© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hành trang người tự lập

Thái độ - kỹ năng - tri thức là những yếu tố sẽ quyết định đến vị trí và kết quả công việc mà bạn sẽ làm sau này.

Với những học sinh có định hướng rõ ràng, ví dụ: học lái xe để chạy grab; hoặc một số trường hợp đặc biệt, có sự đồng nhất giữa nguyện vọng, năng lực, thiên hướng, mục tiêu rõ ràng và điều kiện gia đình. Còn lại đều là câu hỏi khó và rất khó.

Khi đó, học sinh - phụ huynh nên xuất phát từ điều căn bản nhất: học để sau này có nghề nghiệp, có việc làm, có thể nuôi sống bản thân, gia đình, giúp đỡ cha mẹ và đóng góp cho xã hội. Cần bắt đầu từ gốc: nuôi sống bản thân và gia đình.

Vậy các bạn học sinh có biết các tổ chức, doanh nghiệp nói chung người ta trả lương thế nào không? Hay công việc và thu nhập của các bạn sau này phụ thuộc vào điều gì? Trong điều kiện bình thường, chung cho đa số, đó là:

Thái độ. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất dù bạn làm việc gì. Thái độ thể hiện qua: tư duy tích cực - cách nhìn nhận lạc quan về cuộc sống/con người/công việc hay các vấn đề xảy ra; tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, với bản thân, với gia đình và xã hội; tính kỹ luật; tính đúng hạn; tinh thần vượt khó; tinh thần hợp tác,... Dù bạn có tri thức và kỹ năng tốt đến mấy, nhưng sẽ không ai trả lương cho bạn nếu như bạn luôn tiêu cực, vô trách nhiệm với công việc được giao, thường xuyên không đúng hạn hay vô kỷ luật.

Kỹ năng. Là năng lực làm việc thực tế. Kỹ năng và kiến thức có liên quan và bổ sung lẫn nhau nhưng không phải là một. Để có tri thức bạn cần chịu khó học hỏi. Để có kỹ năng bạn cần kiên trì tập luyện. Ví dụ: nhiều người có tri thức rất tốt về bóng đá, nhưng đa số họ không có kỹ năng của một cầu thủ bình thường. Để trở thành cầu thủ bạn cần đổ mồ hôi nhiều năm trên sân cỏ, không phải qua sách vở hay truyền hình.

Tri thức. Thường được thể hiện qua bằng cấp, nhưng không chỉ có bằng cấp. Bạn có thể có bằng cấp cao nhưng tri thức hạn hẹp hoặc ngược lại. Bằng cấp do nhà trường cấp, tri thức còn do cuộc sống, khả năng tự học và trải nghiệm mang lại. Một số công việc đòi hỏi bằng cấp cụ thể. Trong trường hợp đó, nó là điều kiện cần nhưng không đảm bảo cho bạn cả về vị trí và thu nhập nếu như thái độ, kỹ năng và cả tri thức thật của bạn không đáp ứng yêu cầu.

Thái độ - kỹ năng - tri thức là những yếu tố sẽ quyết định đến vị trí và kết quả công việc mà bạn sẽ làm sau này. Lương, thu nhập, cuộc sống của bạn, nói chung phụ thuộc vào đó.

Khi cân nhắc để quyết định bước vào giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị hành trang thành người tự lập, cũng nên hiểu rõ điều này.

>> Tốt thôi, đừng tốt quá

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Polytechnic Đà Nẵng hiến máu cứu người

Cao đẳng FPT Đà Nẵng sẽ kết hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức chương trình “Hiến máu nhân đạo” tại 137 Nguyễn Thị Thập, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

'Sói khỏe' vùng 5 FPT Telecom rước đèn cùng thiếu nhi quận 8

Các "Sói khỏe" đã làm những chiếc đèn ông sao và mang quà bánh đến cho 1.000 thiếu nhi quận 8 nhân dịp Trung thu 2018.

FPT bổ sung môn tiếng Anh thi ViOlympic trong tháng 11

Năm học 2018-2019, chương trình ViOlympic có nhiều đổi mới khi rút ngắn số vòng thi còn 10 vòng và đặc biệt bổ sung môn tiếng Anh để tăng cường khả năng sử dụng ngôn

FPT mang tri thức tới trẻ em nghèo Đồng Văn

Hơn 100 người nhà F tại FPT HO, FPT IS, FPT Telecom, FPT Software, FPT Online, FPT Education, Synnex FPT và FPT Retail sẽ cùng chung tay trao tặng những tủ sách khuyến học tới

Mentor FUNiX 'mách nước' cho sinh viên thời đại 4.0

Phát triển kỹ năng mềm là một trong ba yếu tố cần thiết để sinh viên có nhiều cơ hội thành công hơn trong thời đại cách mạng 4.0.

Triết lý tái sinh để phụng sự quốc gia của FPT

Bài phát biểu của Quyền bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là nguồn cảm hứng để FPT tiếp tục dấn thân vào con đường tiên phong trong những năm sắp tới. 

Synnex FPT ra mắt hệ thống phân tích dữ liệu mới của IBM

Ngày 18/9, Synnex FPT đã tổ chức sự kiện ra mắt công nghệ mới IBM Sailfish (IIS) - Giải pháp phân tích dữ liệu và quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp.

‘Cách mạng’ công nghệ đưa dịch vụ hành chính đến tận nhà dân

Tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục hành chính công ngay tại nhà và ngăn chặn nạn hối lộ là mục tiêu của dự án mang tính cách mạng vừa được chính quyền

Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm công nghệ xe tự hành

Các thành viên đội vô địch Cuộc đua số mùa 2017-2018 đang có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

FPT Software tăng lương cho 12 CBNV dự chung kết Code War 2018

12 CBNV nhà Phần mềm tham gia vòng chung kết Code War sẽ được tăng bậc lương và thứ hạng công việc trong tháng 10 tới.

Tìm hiểu công nghệ Data Lake với chuyên gia chứng chỉ AWS

Diễn giả Nguyễn Huỳnh Anh Phi - người đầu tiên tại Việt Nam sở hữu trọn bộ 5 chứng chỉ Amazon Web Service sẽ chia sẻ về công nghệ Data lake trong Tech Meet up

Những con số ấn tượng tại FPT Techday 2018

Gần 4.000 người tham dự chuyến du hành công nghệ mãn nhãn với 30 gian hàng từ quá khứ đến tương lai.