© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bàn tay 20

Vèo cái đã đến tuổi mà người ta vẫn gọi là một phần ba cuộc đời. Tuy không còn trẻ nhưng cũng chưa được gọi là già. Nó đủ để những khát khao có thể cháy lên dữ dội.

Sống trên đời ai cũng có hoài bão và mục đích sống, nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu thì không phải ai cũng thực hiện được.

Cuộc sống vốn đa dạng mà chẳng ai lường trước được điều gì. Đơn giản thôi, ngày hôm nay bạn và tôi đang hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp nhưng sẽ chẳng biết rằng ngày mai sẽ ra sao. Rồi cũng chẳng biết, “tôi” được tiếp tục sống ấy có phải là tôi của hiện tại hay không. Nếu còn được sống thì đấy là điều may mắn và tôi đã may mắn trong suốt gần 7.000 ngày qua. Những ngày ấy đã giúp tôi trải nghiệm phần nào của đoạn đầu của cuộc đời.

Lúc nhỏ được bao bọc, đến nỗi chẳng biết làm gì cho bản thân trừ việc mặc quần áo. Nhưng rồi khi lên Sài Gòn, tôi đã thử sức mình qua những việc mà trước đây chưa từng nghĩ sẽ làm như việc giặt đồ. Hay đến chuyến “phượt” nước ngoài đầu tiên, sung và hăng là hai tính từ cũng chưa đủ để nói lên độ “điên” của đứa con vừa rời vòng tay mẹ.

Những ngày tháng dần trôi, tôi lại thêm biết ơn cuộc đời này. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi cả ánh mắt lạc quan đến tột cùng và bi quan đến tột độ. Hai thái cực này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng với tôi thì nó lại là điều hay. Những lúc bế tắc, tôi lại nhìn thấy ánh đèn soi rọi tìm ra cách giải quyết. Hay trong những lúc sung sướng nhất thì “bi quan” lại được thức tỉnh, nó giúp tôi biết khuyết điểm của mình trong vinh quang để sửa chữa. Đã có người từng bảo, cuộc sống cũng như sự kỳ diệu của đôi bàn tay, nó lật đi rồi lật lại, úp xuống rồi ngửa lên. Cứ như vậy thôi mà làm được biết bao chuyện.

Quả đúng như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi nếu chúng ta chịu thay đổi. Nhưng đừng thay đổi thái quá. Với đôi tay, nó cũng chỉ thực hiện được hai trạng thái nhưng với các điều khiển cơ thì nó đã làm được nhiều hơn thế. Nhắc đến bàn tay, tôi lại nhớ đến đôi dòng thơ của Hoàng Trung Thông trong những bài học thuở bé:

"Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm".

Đôi bàn tay tuổi 20 không còn trẻ, chưa phải là già, vừa đủ cho những khát khao bùng lên mãnh liệt. Chính điều đó mà với tôi, 20 sẽ cần xoay chuyển bàn tay nhiều hơn, không chỉ là những trạng thái vụn vặt mà phải rõ ràng. Đó là 20 của biết đi, biết tìm, tin tưởng, yêu thương và biết hy sinh cho những điều trái tim thực sự đam mê. Đồng thời cũng phải biết thế nào là tự do, là chính mình, là sống không sợ hãi, không lo âu, không uất ức, biết lo toan học hành, sự nghiệp cho cuộc sống khi không có gia đình ở bên...

20 là hiện tại và những 20 sau, tôi vẫn sẽ hỏi, tại sao tôi tồn tại trên cuộc đời này? Những gì tôi đã làm trong quá khứ và đang làm gì ở hiện tại? Và tôi sẽ làm gì ở ngày mai? Bởi lẽ tôi biết bản thân mình là ai và lắng nghe bàn tay của mình lên tiếng.

Nguyễn Hoàng Anh Khoa

 
  • Bí quyết học ngoại ngữ của Chủ tịch FPT

Trưởng ban ‘tin nóng’ kiêm ‘trùm ăn chơi’

Trái ngược với hình ảnh một trưởng ban nghiêm túc khi làm việc, gắt gao khi săn tin nóng trên thế giới, ở đời thường, chị Phan Vũ Thùy Trang là người rất vui vẻ,

Nữ sinh FPT Tây Nguyên vào sơ khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

Chu Hồ Thùy Dung, sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp, FPT Polytechnic Tây Nguyên, là một trong 7 đại diện khu vực Đăk Lăk vào vòng sơ khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

Thủ lĩnh sinh viên Cao đẳng FPT tập huấn ở Hòa Bình

Nhằm tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa các cá nhân tiêu biểu trong trường và tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các lớp, Câu lạc bộ, FPT Polytechnic

Tướng ‘Táo khuyết’ và đam mê tốc độ

Anh Đoàn Hồng Thảo luôn gắn với những thứ “khủng”, từ số kinh doanh tới cho tới vận tốc chiếc xe anh sở hữu. 

Ngắm OnePlus X 'kẻ hủy diệt' độc quyền tại FPT Shop

OnePlus X - smartphone được mệnh danh là 'Flagship Killer" (Kẻ hủy diệt) sẽ được bán độc quyền tại FPT Shop từ ngày 8/6, với giá dự kiến 4.990.000 đồng.

Philips V387 giảm sốc 1,5 triệu đồng

Chỉ trong hai ngày 31/5 và 1/6, khi đến FPT Shop, khách hàng sẽ được mua Philips V387 với mức giá giảm sốc từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng.

TS Lê Trường Tùng: 'Tiếng Anh thấp cản trở quá trình hội nhập'

Nhìn nhận trình độ tiếng Anh của Việt Nam có phần thấp so với các nước trong khu vực, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng cho rằng, điều này làm cản trở quá trình

Hai khởi nghiệp của FPT dự CommunicAsia2016

ANTS, CyRadar cùng FPT IS và FPT Myanmar là bốn cái tên đại diện tập đoàn tham gia Triển lãm và Hội nghị quốc tế về công nghệ thông tin và truyền thông Communic Asia2016

Công nghệ thao túng đầu óc con người như thế nào?

Tristan Harris, chuyên gia thiết kế và tâm lý học sản phẩm của Google, đã dành 3 năm liên tục nghiên cứu về việc làm thế nào để có thể bảo vệ tâm trí của

Sắp mua được hàng trên video của Facebook

Giống như quảng cáo đính kèm các video trên YouTube, video quảng cáo của Facebook giúp người dùng có thêm thông tin về sản phẩm và hỗ trợ đặt mua khi nhấn vào.

Trí tuệ nhân tạo ‘qua mặt’ sinh viên CNTT

Một giáo sư và các cộng sự tại Viện Khoa học Công nghệ Georgia (Mỹ) đã phát triển thành công trợ lý ảo, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của sinh viên với độ chính

Hacker bán 117 triệu mật khẩu LinkedIn

LinkedIn đã bị hack 4 năm trước, 6,5 triệu mật khẩu bị đánh cắp ban đầu nay đã chuyển sang con số 117 triệu.