© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao lần?

Mấy năm trước, cậu bạn thân chia sẻ bài "Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần" trên một chuyên trang của VnExpress, tôi đã ứa nước mắt khi ngẫm nghĩ về nội dung bài viết.

Khoảng cách 180 km mà từ ngày ra trường, có lẽ mỗi năm được 3-4 lần về thăm bố mẹ. Như một người chơi poker, đã 10 “buy in” rồi thì xá chi thêm một lần để “all in” (tất tay)? Tôi đã tặc lưỡi vay tiền mua xe, dù trước đó nâng lên đặt xuống hàng chục lần mới dám quyết làm bạn với ngân hàng để có nơi trú ngụ. Dù không chăm chỉ được như cậu bạn, 2-3 tuần thăm bố mẹ một lần, mật độ về quê của tôi cũng đã dày hơn, có chút việc dù nhỏ cũng cố chạy về với các cụ.

Cả đời dành dụm, chắt chiu nuôi chị em tôi khôn lớn, bao lần tôi vôi, mua gạch, sắm thép để trong góc nhà, nhưng “sửa nhà” vẫn mãi là trong dự định. Bố mẹ vẫn ở trong ngôi nhà gỗ cũ kỹ. Động viên bố mẹ ra Hà Nội ở cùng nhưng cũng chỉ được một tuần cho đến 10 ngày là ông đòi về. Ở đó có hàng xóm, láng giềng, có niềm vui lúc tuổi già - ông không muốn xa quê. Tôi đã dự định 3-4 năm nữa sẽ sửa sang nhà cửa, để bố mẹ có nơi ở khang trang hơn, có nơi thờ tự tổ tiên chỉn chu hơn, sau này thi thoảng con cháu đi về...

Cũng vẫn là cậu bạn, đã kịp làm nhà mới khang trang cho bố mẹ, một lần nữa khuyên: Sớm được ngày nào tốt ngày đó cho bố mẹ vui, được hưởng thêm chút tuổi già; mình trẻ, trả đôi năm thì có sao, bạn bè cũng xúm vào chút ít. Nhớ đến em họ tôi, mẹ cũng chỉ kịp thấy ngôi nhà đang xây mà chưa được một ngày vào ở. Tôi đã quyết thực hiện luôn trong năm.

Nhưng thợ quê đã không thực hiện được yêu cầu của tôi, làm trong 4 tháng để xong trước Tết. Nhà vẫn dở dang, vẫn cần 1-2 tháng nữa để hoàn thành...

Đêm khó ngủ, nằm tìm lại bài báo cũ, ngẫm nghĩ và càng thấm thía hơn câu chuyện. Có lẽ, làm được việc gì cho bố mẹ, dù nhỏ, cũng không bao giờ là sớm.

Lưu Văn Thịnh

 

Phía sau tấm rèm Top 100 FPT

Trước giờ gala tôn vinh Top 100 FPT, BTC lo lắng khi sân khấu thiếu nhiều thiết bị, khuôn mặt mọi người ẩn hiện sự lo lắng.

FPT Telecom chi nhánh Huế hỗ trợ 7 gia đình chính sách

Ngoài trao 5 suất quà, FPT Telecom chi nhánh Huế còn sơn mới hai ngôi nhà thuộc hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Khác biệt hài hước khi có con đầu và con thứ

Có thể bạn từng cọ rửa, tiệt trùng mọi thứ trong nhà khi có con đầu lòng nhưng chẳng mảy may lo khi con thứ liếm sàn, gặm đồ rơi. 

Hoa hậu FPT 2017 Lê Téc Nen: 'Tôi đã chiến thắng chính mình'

Không dùng từ thành công cho những gì đạt được trong năm qua, Lê Téc Nen cho rằng anh đã chiến thắng chính mình trong việc cân bằng cuộc sống và công việc. Thành quả

TGĐ Bùi Quang Ngọc: ‘FPT.eHospital 2.0 đáp ứng mọi nhu cầu của các bệnh viện’

CEO FPT khẳng định khi áp dụng phiên bản mới của Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện thông minh (FPT.eHospital) quy trình khám chữa bệnh của các bệnh viện tại Việt Nam, thuận

Oppo F5 giảm 'sập sàn' tại FPT Shop

Trong hai ngày vàng 17-18/3, khách hàng mua "chuyên gia selfie" Oppo F5 tại FPT Shop sẽ được giảm trực tiếp 500.000 đồng trên giá niêm yết 6.990.000 đồng.

FPT Telecom đề xuất trả cổ tức 'khủng' ở mức 80%

Viễn thông FPT dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt là 30% và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 2:1. Đơn vị cũng sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cho Data Center mới.

FPT Software là nhà tuyển dụng được yêu thích nhất ở miền Bắc

Vượt các công ty đa quốc gia, Phần mềm FPT có bước nâng hạng đáng ngạc nhiên, từ vị trí thứ 10 lên xếp thứ 3 trong danh sách 100 nhà tuyển dụng được yêu

Lấy sản phẩm rời khỏi cửa hàng vẫn không bị bắt

Amazon Go là cửa hàng tiện lợi không có quầy tính tiền bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại dành cho xe tự hành.

Nhận ngay 'tiền tươi' với chỉ vài phút thu âm giọng nói

Từ ngày 1 đến 28/3, FPT tổ chức thu âm giọng nói phục vụ việc xây dựng hệ thống nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt. Chỉ với vài phút, tất cả người tham gia

Công ty viễn thông chạy đua thanh toán trực tuyến

Không chỉ ngân hàng, công ty Fintech, các doanh nghiệp viễn thông cũng cấp tập đầu tư cho dịch vụ thanh toán trực tuyến.

9 sinh viên FPT sẵn sàng tranh tài Hội thi tay nghề Đà Nẵng

Trải qua hai tháng phát động và tuyển chọn, 9 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng bước vào giai đoạn "nước rút" để chuẩn bị cho sân chơi Hội thi tay nghề thành phố.