© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy để sự tự giác và cảm xúc lên ngôi

Khảo sát của Đại học Colombia cho hay, 97% những lãnh đạo, CEO hay quản lý có tầm ảnh hưởng đến nhân viên của mình đều có một ngọn lửa vô cùng mãnh liệt với công việc đang làm hoặc đang theo đuổi.

Quay lại hơn 20 năm trước, nếu Steve Jobs không có suy nghĩ điên rồ hoặc ý tưởng vượt ra ngoài sự suy đoán của nhiều người thì đến nay iPhone vẫn đang là một việc gì đó mơ hồ. Hoặc nếu Mark Zuckerberg không vì một đam mê mãnh liệt thì ngày nay chắc hẳn chúng ta chưa thể kết nối với nhau được bằng Facebook. Hai trong số các nhân vật tầm cỡ đó, chúng ta có thể thấy họ đã cống hiến và hy sinh hết mình cho công việc của mình và để lại cho nhân loại những sản phẩm trên cả mong đợi.

Vậy, tại sao họ làm được trong khi chúng ta chưa làm được? Tại sao họ thành công trong khi chúng ta chưa thành công? Tại sao một số người được cất nhắc khi vừa tốt nghiệp chỉ sau 2-3 năm làm việc? Tại sao họ có lửa trong khi chúng ta không có được lửa như họ?

Câu trả lời đó là: Họ đã đầu tư tối đa mọi thời gian và nguồn lực, tâm trí vào trong công việc của họ. Họ biết cách khơi dậy ngọn lửa của lòng đam mê bằng cách lao vào công việc, và khi họ làm việc cật lực, sẽ nảy sinh ra các vấn đề khác, và họ lại tiếp tục lao vào xử lý giải quyết các vấn đề đó để cuối cùng có một sản phẩm hoàn hảo nhất. Đó là “Ngọn lửa đam mê”.

Tổng thống Donald Trump, ông trùm tài phiệt từ bất động sản, cũng từng nói: “Không có đam mê, thì không có năng lượng, không có năng lượng thì không có gì hết”. Chính xác, đam mê đã tạo ra một nguồn năng lượng khủng khiếp. Quay lại với thực tại, vì sao chúng ta ít sáng tạo, vì sao người Việt luôn đi sau các nước phát triển dù chúng ta không hề kém. Chúng ta hàng năm có những học sinh giành giải Olympic quốc tế trong tất cả lĩnh vực như: Toán, lý, hoá, khoa học… nhưng rồi chúng ta chìm mãi vào quên lãng khi trưởng thành.

Hoặc trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta không thiếu những start-up nổi tiếng của người Việt trước khi cách mạng công nghệ bùng nổ như: Payoo, Momo, Tiki… nhưng sao dần dần chúng ta không định hình được vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới. Vì chúng ta đang thiếu “lửa”, mỗi người Việt luôn có một khái niệm “làm cho có, làm để không thất nghiệp, về nhà có ba mẹ nấu cơm rồi…”, đó là do văn hoá định hình nên tính cách của con người.

Giới trẻ phương Tây họ sẽ luôn nói “Yes, I do” thay vì giới trẻ Việt thường hay nói “No, I can not”. Từ việc chọn trường, chọn ngành, chọn môn học là do mong muốn của cha mẹ chứ không phải xuất phát từ sở thích và đam mê của con mình.

Khi tôi viết những lời tâm sự này, chỉ vì tôi muốn các bạn trẻ hãy sống hết mình và có trách nhiệm hơn. Tôi đã từng nói với ba mẹ mình: “Con muốn làm nhà quản trị hơn làm bác sĩ, dù học chuyên B, nhưng tôi lại quyết tâm thi vào Bách khoa, và rớt khi môn Lý của tôi thiếu 1,5 điểm, nhưng tôi lại được trúng tuyển vào đúng ngành mình đam mê đó là quản trị kinh doanh”.

Các bạn trẻ, vui lòng thoát ra chính bỏ bọc của mình, vui lòng nhìn nhận đúng thực tế là chẳng có cha mẹ nào sống mãi với chúng ta. Chẳng có ai có thể hướng dẫn dìu dắt chúng ta mỗi ngày khi chúng ta không tự đứng được chính bằng hai bàn chân của mình. Ai có đủ khả năng đỡ các bạn khi các bạn không muốn tự đứng.

Và những người đã thoát ra khỏi cái nguyên tắc lệ thuộc, ít nhiều các bạn đang thành công theo một hướng nào đó. Hãy giải phóng chính mình và tự tạo ra năng lượng.

Sẽ rất ít các bạn dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì các bạn đang đứng quá an toàn, các bạn ngại thay đổi, các bạn đang muốn thoả mãn chính bản thân các bạn như “chém gió, sống ảo, ngủ nướng”. Thời gian không chờ đợi nếu chúng ta không thay đổi.

Dậy sớm hơn để cảm nhận thế giới đang yên tĩnh đến chừng nào. Đọc vài cuốn sách để xem chúng ta yếu những chỗ nào để bổ sung. Lao động nhiều hơn thay vì hưởng thụ để biết được cảm giác của niềm vui khi thành công. Mua cho cha mẹ mình một món quà vào cuối mỗi năm bằng chính đồng lương mình để dành được. Các bạn làm được chưa? Nếu chưa, hãy bắt tay ngay vào làm, đừng chờ đợi. Hãy giải thoát mình theo hướng tốt nhất có thể. Hãy tự tạo ra năng lượng bằng chính sự đam mê còn tìm ẩn trong mỗi chúng ta.

Sẽ không bao giờ có thành công nếu chúng ta không dám mạo hiểm và không dám bắt tay vào làm.

I truth, you can do. Let’s do it (Tôi tin, bạn có thể làm được. Hãy thực hiện nào!).

>>  FPT Telecom tôi luyện nhân viên kinh doanh giỏi 

Nguyễn Phú Trung

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Tổ chức Open talk, nhà Hệ thống giới thiệu nhà mới đa tiện ích

Trước thời điểm “chuyển nhà”, lãnh đạo FPT IS đã tổ chức buổi Open talk “Tân Thuận - An cư lạc nghiệp” trực tiếp trên Workplace để mang đến cái nhìn tổng quan nhất về

Chiếc đèn lồng mô phỏng logo FPT thắp sáng hội trăng rằm tại Sài Gòn

Chiếc lồng đèn mang logo FPT trong ngày hội Trung thu "Trăng sáng yêu thương" muốn chia sẻ thông điệp yêu thương, tinh thần vì cộng đồng - một nét văn hóa đẹp của người

MiniMBA khu vực miền Trung sơ kết năm nhất

Ngày 22/9, lớp MiniMBA khu vực miền Trung đã tiến hành tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên sau một năm học tập.

Anh Hoàng Minh Châu chia sẻ 10 cơ sở của tư duy tích cực

“Trong bế tắc, bi quan không giải quyết được gì, hãy tìm góc nhìn lạc quan để có hành động phù hợp cải thiện tình thế”, anh Hoàng Minh Châu, thành viên Hội đồng sáng

Truyền hình FPT: Niềm tin chiến thắng

Cuối cùng, chúng tôi đã đến được đích đầu tiên sau gần 2.000 ngày đi trên băng mỏng, đối diện vực sâu và đứng giữa muôn trùng vây. Thành quả hôm nay chỉ là một

Truyền hình FPT hoàn thành chiến dịch thuê bao lớn

Số thuê bao trong 5 tháng đạt được bằng 1 năm - một kỳ tích vừa được Truyền hình FPT lập ra mừng FPT 30 năm Tiên phong. 

FPT Shop giảm 15% nhân dịp Tết Trung thu

Nhà Bán lẻ FPT tung hàng trăm ngàn voucher giảm giá sốc từ 3% - 15% trong chương trình “Tết trông Trăng, cùng giảm giá".

FPT IS xây dựng tiện ích tra cứu thông tin giao thông trên Zalo

Người dân TP HCM giờ đây đã có thể truy vấn tình trạng giao thông thông qua cổng thông tin do FPT IS xây dựng trên nền tảng Zalo.

FPT Services Hà Nội được Apple cấp phép thay thế màn hình iPhone

Với chính sách mới từ hãng Apple, FPT Services chính thức đủ điều kiện thực hiện tại chỗ việc xử lý bảo hành cho khách hàng có nhu cầu thay thế linh kiện iPhone tại

FPT Software Cần Thơ nỗ lực cán mốc 200 nhân sự

Chia sẻ tại Tech Meet up tháng 9, anh Trần Minh Hùng, Giám đốc FPT Software Cần Thơ, cho biết, đơn vị đặt mục tiêu cán mốc 200 nhân sự hết năm 2018 và đây

Các nữ coder nổi bật trong 'F Talent Code 2018'

Hồng Thủy, Nhật Mai và Thùy Trang là 3 nữ lập trình viên tham gia tranh tài tại "F Talent Code 2018" của ĐH FPT. Với 5 tiếng ngồi trước màn hình laptop, các cô

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT sẵn sàng tranh tài tại ‘F Talent Code 2018’

Đến 10h sáng ngày 21/9, 62 sinh viên từ ĐH FPT 3 miền đã đăng ký dự thi "F Talent Code 2018" - cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với phần thưởng lớn