© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hành trang người tự lập

Thái độ - kỹ năng - tri thức là những yếu tố sẽ quyết định đến vị trí và kết quả công việc mà bạn sẽ làm sau này.

Với những học sinh có định hướng rõ ràng, ví dụ: học lái xe để chạy grab; hoặc một số trường hợp đặc biệt, có sự đồng nhất giữa nguyện vọng, năng lực, thiên hướng, mục tiêu rõ ràng và điều kiện gia đình. Còn lại đều là câu hỏi khó và rất khó.

Khi đó, học sinh - phụ huynh nên xuất phát từ điều căn bản nhất: học để sau này có nghề nghiệp, có việc làm, có thể nuôi sống bản thân, gia đình, giúp đỡ cha mẹ và đóng góp cho xã hội. Cần bắt đầu từ gốc: nuôi sống bản thân và gia đình.

Vậy các bạn học sinh có biết các tổ chức, doanh nghiệp nói chung người ta trả lương thế nào không? Hay công việc và thu nhập của các bạn sau này phụ thuộc vào điều gì? Trong điều kiện bình thường, chung cho đa số, đó là:

Thái độ. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất dù bạn làm việc gì. Thái độ thể hiện qua: tư duy tích cực - cách nhìn nhận lạc quan về cuộc sống/con người/công việc hay các vấn đề xảy ra; tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, với bản thân, với gia đình và xã hội; tính kỹ luật; tính đúng hạn; tinh thần vượt khó; tinh thần hợp tác,... Dù bạn có tri thức và kỹ năng tốt đến mấy, nhưng sẽ không ai trả lương cho bạn nếu như bạn luôn tiêu cực, vô trách nhiệm với công việc được giao, thường xuyên không đúng hạn hay vô kỷ luật.

Kỹ năng. Là năng lực làm việc thực tế. Kỹ năng và kiến thức có liên quan và bổ sung lẫn nhau nhưng không phải là một. Để có tri thức bạn cần chịu khó học hỏi. Để có kỹ năng bạn cần kiên trì tập luyện. Ví dụ: nhiều người có tri thức rất tốt về bóng đá, nhưng đa số họ không có kỹ năng của một cầu thủ bình thường. Để trở thành cầu thủ bạn cần đổ mồ hôi nhiều năm trên sân cỏ, không phải qua sách vở hay truyền hình.

Tri thức. Thường được thể hiện qua bằng cấp, nhưng không chỉ có bằng cấp. Bạn có thể có bằng cấp cao nhưng tri thức hạn hẹp hoặc ngược lại. Bằng cấp do nhà trường cấp, tri thức còn do cuộc sống, khả năng tự học và trải nghiệm mang lại. Một số công việc đòi hỏi bằng cấp cụ thể. Trong trường hợp đó, nó là điều kiện cần nhưng không đảm bảo cho bạn cả về vị trí và thu nhập nếu như thái độ, kỹ năng và cả tri thức thật của bạn không đáp ứng yêu cầu.

Thái độ - kỹ năng - tri thức là những yếu tố sẽ quyết định đến vị trí và kết quả công việc mà bạn sẽ làm sau này. Lương, thu nhập, cuộc sống của bạn, nói chung phụ thuộc vào đó.

Khi cân nhắc để quyết định bước vào giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị hành trang thành người tự lập, cũng nên hiểu rõ điều này.

>> Tốt thôi, đừng tốt quá

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Những điều đặc biệt ở buổi đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam

Quá nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón ở “ngày hội” Vovinam nhà FPT Edu đang được ấp ủ cho sự kiến lớn.

Khánh thành cầu Hy Vọng 1 tại Cần Thơ

Cây cầu đầu tiên do Quỹ Hy vọng tài trợ đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng 2 bậc lương cho đội vô địch PM Contest 2018

Ba cô gái Vũ Thị Thanh Tú, Dương Thị Nhàn và Phan Thị Vi Ba đến từ đơn vị FSU1 sẽ được FPT Software tăng 2 bậc lương bắt đầu từ tháng 12 tới sau

Vẽ FPT ‘Vươn ra vũ trụ’, họa sĩ nhí ẵm giải Nhất ‘Con yêu FPT’

Cuộc thi “Con yêu FPT” cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân của những giải thưởng cao nhất ở 3 hạng mục hội họa, văn chương, âm nhạc sau 2 tháng nhận bài thi và chấm giải.

FPT Shop lần đầu triển khai dịch vụ e-Gift Card

Dịch vụ e-Gift Card giúp khách hàng tạo và dành tặng voucher mua hàng đến người thân, thể thoải mái mua sắm các sản phẩm chất lượng cũng như hưởng những ưu đãi hấp dẫn

Chứng khoán FPT được cấp phép tham gia thị trường phái sinh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định FTS có đủ điều kiện để tham gia 3 nghiệp vụ kinh doanh là: Môi giới; Tự doanh và Tư vấn đầu tư chứng khoán phái sinh.

Chủ tịch FPT Telecom: ‘Tận lực để đạt 500.000 thuê bao Internet năm 2019’

Trả lời ba câu hỏi, phản hồi ngắn gọn và rõ ràng của Chủ tịch Chu Thanh Hà đều là con số 500.000 thuê bao Internet cho năm 2019.

'Tự hào khi ĐH FPT nhận giải thưởng của ASOCIO'

Đại diện nhà trường nhận giải thưởng ICT Education Award 2018 của ASOCIO, Hiệu phó ĐH FPT - anh Nguyễn Xuân Phong cảm thấy vui và tự hào khi đơn vị được ghi nhận với những

FPT phỏng vấn xếp hạng cán bộ công nghệ năm 2018

88 cán bộ công nghệ được đề cử mới và nâng hạng năm 2018 sau khi vượt qua vòng sơ loại đã có buổi phỏng vấn qua hình thức Teleconference với hội đồng xét chức

Amazon mang giải pháp mới đến Việt Nam qua AWS DevDay

Tại AWS DevDay 2018, gần 300 tín đồ công nghệ của AWS được bổ sung kiến thức từ những giải pháp, dịch vụ mới được chia sẻ bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Hơn 100 lập trình viên Hà Nội hào hứng với AWS DevDay 2018

Nối tiếp thành công của AWS DevDay 2018 tại TP HCM, ngày 4/11 sự kiện này tiếp tục thu hút sự tham gia của hơn 100 lập trình viên (LTV) tại Hà Nội với mong

Hàng trăm developer Sài Gòn đổ về AWS DevDay 2018

Người tham gia học được cách xây dựng và phát triển những hệ thống một cách nhanh chóng, hiện đại từ các dịch vụ của AWS.