© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bóng đá và nắm đấm

Sân bóng FPT không phải là giải đấu chuyện nghiệp nhưng nó vừa tầm để vẽ nên bức tranh tổng thể về văn hóa ứng xử của từng cá nhân cầu thủ.

Đã có ít nhất 4 trận đấu ở Cup 13/9 miền Trung các cầu thủ đòi "ăn thua" nhau hoặc biểu hiện của sự thiếu văn hóa trong câu chữ lẫn hành động không đẹp mắt. Những cái đầu nóng đã không hề ý thức được rằng, chính sự thiếu kiềm chế là nguyên nhân quan trọng khiến đội nhà gặp bất lợi. Họ lặp lại tinh thần bạo lực ấy một cách vô thức.

Trước giờ bóng lăn, Ban tổ chức đã ý thức được sức nóng của giải đấu. Minh chứng là việc quy định FPT Edu phải có ít nhất 3 cán bộ, giảng viên vào sân thi đấu cùng sinh viên - năm ngoái vào sân tự do. Một quyết định đúng đắn để kiềm chế các cầu thủ trẻ nhưng chưa đủ, bởi sinh viên chỉ là số ít dù một số trận đấu họ đã không thể kiềm chế và có lời lẽ không đúng mực.

Nhưng ta cũng không nên quá nặng lời, dù sao họ cũng có tuổi đời còn khá trẻ nên đôi lúc dễ bị ức chế. Vậy cán bộ, nhân viên thì sao? Không thua gì sinh viên. Bên cạnh những lời nói xúc phạm lẫn nhau, họ còn vào bóng mang tính triệt hạ đồng nghiệp một cách thô thiển. Rất may chưa có những hành động nào đi quá giới hạn - đánh nhau, thậm chí chấn thương đánh tiếc. 

Vì sao vậy? Câu trả lời chỉ có chính những cầu thủ đó trả lời. Nhưng suy cho cùng họ cũng vì niềm đam mê và vinh quanh của đội nhà. Do đó khoan hãy trách cầu thủ, mà hãy nhìn nhận ở góc độ tổ chức, đặc biệt trọng tài. Một giải đấu "ao làng" đôi lúc phải áp dụng luật thật nặng.

Nhiều cầu thủ cho rằng trọng tài gần như không dám rút thẻ trước những pha vào bóng nguy hiểm, lời nói văng tục vì sợ cầu thủ trả đũa. Cùng lắm họ chỉ thổi phạt rồi rút một chiếc thẻ vàng cảnh cáo cho tình huống đáng nhận thẻ đỏ.

Thực ra đó là câu chuyện có thực. Trong lịch sử, trọng tài điều khiển ở giải đấu Cup 13/9 miền Trung đã không dưới một lần bị cầu thủ vây đánh sau khi kết thúc trận đấu. 

Việc đòi tấn công trọng tài, tấn công đồng nghiệp, đã minh họa rõ ràng cho việc chúng ta có một thứ văn hóa xấu xí về dung túng bạo lực. Và rõ ràng những người làm công tác tổ chức vẫn chưa tìm được giải pháp gì cụ thể ngoài những lời nhắc nhở chung chung.

Trên sân cỏ người ta có câu cửa miệng: "Bóng đá và nắm đấm". Vậy tại sao chúng ta không song hành luôn theo kiểu "thẻ đỏ và cấm thi đấu"?

>> Trách và yêu

Nguyễn Tấn Việt

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Nhiều học sinh chọn lớp công nghệ trực tuyến dịp hè

Thay vì lãng phí thời gian với trò chơi điện tử, nhiều học sinh chọn các lớp trực tuyến tại Đại học FUNiX FPT để cập nhật kiến thức bổ ích về công nghệ thông

Synnex FPT ‘treo’ thưởng 10 triệu đồng cho nhân viên thi FQ đợt 4

Trong chương trình tìm hiểu FPT – FQ, ngoài giải thưởng BTC đưa ra, nhà Phân phối quyết định trao các phần thưởng với tổng giá trị 10 triệu đồng cho các cá nhân lọt

Trái tim người FPT chọn Croatia vô địch World Cup 2018

"Một hệ thống phòng ngự chắc chắn và luôn biến ảo trong tấn công đã giúp Pháp đem lại cảm giác an tâm cho người xem. Cửa Pháp vô địch quá rộng mở. Nhưng trái

'Tôi tự hào khi nghe lịch sử FPT Education'

Là một trong số những người trẻ tham dự Talkshow Khát vọng đổi thay, Phan Quỳnh Như, Viện Quản trị Kinh doanh FPT (FSB) cho hay, cô được lắng nghe những nhân chứng lịch sử kể

FPT Asia Pacific phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi số

FAP đã trình bày chủ đề "A Digital Shift in Lifestyle Experience" trước 250 lãnh đạo và quản lý cấp cao của các công ty lớn tại khu vực.

Cáp quang AAG lại trễ hẹn 9 ngày

Kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22/7 mới hoàn tất.

Nhà F miền Trung tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao

GĐ FPT Software Đà Nẵng mong muốn FPT Polytechnic Đà Nẵng đào tạo bổ sung tiếng Nhật cho sinh viên.

Giám đốc M&A Bùi Hoàng Tùng: ‘Tôi thích hình tượng người mở cửa’

10 năm trước, anh Bùi Hoàng Tùng xung phong mở cửa thị trường Mỹ và FPT USA (FUSA) là công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại xứ cờ hoa

Phân biệt ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Cùng thuộc một lĩnh vực nghiên cứu nhưng mỗi ngành lại tập trung vào các khía cạnh cụ thể. 

Thủ tướng: 'Việt Nam cần sớm bước lên đoàn tàu 4.0'

Để không lỡ "đoàn tàu 4.0", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngoài hành lang pháp lý và chính sách đầu tư tốt, cần đào tạo nhân lực chất lượng cao.

FPT trình diễn nền tảng công nghệ mới nhất tại Industry 4.0 Summit

Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit) do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức tại Hà Nội trong

Tốc độ Internet Việt Nam nhanh gấp gần 3 lần Trung Quốc

Việt Nam tụt một bậc so cùng kỳ trong báo cáo về bức tranh toàn cảnh Internet thế giới do Công ty nghiên cứu M-Lab hợp tác cùng Google, Đại học Princeton và Viện nghiên