© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đừng nói 'Không' khi chưa làm

5 năm ngồi trên giảng đường Tafe University (Australia) là thời điểm tôi cảm nhận sự khác biệt rõ ràng nhất giữa công thức giáo dục của Việt Nam và các nước phát triển.

Vì sao khi tỷ lệ những bạn đi học nước ngoài về tính tự chủ cao hơn nhiều và sáng tạo hơn nhiều với các bạn học trong nước. Dĩ nhiên, đây chỉ là so sánh giữa một nhóm cùng độ tuổi và cùng theo học một chuyên ngành.

Các giáo sư hay giảng viên đến lớp thông thường họ sẽ chọn 1-2 chủ đề để cả lớp thảo luận trong tiết học đó. Và điều bất ngờ là, tất cả sinh viên quốc tế họ không bao giờ nói “Không” hay “Không thể”. Mà họ thường nói các nguyên nhân và giải pháp của mình rất chi tiết, có thể đó chỉ là các ý tưởng mơ hồ, các nhận định khách quan. Trong khi nếu cùng một chủ đề được đưa ra khảo sát tại vài lớp học ở Việt Nam, tỷ lệ sinh viên cho là vô lý, không thể, làm sao làm được hay không phủ nhận, cũng không góp ý là lớn. Một bộ phận nhỏ các bạn dám nói ra ý tưởng thì ngay lập tức nhận sự chê bai, dè bỉu từ các bạn khác. 

Quay lại với môi trường, ai cũng biết là ngay từ nhỏ, trẻ em nước ngoài hay phương Tây có tính tự lập cao hơn người phương Đông, các em ngủ phòng riêng, dậy ăn sáng đúng giờ, tự đón xe bus trước cửa nhà hoặc các trạm xe gần nhất. Lớn hơn, các em tự biết kiếm tiền để mua các vật dụng mình thích. Do đó, tính tự lập của các bạn phương Tây cao hơn các bạn phương Đông. Trẻ em phương Đông được cha mẹ ôm ấp từ nhỏ, thích gì vòi cho bằng được để cha mẹ mua, đi học về chắc ít bạn nào lao vào nấu cơm, rặt rau để tự nấu cho mình ăn, hay lớn hơn một chút các bạn đi học cũng từ chu cấp của gia đình. Các bạn nào tự lo được cho mình trong khoảng thời gian đại học thì 70% là thành công sau này. 

Nói 'Không' vì ngại làm

Tâm lý ngại nhận việc, ngại thay đổi, ngại tiếp xúc với người khác vô hình trung cô lập thế hệ trẻ Việt Nam. Các bạn nói “Không” trong bất kỳ hoàn cảnh hoặc miễn cưỡng nhận cho có rồi để đó.

Các bạn nói "Không" vì các bạn sợ làm gì sai sẽ bị khiển trách, trong khi các bạn phương Tây xác định, sai là một bài học để cho ra một sản phẩm hoàn thiện. Sai hay thất bại chỉ là một ngôn ngữ phản xạ của phương Tây, chứ không phải là một hình thức giảm đi sự tập trung cao độ và hoàn tất mọi công việc họ theo đuổi.

Các bạn phương Tây thì lập trường của họ thường cao hơn hẳn người châu Á, ngay cả khi họ quyết tâm theo đuổi việc gì thì đó là họ đam mê và mong muốn thật sự được chơi cùng công việc của họ, chứ họ không hoàn toàn bị gò bó hay ép buộc vào một khuôn khổ nào đó. Còn tại nước ta nói riêng và phương Đông nói chung, cha mẹ muốn con cái học theo sở thích của họ hơn là để con cái được làm những gì họ thích. Và ngay từ khi không còn quyết định được tương lai của mình, các bạn sẽ Sợ nhiều hơn và chắc chắn sẽ nói “Không” trong mọi tình huống.

Làm sao để các bạn tự tin khẳng định 'Tôi làm được'?

Tôi bắt đầu làm quen bài tập thay đổi thói quen của mình, những gì người khác nói “Không”, tôi sẽ nhận việc đó và bắt đầu phân tích các bước cần làm, tìm những người có kinh nghiệm để học hỏi và nhận lời khuyên của họ.

Tôi bắt đầu tập thói quen suy nghĩ đa chiều hơn trong mọi việc. Khi một việc đến, tôi sẽ chia đôi công thức ra 2 dạng: Làm được và không làm được. Tại ô làm được, tôi sẽ đính các tag người thực hiện vào, những việc không làm được tôi lại chia thành các ô nhỏ, và bắt đầu luồn lách vào các khoảng trống đó để tìm người hướng dẫn. Cứ thế, công thức tôi trở nên đơn giản và dễ dàng.

Tôi vẫn còn nhớ như in bài viết của Chung Ju Yung -  cha đẻ tập đoàn Huyndai: “Chúng ta phải tin rằng người nào dám làm những việc nhỏ thì những việc to lớn họ cũng sẽ làm được như thế. Những người ngay cả những chuyện nhỏ cũng không dám nhận thì việc lớn không đáng để tin cậy. Người nỗ lực hết sức vì những chuyện nhỏ nhất thì những chuyện lớn hơn họ cũng sẽ hết sức để làm. Đừng bao giờ bàn lui, chỉ có tiến tới mới có thành quả”.

Nguyễn Phú Trung

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Những chú 'bò tót' Kon Tum tung hoành đường chạy Quảng Ngãi

Vượt đường xa, mỗi người chạy nhiều hơn và chạy sóng đôi là những hình ảnh đẹp của người nhà 'Cáo' Tây Nguyên ghi dấu ấn ở Hành trình kết nối.

Thức chăm con ốm 7 đêm, VĐV Quảng Nam vẫn kịp quay lại đường chạy

Trải qua một tuần chăm con ốm và không có phút giây nào tập luyện, nhưng VĐV Nguyễn Văn Thọ, số áo 1271, vẫn hoàn thành xuất sắc 1km cuối cùng của chặng 14 trước

'Hành trình kết nối' qua làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam

Chặng 14 giải chạy tiếp sức xuyên Việt, VĐV chi nhánh Đà Nẵng và Quảng Nam đã có những trải nghiệm thú vị khi chạy qua ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.

Người FPT Telecom chinh phục Thiên hạ đệ Nhất hùng quan

Đèo Hải Vân đẹp lung linh trong từng bước chạy người nhà 'Cáo' qua khúc cua chữ C 'thần thánh' hay những cung đường uốn lượn.

iPhone X giảm giá 'khó tin' ngày cuối tuần

Từ ngày 17 đến 19/8, FPT Shop đồng loạt giảm giá đến 30% các sản phẩm Apple, đặc biệt iPhone X giảm đến 4 triệu đồng.

Tổ chức Giáo dục FPT: Dậy thì thành công ở tuổi 20

Ngành học thời thượng "lập trình viên quốc tế", mô hình "đại học tư thục", "cao đẳng nghề thực hành", hoạt động "tư vấn tuyển sinh", những campus đẹp như trời Tây... Những điều đã

FPT lọt Top 300 doanh nghiệp uy tín và giá trị nhất châu Á

FPT là một trong 5 công ty Việt Nam có mặt tại bảng xếp hạng 300 doanh nghiệp uy tín và có giá trị nhất châu Á do Nikkei - Tập đoàn truyền thông hàng

FPT cam kết cùng Bộ Y tế xây dựng ngành y 4.0 tiên tiến trên thế giới

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, sẵn sàng cho sự thành công của

Biệt đội mở đường M35 hé lộ hành trình ngoạn mục tại ba miền

M35 Tech Meet up - Biệt đội mở đường sẽ diễn ra tại ba miền, tiết lộ những câu chuyện đặc biệt về dự án "khủng long" của FPT.

iKhiến giúp tăng lượng khách hàng trung thành với F.Studio

''Chương trình khách hàng thân thiết F.Loyalty'' cung cấp cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt hơn, giúp duy trì và tăng số lượng khách hàng trung thành với F.Studio.

iKhiến mang âm nhạc 'cây nhà lá vườn' đến gần với người FE

Với mong muốn mang CBNV Tổ chức Giáo dục FPT đến gần hơn với không gian âm nhạc truyền thống (bao gồm đàn bầu, sáo trúc...), tác giả Nông Hương Ly và cộng sự đã

Tech Day 2018 với không gian về thế giới công nghiệp tương lai

Sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của FPT - Tech Day 2018 - sẽ diễn ra ngày 12/9, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội) do Ban Công nghệ Tập đoàn FPT tổ