© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao lần?

Mấy năm trước, cậu bạn thân chia sẻ bài "Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần" trên một chuyên trang của VnExpress, tôi đã ứa nước mắt khi ngẫm nghĩ về nội dung bài viết.

Khoảng cách 180 km mà từ ngày ra trường, có lẽ mỗi năm được 3-4 lần về thăm bố mẹ. Như một người chơi poker, đã 10 “buy in” rồi thì xá chi thêm một lần để “all in” (tất tay)? Tôi đã tặc lưỡi vay tiền mua xe, dù trước đó nâng lên đặt xuống hàng chục lần mới dám quyết làm bạn với ngân hàng để có nơi trú ngụ. Dù không chăm chỉ được như cậu bạn, 2-3 tuần thăm bố mẹ một lần, mật độ về quê của tôi cũng đã dày hơn, có chút việc dù nhỏ cũng cố chạy về với các cụ.

Cả đời dành dụm, chắt chiu nuôi chị em tôi khôn lớn, bao lần tôi vôi, mua gạch, sắm thép để trong góc nhà, nhưng “sửa nhà” vẫn mãi là trong dự định. Bố mẹ vẫn ở trong ngôi nhà gỗ cũ kỹ. Động viên bố mẹ ra Hà Nội ở cùng nhưng cũng chỉ được một tuần cho đến 10 ngày là ông đòi về. Ở đó có hàng xóm, láng giềng, có niềm vui lúc tuổi già - ông không muốn xa quê. Tôi đã dự định 3-4 năm nữa sẽ sửa sang nhà cửa, để bố mẹ có nơi ở khang trang hơn, có nơi thờ tự tổ tiên chỉn chu hơn, sau này thi thoảng con cháu đi về...

Cũng vẫn là cậu bạn, đã kịp làm nhà mới khang trang cho bố mẹ, một lần nữa khuyên: Sớm được ngày nào tốt ngày đó cho bố mẹ vui, được hưởng thêm chút tuổi già; mình trẻ, trả đôi năm thì có sao, bạn bè cũng xúm vào chút ít. Nhớ đến em họ tôi, mẹ cũng chỉ kịp thấy ngôi nhà đang xây mà chưa được một ngày vào ở. Tôi đã quyết thực hiện luôn trong năm.

Nhưng thợ quê đã không thực hiện được yêu cầu của tôi, làm trong 4 tháng để xong trước Tết. Nhà vẫn dở dang, vẫn cần 1-2 tháng nữa để hoàn thành...

Đêm khó ngủ, nằm tìm lại bài báo cũ, ngẫm nghĩ và càng thấm thía hơn câu chuyện. Có lẽ, làm được việc gì cho bố mẹ, dù nhỏ, cũng không bao giờ là sớm.

Lưu Văn Thịnh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Fshare khởi động chuỗi talkshow công nghệ dành cho tân sinh viên

"Câu chuyện của tôi - Lựa chọn của bạn" sẽ mang đến kiến thức và chia sẻ thực tế từ các chuyên gia công nghệ đến tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT). 

Tổ chức Open talk, nhà Hệ thống giới thiệu nhà mới đa tiện ích

Trước thời điểm “chuyển nhà”, lãnh đạo FPT IS đã tổ chức buổi Open talk “Tân Thuận - An cư lạc nghiệp” trực tiếp trên Workplace để mang đến cái nhìn tổng quan nhất về

Chiếc đèn lồng mô phỏng logo FPT thắp sáng hội trăng rằm tại Sài Gòn

Chiếc lồng đèn mang logo FPT trong ngày hội Trung thu "Trăng sáng yêu thương" muốn chia sẻ thông điệp yêu thương, tinh thần vì cộng đồng - một nét văn hóa đẹp của người

MiniMBA khu vực miền Trung sơ kết năm nhất

Ngày 22/9, lớp MiniMBA khu vực miền Trung đã tiến hành tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên sau một năm học tập.

Truyền hình FPT - niềm tin chiến thắng

Cuối cùng, chúng tôi đã đến được đích đầu tiên sau gần 2.000 ngày đi trên băng mỏng, đối diện vực sâu và đứng giữa muôn trùng vây. Thành quả hôm nay chỉ là một

Truyền hình FPT hoàn thành chiến dịch thuê bao lớn

Số thuê bao trong 5 tháng đạt được bằng 1 năm - một kỳ tích vừa được Truyền hình FPT lập ra mừng FPT 30 năm Tiên phong. 

FPT Shop giảm 15% nhân dịp Tết Trung thu

Nhà Bán lẻ FPT tung hàng trăm ngàn voucher giảm giá sốc từ 3% - 15% trong chương trình “Tết trông Trăng, cùng giảm giá".

FPT IS xây dựng tiện ích tra cứu thông tin giao thông trên Zalo

Người dân TP HCM giờ đây đã có thể truy vấn tình trạng giao thông thông qua cổng thông tin do FPT IS xây dựng trên nền tảng Zalo.

FPT giúp 600 sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ 4.0

Ngày 21/9, FPT Software đã tổ chức hội thảo "Technology - Leading the way to Japan" tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 600 sinh viên.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.

5 tiếng code miệt mài của sinh viên FPT tại ‘F Talent Code 2018’

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT tại Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ chính thức tranh tài tại cuộc thi “F Talent code 2018” lúc 8h45 (ngày 22/9). Trải qua 5 tiếng lập trình

Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm công nghệ xe tự hành

Các thành viên đội vô địch Cuộc đua số mùa 2017-2018 đang có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.