© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy sống thành thật với chính mình

Một cô bé nhặt được quả trứng nhỏ trong vườn nhà mình liền mang hỏi mọi người trong gia đình quả trứng ở đâu ra.

Mẹ cô bé trả lời quả trứng tròn nhỏ thì là trứng của gà mẹ. Bố cô bé lại cho rằng vỏ trứng cứng và màu trắng ngà thì là trứng của vịt mẹ. Chị cô bé thì quả quyết là trứng của ngan mẹ vì cô thấy ngan mẹ làm ổ hôm trước. Cuối cùng, một tuần sau quả trứng nở ra một chú chim xinh xắn. Cả nhà ngỡ ngàng, hóa ra là trứng của chim mẹ. Thế mới biết đánh giá sự vật không nên nhìn bề ngoài, mà phải nhìn vào bản chất bên trong của nó.

Trong cuộc sống cũng như vậy, chúng ta không nên đánh giá bất kỳ ai thông qua hình ảnh bên ngoài của họ. Ta nhìn thấy một cô gái xăm tay, cắt một kiểu tóc tém, mặc quần jean rách, chắn hẳn sẽ đánh giá cô gái này là một tay chơi, đua đòi, vô tâm. Nhưng nếu đi tìm hiểu sâu, ta sẽ thấy, cô gái này cúi nhặt những mớ rau muống bị văng khắp nơi trên đường do sự va chạm cho một bà lão. Nhìn vào mặt khác ta lại thấy cô gập ngay ngắn từng chiếc áo, chiếc quần đem làm từ thiện cho các em nhỏ mồ côi, cô còn dốc hết sạch túi của mình để cho một chị bầu có tiền đi bệnh viện. Liệu những hành động nghĩa cử sau vẻ bề ngoài đó mấy ai nhìn thấy được? Và tại sao chúng ta lại hay đánh giá người khác một cách nông nổi như thế?

Có phải chăng chúng ta đang thầm ghen tỵ với họ? Họ mạnh mẽ sống đúng với cá tính, con người thực của mình. Còn chúng ta vì chúng ta sợ gia đình lên tiếng, ngại bạn bè chê bai, tránh sự dòm ngó của thiên hạ nên không dám sống đúng với bản chất của mình. Nên dù muốn lắm nhưng ta lại làm những điều mà mọi người hay làm để thành số đông, để không phải là thiểu số nổi trội, kỳ dị.

Trong bản thân mỗi người đều luôn có cả thiên thần và ác quỷ. Thiên thần luôn bảo ta hãy sống thật đi, còn ác quỷ lại văng vẳng bên tai ta rằng: Ngươi sống đúng sống thật liệu mọi người có thích không? Hai suy nghĩ đó đánh nhau trong đầu khiến ta nửa muốn thế này, nửa lại tự nhủ phải thế kia. Ta bị quay như chong chóng trong mớ hỗn độn đó, tại sao thích tóc ngắn mà cứ phải để tóc dài, tại sao thích sơn móng tay lại không dám, tại sao thích nhạc rock mà phải giả vờ nhạc nhẹ mới là gu của em, hàng ngàn cái "tại sao".

Vậy tại sao không một lần thành thật với bản thân mình? Hãy cứ sống thật với bản thân mình bởi cuộc đời có được bao nhiêu đâu mà đắn đo. Hãy cứ sống đúng với tính cách của mình, bởi một người yêu quý bạn là khi họ yêu tâm hồn bạn chứ không phải họ yêu cái vỏ rỗng tuếch bên ngoài.

Ngọc Diệp

Chia sẻ ý kiến của bạn tại: chungta@fpt.com.vn
 

FPT cải tiến đề thi tiếng Anh đầu vào

Bộ đề thi mới được kỳ vọng sẽ giúp tập đoàn đánh giá chính xác trình độ của ứng viên khi tham gia tuyển dụng.

Người FPT hiến tặng số đơn vị máu kỷ lục

Chỉ trong một buổi sáng, số lượng CBNV tham gia hiến máu ở tòa nhà FPT, đường Duy Tân, và khu vực Hòa Lạc, Hà Nội, đã tiếp nhận số máu kỷ lục với 334

Mức nghỉ mát cao nhất của FPT Online là 6 triệu đồng

Công ty CP Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) sẽ trả tiền nghỉ mát cho CBNV dựa theo thâm niên làm việc.

Người FPT viếng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn và CBNV FPT đã đến viếng và nhìn mặt lần cuối tác giả Đoàn vệ quốc quân - bài hát là cảm hứng để người FPT viết lại lời mới.

VnExpress ra mắt chuyên mục Thương mại điện tử

Chuyên mục tin tức về Thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam do VnExpress phối hợp với Cục Thương mại điện tử (Bộ Công thương) ra mắt độc giả từ ngày 1/7.

Học viên BrSE thích ứng cuộc sống mới tại Nhật

Thời tiết tại Tokyo, Nhật Bản tháng 7 đang rất dễ chịu, ủng hộ cho quyết tâm chinh phục ước mơ của các học viên tham gia chương trình đào tạo Kỹ sư cầu nối.

FShare ưu đãi mạnh trong tháng 7

Từ ngày 1 đến 16/7, FPT Telecom tổ chức chương trình khuyến mãi “Đón tháng 7, ưu đãi 50% cho các gói VIP Fshare".

Chất lượng là mắt xích quan trọng của FPT Software

"Giá rẻ và chất lượng là hai vấn đề then chốt để FPT Software phát triển các hướng kinh doanh. Bởi vậy, để nâng cao vị thế thì chất lượng phải đặt lên hàng đầu",

Dữ liệu làm thay đổi ngành quảng cáo

Chẳng ai quan tâm đến Display Ads (quảng cáo hiển thị - một dạng quảng cáo đặt trên các website). Trước đây, nó bị xem là hình thức quảng cáo rẻ mạt, không có gì

Sinh viên FYT trình bày tại Hội nghị Công nghệ quốc tế

Hè năm nay sẽ là cột mốc đáng nhớ với Lương Văn Thiện, chàng sinh viên năm cuối lớp Kỹ sư tài năng - Điện tử viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội khi

ViOlympic ra mắt ứng dụng học Toán trên thiết bị cầm tay

Ứng dụng “Tự luyện ViOlympic” giúp học sinh học và luyện Toán trên máy tính bảng, điện thoại thông minh, chạy trên nền tảng Android và iOS, ra mắt vào giữa tháng 6.

Google ra mắt dịch vụ âm nhạc mới hoàn toàn miễn phí

Ngày 23/6, Google chính thức ra mắt ứng dụng nhạc trực tuyến mới hoàn toàn miễn phí. Người dùng sẽ được trải nghiệm dịch vụ mới này, bất kể có đăng ký dịch vụ âm