© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bài học từ anh bán bánh canh

Một anh bán bánh canh cá lóc nhưng làm vì đam mê hướng đến phục vụ người lao động và dân văn phòng. Và anh được nhận những thành quả xứng đáng với đam mê ấy.

Đi Sài Gòn, buổi tối anh bạn rủ đi ăn món ăn dân dã: bánh canh cá lóc. Quán bình dân, bình dân từ nền nhà cho đến bàn ghế, bát đũa, nhưng món bánh canh cá lóc thì rất ngon, miếng cá lóc vàng ươm, giòn, ngọt, ngậy mùi, nước canh ngọt, ăn đến đâu thấy thấm đến đấy.

Ăn xong thấy anh chủ quán đến bắt chuyện (chắc anh bạn là khách quen), anh khoe sắp thuê mặt bằng rộng hơn, mời thêm những người có món ăn dân dã ngon khác đến bán cùng. Anh nói, chỉ chọn những món ăn dân tộc, ngon, nhưng phải rẻ, giá bán không quá 35.000 đồng. Sau khi khai trương quán mới, anh sẽ quay lại tiếp tục cải tạo, nâng cấp quán cũ.

Anh kể, anh có đam mê làm các món ăn ngon với giá rẻ, không món nào có giá quá 35.000 đồng. Hỏi anh: "Sao vậy?". Anh nói: "Thế mới vừa túi tiền dân lao động và dân văn phòng". "Em chủ trương món ăn ngon, rau phải sạch, có chứng nhận đàng hoàng, giá rẻ, không ăn lãi nhiều".

Thấy thích thú và bất ngờ một anh bán bánh canh cá lóc mà cũng biết làm vì đam mê, làm để phục vụ người lao động và dân văn phòng.

Tò mò hỏi anh: "Ngày bán được bao nhiêu bát?". Anh đáp: "Ngày thường 850 bát, cuối tuần 1.000 bát, mỗi ngày hết 300 kg cá lóc".

Đúng là trời không phụ lòng ai bao giờ, anh làm vì đam mê, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Thế mà chỉ với món bánh canh cá lóc, ở trong ngõ nhỏ quận xa trung tâm, anh có doanh thu 35 triệu đồng một ngày, 1 tỷ đồng 1 tháng, 12 tỷ đồng một năm.

Ra về lòng thấy lâng lâng, vui.

Ôi anh bán bánh canh cũng cho chúng ta những bài học quý giá.

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trẻ em, người lớn ở Huế ra đường cổ động giải Hành trình kết nối

Khi đoàn Hành trình kết nối đến địa phận phá Tam Giang, nhiều người lớn và trẻ em đã đổ ra đường, trên tay cầm cờ cổ động cho VĐV FPT Telecom chi nhánh Huế.

Nhà Huế chạy 'đồng hành' chinh phục đoạn đường Quảng Trị

Hàng trăm vận động viên FPT Telecom Huế đã cùng nhau chinh phục đoạn đường từ Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị về đến trung tâm Huế.

Người Phần mềm trực tiếp chất vấn lãnh đạo trên Workplace

Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, CEO Phạm Minh Tuấn cùng toàn thể CxO FPT Software sẽ đối thoại trực tiếp với CBNV thông qua livestream của chương trình “Chất vấn CxO S1 review 2018”, diễn

164 VĐV Huế chinh phục hàng trăm km tại 'Hành trình kết nối'

Sáng nay (ngày 15/8), FPT Telecom chi nhánh Huế sẽ bước vào hành trình chạy xuyên Việt với tổng cộng chặng đường phải hoàn thành là hơn 160km liên tiếp tại chặng 11 và 12.

Galaxy Note 9 'rục rịch' lên kệ, FPT Shop tặng ngay quà lớn

Từ ngày 15-23/8, khách hàng có cơ hội nhận được bộ quà trị giá 11 triệu đồng khi đặt mua Samsung Galaxy Note 9 tại hơn 500 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc.

FPT Telecom vùng 4 roadshow cùng hành trình kết nối

Đồng hành cùng giải chạy “Hành trình kết nối”, Trung tâm Marketing - Marketing Vùng 4 đã tổ chức hoạt động roadshow nhằm quảng bá hình ảnh.

CEO FPT Software: 'FPT Japan giờ nhìn đâu cũng thấy người Đà Nẵng'

"Trải qua 13 năm phát triển, FPT Software Đà Nẵng đã có được những con số ấn tượng với hơn 3.000 nhân viên, trên 80% thị trường Nhật Bản được làm tại Đà Nẵng. FPT

TS. Nguyễn Thành Nam: 'CNTT cũng như ngoại ngữ, học càng sớm càng tốt'

Theo ông, sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mỗi người phải làm chủ máy tính dù có hoạt động trong lĩnh vực này hay không.

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa