© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giấc mơ du học

Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một sự lựa chọn.

Trên mạng hay trên báo chí, TV khi nói về giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo bậc đại học, rất hay gặp cụm từ "giấc mơ du học", không chỉ của học sinh, mà còn là của phụ huynh, của gia đình, họ hàng.

Có gì đó băn khoăn. Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một lựa chọn. Một lựa chọn không dễ dàng. Mỗi lựa chọn đều cần có mục đích rõ ràng, chuẩn bị chu đáo và cả cái giá phải trả.

Đành rằng giáo dục đào tạo của ta còn nhiều vấn đề nhưng điều đó không có nghĩa là cứ du học là tốt hơn, cứ đến những nước phát triển là tốt hơn, cứ chọn trường nổi tiếng là tốt hơn hay cứ du học về là sẽ có khả năng làm việc tốt hơn.

Nếu đã chọn du học, dù là phụ huynh hay bản thân các cháu học sinh đều cần phải xác định lợi ích lớn nhất của du học là gì? Theo tôi, du học có những lợi ích cơ bản: Có cơ hội học sống tự lập, có môi trường học ngoại ngữ, trải nghiệm đa văn hoá, cơ hội có bạn bè quốc tế, cơ hội hiểu biết về đất nước khác và cơ hội học cách hoà nhập.

Nếu không thực sự chuẩn bị để chủ động tiếp nhận và tận dụng những cơ hội đó thì việc đi du học sẽ giảm hiệu quả rất nhiều.

Khi đó, những cái giá phải trả như: Tiền bạc, lo lắng của cha mẹ, những hạn chế nhất định so với học trong nước. Ví dụ giảm cơ hội kết bạn và mở rộng quan hệ trong thời gian đi học... sẽ là quá đắt.

Du học không nên là giấc mơ, mọi giấc mơ đều khác xa hiện thực. Đơn giản là một lựa chọn, mỗi lựa chọn đều có cái hay, cái dở và phải phù hợp với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi gia đình.

>> Học cách sai lầm

Khúc Trung Kiên

 

10 thói quen khiến bạn xuống dốc

Nói khoác, đổ lỗi cho người khác hay che giấu cảm xúc thật... sẽ khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt, theo Brightside.

7 thói quen 'ngược đời' giúp giàu có và thành công

Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công. 

Sáu lời khuyên để cha mẹ dạy con tiết kiệm tiền

Thay vì giữ lì xì đầu năm của trẻ, hãy dạy chúng tự kiểm soát tiền, giảm chi tiêu, tiết kiệm vì mục tiêu lớn hơn.

Vận mệnh người tuổi Thìn năm 2018

Đây là một năm mà bạn cần bỏ ra nhiều hơn, nỗ lực hơn nữa mới mong có được kết quả gần như mong đợi.

Khách hàng cố tình 'cầm nhầm' iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop

Cộng đồng mạng rất bức xúc trước sự việc một người phụ nữ lạ mặt đã "vô tình cầm nhầm" chiếc điện thoại iPhone 7 Plus 32G tại FPT Shop 173B Trường Chinh, Thanh Xuân,

FPT Telecom bổ nhiệm mới cán bộ quản lý cấp cao

Bên cạnh việc thành lập đơn vị mới là Ban Mua hàng, bắt đầu từ tháng 3, một số vị trí cán bộ quản lý cấp cao cũng được luân chuyển và bổ nhiệm mới

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

Biết trước 'tương lai' 5s, khách hàng FPT Shop hỏi mua robot FPT

Sau khi xem phim "Cậu bé Rogo" trên Fanpage của FPT Shop, nhiều khách hàng tỏ ra thích thú với chú robot trợ lý ảo đầu tiên bằng tiếng Việt từ Ban Công nghệ Tập

iPhone SE 2 dự đoán ra mắt vào tháng 6

iPhone SE thế hệ thứ 2 sẽ có màn hình khoảng 4.2-inch và không có nhiều thay đổi về mặt thiết kế. 

AI của Google chẩn đoán tim mạch qua việc quét mắt của người bệnh

Dựa vào hệ thống mạch máu trên võng mạc của bệnh nhân, thuật toán AI của Google có thể đưa ra những chẩn đoán liên quan đến hoạt động của tim mạch trong vòng 5

Triển vọng blockchain và tiền số trong năm 2018

2018 chắc chắn sẽ là một năm thú vị trong cộng đồng công nghệ  với sự nhận thức và áp dụng tiến bộ hơn năm 2017.