© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chuyện tôn trọng nguyên tắc an toàn

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

Ngày 17/4, chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines (Mỹ) bị nổ 1/2 động cơ trên độ cao gần 10.000m. Một nữ hành khách tử vong vì bị hút vào lỗ thủng do mảnh vỡ văng vào khoang hành khách. 

Hành động chính xác và bình tĩnh của nữ cơ trưởng đã cứu sống những người còn lại và giúp tránh được một tai nạn thảm khốc. Từ câu chuyện này, có thể rút ra một vài bài học.

Ở độ cao ổn định, việc thắt dây an toàn không bắt buộc, nhưng tiếp viên vẫn thường nhắc: nếu không cần thiết, hành khách nên ngồi yên tại chỗ và thắt dây an toàn. Với người phụ nữ trên chỉ là tai nạn không may. Nhiều trường hợp thì khác không như vậy.

Tôi đã nhiều lần chứng kiến, hành khách trên các chuyến bay nội địa của Việt Nam vẫn thường phớt lờ yêu cầu của tiếp viên: không thắt dây an toàn, không tắt điện thoại, gây ồn ào... một vài trường hợp còn nghịch cửa thoát hiểm.

Một lần, tôi ngồi cạnh một cậu, cán bộ của một sở cấp tỉnh (qua câu chuyện cậu ấy nói với người đi cùng). Máy bay đang hạ cánh, điện thoại của cậu ấy reo, đã thế lại còn nói chuyện, mà chỉ là với người ra đón.

Hay gặp là khi có trẻ con, trên máy bay mà như trong phòng khách. Tôi đã thấy một người mẹ, đang mang bầu. Đứa con đi cùng quấy, lúc đang hạ cánh, cô ấy dỗ con bằng cách cho đứa trẻ nghịch đóng mở bàn ăn. Chỉ cần một tình huống sóc hay hãm đột ngột, cả hai mẹ con sẽ gặp nguy hiểm.

Không khó để gặp các tình huống khác.

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

>> Quyền được điểm kém

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Under 35 nhà ‘Cáo’ nhận quà Leng Keng

Vali hiệu Samsonite và nước hoa (dầu thơm) 212 Carolina Herrera là hai món quà FPT Telecom dành tặng 4 Under 35 năm 2018 của đơn vị.

Ưng Hoàng Phúc có hẹn với Sum-up FPT Software phía Nam

Ca sĩ của hit đình đám một thời "Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều" sẽ là khách mời đặc biệt tham gia chương trình tổng kết năm 2018 và kỷ niệm 20 năm thành

ĐH FPT khởi động cuộc thi Duyên dáng Tết sinh viên 2019

Sự kiện năm mới là cơ hội để nữ sinh FPT tự tin trên hành trình khám phá, trải nghiệm và tỏa sáng vẻ đẹp của chính mình.

Sếp nhà Hệ thống hát Opera trong Lễ vinh danh Alưi Parus

Phần thể hiện không khác ca sĩ chuyên nghiệp của dàn lãnh đạo FPT IS khiến toàn thể CBNV có mặt tại Nhà hát Quân đội (Cầu Giấy, Hà Nội) ngỡ ngàng.

Chứng khoán FPT lãi đột biến nhờ trúng đậm cổ phiếu May Sông Hồng

Năm 2018, FPTS đạt 542,95 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 489,98 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp lần lượt 2,5 lần và 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tiễn Táo chầu trời, FPT Shop tặng voucher giảm giá 23%

Từ 25-28/1, FPT Shop tung hàng trăm nghìn voucher giảm giá đến 23% cho tất cả sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng và sản phẩm Apple mới 100%. 

Biến động thị trường, SCIC chưa bán cổ phiếu FPT

Hết thời gian đăng ký, Đầu tư SCIC (SIC) không bán được cổ phiếu nào trong tổng số 300.000 đơn vị đăng ký trước đó. 

Chủ tịch FPT Software: "Mục tiêu tỷ đô đang đến rất gần'

"Nhìn các bạn trẻ FPT Software tại Sum-up, tôi có lòng tin rất lớn rằng chỉ một vài năm nữa, rất gần thôi, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu tỷ đô và tự hào

Nhà sáng lập FUNiX: 'Biến mỗi quán game thành một trường đại học'

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Nam kỳ vọng đưa giáo dục đại học chất lượng quốc tế về mọi ngóc ngách tại Việt Nam chỉ bằng sự kết nối của Internet.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.