© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bài học từ anh bán bánh canh

Một anh bán bánh canh cá lóc nhưng làm vì đam mê hướng đến phục vụ người lao động và dân văn phòng. Và anh được nhận những thành quả xứng đáng với đam mê ấy.

Đi Sài Gòn, buổi tối anh bạn rủ đi ăn món ăn dân dã: bánh canh cá lóc. Quán bình dân, bình dân từ nền nhà cho đến bàn ghế, bát đũa, nhưng món bánh canh cá lóc thì rất ngon, miếng cá lóc vàng ươm, giòn, ngọt, ngậy mùi, nước canh ngọt, ăn đến đâu thấy thấm đến đấy.

Ăn xong thấy anh chủ quán đến bắt chuyện (chắc anh bạn là khách quen), anh khoe sắp thuê mặt bằng rộng hơn, mời thêm những người có món ăn dân dã ngon khác đến bán cùng. Anh nói, chỉ chọn những món ăn dân tộc, ngon, nhưng phải rẻ, giá bán không quá 35.000 đồng. Sau khi khai trương quán mới, anh sẽ quay lại tiếp tục cải tạo, nâng cấp quán cũ.

Anh kể, anh có đam mê làm các món ăn ngon với giá rẻ, không món nào có giá quá 35.000 đồng. Hỏi anh: "Sao vậy?". Anh nói: "Thế mới vừa túi tiền dân lao động và dân văn phòng". "Em chủ trương món ăn ngon, rau phải sạch, có chứng nhận đàng hoàng, giá rẻ, không ăn lãi nhiều".

Thấy thích thú và bất ngờ một anh bán bánh canh cá lóc mà cũng biết làm vì đam mê, làm để phục vụ người lao động và dân văn phòng.

Tò mò hỏi anh: "Ngày bán được bao nhiêu bát?". Anh đáp: "Ngày thường 850 bát, cuối tuần 1.000 bát, mỗi ngày hết 300 kg cá lóc".

Đúng là trời không phụ lòng ai bao giờ, anh làm vì đam mê, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Thế mà chỉ với món bánh canh cá lóc, ở trong ngõ nhỏ quận xa trung tâm, anh có doanh thu 35 triệu đồng một ngày, 1 tỷ đồng 1 tháng, 12 tỷ đồng một năm.

Ra về lòng thấy lâng lâng, vui.

Ôi anh bán bánh canh cũng cho chúng ta những bài học quý giá.

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.