© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Điểm số và câu chuyện tương lai

Người không có năng lực mà được đưa vào những vị trí cần năng lực thật sự thì đúng là thảm hoạ.

Lúc trước mỗi khi nghe ai nói con tôi được 25-26/30 điểm là tôi đã thấy ngưỡng mộ sức học và khả năng của các em. Thế mà giờ có nhiều ngành điểm để đậu phải 30/30 thậm chí nếu cộng thêm điểm ưu tiên có khi thành 31-32 nghe thật kinh khủng. Nhưng khi câu chuyện Hà Giang “bị lộ” thì tôi đã hiểu tại sao có nhiều con điểm “khủng” đến thế.

Thời tôi đi học, sau khi đậu tốt nghiệp, sĩ tử phải khăn gói để vào nơi dự thi đại học, sau đó chờ đến ngày thi, chật vật thi cử rồi hồi hộp chờ kết quả chứ không được thi “gom” như bây giờ. Kết quả cũng chủ yếu xem qua báo nên cảm giác cực kỳ hồi hộp và thích thú.

Khi đó chỉ có những trường Top đầu mới lấy điểm thật cao nhưng thực lực thí sinh là chuẩn 100%. Những ai có con đậu Bách Khoa, Y dược... tự hào vô cùng, vì thực tế các bạn này giỏi từ cấp hai, cấp ba chứ không có kiểu “siêu nhân” học lẹt đẹt mấy năm các cấp rồi đùng phát thi hẳn 30 điểm.

Vụ “nâng điểm” tại Hà Giang khiến tôi thấy buồn và sợ khi nghĩ nếu những sự việc này không bị phát hiện và những thí sinh được “nâng” tận hàng chục điểm kia sẽ có cơ hội đỗ vào những ngành trọng yếu của đất nước, thì tương lai sẽ thế nào?

Mỗi ngày đọc thấy những vụ bác sĩ, y tá tắc trách làm chết bệnh nhân hay những vụ đại án tham nhũng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả thất thoát hàng nghìn tỷ... tôi cảm thấy thật sự rất run sợ. Đôi khi chính những hành động thế “nâng điểm” đang tiếp tay cho tội ác trong tương lai.

Người không có năng lực mà được đưa vào những vị trí cần năng lực thật sự thì đúng là thảm hoạ.

>> Xin cho trẻ bình yên

Phan Vi

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Small: 'Mẹ đừng khóc, bố trên trời sẽ buồn lắm đấy'

Bé Lê Thanh Hằng (8 tuổi) đã động viên mẹ Bảy - vợ anh Lê Quang Huyền, cựu nhân viên FPT Software, khi nghe mẹ nghẹn ngào kể lại giờ phút cuối cùng của người

FPT Arena Multimedia khai trương cơ sở mới hiện đại tại Hà Nội

Cơ sở được thiết kế như một không gian làm việc chung hiện đại với 100% tường kính, các phòng học được đặt tên theo các hành tinh của vũ trụ và được trang trí

FPT Retail tôn vinh 133 cá nhân xuất sắc 2018

Nhà Bán lẻ sẽ tri ân cá nhân có cống hiến to lớn cho sự phát triển vượt bậc của công ty năm 2018 tại The Grand Hồ Tràm và MGallary Sapa, từ ngày 25 đến 29/3.

Nam sinh K11 Vô địch F Talent Code mùa 2

Trải qua 5 giờ "căng não", Nguyễn Anh Việt, sinh viên K11 ngành Kỹ thuật Phần mềm, đã trở thành Quán quân mới của F Talent Code và giành trọn giải thưởng 3 triệu đồng.

FUNiX đăng đàn giải đáp về lương nghìn USD

Chương trình tư vấn trực tuyến do FUNiX tổ chức sẽ diễn ra vào 10h ngày 20/3, với chủ đề "Chọn ngành nào để trở thành lập trình viên lương nghìn USD".

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

HĐQT FPT: 'Chuyển đổi số tạo bước đột phá'

Với những cơ hội và tiềm năng không giới hạn của thị trường chuyển đổi số, HĐQT FPT xác định đây là cơ hội quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho Tập đoàn

'Chuyển đổi số là lấy khách hàng làm trung tâm'

Một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Design tại Singapore cuối tuần trước đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi số dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, tập trung vào

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm

Khởi nghiệp trong chương trình do FPT đầu tư gọi vốn thành công từ Vinacapital

UrBox, start-up trong Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quỹ VIISA do FPT, Dragon Capital và Hanwha Investment ươm tạo vừa gọi vốn thành công từ Vinacapital Ventures & VIISA Investment Track.

Facebook khôi phục, hé lộ nguyên nhân sập mạng

Đầu giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.