© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chuyện tôn trọng nguyên tắc an toàn

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

Ngày 17/4, chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines (Mỹ) bị nổ 1/2 động cơ trên độ cao gần 10.000m. Một nữ hành khách tử vong vì bị hút vào lỗ thủng do mảnh vỡ văng vào khoang hành khách. 

Hành động chính xác và bình tĩnh của nữ cơ trưởng đã cứu sống những người còn lại và giúp tránh được một tai nạn thảm khốc. Từ câu chuyện này, có thể rút ra một vài bài học.

Ở độ cao ổn định, việc thắt dây an toàn không bắt buộc, nhưng tiếp viên vẫn thường nhắc: nếu không cần thiết, hành khách nên ngồi yên tại chỗ và thắt dây an toàn. Với người phụ nữ trên chỉ là tai nạn không may. Nhiều trường hợp thì khác không như vậy.

Tôi đã nhiều lần chứng kiến, hành khách trên các chuyến bay nội địa của Việt Nam vẫn thường phớt lờ yêu cầu của tiếp viên: không thắt dây an toàn, không tắt điện thoại, gây ồn ào... một vài trường hợp còn nghịch cửa thoát hiểm.

Một lần, tôi ngồi cạnh một cậu, cán bộ của một sở cấp tỉnh (qua câu chuyện cậu ấy nói với người đi cùng). Máy bay đang hạ cánh, điện thoại của cậu ấy reo, đã thế lại còn nói chuyện, mà chỉ là với người ra đón.

Hay gặp là khi có trẻ con, trên máy bay mà như trong phòng khách. Tôi đã thấy một người mẹ, đang mang bầu. Đứa con đi cùng quấy, lúc đang hạ cánh, cô ấy dỗ con bằng cách cho đứa trẻ nghịch đóng mở bàn ăn. Chỉ cần một tình huống sóc hay hãm đột ngột, cả hai mẹ con sẽ gặp nguy hiểm.

Không khó để gặp các tình huống khác.

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

>> Quyền được điểm kém

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trẻ em, người lớn ở Huế ra đường cổ động giải Hành trình kết nối

Khi đoàn Hành trình kết nối đến địa phận phá Tam Giang, nhiều người lớn và trẻ em đã đổ ra đường, trên tay cầm cờ cổ động cho VĐV FPT Telecom chi nhánh Huế.

Nhà Huế chạy 'đồng hành' chinh phục đoạn đường Quảng Trị

Hàng trăm vận động viên FPT Telecom Huế đã cùng nhau chinh phục đoạn đường từ Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị về đến trung tâm Huế.

Người Phần mềm trực tiếp chất vấn lãnh đạo trên Workplace

Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, CEO Phạm Minh Tuấn cùng toàn thể CxO FPT Software sẽ đối thoại trực tiếp với CBNV thông qua livestream của chương trình “Chất vấn CxO S1 review 2018”, diễn

164 VĐV Huế chinh phục hàng trăm km tại 'Hành trình kết nối'

Sáng nay (ngày 15/8), FPT Telecom chi nhánh Huế sẽ bước vào hành trình chạy xuyên Việt với tổng cộng chặng đường phải hoàn thành là hơn 160km liên tiếp tại chặng 11 và 12.

Galaxy Note 9 'rục rịch' lên kệ, FPT Shop tặng ngay quà lớn

Từ ngày 15-23/8, khách hàng có cơ hội nhận được bộ quà trị giá 11 triệu đồng khi đặt mua Samsung Galaxy Note 9 tại hơn 500 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc.

FPT Telecom vùng 4 roadshow cùng hành trình kết nối

Đồng hành cùng giải chạy “Hành trình kết nối”, Trung tâm Marketing - Marketing Vùng 4 đã tổ chức hoạt động roadshow nhằm quảng bá hình ảnh.

CEO FPT Software: 'FPT Japan giờ nhìn đâu cũng thấy người Đà Nẵng'

"Trải qua 13 năm phát triển, FPT Software Đà Nẵng đã có được những con số ấn tượng với hơn 3.000 nhân viên, trên 80% thị trường Nhật Bản được làm tại Đà Nẵng. FPT

TS. Nguyễn Thành Nam: 'CNTT cũng như ngoại ngữ, học càng sớm càng tốt'

Theo ông, sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mỗi người phải làm chủ máy tính dù có hoạt động trong lĩnh vực này hay không.

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa