đầu.

Trên đây chỉ là một trong những ví dụ cho thấy những nghiên cứu về não bộ có thể giúp cải thiện đáng kể cách thức chúng ta học tập và làm việc. Tuy nhiên, bấy lâu nay chúng ta vẫn không mấy khi nghĩ về việc tìm hiểu kiến thức loại này để cải thiện cách học tập, vì chúng ta thường phó mặc cho thói quen sai khiến các hoạt động của mình.

Có thể dẫn ra đây một thói quen tai hại khác vẫn chiếm chỗ trong trường học của chúng ta: các bài giảng dài. Bạn có thể gặp ở bất kỳ trường học nào các tiết học kéo dài từ 45 phút tới vài tiếng. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp cảnh tượng hàng tá học sinh lơ đãng, ngủ gật, hoặc ngồi làm việc riêng trong lớp vì không thể chú tâm vào bài giảng. Trong khi hầu hết giáo viên đổ lỗi cho các cô cậu học trò, thì các chuyên gia não bộ có một lời giải thích đơn giản cho hiện tượng này: Não chúng ta chỉ có khả năng chú tâm suy nghĩ trong một thời gian rất ngắn, chừng 10 phút, sau đó là sẽ đến giai đoạn mất tập trung. Đây là cơ chế phòng vệ hết sức tự nhiên của não người, vì vậy hãy phân chia các bài giảng thành từng phân đoạn ngắn hơn. Sau mỗi mười phút tập trung, hãy thiết kế một hoạt động để thư giãn và chuyển đổi sang phân đoạn tiếp theo. Thực ra đã từ lâu người ta đã biết dùng kỹ thuật phân giờ Pomodoro với các quy tắc đơn giản kể trên để gia tăng đáng kể năng suất làm việc và học tập.

Một nghiên cứu đăng trên Psychological Science in the Public Interest năm 2013 cho thấy, những phương pháp học tập được sử dụng phổ biến trong nhà trường như “tóm tắt nội dung bài giảng”, “dùng bút đánh dấu đoạn văn bản quan trọng khi đọc sách”, “đọc đi đọc lại một chương sách” hoá ra lại là những cách không mang lại mấy hiệu quả về ghi nhớ. Có những cách khác hữu hiệu hơn nhiều để giúp gia tăng hiệu quả học tập như: tích cực làm các bài luyện tập, hay học tập các kiến thức theo hình thức luyện tập phân tán với các khối kiến thức được chia nhỏ và học tập qua thời gian đủ dài.

Nhìn từ những tình huống kể trên, trường học hiện nay có vẻ đang phí phạm rất nhiều thời gian của học trò chỉ vì ưa thích kinh nghiệm mà ít quan tâm tới việc tìm hiểu và vận dụng các kiến thức khoa học về việc con người học tập như thế nào để từ đó xây dựng các hoạt động giáo dục cho tối ưu.

Chúng ta có thể liên hệ việc học tập như câu chuyện cái cần câu và con cá. Cách dạy truyền thống phổ biến hiện nay là dạng cho đi con cá, trong khi nếu ta trang bị năng lực tự học cho học sinh thì tức là cho họ một cái cần câu để tự lập suốt đời.

Sự thiếu vắng những bài học liên quan đến việc rèn luyện kỹ năng học tập sẽ mang lại hậu quả mà chúng ta đã được chứng kiến là những thế hệ học trò thụ động chỉ biết trông chờ kiến thức và chân lý từ giáo viên và những người đi trước mà không để chủ động tự mình xây dựng tri thức cho mình. Điều này càng trở nên tai hại trong bối cảnh thời đại tri thức và số hóa hiện nay khi mà lượng thông tin mỗi năm tăng trưởng theo cấp số mũ. Kiến thức ngày hôm nay còn đúng, ngày mai có thể đã sai đi nhiều. Chỉ có cách làm chủ việc học như thế nào mới giúp học sinh đứng vững trong thế giới ngày nay. Thế cho nên, nhiều nhà giáo hiện nay đã thừa nhận rằng tiêu chuẩn xóa mù hiện nay không chỉ là biết đọc biết viết mà còn phải thạo cách tự học. Nhìn theo hướng này, chúng ta có thể dễ dàng đồng tình với nhận định của cha đẻ phương pháp Bản đồ Tư duy Tony Buzan: “Kỹ năng tự học là kỹ năng quan trọng nhất mà một người có thể sở hữu”.

Thật may mắn là chúng ta có thể tìm thấy những sáng kiến mới trong một số chương trình giáo dục có để ý tới việc rèn luyện năng lực tự học trong chương trình giáo dục. Như sáng kiến "Khung kỹ năng thế kỷ 21 (P21.org) đã xếp kỹ năng học tập và sáng tạo thành một trong bốn hạng mục chính trong các năng lực cốt lõi mà học sinh thế kỷ 21 này phải thành thục.

Hay như nhóm Cánh Buồm chủ trương xây dựng chương trình giáo dục tiểu học hiện đại xoay quanh tư tưởng chủ đạo với một từ duy nhất: Tự học. Theo đó, học sinh được rèn luyện phương pháp học tập từ tiểu học. Kết thúc bậc tiểu học, trẻ em có được năng lực tự học vững vàng để sang bậc học cao hơn các em sẽ sử dụng năng lực ấy để tự mình đến với tri thức thay vì phụ thuộc vào sự truyền tải thông tin một chiều từ nhà trường. Nhóm Cánh Buồm xác quyết: “Giáo dục tức là tự giáo dục, tự làm ra chính mình!”. Nhóm đã đi xa hơn việc tuyên ngôn vài bước với sự quy trình hóa kỹ thuật để trẻ em thực sự xây dựng được phương pháp học cho mình.

Người xưa có câu, phàm phải trong tình huống khó lường thì “lấy bất biến ứng vạn biến”. Đối với việc học tập, cái bất biến là phương pháp tự học, cái vận động không ngừng là tri thức của thời đại. Không gì bằng trang bị cho được cái bất biến đó để người học của thế kỷ 21 có thể tự mình đi trên đôi chân tự do khám phá cánh đồng tri thức của nhân loại trong suốt cuộc đời. Thiếu kỹ năng thiết yếu này thì những khẩu hiệu rổn rảng về xã hội học tập, hay học tập suốt đời chỉ cùng lắm là những lời nói cho sang miệng. Bài học về cách học cần phải là bài học căn cơ nhất mà mỗi học sinh cần phải được luyện rèn.

Dương Trọng Tấn

 
  • Toàn cảnh 'Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong' khu vực miền Trung

Ảnh hưởng hàng xóm, nhà nhân viên FPT Telecom bị cháy rụi

Xưởng gỗ kế bên bất ngờ bốc cháy trong đêm khiến căn nhà của anh Lê Kim Long, FPT Telecom, bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tòa nhà Tân Thuận siết quy định quản người và xe

Từ ngày 22/1, đội bảo vệ sẽ yêu cầu CBNV phải quẹt thẻ từ để gửi xe. CBNV làm việc ngoài giờ sẽ được quản lý chặt hơn.

Những mẹo sơ cứu cần nhớ cho những trường hợp khẩn cấp

Chúng ta thường biết vài cách sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp nhưng rất có thể, những cách bạn biết lại không đúng, theo BrightSide.

TGĐ Bùi Quang Ngọc gửi thông điệp 30 năm đến FPT Đà Nẵng

Hai điểm nhấn anh Bùi Quang Ngọc nhắc đến trong buổi Open talk tại Đà Nẵng là FPT Software phải tuyển thêm quân, còn FPT Telecom xây dựng cơ sở vật chất để trở thành

Ba miền hân hoan đón 'Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong'

Trong không khí tự hào, khẩu hiệu "30 năm tiên phong FPT" được toàn thể người FPT ba miền hô vang. 

Modem Wi-Fi băng tần kép - cú hích cho các nhà mạng

Trong khi người dùng đang loay hoay tìm kiếm các thiết bị modem hay router để kích sóng Wi-Fi Internet thì nhà mạng FPT Telecom tiên phong tích hợp 2 trong 1 vào dòng thiết

Chủ tịch FPT lên núi tuyết Davos săn cá voi

Anh Trương Gia Bình cùng và các phó tướng thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu sẽ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, mở ra hành trình săn

Trưởng phòng 'ra tay', chi nhánh Huế săn được hợp đồng 'khủng'

Anh Nguyễn Nhật Trường, Trưởng phòng Kinh doanh FPT Telecom chi nhánh Huế, đã tìm kiếm và thuyết phục khách hàng sử dụng gói dịch vụ gồm 91 box FPT Play HD. 

FPT Software ‘vạch’ đường biến hình

200 lãnh đạo, chuyên gia công nghệ và quản lý khách hàng (AM) nhà Phần mềm từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng hội tụ tại Sài Gòn để chia sẻ, định hướng cho

Thị trường smartphone cao cấp sẽ đi xuống trong 2018

Theo dự đoán của TSMC - hãng sản xuất chip cho iPhone - doanh số bán hàng của smartphone cao cấp sẽ không tốt như năm 2017.

Cuộc đối đầu 'không khoan nhượng' giữa 'Mở két' và 'SSC Portal'

Nhóm tác giả của iKhiến "Mở két" luôn nhấn mạnh vào sự mới lạ trong cách khán giả tham gia vào gameshow, cam kết liên tục đổi mới chương trình nhằm thu hút khán giả.

CTO FPT: 'Cần ứng dụng IoT nếu không muốn già trước khi giàu'

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, cho rằng mục tiêu số một của việc ứng dụng IoT là để tăng năng suất lao động.