© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 cấp độ của ý thức trách nhiệm

Raxim Gamzatov từng nói, chỉ có 3 thứ đáng để ta hy sinh: Tổ quốc, Danh dự và... Phụ nữ.

Mấy năm gần đây, trong câu chuyện bàn về giáo dục đào tạo sau giai đoạn THPT, chúng tôi đi đến nhận định nhất quán: cần phải đào tạo sinh viên đồng bộ với phương châm ASK (Attitude - Skills - Knowledge = Thái độ - Kỹ năng - Tri thức). Đó là thứ doanh nghiệp (hay nói rộng ra là cả nền kinh tế) cần ở những sinh viên ra trường.

Nhất trí là thế. Nhưng đi vào chi tiết thì có nhiều vấn đề cần phải làm rõ. Khó nhất chính là yếu tố đầu tiên: thái độ. Khái quát thì thái độ (tốt) là tư duy tích cực, ý thức trách nhiệm, tác phong công nghiệp, chủ động, tích cực xã hội,...

Bài này, bàn riêng về ý thức trách nhiệm. Chỉ một nhánh đó thôi cũng không dễ dàng. Yêu cầu về ý thức trách nhiệm là khác nhau với những người khác nhau, trong những tình huống khác nhau. Suy nghĩ hoài thì có thể tạm phân thành 3 cấp độ.

Cấp độ 1: Cam kết

Ngày xưa gọi là chữ "tín". Khi đã nhận một công việc thì phải gắng sức hoàn thành. Khi đã hứa thì cố mà thực hiện. Khi đã ký hợp đồng thì cần tuân thủ.... Đôi khi để giữ được cam kết cũng phải thiệt thòi. Chữ "tín" chỉ riêng nó đã là một giá trị cao quý, có từ lâu đời.

Cấp độ 2: Quan tâm

Hơi khó nói tường minh. Nó thể hiện trong tình huống không có ràng buộc trong các hợp đồng. Không có hệ thống kiểm tra nào bắt bẻ. Khi đứng trước lựa chọn: làm hay không làm, cố gắng hơn chút hay mặc kệ,... khác biệt là ở chỗ khi đó công ty hoặc tổ chức có lợi, còn bản thân mình không có lợi ích rõ rệt trực tiếp, đôi khi còn không được ghi nhận.

Người có sự quan tâm đến lợi ích chung mà không tính toán so đo, thường sẽ trở thành lãnh đạo trong các tổ chức lành mạnh. Nếu sau nhiều năm đi làm mà không được cất nhắc, không được thăng tiến, đừng hỏi tại sao, hãy xem lại những lúc công việc cần ở bạn sự quan tâm.

Cấp độ 3: Hy sinh

Cuộc sống bình thường không mấy khi yêu cầu đến cấp độ này. Không ai đòi hỏi bạn hy sinh nếu không trong tình huống đặc biệt. Với phụ nữ tôi không rõ. Với đàn ông, Raxim Gamzatov từng nói, chỉ có 3 thứ đáng để ta hy sinh: Tổ quốc, Danh dự và... Phụ nữ.

Vấn đề là đào tạo thế nào?
Chỉ với cấp độ 1, 2.

>> Khi người ta trẻ

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Chủ tịch FPT Retail: ‘Chị em nên lấy chồng là đồng nghiệp’

'Nữ tướng' Nguyễn Bạch Điệp bật mí, nếu được, chị em hãy chọn chồng là đồng nghiệp bởi anh ấy sẽ hiểu được sự vất vả và khó khăn mà bạn đối mặt.

TGĐ FPT: 'Sử ký FPT là tài sản quý giá'

Tại lễ ra mắt Sử ký FPT 30 năm, anh Bùi Quang Ngọc bày tỏ vui mừng với ấn phẩm 800 trang - những bài viết tâm huyết của người nhà F về hành trình

Những câu nói truyền cảm hứng cho sinh viên tại FPT Tour

"Ngày xưa vào FPT Telecom, tôi sướng rân mặc dù lương bằng 1/3 vị trí cũ", "Làm việc gì cũng phải có hoài bão lớn, nếu không, không thể thành công"... Hàng trăm sinh viên

Học bí quyết từ chuyên gia trang điểm cho Hoa hậu thế giới

Trong khuôn khổ hội thảo Woman’s Beauty Day của FPT Poly K-Beauty, ông Tomas Vida - người được mệnh danh “đôi tay vàng” chuyên đưa các người đẹp Cộng hòa Séc bước lên đỉnh cao

Bộ 3 iPhone mới lên kệ FPT Shop ngày 2/11

Từ ngày 19/10, người dùng có thể đặt hàng iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max tại hệ thống FPT Shop và F.Studio với loạt ưu đãi hấp dẫn.

Lãi quý III của Chứng khoán FPT tăng 20%

Chứng khoán FPT (FPTS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với lợi nhuận sau thuế tăng hơn 20% trong đó các hoạt động chính là môi giới và cho vay margin tăng

Đoàn Hiệp hội Mậu dịch Nhật Bản tìm hiểu về FPT

Sáng nay (17/10), 25 thành viên đoàn Hiệp hội Mậu dịch nước ngoài tỉnh Oita, Nhật Bản, đã đến thăm và làm việc tại FPT Complex, TP Đà Nẵng.

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.