© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao lần?

Mấy năm trước, cậu bạn thân chia sẻ bài "Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần" trên một chuyên trang của VnExpress, tôi đã ứa nước mắt khi ngẫm nghĩ về nội dung bài viết.

Khoảng cách 180 km mà từ ngày ra trường, có lẽ mỗi năm được 3-4 lần về thăm bố mẹ. Như một người chơi poker, đã 10 “buy in” rồi thì xá chi thêm một lần để “all in” (tất tay)? Tôi đã tặc lưỡi vay tiền mua xe, dù trước đó nâng lên đặt xuống hàng chục lần mới dám quyết làm bạn với ngân hàng để có nơi trú ngụ. Dù không chăm chỉ được như cậu bạn, 2-3 tuần thăm bố mẹ một lần, mật độ về quê của tôi cũng đã dày hơn, có chút việc dù nhỏ cũng cố chạy về với các cụ.

Cả đời dành dụm, chắt chiu nuôi chị em tôi khôn lớn, bao lần tôi vôi, mua gạch, sắm thép để trong góc nhà, nhưng “sửa nhà” vẫn mãi là trong dự định. Bố mẹ vẫn ở trong ngôi nhà gỗ cũ kỹ. Động viên bố mẹ ra Hà Nội ở cùng nhưng cũng chỉ được một tuần cho đến 10 ngày là ông đòi về. Ở đó có hàng xóm, láng giềng, có niềm vui lúc tuổi già - ông không muốn xa quê. Tôi đã dự định 3-4 năm nữa sẽ sửa sang nhà cửa, để bố mẹ có nơi ở khang trang hơn, có nơi thờ tự tổ tiên chỉn chu hơn, sau này thi thoảng con cháu đi về...

Cũng vẫn là cậu bạn, đã kịp làm nhà mới khang trang cho bố mẹ, một lần nữa khuyên: Sớm được ngày nào tốt ngày đó cho bố mẹ vui, được hưởng thêm chút tuổi già; mình trẻ, trả đôi năm thì có sao, bạn bè cũng xúm vào chút ít. Nhớ đến em họ tôi, mẹ cũng chỉ kịp thấy ngôi nhà đang xây mà chưa được một ngày vào ở. Tôi đã quyết thực hiện luôn trong năm.

Nhưng thợ quê đã không thực hiện được yêu cầu của tôi, làm trong 4 tháng để xong trước Tết. Nhà vẫn dở dang, vẫn cần 1-2 tháng nữa để hoàn thành...

Đêm khó ngủ, nằm tìm lại bài báo cũ, ngẫm nghĩ và càng thấm thía hơn câu chuyện. Có lẽ, làm được việc gì cho bố mẹ, dù nhỏ, cũng không bao giờ là sớm.

Lưu Văn Thịnh

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Telecom Vũng Tàu rộn ràng đón tuổi lên 10

Thành lập ngày 20/6/2008 với 20 nhân sự, bước sang tuổi thứ 10 FPT Telecom Vũng Tàu đã đạt mốc 250 CBNV.

Sếp nhà Cáo lập kỷ lục hít đất FPT Sài Gòn

PTGĐ FPT Telecom - anh Chu Hùng Thắng đã lập kỷ lục ở bộ môn hít đất FPT HCM với thành tích 58 lần. 

Salesman Vĩnh Phúc 'hóa rồng' nhờ marketing online

Lúc mới gia nhập chi nhánh Vĩnh Phúc của FPT Telecom, doanh số bán hàng của Hà Thanh Tùng không tốt. Tận dụng marketing online, Tùng bất ngờ đứng số 1 chi nhánh trong sự

Những kỷ lục gia FPT 30 năm đầu tiên

10 Kỷ lục FPT 30 năm đầu tiên đã gọi tên các thí sinh nhà FPT Education, FPT Telecom, FPT Software, Synnex FPT và FPT Retail. 

'Lãnh đạo FPT Edu quan tâm iDo thường xuyên'

Chia sẻ về chương trình iDo đang triển khai mạnh mẽ tại Tổ chức Giáo dục FPT, Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội Nguyễn Khắc Thành cho biết, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm,

Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam

Những nhân viên ảo luôn lịch sự, gõ đúng chính tả, "không biết nóng giận", đang thay thế người thật trong mua bán trên mạng tại Việt Nam.

Giảm giá kỷ lục, Redmi S2 chỉ còn 3,49 triệu đồng

Sau khi giảm giá 300.000 đồng, Xiaomi Redmi S2 lại tiếp tục giảm thêm 200.000 đồng, đưa giá về mức thấp kỷ lục, chỉ còn 3.499.000 đồng. 

FPT và KION Group tiến tới quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 19/6, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và TGĐ FPT Software Phạm Minh Tuấn đã có buổi gặp gỡ, làm việc cùng lãnh đạo của KION Group tại Đức. Tại đây, hai bên đã

90% các nhà lập trình đều tự học

Đây là kết quả khảo sát của Stack Overflow trên 30.000 người, trong đó, 45,4% ý kiến cho biết họ học lập trình với các khóa học trực tuyến.

Instagram lấn sân video 'đấu' YouTube

Mạng xã hội hình ảnh Instagram vừa tiết lộ một ứng dụng mới giúp họ cạnh tranh với những ông lớn trong mảng video như YouTube hay Snapchat.

Trí tuệ nhân tạo đang 'cướp' công việc phóng viên

Ứng dụng tin tức đưa tin nhanh hơn các tòa soạn báo nhờ sử dụng công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo. 

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.