© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Topdev: ‘Lập trình viên lương 1.300 USD/tháng vẫn muốn nhảy việc’

Mức lương đề nghị các nhà tuyển dụng dành cho lập trình viên có kinh nghiệm đạt mức trung bình cao nhất đến 1.300 USD và tỉ lệ tăng lương trong năm 2018 chạm mốc 25%, theo Topdev.

Báo cáo nhân sự tuyển dụng ngành IT quý III của TopDev vừa được công bố trong họp báo về sự kiện thường niên Vietnam Web Summit 2018 sẽ được tổ chức tại TP HCM ngày 6/12 và tại Hà Nội ngày 13/12 với những nội dung xung quanh các vấn đề giới công nghệ quan tâm như Blockchain, Fintech... 

Mức thu nhập của lập trình viên tại thị trường Việt Nam, báo cáo của TopDev đưa ra mức 1.300 USD là lương trung bình cao nhất nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm. 

nhu-cau-nhan-luc-lwku-9055-1542190636.jp

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT đến quý III.2018 của TopDev. Ảnh: TopDev

Trong khi đó, các lập trình viên mới sẽ được đề nghị mức lương dao động từ 300 đến 400 USD. Các lập trình viên ở mảng phát triển ứng dụng di động sẽ có mức lương khởi điểm nhỉnh hơn 100 USD, từ 400-500 USD.

Cạnh đó, các lập trình viên có kinh nghiệm được nâng tầm lên lập trình viên cấp cao (senior developer) sẽ có thể nhận mức lương từ 700-1.300 USD. Các vị trí quản lý được ghi nhận mức lương cao nhất dao động trong 2.000 đến 3.000 USD.

Việt Nam đang có xu hướng dịch chuyển từ dịch vụ thuê ngoài sang làm sản phẩm đóng gói. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT cũng có thay đổi, lập trình viên có kinh nghiệm trên hai năm trở lên đang được chào đón.

Theo đó, nhóm lập trình viên có khoảng hai năm kinh nghiệm đang chiếm nhu cầu tuyển dụng cao nhất 55%, theo số liệu từ báo cáo mới nhất quý III của TopDev, nền tảng tuyển dụng nhân lực IT của Việt Nam có trên 10.000 ứng viên tham gia. Kế đến là nhóm lập trình viên kinh nghiệm cao, chiếm khoảng 30%. Trong khi đó, nhu cầu nhân sự IT mới ra trường khá thấp, chỉ khoảng 8%. Báo cáo của TopDev cho thấy, nhu cầu nhân lực IT cấp cao như CTO, CIO chỉ chiếm 2% và các quản lý dự án ở mức 5%.

Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng ngành IT được đánh giá có mức tăng trưởng càng ngày càng tăng qua từng năm. Số liệu mới nhất từ TopDev cho thấy nhu cầu tuyển dụng đến quý III là hơn 49.000 việc làm, tăng 74% so với năm 2017.

“Khoảng ba năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng về IT tăng rất mạnh từ 45% năm 2016, sang năm sau tăng 55% và năm nay là 74%”, ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc điều hành TopDev cho hay.

Một khảo sát của TopDev thực hiện trên hơn 500 doanh nghiệp khách hàng đăng ký tuyển dụng về độ tuổi của lập trình viên Việt Nam cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Chiếm nhiều nhất gần 50% ở độ tuổi 25 đến 34 tuổi.

cong-nghe-tunh-3785-1542190636.jpg

Dự đoán của TopDev vào cuối 2017 về  ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao trong năm 2018. Ảnh: TopDev

Trái với suy nghĩ của nhiều người, lượng lập trình viên trên 35 tuổi vẫn được trọng dụng tại nhiều doanh nghiệp, chiếm 17,8%. Đây chính là lực lượng đủ độ chín muồi trong nghề nhưng họ không trở thành quản lý được một phần do chỉ giỏi về chuyên môn chứ không có những kỹ năng quản lý và hoạch định dự án. Điều này cũng lý giải vì sao nhóm nhân lực này vẫn chiếm tỉ trọng cao trong doanh nghiệp nhưng đủ khả năng lên vị trí cao hơn chỉ chiếm từ 2% đến 5%.

Lực lượng trẻ mới ra trường đến hai năm kinh nghiệm, từ 18 đến 24 tuổi, chiếm 23,6%. Nhóm lập trình viên dưới 18 tuổi tại Việt Nam chiếm khá ít, chỉ 2,5%.

Liên quan đến các công nghệ có nhu cầu tuyển dụng đến quý III, Java và JavaScript là hai ngôn ngữ lập trình dẫn đầu, lần lượt 84% và 55%. Trái với dự đoán hồi đầu năm của TopDep, ngôn ngữ Python, một loại ngôn ngữ lập trình có thế mạnh về xử lý dữ liệu, được dự báo lên ngôi trong xu hướng đẩy mạnh khai thác khoa học dữ liệu (data science) để phục vụ cho các công nghệ mới như AI, Big Data, hiện tại chỉ chiếm 30% nhu cầu tuyển dụng. Dù vậy, TopDev vẫn dự đoán nghề phân tích dữ liệu (data scientist) sẽ ngày càng có nhu cầu cao.

>> Lợi nhuận khối công nghệ của FPT tăng 41%

Tân Phong

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

HĐQT FPT: 'Chuyển đổi số tạo bước đột phá'

Với những cơ hội và tiềm năng không giới hạn của thị trường chuyển đổi số, HĐQT FPT xác định đây là cơ hội quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho Tập đoàn

Nam sinh lớp 10 quyết tâm thành lập trình viên khi học hết phổ thông

Nguyễn Đình Anh (THPT Việt Đức, Hà Nội) lựa chọn Đại học trực tuyến FUNiX để học lập trình song song với chương trình cấp ba.