© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giấc mơ du học

Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một sự lựa chọn.

Trên mạng hay trên báo chí, TV khi nói về giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo bậc đại học, rất hay gặp cụm từ "giấc mơ du học", không chỉ của học sinh, mà còn là của phụ huynh, của gia đình, họ hàng.

Có gì đó băn khoăn. Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một lựa chọn. Một lựa chọn không dễ dàng. Mỗi lựa chọn đều cần có mục đích rõ ràng, chuẩn bị chu đáo và cả cái giá phải trả.

Đành rằng giáo dục đào tạo của ta còn nhiều vấn đề nhưng điều đó không có nghĩa là cứ du học là tốt hơn, cứ đến những nước phát triển là tốt hơn, cứ chọn trường nổi tiếng là tốt hơn hay cứ du học về là sẽ có khả năng làm việc tốt hơn.

Nếu đã chọn du học, dù là phụ huynh hay bản thân các cháu học sinh đều cần phải xác định lợi ích lớn nhất của du học là gì? Theo tôi, du học có những lợi ích cơ bản: Có cơ hội học sống tự lập, có môi trường học ngoại ngữ, trải nghiệm đa văn hoá, cơ hội có bạn bè quốc tế, cơ hội hiểu biết về đất nước khác và cơ hội học cách hoà nhập.

Nếu không thực sự chuẩn bị để chủ động tiếp nhận và tận dụng những cơ hội đó thì việc đi du học sẽ giảm hiệu quả rất nhiều.

Khi đó, những cái giá phải trả như: Tiền bạc, lo lắng của cha mẹ, những hạn chế nhất định so với học trong nước. Ví dụ giảm cơ hội kết bạn và mở rộng quan hệ trong thời gian đi học... sẽ là quá đắt.

Du học không nên là giấc mơ, mọi giấc mơ đều khác xa hiện thực. Đơn giản là một lựa chọn, mỗi lựa chọn đều có cái hay, cái dở và phải phù hợp với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi gia đình.

>> Học cách sai lầm

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Hỗ trợ chi phí chưa khiến cư dân Hệ thống yên tâm về 'nhà mới'

Dù được Ban lãnh đạo FPT IS hỗ trợ chi phí đi lại, ăn trưa khi di chuyển về nhà mới FPT Tân Thuận 3 nhưng nhiều cư dân nhà Hệ thống vẫn chưa thể

Fshare khởi động chuỗi talkshow công nghệ dành cho tân sinh viên

"Câu chuyện của tôi - Lựa chọn của bạn" sẽ mang đến kiến thức và chia sẻ thực tế từ các chuyên gia công nghệ đến tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT). 

Tổ chức Open talk, nhà Hệ thống giới thiệu nhà mới đa tiện ích

Trước thời điểm “chuyển nhà”, lãnh đạo FPT IS đã tổ chức buổi Open talk “Tân Thuận - An cư lạc nghiệp” trực tiếp trên Workplace để mang đến cái nhìn tổng quan nhất về

Chiếc đèn lồng mô phỏng logo FPT thắp sáng hội trăng rằm tại Sài Gòn

Chiếc lồng đèn mang logo FPT trong ngày hội Trung thu "Trăng sáng yêu thương" muốn chia sẻ thông điệp yêu thương, tinh thần vì cộng đồng - một nét văn hóa đẹp của người

Chuẩn bị mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi

Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi tại website dsvn.vn, vetau.com.vn, các ga và đại lý.

FPT IS hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn tỉnh Đồng Nai

Với việc nghiệm thu thêm 5 bệnh viện và 2 phòng khám, FPT IS đã hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn bộ bệnh viện công thuộc Sở Y tế Đồng Nai.

Vẻ sang chảnh của iPhone Xs Max

iPhone Xs Max là chiếc điện thoại có kích thước màn hình lớn nhất của Apple - đạt 6,5 inch, độ phân giải 1.242 x 2.688 pixel.

ĐH FPT khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam

Để tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận công nghệ mới, ĐH FPT vừa khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam tại Campus Hòa Lạc (Hà Nội).

FUNiX cắt giảm môn học với học viên có kinh nghiệm

Học viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành CNTT 3 năm trở lên sẽ là đối tượng của chương trình chuyển kinh nghiệm giảm môn học trong toàn chương trình lấy bằng Đại học

FPT giúp 600 sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ 4.0

Ngày 21/9, FPT Software đã tổ chức hội thảo "Technology - Leading the way to Japan" tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 600 sinh viên.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.

5 tiếng code miệt mài của sinh viên FPT tại ‘F Talent Code 2018’

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT tại Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ chính thức tranh tài tại cuộc thi “F Talent code 2018” lúc 8h45 (ngày 22/9). Trải qua 5 tiếng lập trình