© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 cấp độ của ý thức trách nhiệm

Raxim Gamzatov từng nói, chỉ có 3 thứ đáng để ta hy sinh: Tổ quốc, Danh dự và... Phụ nữ.

Mấy năm gần đây, trong câu chuyện bàn về giáo dục đào tạo sau giai đoạn THPT, chúng tôi đi đến nhận định nhất quán: cần phải đào tạo sinh viên đồng bộ với phương châm ASK (Attitude - Skills - Knowledge = Thái độ - Kỹ năng - Tri thức). Đó là thứ doanh nghiệp (hay nói rộng ra là cả nền kinh tế) cần ở những sinh viên ra trường.

Nhất trí là thế. Nhưng đi vào chi tiết thì có nhiều vấn đề cần phải làm rõ. Khó nhất chính là yếu tố đầu tiên: thái độ. Khái quát thì thái độ (tốt) là tư duy tích cực, ý thức trách nhiệm, tác phong công nghiệp, chủ động, tích cực xã hội,...

Bài này, bàn riêng về ý thức trách nhiệm. Chỉ một nhánh đó thôi cũng không dễ dàng. Yêu cầu về ý thức trách nhiệm là khác nhau với những người khác nhau, trong những tình huống khác nhau. Suy nghĩ hoài thì có thể tạm phân thành 3 cấp độ.

Cấp độ 1: Cam kết

Ngày xưa gọi là chữ "tín". Khi đã nhận một công việc thì phải gắng sức hoàn thành. Khi đã hứa thì cố mà thực hiện. Khi đã ký hợp đồng thì cần tuân thủ.... Đôi khi để giữ được cam kết cũng phải thiệt thòi. Chữ "tín" chỉ riêng nó đã là một giá trị cao quý, có từ lâu đời.

Cấp độ 2: Quan tâm

Hơi khó nói tường minh. Nó thể hiện trong tình huống không có ràng buộc trong các hợp đồng. Không có hệ thống kiểm tra nào bắt bẻ. Khi đứng trước lựa chọn: làm hay không làm, cố gắng hơn chút hay mặc kệ,... khác biệt là ở chỗ khi đó công ty hoặc tổ chức có lợi, còn bản thân mình không có lợi ích rõ rệt trực tiếp, đôi khi còn không được ghi nhận.

Người có sự quan tâm đến lợi ích chung mà không tính toán so đo, thường sẽ trở thành lãnh đạo trong các tổ chức lành mạnh. Nếu sau nhiều năm đi làm mà không được cất nhắc, không được thăng tiến, đừng hỏi tại sao, hãy xem lại những lúc công việc cần ở bạn sự quan tâm.

Cấp độ 3: Hy sinh

Cuộc sống bình thường không mấy khi yêu cầu đến cấp độ này. Không ai đòi hỏi bạn hy sinh nếu không trong tình huống đặc biệt. Với phụ nữ tôi không rõ. Với đàn ông, Raxim Gamzatov từng nói, chỉ có 3 thứ đáng để ta hy sinh: Tổ quốc, Danh dự và... Phụ nữ.

Vấn đề là đào tạo thế nào?
Chỉ với cấp độ 1, 2.

>> Khi người ta trẻ

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

'Ngày Phụ huynh khiến tôi nhớ tới thời đi học'

"Cảm giác đầu tiên của tôi khi biết về Ngày Phụ huynh FPT Software là chợt nhớ về những ngày còn đi học, mỗi lần đến kỳ họp phụ huynh là lại vô cùng lo

FPT Small chọn đội tuyển Việt Nam thắng Malaysia

Bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội xem trận chung kết, quay phim FPT Small chọn tuyển Việt Nam thắng trên phone hay cắm hoa tạo hình lá cờ Việt... là những cách của người

Hơn 100 'chiến binh thầm lặng' trong ngày Phụ huynh

Mặc dù bị ướt nhẹp hay phải đứng dưới thời tiết lạnh, đội tình nguyện viên ngày Phụ huynh FPT Software Đà Nẵng vẫn tươi cười hỗ trợ các đấng sinh thành.

Thầy giáo online chinh phục sinh viên nhờ sự kiên trì

Mentor Lê Hoàng Việt - Đại học trực tuyến FUNiX chinh phục sinh viên nhờ cách dạy lấy người học làm trung tâm, nhiệt huyết với giáo dục trực tuyến.

Note9 giảm 3 triệu đồng tại FPT Shop

Trong ba ngày cuối tuần, FPT Shop sẽ giảm 3 triệu đồng cho Note9 và giảm 500.000 đồng cho Galaxy J4 kèm theo những ưu đãi thiết thực khác.

FPT xếp thứ 2 trong Top 10 giải Sao Vàng đất Việt

FPT cũng là doanh nghiệp công nghệ duy nhất được vinh danh trong danh sách Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018.

FPT Shop giảm giá sốc 4 triệu đồng cho iPhone 7 Plus

Từ 17,99 triệu đồng nay chỉ còn 13,99 triệu, những tín đồ Táo khuyết có thể sở hữu iPhone 7 Plus chính hãng với giá hấp dẫn, đồng thời được hưởng các ưu đãi đặc biệt khác. 

Nhà Hệ thống tận lực phát triển sản phẩm 'Made by FIS'

Phát biểu trong lễ khởi động dự án “Xây dựng giải pháp chính quyền số e.Gov 4.0”, TGĐ FPT IS Nguyễn Văn Khoa cho rằng đây chỉ là điểm khởi đầu cho những dự án

'123456' và 'password' là hai mật khẩu được dùng nhiều nhất năm 2018

Hai mật khẩu "123456" và "password" đứng đầu danh sách tồi tệ trong nhiều năm, theo công ty bảo mật SplashData.

Chủ tịch FPT tham gia Ban chỉ đạo về Chính phủ điện tử của Bộ GD&ĐT

Ban chỉ đạo về Chính phủ điện tử của Bộ GD&ĐT gồm 15 thành viên, trong đó có Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

FPT Telecom, CyRadar tham dự Internet Day 2018

Sáng 5/12, FPT Telecom và CyRadar FPT là khách mời của sự kiện Internet Day 2018 do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức tại Hà Nội. Gian hàng của nhà "Cáo" thu hút

Sáng tạo đặt xe bus FPT Software đạt giải Đồng iKhiến số 8

iKhiến Tool xe Bus là hệ thống hỗ trợ người dùng đăng ký xe tuyến, đăng ký xe OT. Theo đó, người dùng chỉ cần đăng nhập tài khoản email, chọn tuyến đi và khung