© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bão 4.0 là cuộc cách mạng lớn nhất

Những doanh nghiệp đang sử dụng nguồn lao động giá rẻ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ mất đi lợi thế...

Tất cả các cuộc cách mạng đều được dẫn dắt bởi khoa học công nghệ. Các cuộc cách mạng trước đều là hệ quả của sự tiến bộ khoa học công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là máy có sức khỏe hơn cơ bắp con người và ngựa, voi.

Tiếp theo cuộc cách mạng công nghiệp lần 2, chúng ta có ánh sáng từ điện, có động cơ và tốc độ phát triển đã tăng lên một bậc mới. Đến cuộc cách mạng công nghiệp lần 3, chúng ta có máy tính tính toán nhanh, với nhiều ứng dụng công nghệ.

Còn ở lần thứ 4 này, biểu tượng sẽ là robot có thể có trí tuệ toàn cầu, lấy kiến thức của tất cả các con robot để ứng xử với con người, vượt xa năng lực con người. Con robot này sẽ chế ra các con robot khác.

Tôi cho rằng, đây sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất so với các cuộc cách mạng khác. Với cuộc cách mạng này, không chỉ máy móc mà tất cả các sự vật thế giới xung quanh chúng ta đều trở nên có nhân tính, đều có tính toán, tối ưu.

Thế giới xung quanh ta không chỉ trở thành thế giới sống mà biến thành thế giới có nhân tính. Khi đó, các ôtô có thể sẽ tự tránh nhau, hàng hóa sẽ tự động giao tại nhà... Đây chính là sự khác biệt lớn nhất mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ xảy ra. Tôi cho rằng, rất khó để ước lượng quy mô, tầm cỡ của cuộc cách mạng này sẽ biến đổi đến mức độ nào.

Hiện nay, đang tồn tại hai luồng tranh luận lớn về vấn đề này. Nhóm cực đoan cho rằng, đã đến ngày tận thế vì trong tương lai gần, không tìm thấy bất kỳ việc gì mà máy làm thua con người. Nhóm còn lại thì tin tưởng, mọi sự tiến bộ của khoa học công nghệ sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Theo đó, sẽ có những nhóm đi theo, đón nhận nhanh chóng làn sóng công nghệ mới để tạo ra năng lực cạnh tranh vượt trội so với tất cả các doanh nghiệp khác. Ở nhóm cực đoan sẽ đặt ra vấn đề xem xét nhập khẩu bao nhiêu con robot, đánh thuế robot, cấp visa cho robot... để kìm hãm sự phát triển này lại.

Cho dù thế nào chăng nữa thì có một điểm chung mà tại Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đề cập, đó là các doanh nghiệp đã đến giai đoạn không còn biên giới với những xu hướng dịch chuyển rõ nét.

Theo quan điểm của nhóm tích cực ủng hộ cho khoa học công nghệ, nếu các doanh nghiệp không thay đổi sẽ chết, vấn đề là sớm hay muộn. Khi doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin sẽ tạo được năng lực cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, trong tương lai thì chỉ tin học thôi không đủ mà phải là doanh nghiệp thời gian thực, doanh nghiệp số. Những loại hình doanh nghiệp này sẽ có đẳng cấp và sức cạnh tranh vượt trội. Mọi biến đổi từ ý kiến khách hàng tới nhu cầu của cá nhân đều được cung cấp bởi máy móc tính toán chứ không phải con người.

Việt Nam lần đầu tiên đang đứng trước một cuộc cách mạng, nếu chúng ta không làm gì thì có nghĩa là người Việt Nam già mà vẫn còn nghèo. Vào cuộc cách mạng này dù thách thức nhưng sẽ tạo sự phồn vinh, phát triển cùng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng đã đặt ra về vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với công nhân “cổ cồn”, bác sĩ, luật sư. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm sẽ có một diện mạo thế giới mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự thay đổi.

Tôi nghĩ, việc tìm hiểu những điều gì đang xảy ra không chỉ ở xung quanh mình mà ở khắp mọi nơi là rất cần thiết hiện nay, bởi tốc độ của cuộc cách mạng này là rất nhanh và kinh ngạc. Điều đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm đó là liên tục trao đổi chia sẻ, trao đổi, tìm hiểu thông tin.

Ngay ở FPT, chúng tôi thường xuyên trao đổi, giao tiếp với các tập đoàn công nghệ ở khắp mọi nơi; đồng thời họp trao đổi hàng ngày để nhìn nhận những biến đổi của ngành. Bản thân chúng tôi phải tự số hóa mình theo nhịp tiến của công nghệ và các doanh nghiệp khác cũng phải chuẩn bị cho điều này.

Đối với những doanh nghiệp đang sử dụng nguồn lao động giá rẻ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ mất đi lợi thế. Đối với những doanh nghiệp tiến bộ, nên nhanh chóng áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo ra một năng lực cạnh tranh và năng suất vượt trội, tăng cường chất lượng để mở rộng thị phần, thị trường, tăng trưởng thật nhanh.

Theo tôi, điều quan trọng với các doanh nghiệp là từng bước thay đổi. Không nên vội vã làm điều gì bất thường nhưng cũng không nên quá chủ quan làm ngơ mà phải liên tục lắng nghe, theo dõi và có những thử nghiệm. 

Cuộc cách mạng công nghiệp này sẽ dành cho tất cả mọi người, cả các nhóm nhỏ và thị trường sẽ đi vào thị trường cá nhân. Do đó, cơ hội cho mỗi người, mỗi doanh nghiệp sẽ rất lớn. Các doanh nghiệp lớn cần một chính sách thông minh để từng bước chuyển đổi sang doanh nghiệp thời gian thực.

Việt Nam đã xác định trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và nước mạnh bằng công nghệ thông tin; đồng thời công nghệ thông tin trở thành một phương thức phát triển mới. Những luận điểm này đã được chuẩn bị từ trước và rất phù hợp với giai đoạn này. 

Về nguồn nhân lực, riêng lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn trên toàn thế giới thiếu khoảng 6 triệu người, lĩnh vực an toàn an ninh mạng thiếu khoảng 4,5 triệu người; điện toán đám mây khoảng 5 triệu người.

Đây là con số khổng lồ mà không quốc gia nào có thể đáp ứng nổi. Đây cũng sẽ là cơ hội cho các nước như Việt Nam có đông nhân lực trẻ, ham học hỏi. Tôi hy vọng những chương trình đào tạo số hàng đầu trên thế giới sẽ đến Việt Nam trong năm 2017 để chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực.

Việt Nam đang có mấy điểm lợi thế. Thứ nhất, khi cuộc cách mạng mới bắt đầu lúc này, không phải Chính phủ nào cũng nói về cuộc cách mạng này nhiều như ở Việt Nam. Thứ hai, từ khi ngành công nghệ thông tin đặt mục tiêu vươn ra thế giới thì tiềm lực ngành cũng vượt trội so với năng lực kinh tế Việt Nam.

Thứ ba, cuộc cách mạng này không phải cuộc cách mạng của các đại gia mà là cuộc cách mạng của mọi người. Trong đó có thể có những nhóm rất bé, chỉ có vài người nhưng những nhóm nhỏ đó sẽ thay đổi tương lai, diện mạo của các ngành kinh tế.

Hiện nay, có một số nước đã sẵn sàng về mặt pháp lý cho cuộc cách mạng này. Tuy nhiên, với một số nước sẽ là thách thức rất lớn để chấp nhận, ví dụ như việc cho phép xe không người lái chạy trên đường phố.

Đối với những chính sách quan trọng cho số hóa, hiện chúng ta không biết sẽ phải ra luật gì mới. Các luật từ trước tới nay chủ yếu áp dụng cho thế giới vật lý, chưa có nhiều quy định áp dụng cho thế giới số, một thế giới mới được phát sinh. Tôi cho rằng, trong lĩnh vực này, Việt Nam cần theo sát thế giới.

Sau 10 năm thành công xuất khẩu phần mềm và ra nước ngoài, có văn phòng ở nhiều nước trên thế giới, thời điểm năm 2010, FPT rơi vào thế kẹt, vướng trần. Để tháo gỡ, FPT đã tập trung đầu tư công nghệ được xác định là xu hướng sẽ nóng trong tương lai như điện toán đám mây, Mobility, Analytics, Big data...

Nhờ vậy mà FPT đến được với các tập đoàn lớn. Đến nay, FPT đã trở thành đối tác hàng đầu của những tập đoàn lớn, những hãng tạo ra công nghệ nền như Amazon, IBM, Microsoft... tham gia cùng phát triển. Kinh nghiệm thành công ở nơi này sẽ được sử dụng ở nơi khác, tạo nên sự tăng trưởng rất nhanh, có những lĩnh vực tăng trưởng 300%/năm.

Điều quan trọng với chúng tôi đó là thay đổi và vào cuộc sớm, càng sớm càng tạo ra sức mạnh. Với khẩu hiệu “Cùng tiên phong trong cuộc cách mạng số ở Việt Nam và trên thế giới”, FPT hoàn toàn chủ động đi vào cuộc cách mạng này. Hiện nay, tỷ trọng doanh thu chuyển đổi số của FPT khoảng 28%, là tỷ lệ mà Ấn Độ sẽ đạt sau 4 năm nữa.

Hiện nay, khó ai có thể nói trước được bởi sự biến đổi này quá lớn, không có tiền lệ để dự báo. Thử tưởng tượng những kỹ năng của bác sĩ hiện nay, sau này sẽ được sử dụng bởi robot kết nối toàn cầu.

Tuy nhiên, có một cơ hội chắc chắn rằng, nếu chúng ta làm những thứ mà tương lai cần thì có thể sẽ không hết việc. Hiện nhiều nước đầu tư vào lĩnh vực bác sĩ, luật sư, tư vấn... chủ yếu xử lý thông tin thì tương lai sẽ là do máy làm.

Nhiều nước không học máy tính, khoa học, toán... thì ở Việt Nam lại coi trọng và thế hệ trẻ yêu thích ngành này. Đây là sức mạnh của thế giới mới. Những lĩnh vực lập trình, thiết kế mỹ thuật, kỹ năng mềm... sẽ là chuẩn mực mà thị trường tương lai cần.

>> Chủ tịch FPT: 'Cách mạng 4.0 không phải của các đại gia'

Trương Gia Bình

 
  • 'Không ai khiến tôi sáng tạo'

'Một ngày làm nhân viên' FPT

Nhằm giúp sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp, FPT Polytechnic Tây Nguyên phối hợp cùng FPT Telecom chi nhánh Đăk Lăk tổ chức chương trình dành riêng cho sinh viên.

Lập trình viên tương lai góp 41 đơn vị máu cho cộng đồng

Chương trình "Tiếp nguồn sinh khí" lần thứ 47 do Trung tâm đào tạo FPT Aptech đăng cai đã đóng góp 41 đơn vị máu vào ngân hàng máu của Hội chữ thập đỏ TP HCM.    

Cựu TGĐ Cisco Việt Nam trở thành Giám đốc Công nghệ FPT IS

Phan Thanh Sơn, tân Giám đốc Công nghệ (CTO) của nhà Hệ thống, là người có hơn 10 năm giữ vị trí tương tự tại Cisco Việt Nam. Anh chính thức đảm nhận vai trò

Lưu ý khi treo tranh phong thủy nơi làm việc

Tranh thuyền buồm căng gió treo gần cửa chính, hướng vào bên trong, hàm ý chở vàng rước lộc cho văn phòng, công việc thuận lợi và hanh thông.

4 smartphone được mong đợi nhất cuối năm 2017

Apple iPhone 8, Google Pixel 2, Samsung Galaxy Note 8 và Nokia 9 là những mẫu flagship đang được người dùng trông ngóng nhất từ giờ cho tới cuối năm.

Galaxy A 2017 giảm giá trong thời gian ngắn

Chỉ trong 2 ngày 22-23/4, FPT Shop giảm 1 triệu đồng cho bộ đôi Galaxy A5 và A7 2017 phiên bản màu vàng, mức giá còn lại lần lượt là 7,99 triệu đồng và 9,99 triệu đồng.

Tốc độ Internet Việt Nam tăng gấp đôi năm trước

Theo số liệu của Akamai, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ kết nối Internet tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Người sở hữu đường truyền Internet nhanh nhất thế giới

Anh chàng James Busch đang dùng gói Internet lên đến 10 Gb/giây, gấp 400 lần tốc độ trung bình của nước Mỹ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Cụm từ "cách mạng công nghiệp" hàm chứa sự thay đổi lớn lao, không chỉ biến đổi kinh tế mà cả văn hóa, xã hội một cách toàn diện.

Bạn chỉ việc nghĩ, gõ text để Facebook lo

Sẽ ra sao nếu chúng ta có thể gõ văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ bộ não thay vì dùng tay hay giọng nói như hiện nay? Một công nghệ nghe có vẻ

Apple sắp ra mắt kính thực tế tăng cường AR

Tháng trước đã có thông tin cho rằng nhiều công ty đang làm việc trên một loại kính thực tế tăng cường AR và có vẻ như Apple chính là một trong những công ty

Facebook ra mắt mạng xã hội thực tế ảo Spaces

Facebook muốn biến mạng xã hội của mình thành một thế giới ảo, nơi mà mọi người có thể gặp gỡ nhau, trò chuyện hay tương tác như ngoài đời thực. Ý tưởng đó đã