© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy quên dầu khí, tập trung vào công nghiệp

Hiện Việt Nam có gần 55 triệu lao động, trong đó chỉ có 35% có trình độ cao đẳng, đại học, còn 65% là trình độ trung cấp, sơ cấp nghề, công nhân và lao động phổ thông.

Ngoài du lịch ra thì ngành kinh tế nào sẽ là động lực chính cho sự tăng trường kinh tế Việt Nam? Năm 2016, tổng doanh thu dịch vụ chỉ chiếm có 40% GDP quốc gia, còn kém xa con số 65%-80% ở các nước phát triển. Như vậy muốn đảm bảo phát triển bền vững, chúng ta cần tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ công nghệ thông tin, viễn thông, ngành kinh tế cần ít vốn đầu tư nhất, phù hợp với người Việt Nam nhất.

Thế nhưng khi nhìn vào cấu trúc lao động của Việt Nam hiện tại, chúng ta sẽ thấy để CNTT, viễn thông trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn cần một chặng đường rất dài nữa, bởi đơn giản là Việt Nam chúng ta hiện không có đủ nhân lực ở quy mô lớn cho CNTT, viễn thông.

Hiện tại Việt Nam có gần 55 triệu lao động, trong đó chỉ có 35% có trình độ cao đẳng, đại học, còn 65% là trình độ trung cấp, sơ cấp nghề, công nhân và lao động phổ thông.

Trong 55 triệu lao động thì có 40% làm về nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, 34% làm về dịch vụ và 25% làm về công nghiệp và xây dựng. Như vậy chúng ta có 40% lao động thuộc lĩnh vực có năng xuất lao động thấp, chỉ đóng góp chưa đến 5% kim ngạch xuất khẩu.

Số lao động năng xuất thấp này, cần chuyển đổi sang lĩnh vực có năng xuất cao là dịch vụ và công nghiệp. Thế nhưng với trình độ thấp, số lao động nông-lâm-thuỷ sản chỉ có thể chuyển sang lĩnh vực công nghiệp là phù hợp nhất.

Chúng ta có thể làm được công nghiệp không?

Tôi cho rằng có ba lĩnh vực công nghiệp mà Việt Nam chúng ta có thể làm tốt ở qui mô lớn là công nghiệp phụ trợ, đồ gỗ và các sản phẩm từ gỗ, xây dựng và nội thất dân dụng.

Samsung Việt Nam là doanh nghiệp có qui mô 150.000 lao động, doanh thu 1,05 triệu tỷ đồng (46,25 tỷ USD). Năm 2017 tỷ lệ nội địa của Samsung Việt Nam đạt 57%, tức doanh thu của 50 doanh nghiệp phụ trợ cho Samsung đạt cỡ 25 tỷ USD. Theo tôi được biết thì phần lớn các doanh nghiệp phụ trợ cấp 1 cho Samsung là các doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc và Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực để trở thành doanh nghiệp phụ trợ cấp 1, còn không trước mắt chấp nhận làm phụ trợ cấp 2, cấp 3.

Việc Samsung cùng các doanh nghiệp phụ trợ đã tạo ra 200.000 việc làm cho lao động Việt Nam và 50.000 chuyên gia nước ngoài và gia đình làm việc, sống và học tập ở Việt Nam đã đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo dự báo thì năm 2017 gỗ và các sản phẩm từ gỗ có thể đạt con số 8 tỷ USD xuất khẩu, xấp xỉ bằng kim ngạch xuất khẩu của gạo, cafe, chè, hạt tiêu, hạt điều và cao su, vượt kim ngạch xuất khẩu thuỷ, hải sản.

Nhiều người sẽ lo lắng về nạn phá rừng, nếu đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ. Thế nhưng các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ yếu của Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc không chấp nhận gỗ có xuất xứ không rõ ràng, không phải là gỗ khai thác từ rừng già. Muốn được chấp nhận, các doanh nghiệp gỗ buộc phải chọn các loại gỗ trồng như gỗ tràm, gỗ cao su, gỗ mít, gỗ xoan đào và các loại gỗ nhập khẩu chính thống như: gỗ sồi, gỗ dẻ gai, gỗ óc chó, gỗ thông...

Trước đây các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam khó cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng một vài năm gần đây, giá thành đồ gỗ của Trung Quốc bắt đầu cao, đồ gỗ của Việt Nam đã đủ sức cạnh tranh cả về chất lượng lẫn giá thành.

Theo quan điểm cá nhân tôi thì lĩnh vực chế tạo máy móc, máy tính, điện thoại di động, đồ điện tử, chúng ta hãy nỗ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, càng nhiều càng tốt, không nhất thiết phải chế tạo trực tiếp ra sản phẩm made in Việt Nam.

>> Tư duy trong bão

Đỗ Cao Bảo

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Check-in áo cam tại Azzan Coffee được giảm 20% phí đồ uống

Mỗi CBNV FPT khi mặc áo cam và check-in tại Azzan Coffee (F-Ville 2, Hòa Lạc) sẽ được giảm 20% phí đồ uống vào thứ 2 hằng tuần. Chương trình diễn ra từ 25/6-13/9.

FPT Telecom, FPT Retail ít ảnh hưởng của lũ Tây Bắc

Đợt mưa lũ khéo dài từ ngày 22-24/6 vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người và của cho 3 tỉnh Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai của vùng Tây Bắc. Nhiều nơi

Gần 50 người FPT đăng ký chương trình ưu đãi học phí tại ĐH FUNiX

Với ưu đãi giảm 30% học phí cho người FPT học online lấy bằng Đại học Kỹ thuật phần mềm (bắt đầu từ ngày 1/6), đã có gần 50 thành viên liên hệ, tìm hiểu

Hình ảnh chào mừng 30 năm phủ sóng các tòa nhà FPT

Sảnh lễ tân 14 tòa nhà và trụ sở làm việc của FPT trên cả nước đã được trang trí bằng những hình ảnh sinh động hướng tới Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành

'Lãnh đạo FPT Edu quan tâm iDo thường xuyên'

Chia sẻ về chương trình iDo đang triển khai mạnh mẽ tại Tổ chức Giáo dục FPT, Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội Nguyễn Khắc Thành cho biết, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm,

Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam

Những nhân viên ảo luôn lịch sự, gõ đúng chính tả, "không biết nóng giận", đang thay thế người thật trong mua bán trên mạng tại Việt Nam.

Giảm giá kỷ lục, Redmi S2 chỉ còn 3,49 triệu đồng

Sau khi giảm giá 300.000 đồng, Xiaomi Redmi S2 lại tiếp tục giảm thêm 200.000 đồng, đưa giá về mức thấp kỷ lục, chỉ còn 3.499.000 đồng. 

FPT và KION Group tiến tới quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 19/6, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và TGĐ FPT Software Phạm Minh Tuấn đã có buổi gặp gỡ, làm việc cùng lãnh đạo của KION Group tại Đức. Tại đây, hai bên đã

FPT Software nhận chứng chỉ Smart Factory từ Asprova

Asprova đã cấp chứng chỉ cho 3 học viên của đơn vị Smart Factory (FSF, thuộc FPT Software), đánh dấu năng lực của đơn vị này trong khả năng phát triển giải pháp về Lập

90% các nhà lập trình đều tự học

Đây là kết quả khảo sát của Stack Overflow trên 30.000 người, trong đó, 45,4% ý kiến cho biết họ học lập trình với các khóa học trực tuyến.

Instagram lấn sân video 'đấu' YouTube

Mạng xã hội hình ảnh Instagram vừa tiết lộ một ứng dụng mới giúp họ cạnh tranh với những ông lớn trong mảng video như YouTube hay Snapchat.

Trí tuệ nhân tạo đang 'cướp' công việc phóng viên

Ứng dụng tin tức đưa tin nhanh hơn các tòa soạn báo nhờ sử dụng công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo.