© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đi làm đúng giờ có cần không

Thay vì nghi ngờ tính khả thi hay lập luận không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát bằng hiệu quả công việc. Chúng ta nên nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Văn phòng FPT HCM mới ra thông báo nhắc nhở đi làm đúng giờ. Biểu hiện đi làm trễ hơn giờ quy định phổ biến không chỉ ở FHO HCM mà phổ biến tại nhiều công sở khác. Quy định giờ giấc làm việc chưa bao giờ hết bị hoài nghi tính khả thi. Biện pháp điểm danh bằng quẹt thẻ từ, vân tay chỉ được một thời gian rồi khóa từ cũng chỉ còn chức năng khóa cửa. Đa phần sẽ có lý do là không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát hiệu quả công việc.

Thời gian đi làm được quyết định bởi nhiều yếu tố rất khó thay đổi như nếp sinh hoạt gia đình, tác phong của mỗi người, điều kiện đường xá. Đời sống đô thì có xu hướng ngày càng thức khuya, di chuyển xa nên thời gian bắt đầu làm việc có khuynh hướng trễ dần.“đi làm trễ hơn, về trễ hơn, ngủ trễ, dậy trễ”. Quy định giờ giấc làm việc rất khó khả thi bởi vì chống lại xu hướng “trễ dần” này. 

Tôi thức dậy từ 5h30, đi tập yoga và ăn sáng với gia đình tại nhà rồi mới đi làm. Khi chuyển văn phòng mới chuyển về Khu Chế xuất Tân Thuận, quận 7, thời gian đi làm chỉ mất 10 phút. Nhưng cũng đường ấy, sau 3 năm bây giờ 15-20 phút do nhiều xe cộ hơn. Do vậy tôi cũng hay đến trễ 5-10 phút. Mình vẫn đang nỗ lực nhưng chưa thể đến đúng 8h30 hàng ngày mặc dù chỉ là cố thêm 5-10 phút trong khi lại rất dễ dàng rời khỏi công ty trễ 15 - 30 phút.

Những nơi làm sản xuất hay tiếp xúc với khách hàng mọi người phải đúng giờ là đương nhiên. Tại văn phòng việc đảm bảo đến nơi làm việc cũng là bắt buộc khi không có công việc bên ngoài hay sự cố đột xuất. Mặt khác, nếu mình tập tác phong nhanh nhẹn, khoa học. Người đến đến đúng giờ, trước giờ 5-10 phút thì lợi ích cho bản thân mình trước tiên. Bởi luôn đúng giờ là lối sống tích cực.

Nhớ lần đọc được câu chuyện ông Huấn luyện viên Futsal của tuyển Việt chia sẻ: “Quan trọng nhất là sự tập trung ¼ thời gian đầu tiên của hiệp đấu” (5 phút đầu trong hiệp 20 phút). Đó là một trong những bí quyết để đội yếu thắng được đội mạnh hơn rất nhiều. Ngẫm rất đúng. Một người sẵn sàng tại công ty và làm việc tập trung giờ đầu tiên của buổi làm việc, hiệu quả công việc sẽ cao hơn trong cả buổi làm việc. Người châu Âu luôn đến đúng giờ, người Nhật luôn đến trước giờ. Người Việt Nam mình trình độ còn thấp thể hiện ở tình trạng không đúng giờ là phổ biến. Hơn nữa, mỗi người đều mong muốn người khác đúng giờ trong mọi việc.

Tôi cũng tự cam kết rằng đến công ty trước 8h30 khi đi làm bình thường. Nếu có công việc hay kẹt xe đến trễ hơn 8h45, tôi sẽ nhắn cho sếp mình và Văn phòng. Thỉnh thoảng sếp từ Hà Nội gọi số nội bộ mà không có thì cũng cáu lắm và tạo ra cảm giác là nhân viên thường xuyên đi trễ. Thông báo cho những người liên quan biết trước nếu có lịch bên ngoài, nghỉ phép hay công tác vắng hẳn.

Thay vì nghi ngờ tính khả thi hay lập luận không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát bằng hiệu quả công việc. Chúng ta nên nghĩ theo chiều hướng tích cực. Tạo thói quen đi làm đúng giờ là xây dựng tác phong có lợi cho bản thân mỗi người. Sau đó mới là lợi ích cho công ty.

Hồng Hà

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

F-Ville Hòa Lạc diễn tập phòng cháy chữa cháy

Chiều 15/11, hơn 3.000 CBNV FPT Software làm việc tại F-Ville Hòa Lạc vô cùng bất ngờ và hoang mang khi nghe thấy chuông báo cháy vang lên khắp tòa nhà. Đó là một buổi

FPT Software tri ân 'ông giáo làng Phọt'

Ngày 20/11, nhà Phần mềm sẽ tổ chức chương trình "Trainer's Day" để tri ân đội ngũ giảng viên nội bộ của công ty nhân ngày Nhà giáo Việt Nam trên cả 3 miền đất

Cùng FPT Polytechnic giành vé tham dự 'Zanchi 8 Global Festival'

Hàng loạt nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc đình đám xứ sở Kim chi, những người đứng sau thành công của các tên tuổi nổi tiếng nhất Hàn Quốc như Bigbang, BTS, Wonder Girls,

Cán bộ nhân sự FPT miền Trung hội ngộ

HRT Contest 2018 khu vực miền Trung sẽ được tổ chức trong hai ngày 16 và 17/11 tại Làng Cò Resort, TP Huế.

Synnex FPT trở thành nhà phân phối chính thức của CORSAIR

Giám đốc quan hệ đối tác Synnex FPT Phạm Mạnh Hưng tin tưởng việc Synnex FPT tiến tới hợp tác cùng hãng CORSAIR sẽ tạo nên sự phát triển bền vững và lâu dài từ

Chủ tịch FPT: ‘Công nghệ chỉ là công cụ’

Anh Trương Gia Bình nhận định, trước tiên khởi nghiệp phải giải bài toán những nhu cầu chưa được đáp ứng, còn công nghệ chỉ là công cụ.

Truyền hình tương tác kết hợp Internet FPT ‘ngon hết sẩy’

Với thông điệp TVC “Gà rán phải có phô mai mới là hết sẩy - Truyền hình tương tác mà có Internet FPT là tuyệt hảo”, nhà Viễn thông tung ra nhiều gói combo hấp

Đồng hành AFF Cup, Vivo giảm giá 1 triệu đồng tại FPT Shop

Vivo quyết định giảm giá 1 triệu đồng cho rất nhiều sản phẩm tại FPT Shop, chương trình bắt đầu từ 15/11.

Microsoft bắt tay Facebook phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo

Hãng phần mềm Mỹ bất ngờ bất ngờ liên minh với người khổng lồ mạng xã hội nhằm phát triển phần mềm mã nguồn mở để chế tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo. 

FPT Software và MD24 hợp tác phát triển nền tảng blockchain trong y khoa

Dựa trên dịch vụ nền tảng blockchain Akachain của FPT Software, hai bên sẽ cùng phát triển hệ sinh thái kết nối bệnh viện, bệnh nhân, bác sĩ và các đối tác liên quan ở

Nghệ thuật không giới hạn ‘phủ kín’ lễ tôn vinh Cán bộ công nghệ FPT

Lễ tôn vinh cán bộ công nghệ (CBCN) cấp Tập đoàn sẽ được diễn ra ngày 23/11, tại nơi có tầm nhìn không giới hạn ra toàn thành phố - Top of Hanoi.

Topdev: ‘Lập trình viên lương 1.300 USD/tháng vẫn muốn nhảy việc’

Mức lương đề nghị các nhà tuyển dụng dành cho lập trình viên có kinh nghiệm đạt mức trung bình cao nhất đến 1.300 USD và tỉ lệ tăng lương trong năm 2018 chạm mốc 25%, theo Topdev.