© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cao thượng

Cao thượng không phải là bản chất tự nhiên, nó là sản phẩm của giáo dục và các giá trị do con người tạo ra. 

Tháng 1/2019 đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng ở giải châu Á theo cách không thể kịch tính hơn: hồi hộp đến phút chót, trong trận đấu chót, mà tuyển Việt Nam là khán giả. Mọi chỉ số đều ngang nhau. Việt Nam chỉ vào vòng 1/16 do ít hơn một thẻ vàng.

Ai cũng cho là may mắn, đúng vậy, có may mắn. Nhưng đằng sau đó là tinh thần mà các hệ thống thi đấu thể thao đề cao: cao thượng trong thể thao.

Garrincha là một cầu thủ kiệt xuất của Brazil với dị tật bẩm sinh - chân dài chân ngắn, lệch nhau 6cm. Nhưng ông đã biến điều đó thành khác biệt với những pha lừa bóng ngoạn mục: các hậu vệ không chỉ bị ông lừa qua mà thường ngã bổ chửng vì bất ngờ đảo người theo hướng mất trụ, ngã vì mất thăng bằng.

Có nhiều lần sau khi lừa qua, Garrincha dừng bóng, không quay lại, thò tay ra phía sau để ... kéo đối phương đứng dậy, sau đó dẫn bóng đi tiếp. Trong một trận đấu quan trọng của tuyển Brazil, cú lừa bóng ma thuật đó khiến thủ môn và hậu vệ của đối phương va vào nhau, chấn thương, để lại mình ông với khung thành bỏ trống.

Garrincha dẫn bóng đến giữa cầu môn, sau đó dẫn sang bên cạnh và ... đá ra ngoài. Cả sân vận động lặng đi rồi bùng nổ với những tiếng hò reo của CĐV và cả cầu thủ của hai đội. Bất chấp tính chất quan trọng, căng thẳng và thù địch của trận đấu trước đó.

Tôi không nhớ chính xác nhưng hình như trên đường chạy điền kinh cũng có một ví dụ tương tự, gần về đích thì một vận động viên trong nhóm dẫn đầu đột nhiên chấn thương. Hai người khác đã quay lại và dìu vận độ viên kia về đích. Tôi mà là ban tổ chức tôi sẽ trao huy chương vàng cho cả 3 người.

>> Thử thách đầu tiên

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Mật thư đưa học viên '72h trải nghiệm' khám phá khu du lịch Đại Nam

Ngày thứ 2 của chương trình '72h trải nghiệm' đưa tân binh nhà F đến với thử thách giải mật thư. Để tìm đến căn cứ bí mật, 4 đội thi buộc phải vận dụng trí

Học viên 72h trải nghiệm được 'hành xác theo cách hấp dẫn nhất'

Thử thách giải mật thư đã đưa các học viên "72h trải nghiệm" khám phá khu du lịch Đại Nam (Bình Dương), vận dụng cả yếu tố trí tuệ, thể chất và củng cố tình

FPT mang yêu thương lên vùng biên giới Việt Nam - Lào

45 góc học tập, 400 lá cờ tổ quốc cùng nhiều quần áo đã được người FPT trao tặng cho trẻ em xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Anh Nguyễn Tuấn Hùng làm Giám đốc điều hành FPT HCM

Phó Tổng giám đốc FPT IS trở thành Giám đốc Điều hành của FPT HCM được kỳ vọng giúp tập đoàn điều hành nhà F phía Nam tốt hơn.

Apple tung dịch vụ truyền hình trực tuyến cạnh tranh Netflix

Táo khuyết vừa ra mắt một loạt dịch vụ mới với bộ ba sản phẩm dịch vụ truyền hình trực tuyến, thẻ tín dụng và trò chơi điện tử trực tuyến.

Chất lượng hạng nhất, nhà 'Cáo' được FPT tặng HC Chiến công

Nhờ có chất lượng dịch vụ được hài lòng nhất, FPT Telecom được nhận HC Chiến công hạng Nhất và 20 triệu đồng từ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chuyên gia Apple: 'Digital Marketing là nghề của tương lai'

Ông Anandkumar, GĐ chiến lược bán hàng và tiếp thị tại Apple India, khẳng định Digital Marketing đóng vai trò quan trọng khi thế giới bước vào sân chơi cách mạng 4.0.

FPT Skillking định hướng ngành Digital Marketing

Chương trình tọa đàm với chủ đề "Digital Marketing – Ngành nghề của tương lai" do FPT Skillking cơ sở Đà Nẵng tổ chức.

FPT Software tìm người giỏi AI, Big Data và không ngại đi nước ngoài

Nhóm dự án Skywise của nhà F đặt mục tiêu trong năm nay sẽ đào tạo 150 kỹ sư để tham gia sứ mệnh thay đổi ngành hàng không thế giới cùng Airbus.

1/3 dân Anh và Đức muốn trí tuệ nhân tạo thay quan chức

Hơn 30% người dân bộ ba châu Âu là Anh, Đức và Hà Lan mong muốn các chính sách quan trọng của nước mình sẽ do trí tuệ nhân tạo quyết định thay vì những

Code War nhà Phần mềm trở lại với nhiều thử thách

Đầu tháng 4, cuộc thi lập trình Code War 2019 do FPT Software tổ chức sẽ chính thức khởi động sau thành công vang dội mùa đầu năm 2018.

Deloitte: 'Doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi số tăng gấp đôi'

Tìm hiểu về kết quả chưa đạt như mong đợi tại các doanh nghiệp dù đầu tư mạnh tay vào chuyển đổi số, chuyên gia của hãng tư vấn hàng đầu thế giới chỉ ra