© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đi làm đúng giờ có cần không

Thay vì nghi ngờ tính khả thi hay lập luận không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát bằng hiệu quả công việc. Chúng ta nên nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Văn phòng FPT HCM mới ra thông báo nhắc nhở đi làm đúng giờ. Biểu hiện đi làm trễ hơn giờ quy định phổ biến không chỉ ở FHO HCM mà phổ biến tại nhiều công sở khác. Quy định giờ giấc làm việc chưa bao giờ hết bị hoài nghi tính khả thi. Biện pháp điểm danh bằng quẹt thẻ từ, vân tay chỉ được một thời gian rồi khóa từ cũng chỉ còn chức năng khóa cửa. Đa phần sẽ có lý do là không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát hiệu quả công việc.

Thời gian đi làm được quyết định bởi nhiều yếu tố rất khó thay đổi như nếp sinh hoạt gia đình, tác phong của mỗi người, điều kiện đường xá. Đời sống đô thì có xu hướng ngày càng thức khuya, di chuyển xa nên thời gian bắt đầu làm việc có khuynh hướng trễ dần.“đi làm trễ hơn, về trễ hơn, ngủ trễ, dậy trễ”. Quy định giờ giấc làm việc rất khó khả thi bởi vì chống lại xu hướng “trễ dần” này. 

Tôi thức dậy từ 5h30, đi tập yoga và ăn sáng với gia đình tại nhà rồi mới đi làm. Khi chuyển văn phòng mới chuyển về Khu Chế xuất Tân Thuận, quận 7, thời gian đi làm chỉ mất 10 phút. Nhưng cũng đường ấy, sau 3 năm bây giờ 15-20 phút do nhiều xe cộ hơn. Do vậy tôi cũng hay đến trễ 5-10 phút. Mình vẫn đang nỗ lực nhưng chưa thể đến đúng 8h30 hàng ngày mặc dù chỉ là cố thêm 5-10 phút trong khi lại rất dễ dàng rời khỏi công ty trễ 15 - 30 phút.

Những nơi làm sản xuất hay tiếp xúc với khách hàng mọi người phải đúng giờ là đương nhiên. Tại văn phòng việc đảm bảo đến nơi làm việc cũng là bắt buộc khi không có công việc bên ngoài hay sự cố đột xuất. Mặt khác, nếu mình tập tác phong nhanh nhẹn, khoa học. Người đến đến đúng giờ, trước giờ 5-10 phút thì lợi ích cho bản thân mình trước tiên. Bởi luôn đúng giờ là lối sống tích cực.

Nhớ lần đọc được câu chuyện ông Huấn luyện viên Futsal của tuyển Việt chia sẻ: “Quan trọng nhất là sự tập trung ¼ thời gian đầu tiên của hiệp đấu” (5 phút đầu trong hiệp 20 phút). Đó là một trong những bí quyết để đội yếu thắng được đội mạnh hơn rất nhiều. Ngẫm rất đúng. Một người sẵn sàng tại công ty và làm việc tập trung giờ đầu tiên của buổi làm việc, hiệu quả công việc sẽ cao hơn trong cả buổi làm việc. Người châu Âu luôn đến đúng giờ, người Nhật luôn đến trước giờ. Người Việt Nam mình trình độ còn thấp thể hiện ở tình trạng không đúng giờ là phổ biến. Hơn nữa, mỗi người đều mong muốn người khác đúng giờ trong mọi việc.

Tôi cũng tự cam kết rằng đến công ty trước 8h30 khi đi làm bình thường. Nếu có công việc hay kẹt xe đến trễ hơn 8h45, tôi sẽ nhắn cho sếp mình và Văn phòng. Thỉnh thoảng sếp từ Hà Nội gọi số nội bộ mà không có thì cũng cáu lắm và tạo ra cảm giác là nhân viên thường xuyên đi trễ. Thông báo cho những người liên quan biết trước nếu có lịch bên ngoài, nghỉ phép hay công tác vắng hẳn.

Thay vì nghi ngờ tính khả thi hay lập luận không nên kiểm soát thời gian mà kiểm soát bằng hiệu quả công việc. Chúng ta nên nghĩ theo chiều hướng tích cực. Tạo thói quen đi làm đúng giờ là xây dựng tác phong có lợi cho bản thân mỗi người. Sau đó mới là lợi ích cho công ty.

Hồng Hà

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

Giám khảo đánh giá cao hai sản phẩm chung kết iKhiến 2018

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận xét, BTC đã rất sáng suốt khi chọn Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds® Machine Translation và Chương trình cảnh báo khách hàng rời

F.Studio thi ảnh 'Đi để gần hơn', thưởng 'khủng' 46 triệu đồng

Từ ngày 19/1 đến 17/2, F.Studio by FPT tổ chức cuộc thi ảnh online với chủ đề 'Đi để gần hơn'. Không chỉ mang đến giá trị nhân văn to lớn, cuộc thi dành tặng

FPT Retail lần đầu lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 được tổ chức chiều 16/1 tại Khách sạn Rex, TP HCM. PTGĐ Nguyễn Việt Anh đại diện FPT Retail nhận giải.

FPT IS lần đầu ‘gia nhập’ ngành công nghiệp số

Mở đầu năm 2019, FPT IS FDI (phân ngành công nghiệp số của FPT IS) chính thức đem về hợp đồng đầu tiên ở mảng số hóa trong công nghiệp, đó là Triển khai phần

Sendo.vn tri ân đối tác tiêu biểu 2018

Bên cạnh việc tri ân các đối tác tiêu biểu năm qua, Hội nghị đối tác tiêu biểu dịp Sendo.vn chia sẻ sự kiện Tết 2019 cực hoành tráng, hứa hẹn những điều bất ngờ

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt