© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những cây cầu đổi đời từ FPT

Mơ ước có cầu kiên cố mấy mươi năm nay của người dân xã Thạnh Mỹ, Cần Thơ, đã trở thành hiện thực với sự giúp sức của Quỹ Hy vọng nhà F.

Đang bon bon vừa đạp xe vừa hướng mắt nhìn vào khu vực sôi động ở sân nhà bên trái đường, chợt cô Hồ Ngọc Hà thắng (phanh) gấp và nhảy xuống dắt bộ khi bánh trước gần chạm cây cầu Trí Nhân bắc qua con kênh Cái Sắn. “Tôi chưa bao giờ dám đạp xe trên cầu. Cứ gần đến là tôi xuống để dắt bộ”, cô Hà phân trần. Mọi lần cô xuống xe từ xa, nhưng hôm nay gần chân cầu đang tổ chức lễ khánh thành sôi động, cô bị thu hút nên hành động chậm.

VAN-3747-JPG-8626-1549008919.jpg

Cô Hồ Ngọc Hà dắt xe qua cây cầu Tám Trở cũ. Bên cạnh là cầu Hy Vọng 3 sắp được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Chậm dãi dắt xe di chuyển qua những thanh gỗ mỏng cũ mòn vẹt và thủng lỗ chỗ, cô Hà bảo chỉ khi ngồi phía sau xe máy mới dám qua cầu trên xe dù mỗi lần như vậy tim cô cũng dập dềnh theo nhịp rung của cầu. “Sợ lắm. Cầu cũ như răng bà già ấy. Mơ ước của người dân ấp tôi là có 2 cây cầu mới nhưng chờ mấy mươi năm mới trọn vẹn”, người phụ nữ trạc tứ tuần của ấp Lân Quới 1 bày tỏ.

Theo cô Hà, từ đường chính vào ấp phải qua phà và 3 cây cầu, trong đó cầu đầu tiên có từ khoảng 10 năm nay do nhà nước đầu tư. 2 cây còn lại mãi ngóng trông mà chưa có kinh phí bởi Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung, mong muốn có cầu dân sinh ‘nhiều như nước sông Cửu Long’. “Không có cầu người dân thiệt nhiều thứ, từ việc vận chuyển nông sản đến con trẻ đi học”, cô Hà nói và hẹn về nhà cất đồ sẽ đạp xe quay lại để được đi cầu mới.

Giáp Tết, rất đông người dân ấp Lân Quới 1, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, tạm gác công việc đồng áng và những lo toan chuẩn bị đón Xuân để chứng kiến lễ khánh thành cầu dân sinh Hy Vọng 3 (tên cũ là Tám Trở), “cây cầu mơ ước” của cả đời người, là một trong 100 cầu dân sinh mà Cần Thơ được thụ hưởng từ dự án của Quỹ Hy vọng do FPT và VnExpress đồng sáng lập.

“Vui lắm. Tết năm nào cũng có nhưng cầu Hy Vọng được người dân địa phương chờ mấy chục năm nay nên Tết này vui hơn hẳn những Xuân qua", chú Lê Văn Tông (Tám Tông), ấp Lân Quới 1, hào hứng trải bước trên cầu Hy Vọng 3 vừa được khánh thành. 

VAN-3834-JPG-7140-1549008919.jpg

Sau hơn 2 tháng xây dựng, Cầu Hy Vọng 3 và Hy Vọng 4 chính thức đi vào hoạt động và sẽ thay thế lần lượt cầu Trí Nhân và cầu Tám Trở tại ấp Lân Quới 1, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Hai  gia đình người nhà F là chị Lê Thị Kiến Định (Synnex FPT, đại diện gia đình bác Võ Thị Phiêm, nhà tài trợ cầu Hy Vọng 3) và anh Hoàng Công (nguyên Trưởng ban Nhân sự FPT IS, đại diện gia đình bác Hoàng Công Tâm, nhà tài trợ cầu Hy Vọng 4) cùng đại diện Quỹ Hy vọng và lãnh đạo địa phương đã cắt băng khánh thành hai cây cầu tại xã Thạnh Mỹ.

Chú Tám Tông cho hay, bao đời nay, hàng vạn người dân trong xã phải sống chung với hiểm nguy trên những chiếc cầu tạm. Ước mơ lớn nhất của họ là có một chiếc cầu kiên cố để không phải liều mình qua cầu cũ với hiểm nguy rình rập. “Từng có nhiều trường hợp té cầu rồi. Nguy hiểm lắm”, chú Tông vừa nói vừa chỉ vào cây cầu cũ song song cầu mới. “Hàng chục năm nay chúng tôi mơ ước có những cây cầu mới để con trẻ đến trường và người lớn vẫn chuyển nông sản dễ dàng”.

Chú Tám Tông kể, phần lớn các gia đình trong ấp đều trồng lúa nhưng mùa vụ thường bán luôn ngoài đồng bởi việc chuyển về nhà khó khăn, phải thuê thuyền máy di chuyển và nhân công bốc vác. Thậm chí, nhiều hộ muốn sửa lại nhà nhưng vận chuyển nguyên vật liệu cũng khó. “Hai cây cầu mới mang tên Hy Vọng giúp ước mơ bao đời của chúng tôi thành sự thật”.

Phó Chủ tịch UNBD xã Thạnh Mỹ - ông Hà Phước Khánh khẳng định đây là công trình thiết thực không chỉ thuận lợi cho đi lại mà còn tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế. “Tết năm nay, hàng nghìn người dân Thạnh Mỹ được đi trên những nhịp cầu chắc chắn, không còn sợ khi di chuyển trên những chiếc cầu cũ, ọp ẹp nữa”, ông Khánh hào hứng.

Cách Thạnh Mỹ khoảng 40km, người dân ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, cũng chung niềm vui có cầu mới: Hy Vọng 9 được thay thế cây cầu cũ mang tên Cà Chớn. “Cầu mang tên con kênh. Trước kia, khi địa phương đào kênh dài hơn 5km nhưng cả năm đầu tiên chỉ được vài trăm mét nên người dân cho rằng nhóm thợ ‘cà chớn’ khi vừa làm vừa chơi. Sau nhiều thay đổi, kênh cũng hoàn thành. Và người dân gọi là kênh Cà Chớn từ đó”, ông Võ Văn Sĩ (Tám Sĩ), chia sẻ về tên gọi nghe khá lạ lẫm.

VAN-3887-JPG-5825-1549008919.jpg

Cầu Cà Chớn bằng gỗ hư hỏng nặng đã được thay thế bằng cầu Hy Vọng 9.

Tương tự các cây cầu khác trong dự án, cầu Hy Vọng 9 được thiết kế bê tông cốt thép kiên cố, chiều dài 20m, rộng 3,5m, độ thông thuyền 8m và chiều cao 4m để cho tàu, thuyền qua lại. Chi phí nguyên vật liệu hết 165 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Hy vọng hỗ trợ một nửa, phần còn lại do bà con nhân dân góp. Ngoài một nửa số tiền, người dân địa phương còn đóng góp hàng trăm ngày công lao động, và nhiều công của khác. “Đây là cây cầu có tốc độ thi công kỷ lục, chỉ hơn tháng rưỡi”, Chủ tịch Quỹ Hy vọng – chị Trương Thanh Thanh bày tỏ. 

Cầu Hy Vọng 9 là cây cầu thứ năm được khánh thành trong tổng số 14 cây cầu đã được Quỹ Hy vọng và những nhà hảo tâm cùng địa phương khởi công nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Những câu cầu còn lại sẽ sớm hoàn thành trong mùa xuân mới cho miền sông nước.

Đây là những cây cầu đầu tiên trong Dự án 100 cây cầu cho miền Tây được khởi phát từ ý tưởng của chị Trương Thị Thanh Thanh, Giám đốc Trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Quỹ Hy vọng, sau vài cơ duyên.

>> 'Có cầu mới vui hơn Tết'

Quỹ Hy vọng (tên tiếng Anh: HOPE Foundation) là quỹ xã hội từ thiện được bảo trợ bởi FPT và báo VnExpress, có quy mô hoạt động trên toàn quốc với 2 dự án chính: xây trường ở vùng núi cao ở phía Bắc và xây cầu ở phía Nam.

Cạnh đó, Quỹ sẽ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, trợ giúp các dự án xã hội, người khó khăn... Quỹ Hy vọng còn xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại những vùng khó khăn; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, mồ côi; gia đình có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quỹ Hy vọng sẽ tiếp nhận tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tiếp nhận tài sản tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác để tạo nguồn vốn của Quỹ. 

Tân Phong

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

'Độc cô Hoàng hậu' lên sóng Truyền hình FPT sau hai năm chờ đợi

Sau thời gian dài chờ đợi, 'bom tấn' Hoa ngữ 'Độc cô Hoàng hậu' đã chính thức lên sóng Truyền hình FPT từ ngày 18/2.

Mentor và xTers FUNiX xỏ giày ra sân chào năm mới

Các mentor và xTers đã cùng tham gia trận bóng đá giao hữu khai xuân để chuẩn bị bước vào năm học mới vào chiều 16/2 vừa qua. 

Gian hàng ẩm thực nhà F 'phủ sóng' hội xuân miền Trung

Các đơn vị như FPT Software, FPT Telecom, FPT Edu, FPT Telecom hay Synnex FFPT... sẽ trực tiếp chế biến món ăn để phục vụ người nhà F tại Hội xuân Leng Keng miền Trung. 

Sinh viên FPT Polytechnic 'trẩy hội' đầu năm

Nhiều trò chơi như bắt vịt, đập niêu, ném lon, phi tiêu... được sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng hưởng ứng và tham gia thi đấu nhiệt tình tại chương trình ''Ong trẩy hội''.

Quỹ ngoại sang tay gần 3,9 triệu cổ phiếu FPT

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa công bố đã hoàn tất chuyển quyền sở hữu gần 3,9 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (HoSE:FPT) từ các nhà đầu tư

Sau Tết, FPT Shop giảm giá từ 2-4 triệu đồng cho iPhone X, Xs, XR chính hãng

Theo thông tin từ hệ thống bán lẻ điện thoại di động FPT Shop, các mẫu smartphone iPhone X, Xs, Xs Max, XR chính hãng vừa được giảm giá từ 2-4 triệu đồng.

FPT, Viettel, VNPT, CMC đặt những mục tiêu gì trong năm 2019

Cùng với định hướng chuyển đổi thành những doanh nghiệp số, trong năm 2019, các doanh nghiệp lớn của ICT nước nhà như FPT, Viettel, VNPT, và CMC đều đặt mục tiêu, kỳ vọng sẽ

Anh Trương Gia Bình: 'Chính sách phải là bệ đỡ cho kinh tế 4.0 và hệ sinh thái AI'

Theo Chủ tịch FPT, dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0), trí tuệ nhân tạo (AI) từ một ngành khoa học hiện đã trở thành động lực quan