© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Điểm số và câu chuyện tương lai

Người không có năng lực mà được đưa vào những vị trí cần năng lực thật sự thì đúng là thảm hoạ.

Lúc trước mỗi khi nghe ai nói con tôi được 25-26/30 điểm là tôi đã thấy ngưỡng mộ sức học và khả năng của các em. Thế mà giờ có nhiều ngành điểm để đậu phải 30/30 thậm chí nếu cộng thêm điểm ưu tiên có khi thành 31-32 nghe thật kinh khủng. Nhưng khi câu chuyện Hà Giang “bị lộ” thì tôi đã hiểu tại sao có nhiều con điểm “khủng” đến thế.

Thời tôi đi học, sau khi đậu tốt nghiệp, sĩ tử phải khăn gói để vào nơi dự thi đại học, sau đó chờ đến ngày thi, chật vật thi cử rồi hồi hộp chờ kết quả chứ không được thi “gom” như bây giờ. Kết quả cũng chủ yếu xem qua báo nên cảm giác cực kỳ hồi hộp và thích thú.

Khi đó chỉ có những trường Top đầu mới lấy điểm thật cao nhưng thực lực thí sinh là chuẩn 100%. Những ai có con đậu Bách Khoa, Y dược... tự hào vô cùng, vì thực tế các bạn này giỏi từ cấp hai, cấp ba chứ không có kiểu “siêu nhân” học lẹt đẹt mấy năm các cấp rồi đùng phát thi hẳn 30 điểm.

Vụ “nâng điểm” tại Hà Giang khiến tôi thấy buồn và sợ khi nghĩ nếu những sự việc này không bị phát hiện và những thí sinh được “nâng” tận hàng chục điểm kia sẽ có cơ hội đỗ vào những ngành trọng yếu của đất nước, thì tương lai sẽ thế nào?

Mỗi ngày đọc thấy những vụ bác sĩ, y tá tắc trách làm chết bệnh nhân hay những vụ đại án tham nhũng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả thất thoát hàng nghìn tỷ... tôi cảm thấy thật sự rất run sợ. Đôi khi chính những hành động thế “nâng điểm” đang tiếp tay cho tội ác trong tương lai.

Người không có năng lực mà được đưa vào những vị trí cần năng lực thật sự thì đúng là thảm hoạ.

>> Xin cho trẻ bình yên

Phan Vi

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Ngày đầu tiên của người FPT IS HCM tại 'nhà' mới

Ngày 15/10, những cư dân đầu tiên của FPT IS HCM đã chuyển từ văn phòng cũ ở 96 Cao Thắng (quận 3) sang toà nhà Tân Thuận 3 (quận 7, TP HCM). Trong tuần

Đà Nẵng xướng tên đội vào chung kết PM Contest 2018

Giành tổng cộng 241 điểm, ba chàng trai đội 3IDIOTS đã giành tấm vé vào vòng chung kết PM Contest 2018.

Ngành dọc Chất lượng 'về miền Tây'

Gần 100 cán bộ ngành dọc chất lượng FPT khu vực TP HCM đã tụ họp tại Bến Tre trong chương trình team - building thường niên. 

'Chúng tôi vô địch Le Tour de Fsoft vì đồng đội khỏe'

"Bí quyết để đội chúng tôi về đích đầu tiên ở chặng 1 là cùng giải mật mã các chặng thật nhanh và đồng đội đạp xe rất khỏe do anh ấy tập thể dục

Cơ hội trúng TV và smartphone khi bình chọn Start-up Việt 2018 trên VnExpress

Độc giả tham gia chấm điểm startup có cơ hội nhận giải thưởng là các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất từ thương hiệu Asanzo.

Chứng khoán FPT thiết lập tầng giá mới

Chỉ trong 4 phiên giao dịch, cổ phiếu FTS của Chứng khoán FPT đã tăng tới 26%, từ mức 13.700 đồng/cổ phiếu mở phiên 24/9 lên mức 17.200 đồng/cổ phiếu.

Lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông thăm FPT Software Đà Nẵng

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), GĐ Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh tặng hoa và gửi lời chúc mừng FPT Software Đà Nẵng đã đạt được nhiều

Hàng trăm người tham gia Ngày hội việc làm của FPT Telecom Huế

Bất chấp trời mưa, hàng trăm người đã tham gia Ngày hội việc làm do FPT Telecom Huế phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức.

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.