© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao lần?

Mấy năm trước, cậu bạn thân chia sẻ bài "Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần" trên một chuyên trang của VnExpress, tôi đã ứa nước mắt khi ngẫm nghĩ về nội dung bài viết.

Khoảng cách 180 km mà từ ngày ra trường, có lẽ mỗi năm được 3-4 lần về thăm bố mẹ. Như một người chơi poker, đã 10 “buy in” rồi thì xá chi thêm một lần để “all in” (tất tay)? Tôi đã tặc lưỡi vay tiền mua xe, dù trước đó nâng lên đặt xuống hàng chục lần mới dám quyết làm bạn với ngân hàng để có nơi trú ngụ. Dù không chăm chỉ được như cậu bạn, 2-3 tuần thăm bố mẹ một lần, mật độ về quê của tôi cũng đã dày hơn, có chút việc dù nhỏ cũng cố chạy về với các cụ.

Cả đời dành dụm, chắt chiu nuôi chị em tôi khôn lớn, bao lần tôi vôi, mua gạch, sắm thép để trong góc nhà, nhưng “sửa nhà” vẫn mãi là trong dự định. Bố mẹ vẫn ở trong ngôi nhà gỗ cũ kỹ. Động viên bố mẹ ra Hà Nội ở cùng nhưng cũng chỉ được một tuần cho đến 10 ngày là ông đòi về. Ở đó có hàng xóm, láng giềng, có niềm vui lúc tuổi già - ông không muốn xa quê. Tôi đã dự định 3-4 năm nữa sẽ sửa sang nhà cửa, để bố mẹ có nơi ở khang trang hơn, có nơi thờ tự tổ tiên chỉn chu hơn, sau này thi thoảng con cháu đi về...

Cũng vẫn là cậu bạn, đã kịp làm nhà mới khang trang cho bố mẹ, một lần nữa khuyên: Sớm được ngày nào tốt ngày đó cho bố mẹ vui, được hưởng thêm chút tuổi già; mình trẻ, trả đôi năm thì có sao, bạn bè cũng xúm vào chút ít. Nhớ đến em họ tôi, mẹ cũng chỉ kịp thấy ngôi nhà đang xây mà chưa được một ngày vào ở. Tôi đã quyết thực hiện luôn trong năm.

Nhưng thợ quê đã không thực hiện được yêu cầu của tôi, làm trong 4 tháng để xong trước Tết. Nhà vẫn dở dang, vẫn cần 1-2 tháng nữa để hoàn thành...

Đêm khó ngủ, nằm tìm lại bài báo cũ, ngẫm nghĩ và càng thấm thía hơn câu chuyện. Có lẽ, làm được việc gì cho bố mẹ, dù nhỏ, cũng không bao giờ là sớm.

Lưu Văn Thịnh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Những con số nổi bật của sự kiện 13/3 năm 2019

1.761 đơn vị máu, 1.000 góc học tập, quyên góp 6.000 Quốc kỳ... là những con số nổi bật của chuỗi sự kiện Người FPT vì cộng đồng 2019.

FPT Small: 'Mẹ đừng khóc, bố trên trời sẽ buồn lắm đấy'

Bé Lê Thanh Hằng (8 tuổi) đã động viên mẹ Bảy - vợ anh Lê Quang Huyền, cựu nhân viên FPT Software, khi nghe mẹ nghẹn ngào kể lại giờ phút cuối cùng của người

FPT Arena Multimedia khai trương cơ sở mới hiện đại tại Hà Nội

Cơ sở được thiết kế như một không gian làm việc chung hiện đại với 100% tường kính, các phòng học được đặt tên theo các hành tinh của vũ trụ và được trang trí

FPT Retail tôn vinh 133 cá nhân xuất sắc 2018

Nhà Bán lẻ sẽ tri ân cá nhân có cống hiến to lớn cho sự phát triển vượt bậc của công ty năm 2018 tại The Grand Hồ Tràm và MGallary Sapa, từ ngày 25 đến 29/3.

Nhập học FPT Skillking Đà Nẵng, nhận học bổng 3 triệu đồng

Nhân dịp mở ngành đào tạo mới tại Đà Nẵng, FPT Skillking sẽ trao học bổng 3 triệu đồng cho những sinh viên nhập học đầu tiên.

FUNiX đăng đàn giải đáp về lương nghìn USD

Chương trình tư vấn trực tuyến do FUNiX tổ chức sẽ diễn ra vào 10h ngày 20/3, với chủ đề "Chọn ngành nào để trở thành lập trình viên lương nghìn USD".

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

'Chuyển đổi số là lấy khách hàng làm trung tâm'

Một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Design tại Singapore cuối tuần trước đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi số dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, tập trung vào

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm

Khởi nghiệp trong chương trình do FPT đầu tư gọi vốn thành công từ Vinacapital

UrBox, start-up trong Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quỹ VIISA do FPT, Dragon Capital và Hanwha Investment ươm tạo vừa gọi vốn thành công từ Vinacapital Ventures & VIISA Investment Track.

Facebook khôi phục, hé lộ nguyên nhân sập mạng

Đầu giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.