© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bóng đá và nắm đấm

Sân bóng FPT không phải là giải đấu chuyện nghiệp nhưng nó vừa tầm để vẽ nên bức tranh tổng thể về văn hóa ứng xử của từng cá nhân cầu thủ.

Đã có ít nhất 4 trận đấu ở Cup 13/9 miền Trung các cầu thủ đòi "ăn thua" nhau hoặc biểu hiện của sự thiếu văn hóa trong câu chữ lẫn hành động không đẹp mắt. Những cái đầu nóng đã không hề ý thức được rằng, chính sự thiếu kiềm chế là nguyên nhân quan trọng khiến đội nhà gặp bất lợi. Họ lặp lại tinh thần bạo lực ấy một cách vô thức.

Trước giờ bóng lăn, Ban tổ chức đã ý thức được sức nóng của giải đấu. Minh chứng là việc quy định FPT Edu phải có ít nhất 3 cán bộ, giảng viên vào sân thi đấu cùng sinh viên - năm ngoái vào sân tự do. Một quyết định đúng đắn để kiềm chế các cầu thủ trẻ nhưng chưa đủ, bởi sinh viên chỉ là số ít dù một số trận đấu họ đã không thể kiềm chế và có lời lẽ không đúng mực.

Nhưng ta cũng không nên quá nặng lời, dù sao họ cũng có tuổi đời còn khá trẻ nên đôi lúc dễ bị ức chế. Vậy cán bộ, nhân viên thì sao? Không thua gì sinh viên. Bên cạnh những lời nói xúc phạm lẫn nhau, họ còn vào bóng mang tính triệt hạ đồng nghiệp một cách thô thiển. Rất may chưa có những hành động nào đi quá giới hạn - đánh nhau, thậm chí chấn thương đánh tiếc. 

Vì sao vậy? Câu trả lời chỉ có chính những cầu thủ đó trả lời. Nhưng suy cho cùng họ cũng vì niềm đam mê và vinh quanh của đội nhà. Do đó khoan hãy trách cầu thủ, mà hãy nhìn nhận ở góc độ tổ chức, đặc biệt trọng tài. Một giải đấu "ao làng" đôi lúc phải áp dụng luật thật nặng.

Nhiều cầu thủ cho rằng trọng tài gần như không dám rút thẻ trước những pha vào bóng nguy hiểm, lời nói văng tục vì sợ cầu thủ trả đũa. Cùng lắm họ chỉ thổi phạt rồi rút một chiếc thẻ vàng cảnh cáo cho tình huống đáng nhận thẻ đỏ.

Thực ra đó là câu chuyện có thực. Trong lịch sử, trọng tài điều khiển ở giải đấu Cup 13/9 miền Trung đã không dưới một lần bị cầu thủ vây đánh sau khi kết thúc trận đấu. 

Việc đòi tấn công trọng tài, tấn công đồng nghiệp, đã minh họa rõ ràng cho việc chúng ta có một thứ văn hóa xấu xí về dung túng bạo lực. Và rõ ràng những người làm công tác tổ chức vẫn chưa tìm được giải pháp gì cụ thể ngoài những lời nhắc nhở chung chung.

Trên sân cỏ người ta có câu cửa miệng: "Bóng đá và nắm đấm". Vậy tại sao chúng ta không song hành luôn theo kiểu "thẻ đỏ và cấm thi đấu"?

>> Trách và yêu

Nguyễn Tấn Việt

 

'FPT được người dân đón nhận bằng sự cảm kích'

Lần thứ hai tham gia thiện nguyện nhân Ngày FPT vì cộng đồng, chị Trương Thị Ngà, nhân viên FPT Telecom chi nhánh Quảng Nam, chia sẻ, nhờ có chương trình mà nhiều gia đình

Nữ nhân viên FPT Telecom bị tai nạn nghiêm trọng trên đường đi làm

Đến cổng khu chế xuất Tân Thuận, TP HCM, xe máy của nữ nhân viên Chăm sóc khách hàng FPT Telecom va chạm với một xe ba gác khiến chị bị thương nặng. 

Top 50 FPT Telecom hội ngộ tại Hàn Quốc

Chuyến bay khởi hành lúc 23h ngày 14/3 đã đưa Top 50 cá nhân xuất sắc của FPT Telecom năm 2017 đến với đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Tại đây, các thành viên nhà

Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ làm sao để sống hạnh phúc

Trong chuyến thăm lần thứ 4 đến Việt Nam, vị lãnh tụ của Truyền thừa Drukpa dành một buổi sáng để trò chuyện trực tuyến với độc giả VnExpress.

FPT Telecom đề xuất trả cổ tức 'khủng' ở mức 80%

Viễn thông FPT dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt là 30% và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 2:1. Đơn vị cũng sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cho Data Center mới.

FPT Software là nhà tuyển dụng được yêu thích nhất ở miền Bắc

Vượt các công ty đa quốc gia, Phần mềm FPT có bước nâng hạng đáng ngạc nhiên, từ vị trí thứ 10 lên xếp thứ 3 trong danh sách 100 nhà tuyển dụng được yêu

Đổi cũ lấy Galaxy S9/S9+ mới, tiết kiệm 10 triệu đồng tại FPT Shop

Nhằm tạo điều kiện cho các tín đồ Samsung dễ dàng sở hữu bộ đôi siêu phẩm Galaxy S9/S9+, FPT Shop tung chương trình “Đổi cũ lấy Galaxy S9/S9+ mới tiết kiệm đến hơn 10

'FOX1000 tạo luồng gió mới trong kinh doanh'

"Đối với tôi, CLB FOX1000 của Vùng 4 giúp anh em được gặp nhau, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm để có những hướng đi mới trong kinh doanh", anh Trần Ngọc Quân, nhân

Lấy sản phẩm rời khỏi cửa hàng vẫn không bị bắt

Amazon Go là cửa hàng tiện lợi không có quầy tính tiền bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại dành cho xe tự hành.

Nhận ngay 'tiền tươi' với chỉ vài phút thu âm giọng nói

Từ ngày 1 đến 28/3, FPT tổ chức thu âm giọng nói phục vụ việc xây dựng hệ thống nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt. Chỉ với vài phút, tất cả người tham gia

Công ty viễn thông chạy đua thanh toán trực tuyến

Không chỉ ngân hàng, công ty Fintech, các doanh nghiệp viễn thông cũng cấp tập đầu tư cho dịch vụ thanh toán trực tuyến.

9 sinh viên FPT sẵn sàng tranh tài Hội thi tay nghề Đà Nẵng

Trải qua hai tháng phát động và tuyển chọn, 9 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng bước vào giai đoạn "nước rút" để chuẩn bị cho sân chơi Hội thi tay nghề thành phố.