© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chuyến tàu giáo dục

Sinh viên Việt Nam luôn được đánh giá là những người tràn đầy nghị lực và có khả năng nhất Đông Nam Á.

Công tác trong lĩnh vực tuyển sinh, một trong những câu hỏi tôi thường đặt ra cho học sinh khi giao lưu trực tiếp là liệu các em có thực sự hiểu sự khác nhau giữa học sinh và sinh viên là gì hay không? Đều là người đi học thì hai khái niệm đó khác nhau điều gì?

Đáp lại tôi thường là 100% ánh nhìn ngơ ngác, rụt rè. Trong những ánh mắt đó, một phần học sinh thực sự không biết câu trả lời, một phần thì biết câu trả lời nhưng không dám phát biểu, vì… sợ sai.

Thiếu sót lớn nhất giáo dục hiện nay không phải là thiếu hụt tiến sĩ, thạc sĩ hay giáo trình quốc tế; mà là thiếu mô hình dạy có độ chuyển, với mục đích trang bị cho một học sinh có thể sẵn sàng trở thành một sinh viên ngay từ ghế phổ thông, chuyển dần học sinh từ người học bị động sang người học chủ động, trở thành sinh viên ngay từ sớm.

Sinh viên Việt luôn được đánh giá là những người tràn đầy nghị lực và có khả năng nhất Đông Nam Á. Nhưng vị thế của Việt Nam lại luôn trì trệ, bởi giáo dục Việt vẫn kẹt trong tư duy cũ kỹ với cái mác tìm kiếm cải cách vốn đang ngày càng xa vời. Sự hiện diện và đóng góp đa dạng của giới trẻ đang dần lớn mạnh hơn bao giờ hết đối với sự phát triển nhưng vẫn còn tương đối mờ nhạt giữa khu vực và ít được đánh giá đúng với giá trị mà nó mang lại.

Giới trẻ cần được định hướng đúng và được tạo cơ hội để trở thành yếu tố có nội lực hùng hậu nhất để có thể tạo ra đột phá trong nỗ lực hiện đại hóaViệt Nam.

Học sinh, sinh viên hay giới trẻ nói chung, đa số bị tước đi cơ hội đóng góp và phát triển tiềm năng bởi tư duy giáo dục kiềm hãm sự tự tin mà chính nền giáo dục cũng không nhận thức được. Cơ hội không chỉ dành cho một bộ phận trong tư duy “trường điểm”, mà cần được làm cho lan tỏa rộng rải, trở thành một xu thế, một thói quen, một yếu tố mặc định, một yếu tố “must” trong giáo dục hiện đại.

Có lẽ chúng ta đã trễ chuyến trên con tàu xu thế phát triển đáng ra chúng ta có thể ở trên từ lâu như cách Singapore đã định hướng để họ có thể ở điểm đến như hiện tại. Chuyến tàu tiếp theo đang đến, và người ta đồn rằng nó mang tên 4.0. Truyền thông, doanh nghiệp, từ người dân đến lãnh đạo đang mãi nhắc về chuyến tàu lung linh ấy. Xem xem liệu chúng ta có trễ chuyến lần nữa không.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay ko, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không”, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải đặt ra một điểm đến cho sự phát triển của đất nước, mà là đặt ra một định hướng cho sự phát triển đó. Và trên con đường như vậy cần sự góp mặt của tất cả, không có sự trì hoãn, không có sự kiềm hãm, và thứ văn hóa không dám làm, chụp giật, ăn xổi, an nhàn vốn không dễ khắc phục khi đã ăn sâu vào cả một thế hệ vốn vẫn đang ảnh hưởng lên cố gắng thay đổi của đất nước, cần được xóa bỏ.

Giới trẻ Việt Nam đã sẵn sàng rồi, họ chỉ cần một cú hích mang tính chính thức nữa thôi.

>> Phổ cập sáng tạo

Nguyễn Duy Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sum-up Đà Nẵng sẵn sàng 'bung lụa'

Cặp heo vàng trị giá 36 triệu đồng cùng 5 bộ loa Bluetooth sẽ dành cho những CBNV may mắn tại lễ tổng kết FPT Software Đà Nẵng.

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

FPT Retail báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng năm 2018

Chốt năm 2018, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 435 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt