© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giấc mơ du học

Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một sự lựa chọn.

Trên mạng hay trên báo chí, TV khi nói về giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo bậc đại học, rất hay gặp cụm từ "giấc mơ du học", không chỉ của học sinh, mà còn là của phụ huynh, của gia đình, họ hàng.

Có gì đó băn khoăn. Tôi nghĩ, du học không phải là một giấc mơ mà là một lựa chọn. Một lựa chọn không dễ dàng. Mỗi lựa chọn đều cần có mục đích rõ ràng, chuẩn bị chu đáo và cả cái giá phải trả.

Đành rằng giáo dục đào tạo của ta còn nhiều vấn đề nhưng điều đó không có nghĩa là cứ du học là tốt hơn, cứ đến những nước phát triển là tốt hơn, cứ chọn trường nổi tiếng là tốt hơn hay cứ du học về là sẽ có khả năng làm việc tốt hơn.

Nếu đã chọn du học, dù là phụ huynh hay bản thân các cháu học sinh đều cần phải xác định lợi ích lớn nhất của du học là gì? Theo tôi, du học có những lợi ích cơ bản: Có cơ hội học sống tự lập, có môi trường học ngoại ngữ, trải nghiệm đa văn hoá, cơ hội có bạn bè quốc tế, cơ hội hiểu biết về đất nước khác và cơ hội học cách hoà nhập.

Nếu không thực sự chuẩn bị để chủ động tiếp nhận và tận dụng những cơ hội đó thì việc đi du học sẽ giảm hiệu quả rất nhiều.

Khi đó, những cái giá phải trả như: Tiền bạc, lo lắng của cha mẹ, những hạn chế nhất định so với học trong nước. Ví dụ giảm cơ hội kết bạn và mở rộng quan hệ trong thời gian đi học... sẽ là quá đắt.

Du học không nên là giấc mơ, mọi giấc mơ đều khác xa hiện thực. Đơn giản là một lựa chọn, mỗi lựa chọn đều có cái hay, cái dở và phải phù hợp với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi gia đình.

>> Học cách sai lầm

Khúc Trung Kiên

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.