© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data loại các shop lừa đảo

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop gian lận.

Theo PTGĐ Sen Đỏ Nguyễn Phương Hoàng, trong 2 năm gần đây, sàn thương mại điện tử đã ứng dụng Big Data - công nghệ thời thượng vào quản trị vận hành hệ thống. Nhờ đó, sàn thương mại điện tử này có những dấu ấn trong những năm gần đây.

Trong chuỗi sự kiện Online Friday tháng 12/2017, Sen Đỏ có mức tăng trưởng 10 lần so với năm ngoái và 5 lần với ngày thường. Trong đó, việc ứng dụng Big Data đã đảm bảo loại trừ chính xác hàng giả hàng nhái, đồng thời kiểm tra độ tin cậy về giá bán cuối cùng của các shop tại sự kiện. Ngoài ra, dựa vào lịch sử thay đổi giá của shop và lịch sử các đơn hàng thành công, công nghệ giúp nhận biết sản phẩm giá giảm thật, tránh tình trạng đẩy giá lên cao rồi giảm xuống.

sendo-vn-1774-1519875931.jpg

Rạng sáng ngày 2/12/2017, Ban lãnh đạo Siêu chợ Sen Đỏ nâng ly đánh dấu các kỷ lục mới được thiết lập trong ngày Online Friday 1/12. Từ phải qua: CEO Trần Hải Linh - Chủ tịch Nguyễn Đắc Việt Dũng và PTGĐ Nguyễn Phương Hoàng.

Big Data là công nghệ mới dùng để xử lý lượng dữ liệu ngày càng lớn của các doanh nghiệp, trong đó phải kể đến những ông lớn trực tuyến như Amazon, eBay, Alibaba... Thông qua phân tích nguồn dữ liệu, doanh nghiệp có thể tìm ra những xu hướng về tiêu dùng, mua sắm. Cũng qua đây họ có thể hiểu tâm tư, hành vi của người dùng. Một trong những ứng dụng của Big Data là tự động hóa một số khâu trong vận hành như chọn sản phẩm giảm giá thật, từ đó mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Theo anh Hoàng, vận hành Big Data cần máy chủ có dung lượng lớn để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Bên cạnh đó, người vận hành cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để nghiên cứu và đưa vào sử dụng những thuật toán mang lại giá trị cho khách hàng.

Cụ thể, tại Sen Đỏ, Big Data xử lý các dữ liệu hành vi mua sắm của khách hàng để xếp hạng các sản phẩm, dự đoán các xu hướng mua sắm nhằm hiển thị tối ưu kết quả tìm kiếm và gợi ý sản phẩm quan tâm. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vận dụng nhằm hiển thị sản phẩm thông minh hơn khi người dùng đi dạo các ngành hàng”, PTGĐ Sen Đỏ cho biết.

d-1535-1519875931.jpg

Phương thức sắp xếp hiển thị sản phẩm thời trang của Sen Đỏ theo shop uy tín.

Việc phân tích dữ liệu được thực hiện bảo mật. Chẳng hạn, để gợi ý những sản phẩm mà một người dùng có thể quan tâm dựa vào lịch sử mua hàng của họ, đơn vị sử dụng dữ liệu ẩn danh. Từ đó phân tích sở thích và gợi ý sản phẩm phù hợp cho khách hàng. Tên và email người dùng hoàn toàn không được tiết lộ.

Với người dùng, Big Data giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng trực tuyến. Với số lượng lớn sản phẩm và ngành hàng, người tiêu dùng có thể phải mất thời gian tìm kiếm món hàng mong muốn trên sàn thương mại điện tử. Công nghệ Big Data giúp nhanh chóng tìm ra sản phẩm vừa ý dựa vào tính năng gợi ý sản phẩm mà người dùng có thể quan tâm.

“Các đánh giá, nhận xét và mức độ tương tác của người dùng đối với sản phẩm cũng được Big Data xử lý. Qua đây, Sen Đỏ sẽ nhận biết sản phẩm nào có chất lượng tốt để ưu tiên hiển thị cho khách hàng”, anh Hoàng cho hay.

Theo PTGĐ Sen Đỏ, Big Data là xu hướng của hiện tại và tương lai. Khi dữ liệu ngày càng nhiều, doanh nghiệp cần cần có công nghệ phù hợp để xử lý và trích xuất thông tin. Trong đó, IoT (Internet of Things) sẽ góp phần làm lượng dữ liệu thu thập được ngày càng nhiều hơn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng cần nhiều dữ liệu để tăng độ chính xác của các thuật toán mà máy tính tự học. Do đó, ứng dụng Big Data được ông nhận định là xu hướng không thể tránh khỏi và các doanh nghiệp thương mại điện tử cần sớm vận dụng để gia tăng trải nghiệm chất lượng cho khách hàng.

“Chúng tôi đang nghiên cứu triển khai diện rộng việc hiển thị sản phẩm top với người dùng vào website, sẽ là những sản phẩm của shop uy tín hoặc những sản phẩm thương hiệu, từ đó giảm rủi ro với hàng giả và hàng nhái; loại các shop kinh doanh lừa đảo”, anh Hoàng khẳng định.

>> Chủ tịch FPT - từ giải thưởng Nikkei đến khách danh dự Stiftungsfest

Chi Vy

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Garmin và Synnex FPT lần đầu tổ chức giải chạy Garmin Run Hanoi 2019

Garmin Run Hanoi 2019 do Garmin và Synnex FPT tổ chức là sân chơi dành cho tất cả mọi người, thúc đẩy những giới hạn cao nhất của bản thân trong cự ly 10 km