© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Scrum giúp giảm bớt rủi ro và chi phí'

Theo diễn giả Lê Vũ Nguyên, Trưởng phòng Phát triển dự án Công ty TNHH Framgia Việt Nam, trước khi áp dụng Scrum tỷ lệ thành công của các dự án lớn chỉ 40% nhưng sau khi áp dụng Scrum, tỷ lệ này tăng lên 80%.

Ngày 7/10, hàng trăm sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã giao lưu và lắng nghe những chia sẻ  từ diễn giả Lê Vũ Nguyên - Trưởng phòng Phát triển dự án Công ty TNHH Framgia Việt Nam, trong khuôn khổ hội thảo chuyên đề “Quy trình phát triển phần mềm Scrum”.

Scrum được xem như một phương thức tổ chức sản xuất ưu việt được nhiều đơn vị phần mềm áp dụng và thành công. Đối với ngành công nghiệp phần mềm, phương thức sản xuất phần mềm có vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định cấu trúc tổ chức, quy trình phát triển, khả năng thành công của các dự án. Nhà trường mong muốn sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể học hỏi, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời giúp các bạn có cách nhìn thực tế về làm dự án theo Scrum, đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai.

scrum-500x304.jpg

Bằng kinh nghiệm và kiến thức, diễn giả đã giúp sinh viên FPT trả lời những câu hỏi liên quan đến Scrum là gì? Scrum làm việc như thế nào trong dự án thực? Làm thế nào để ước tính một dự án trong Scrum? Làm thế nào để quản lý tài liệu và theo dõi sự tiến bộ của dự án? Làm thế nào để làm việc từ xa trong Scrum? Làm thế nào để tạo ra và làm việc như một nhóm Scrum từng bước?

Nói về tính phổ biến và ưu việt của Scrum, diễn giả Lê Vũ Nguyên cho rằng, đây là một phương thức phát triển phần mềm với nguyên tắc chủ đạo là chia phần mềm thành các phần nhỏ để phát triển, lấy ý kiến khách hàng và thay đổi ngay trong quá trình xây dựng phần mềm. Scrum vận hành dựa trên đặc tính tự nhiên của người phát triển nên rất dễ hiểu, dễ áp dụng, có tính tương tác cao giữa những lập trình viên trong nhóm, tạo ra những sản phẩm tốt đáp ứng những gì khách hàng mong muốn.

"Áp dụng Scrum giúp giảm bớt rủi ro và chi phí của quy trình phát triển phần mềm. Một số tổ chức trên scrumalliance.org thống kê rằng trước khi áp dụng Scrum tỷ lệ thành công của các dự án lớn chỉ 40%, nhưng sau khi áp dụng Scrum, tỷ lệ này đã tăng lên 80%”, anh nói.

Liên quan đến làm việc nhóm, diễn giả Nguyên cho biết, mỗi cá nhân cần hiểu chức năng mình đang làm và công nghệ được sử dụng để xây dựng chức năng đó. Các thành viên phải trang bị kỹ năng, bao gồm: Biết lắng nghe, đặt câu hỏi, tôn trọng ý kiến người khác, tham gia đóng góp ý kiến và xông pha trong công việc, cập nhật tiến độ hằng ngày, thuyết phục…

Theo thống kê, những xu hướng ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm Java Script, Java, CSS… Sinh viên cần xác định rõ con đường sẽ đi, bởi học Công nghệ thông tin ra không phải ai cũng trở thành lập trình viên. Mỗi người cần định hướng thế mạnh, lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để trang bị cho bản thân và nghiên cứu thêm khi cần thiết.

Anh còn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc khởi nghiệp. "Khi thành lập một nhóm start-up, các bạn trẻ cần xây dựng quy chế thưởng phạt rõ ràng, chọn quy trình làm việc phù hợp, phân chia nguyên tắc và quyền cho mỗi thành viên, cùng team giải quyết khi một vấn đề xảy ra, thành viên trong nhóm phải thấy và đo đạc được tất cả công việc, thực hiện những kỹ năng teamwork…", anh đúc kết.

FPT Polytechnic Đà Nẵng áp dụng phương pháp đào tạo Project Based Learning - học tập qua dự án thật và phương pháp giảng dạy Blended Learning - học tập kết hợp với 70% thời lượng đào tạo là thực hành. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề dành cho sinh viên từng khối ngành.

Thông qua các hội thảo chuyên đề, nhà trường mong muốn sinh viên có thể cập nhật kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu thành phố và khu vực. Qua đó, sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

>> Dấu ấn CLB nhảy hiện đại D.F.P

Việt Nguyễn

 
  • 3 bàn thắng đẳng cấp của FPT Software tại bán kết FPT Cup

FPT có hai đơn vị trong '50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam'

"50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017" có tổng doanh thu 20.676 tỷ đồng (936 triệu USD) với số nhân lực là 35.542 người.

Phần mềm FPT trang bị kỹ năng Hou-ren-sou

Khóa học sẽ giúp người FPT Software Đà Nẵng hiểu tầm quan trọng, cách thực hiện và ứng dụng kỹ năng báo cáo, trao đổi, hỏi ý kiến vào thực tế công việc lẫn cuộc

Hàng công nghệ ồ ạt giảm giá dịp 20/10

Đến hẹn lại lên, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tiếp tục là dịp tốt để các nhà bán lẻ như  FPT Shop tung ra các chương trình khuyến mãi lớn với mức giảm dành

FPT giúp Tập đoàn Dầu khí số hoá giàn khoan

Tập đoàn FPT sẽ hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực dầu khí cho Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP). Đây là