© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chuyện tôn trọng nguyên tắc an toàn

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

Ngày 17/4, chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines (Mỹ) bị nổ 1/2 động cơ trên độ cao gần 10.000m. Một nữ hành khách tử vong vì bị hút vào lỗ thủng do mảnh vỡ văng vào khoang hành khách. 

Hành động chính xác và bình tĩnh của nữ cơ trưởng đã cứu sống những người còn lại và giúp tránh được một tai nạn thảm khốc. Từ câu chuyện này, có thể rút ra một vài bài học.

Ở độ cao ổn định, việc thắt dây an toàn không bắt buộc, nhưng tiếp viên vẫn thường nhắc: nếu không cần thiết, hành khách nên ngồi yên tại chỗ và thắt dây an toàn. Với người phụ nữ trên chỉ là tai nạn không may. Nhiều trường hợp thì khác không như vậy.

Tôi đã nhiều lần chứng kiến, hành khách trên các chuyến bay nội địa của Việt Nam vẫn thường phớt lờ yêu cầu của tiếp viên: không thắt dây an toàn, không tắt điện thoại, gây ồn ào... một vài trường hợp còn nghịch cửa thoát hiểm.

Một lần, tôi ngồi cạnh một cậu, cán bộ của một sở cấp tỉnh (qua câu chuyện cậu ấy nói với người đi cùng). Máy bay đang hạ cánh, điện thoại của cậu ấy reo, đã thế lại còn nói chuyện, mà chỉ là với người ra đón.

Hay gặp là khi có trẻ con, trên máy bay mà như trong phòng khách. Tôi đã thấy một người mẹ, đang mang bầu. Đứa con đi cùng quấy, lúc đang hạ cánh, cô ấy dỗ con bằng cách cho đứa trẻ nghịch đóng mở bàn ăn. Chỉ cần một tình huống sóc hay hãm đột ngột, cả hai mẹ con sẽ gặp nguy hiểm.

Không khó để gặp các tình huống khác.

Không tôn trọng nguyên tắc an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho mình và người khác. Đôi khi là thảm họa.

>> Quyền được điểm kém

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.